Cách Đưa Ra Lời Gợi Ý Bằng Tiếng Anh

Dù là trong tiếng Việt hay tiếng Anh, để tiếp xúc với nhau thật hiệu suất cao thì không hề thiếu được những lời gợi ý – suggestions. Và đương nhiên có rất nhiều cách để đưa ra lời gợi ý bằng tiếng Anh thật tự nhiên .
Bài viết ngắn cùng nhiều video minh họa sau đây sẽ là những kiến thức và kỹ năng mê hoặc giúp bạn học cách đưa ra lời gợi ý bằng tiếng Anh tự do hơn. Nào, mở màn ngay thôi .

Đưa ra lời gợi ý một cách trực tiếp

Sau đây là những cách đưa ra lời gợi ý bằng tiếng Anh một cách ngắn gọn và đi thẳng vào yếu tố .

I suggest

Có thể nói sử dụng I suggest là cách đơn giản và nhanh nhất để đưa ra lời gợi ý. Phía sau I suggest có thể là danh từ – noun hoặc danh động từ – gerund. Nghĩa của cách gợi ý này là “Tôi gợi ý/đề nghị/đề xuất”.

Ví dụ :

 • Where should we have dinner, everyone ? –I suggestgoing to the nearest Chinese restaurant .( Chúng ta ăn tối ở đâu đây mọi người ? – Mình nghĩ là đi ăn ở nhà hàng quán ăn Trung Quốc gần nhất đi. )

We could / should / ought to

Mẫu câu quen thuộc này cũng thường được dùng khi đưa ra lời khuyên, hướng dẫn ai đó. We could/should/ought to sẽ được theo sau bởi động từ nguyên mẫu – infinitive verb và có nghĩa là “Chúng ta nên (làm gì đó)”.

Ví dụ :

 • It’s getting darker, we’re going to be lost ! – I thinkwe shouldget back to where we started .( Trời ngày một tối rồi, tụi mình sắp lạc mất thôi ! – Tớ nghĩ là tụi mình nên quay lại điểm xuất phát đi. )
 • I’m starving now .We couldorder fast food instead of cooking, couldn’t we ?( Tao sắp chết đói rồi nè. Bọn mình hoàn toàn có thể ăn món ăn nhanh thay vì tự nấu được không ? )

Let’s

Có thể bạn chưa biết, Let’s là cách viết ngắn gọn của Let us. Dù giống nhau là đều được theo sau bởi động từ nguyên mẫu, trong khi Let us được hiểu theo nghĩa “Để chúng ta/ Để chúng tôi (làm gì đó)”, thì Let’s lại mang nghĩa là “Hãy cùng nhau/ Chúng ta hãy” khi cần đưa ra lời gợi ý

Ví dụ :

 • Let’s goto the mall !( Đi tới khu shopping thôi ! )
 • Are you không lấy phí this weekend ?Let’s go to watch a movie .( Cuối tuần này bạn có rảnh không ? Đi xem phim với mình nhé. )

It would be nice if we could

Không phải là một cách phổ biến nhất, nhưng It would be nice if we could cũng là một mẫu câu hay dùng để đưa ra lời gợi ý bằng tiếng Anh, nghĩa là “Thật tốt nếu chúng ta có thể (làm gì đó)”. Tính từ nice đôi khi cũng được thay thế bằng những tính từ mang nghĩa tích cực khác để biểu hiện những sắc thái phong phú hơn.

Ví dụ :

 • I’m feeling quite cold .It would be nice if we could have a cup of tea.( Em thấy lạnh ghê. Nếu được uống một tách trà thì hay quá. )
 • It would be perfect to spend the whole summer with you .( Thật tuyệt đối nếu anh hoàn toàn có thể tận thưởng hết mùa hè cùng em. )

Xem thêm

Đưa ra lời gợi ý bằng câu hỏi

Người bản ngữ cũng thường sử dụng câu hỏi để bộc lộ ý muốn một cách tinh xảo và tự nhiên .

Do you want to … ?

Theo sau Do you want to …? sẽ là những động từ nguyên mẫu với ý nghĩa là “Bạn có muốn …?”

Ví dụ :

 • Do you want tolive in an apartment ?( Bạn có muốn sống ở nhà ở nhà ở không ? )
 • I found this kitten in a box this morning .Do you want to take him home ?( Mình tìm được con mèo con này trong một chiếc hộp sáng nay. Bạn có muốn nhận nuôi nó không ? )

Would you like … ?

Mẫu câu này là cách gợi ý nhẹ nhàng, lịch sự và được ứng dụng nhiều trong các tình huống khi cần mời ai đó dùng món ăn hay thức uống. Nghĩa của nó là “Bạn có muốn/thích (món gì đó) không?”

Ví dụ :

 • Would you likea slide of my strawberry cake ?( Bạn có thích một miếng bánh dâu tây không ? )
 • Would you like coffee or tea ? – Coffee will be better .( Anh dùng cafe hay trà ạ ? – Cà phê nhé. )

Hãy lưu ý là trong câu hỏi Would you like coffee or tea?, bạn sẽ trả lời bằng cách chọn một trong 2 món nước, chứ không phải nói Yes/No nhé. Đây là lời mời lựa chọn đấy.

What about và How about

Theo sau What about How about là danh động từ – gerund hoặc chỉ cần đơn giản là danh từ – noun thì câu nói vẫn giữ được ý nghĩa “Còn … thì thế nào” nhưng gọn gàng hơn. Khi sử dụng How about thì sắc thái của lời gợi ý thường mạnh mẽ hơn What about.

Xem thêm: Neocortex là gì

Ví dụ :

 • Where should we take the kids to ? – How aboutgoing the museum ? / How about the museum ?( Chúng ta dẫn lũ trẻ đi đâu đây ? – Đi viện kho lưu trữ bảo tàng được không ? )
 • I have no idea what to entertain myself tonight ? –What aboutgoing out with me ?( Tối nay làm gì cho vui giờ đây ? – Đi chơi với tao thì sao ? )

Câu hỏi How do you feel about hay What do you think about cũng được sử dụng với ý nghĩa tương tự nhưng được diễn đạt dài, tế nhị và “lễ độ” hơn How aboutWhat about.

Why don’t we và Why not

Để đưa ra lời gợi ý bằng tiếng Anh, bạn cũng có thể sử dụng câu hỏi ở thể phủ định như Why don’t weWhy not. Ý nghĩa của mẫu câu này là “Tại sao chúng ta không/ Sao chúng ta không (làm gì đó) nhỉ?”.

Ví dụ :

 • This box is so mysterious .Why don’t we open it and find out what’s inside ?( Cái hộp này huyền bí quá. Sao tụi mình không mở nó ra coi bên là gì ? )

Cách đáp lại lời gợi ý

Đồng ý

Một số mẫu câu thường dùng để bộc lộ sự đồng ý chấp thuận trước những lời gợi ý bằng tiếng Anh .

 • It sounds good to me / Sounds good to me( Nghe hay đó )
 • I’m up for it( Tao chịu đó / Mình chấp thuận đồng ý nha )
 • It’s a good idea( Ý kiến hay đó )
 • Let’s do that( Quyết định vậy đi )
 • I can’t agree more( Đồng ý tuyệt đối )

Không chấp thuận đồng ý

Khi không đống ý với lời gợi ý trước đó, thay vì nói “ No ” bạn hoàn toàn có thể sử dụng :

 • I’m not sure( Tao cũng không chắc )
 • I don’t think that’s a good idea( Tớ không nghĩ đó là ý hay đâu )
 • We had better not / You’d better not( Tốt nhất là ta không nên / Tốt nhất là cậu không nên )
 • I’d rather = I prefer( Tôi thích … hơn )
 • We had better = we should( Chúng ta tốt hơn nên = tất cả chúng ta nên )

Bí quyết để học từ vựng tiếng Anh hiệu suất cao

Vậy là bạn đã biết được những “bí quyết” cơ bản để đưa ra lời gợi ý bằng tiếng Anh một cách chính xác và tự nhiên rồi đúng không? Hãy dành thời gian một chút nữa để tìm hiểu về tiện ích mở rộng eJOY eXtension của đội ngũ eJOY thiết kế giúp bạn học tốt từ vựng hơn nữa nhé.

Khi dùng eJOY eXtension, việc tra cứu từ vựng về nghĩa, phát âm từ những video Youtube hay từ những bài viết tiếng Anh trở nên tiện nghi và nhanh gọn. Bạn cũng hoàn toàn có thể lưu ngay từ vựng mới học, nhớ lâu và chắc hơn bằng cách rèn luyện cùng nhiều game mê hoặc sau đó .
Cách học cùng eJOY eXtension cực kỳ đơn thuần như sau :

 • Hãycài đặt eJOY eXtensionvào trình duyệt Chrome của bạn .

Cài đặt eJOY eXtension miễn phí ngay

 • Truy cập eJOY GO, Youtube, Netflix, Phimlearning. com để xem video bất kể .
 • Bôi đenphần tự vựng bạn muốn tra nghĩa, cách phát âm để có được tác dụng mong ước. Nhấn nút Add màu xanh để lưu tự vựng lại .

 lời gợi ý bằng tiếng Anh

Cảm ơn bạn đã đọc bài viết về cách đưa ra lời gợi ý bằng tiếng Anh của eJOY. Chúc bạn học tiếng Anh thật tốt .

Rate this post
Subscribe
Notify of
guest
0 Comments
Inline Feedbacks
View all comments