Đồng bằng là gì? Ý nghĩa của Delta trong toán học

Đồng bằng là gì? Ý nghĩa của Delta trong toán học sẽ được mindovermetal tổng hợp chi tiết trong bài viết dưới đây để tham khảo khi có nhu cầu tìm hiểu nhé!

Mục lục nội dung

Advertisement

Đồng bằng là gì:

Nó được gọi là đồng bằng với chữ cái của bảng chữ cái Hy Lạp thứ tư (Δ / δ) tương ứng với chữ cái “D” Latin. Ngoài ra, đồng bằng tương ứng với vùng đất giữa cánh tay của một con sông ở cửa sông .

Đồng bằng được hình thành ở cửa sông bởi sự kéo theo những trầm tích sông bị lôi cuốn bởi dòng chảy của dòng sông, sau khi có sự giảm vận tốc dòng chảy của dòng sông, hoặc bởi dòng chảy khi dòng sông đổ ra biển, hồ, một con sông khác có dòng chảy lớn hơn và đôi lúc ít hơn trong những đại dương .
Đồng bằng được tạo thành từ những nhánh, được gọi là cánh tay hoặc ống, chịu nghĩa vụ và trách nhiệm phân loại những khu vực khác nhau hình thành theo thời hạn, sau đó tham gia, tạo thành một tập hợp những kênh được cho phép dòng chảy, hoặc không, của dòng nước .

dong-bang-la-gi-y-nghia-cua-delta-trong-toan-hoc-mindovermetal

Tên delta bắt nguồn từ sông Nile, do thực tế là miệng của nó kéo dài qua một khu vực hình tam giác, thể hiện sự tương đồng với đồng bằng chữ Hy Lạp, đó là lý do tại sao nhà sử học Herodotus đặt cho nó cái tên đó.

Mặt khác, delta là một loại cánh quạt không gian của Hoa Kỳ, được tạo ra bởi công ty Boeing, và chiếc cuối cùng được tạo ra vào năm 2001, với tên Delta IV.

Advertisement

Về mặt mở rộng, từ delta được sử dụng làm tên của một hãng hàng không Mỹ, như trường hợp của Delta Air Lines, cũng như ô tô, Lancia Delta.

Tàu lượn là một thiết bị được chế tạo để thực hiện các chuyến bay không có động cơ, việc cất cánh và hạ cánh được thực hiện ở tốc độ thấp, được thực hiện bằng chân. Ngày nay, nó được coi là một môn thể thao thú vị và cạnh tranh, trong đó nó được đánh giá: khoảng cách theo đường thẳng, tăng chiều cao, khoảng cách đến mục tiêu được tuyên bố, thời gian và khoảng cách trong một mạch tam giác.

Cuối cùng, thuật ngữ delta được sử dụng làm tên giới tính nữ. Nó có nguồn gốc từ Hy Lạp, và xuất phát từ chữ cái thứ tư của bảng chữ cái Hy Lạp, như đã đề cập ở trên. Điều tương tự cũng đã được quan sát thấy ở các nữ diễn viên như Delta Burke (người Mỹ) và Delta Goodrem (người Úc), trong số những người khác.

Đồng bằng và cửa sông

Ở nơi tiên phong, đồng bằng và cửa sông là hai biểu lộ của cửa sông, biển, đại dương, hồ, chúng được phân biệt bởi sự vận động và di chuyển của thủy triều .

Advertisement

dong-bang-la-gi-y-nghia-cua-delta-trong-toan-hoc-1-mindovermetal

Trong trường hợp thủy triều mạnh, những cửa sông được quan sát ở cửa sông, ngược lại, nếu chúng là thủy triều thấp, đồng bằng châu thổ được nhìn thấy ở miệng. Do những điều trên, đồng bằng châu thổ phổ cập hơn ở vùng nước yên tĩnh như sông, hồ, mặc dầu có những trường hợp ngoại lệ như sông Orinoco ở Nam Mỹ hoặc sông Nigeria ở Châu Phi .

Đồng bằng trong toán học

Trong toán học, đồng bằng vốn ( Δ ), có nghĩa là ” biến hóa “. Trong trường hợp X đại diện thay mặt cho vận tốc của một đối tượng người tiêu dùng và nếu nó đi kèm với một ” Δx ” delta, thì nó đề cập đến ” biến hóa vận tốc “. Theo nghĩa này, delta được sử dụng trong vật lý, hóa học và kỹ thuật .

dong-bang-la-gi-y-nghia-cua-delta-trong-toan-hoc-2-mindovermetal

Ngoài ra, delta delta, đại diện cho sự phân biệt của một phương trình đa thức.

Bây giờ, trong hình học, delta chữ thường ( δ ) đại diện thay mặt cho một góc trong bất kể hình dạng hình học .Cuối cùng, delta của Kronecker ( δij ), bộc lộ mối quan hệ giữa hai biến tích phân, là 1 nếu những biến bằng nhau và 0 nếu không .

Advertisement
5/5 - (1 vote)

Bài viết liên quan

Subscribe
Notify of
guest
0 Comments
Inline Feedbacks
View all comments