Phần mềm thư viện số Dspace

Phần mềm Dspace cho phép các thư viện có thể tùy chỉnh phần mềm theo từng đặc thù của thư viện bao gồm:

Tùy chỉnh giao diện

Thư viện trọn vẹn hoàn toàn có thể tùy chỉnh giao diện Web của Dspace để trở thành một thể thống nhất với mạng lưới hệ thống những website khác của đơn vị chức năng và trực quan hơn cho bạn đọc như : sắc tố, phông chữ, bố cục tổng quan, banner, nội dung .

Tùy chỉnh khung mẫu nhập liệu

Dublin Core là khung mẫu diễn đạt mặc định của Dspace. Tuy nhiên, thư viện trọn vẹn hoàn toàn có thể tùy chỉnh thêm hoặc đổi khác những trường tài liệu. Dspace cũng tương hỗ quy đổi siêu dữ liệu từ những loại khung mẫu khác như MARC, METS và MODS .

Tùy chỉnh các tiêu chí tìm kiếm

Thư viện trọn vẹn hoàn toàn có thể quyết định hành động những trường thông tin nào được sử dụng để làm tiêu chuẩn duyêt và tìm kiếm như : tác giả, nhan đề, chủ đề … Tất cả những thông tin dạng văn bản có chứa trong những trường diễn đạt và kể cả những tệp đính kèm sẽ được đánh chỉ mục tìm kiếm nếu muốn .

Tùy chỉnh ngôn ngữ mặc định

Dspace tương hỗ nhiều loại ngôn từ khác nhau như : Tiếng Việt, tiếng Anh, tiếng Trung, tiếng Nhật … Giao diện Dspace sử dụng trọn vẹn trên nền Web. Tất cả những thao tác từ tìm kiếm, khai thác tài liệu, biên mục và quản trị đều triển khai trên giao diện Web .

Dspace tuân thủ hoàn toàn các chuẩn quốc tế về quản lý tài nguyên số

– Mô tả theo chuẩn Dublin Core
– Hỗ trợ trọn vẹn Unicode
– Phát triển dựa trên OAI-PMH ( Open Archives Initiative Prototal for Metadata Harvesting ) .

Dspace được sử dụng cơ bản như một phần mềm lưu trữ và phân phối tài liệu số với 3 vai trò chính sau:

– Giúp cho việc thu nhận và quản lý tài liệu số được thuận tiện, gồm có cả siêu dữ liệu của tài liệu .
– Giúp cho việc truy vấn tài liệu được thuận tiện, bằng cả việc liệt kê và tìm kiếm .
– Giúp cho việc tàng trữ tài liệu lâu dài hơn., WebDAV, Open Search, Open URL .

Dspace quản lý tài liệu theo cấu trúc hình cây

Cấu trúc quản lý tài liệu thư viện trong phần mềm Dspace

Hệ thống Dspace được phân thành những đơn vị chức năng lớn ( những trường, những khoa, những ban, những ngành ) và có những đơn vị chức năng nhỏ hơn hoặc những bộ sưu tập ( những khoa, bộ môn ) trong bộ sưu tập sẽ có những tài liệu chứa những tập tin tài nguyên số mà tất cả chúng ta cần tàng trữ. Tại mỗi đơn vị chức năng hay bộ sưu tập cán bộ hoàn toàn có thể miêu tả, trình làng cụ thể về đơn vị chức năng hay bộ sưu tập đó, ngoài những hoàn toàn có thể phân quyền cho 1 nhóm thành viên quản trị hay truy vấn vào những đơn vị chức năng, bộ sưu tập hay thậm chí còn những tài liệu, tập tin mà bộ sưu tập đang tàng trữ .

Một số tính năng nổi bật của phần mềm thư viện số Dspace

  • Dspace quản trị tài liệu theo cấu trúc hình cây vô cùng linh động, được cho phép cơ quan, tổ chức triển khai hoàn toàn có thể tạo ra nhiều phân cấp linh động theo mức độ cụ thể của tài liệu đó .

  • Quy trình nhập liệu gồm có những bước linh động, cán bộ quản trị hoàn toàn có thể linh động phân công việc làm linh động theo quy trình tiến độ việc làm của đơn vị chức năng mình .

  • Phần mềm trọn vẹn sử dụng giao diện Web, tạo điều kiện kèm theo thuận tiện cho cán bộ hoàn toàn có thể thực thi việc làm ở bất kỳ đâu .

  • Phần mềm quản trị người dùng trải qua thông tin tài khoản và những nhóm thông tin tài khoản, Tùy theo từng thư viện, hoàn toàn có thể phân người dùng thành những nhóm bạn đọc khác nhau .

  • Liên kết với những phương pháp xác nhận người dung như LDAP, CAS, Shibboleth .

  • Dspace được tích hợp nhiều phương pháp tìm kiếm khác nhau trên một giao diện duy nhất như : tìm kiếm nhanh trên Dspace, Duyệt theo những tiêu chuẩn khác nhau, Khám phá tài liệu, Tìm kiếm tài liệu mới update, tìm kiếm tài liệu trải qua những BST được truy vấn nhiều nhất hay duyệt theo từng đơn vị chức năng, BST trên trang chủ .

  • Hỗ trợ tính năng xem trực tuyến với hầu hết những mô hình cơ bản như PDF, JPEG …

Rate this post
Subscribe
Notify of
guest
0 Comments
Inline Feedbacks
View all comments