PPTX là file gì? Cách mở, chỉnh sửa, chuyển đổi file PPTX chi tiết

Trong quá trình học tập và làm việc, chắc hẳn bạn đã gặp qua các file như XLSX của Excel hay DOCX của Word. Bên cạnh đó, có 1 dạng file cũng rất hay xuất hiện đó chính là PPTX, vậy thì file PPTX này là gì, công dụng như thế nào? Hãy cùng mình tìm hiểu ở bài viết sau đây nhé!

PPTX là gì? Cách mở, chỉnh sửa, chuyển đổi file PPTX chi tiết

PPTX là gì ? Cách mở, chỉnh sửa, quy đổi file PPTX cụ thểBài viết được triển khai trên máy tính hệ quản lý Windows với phiên bản PowerPoint năm nay. Ngoài ra, những thông tin bên dưới cũng hoàn toàn có thể được vận dụng trên hệ điều hành quản lý MacOS .

I. File PPTX là gì? Cách mở 1 file PPTX

1. Định nghĩa

File PPTX hay các file có phần mở rộng .PPTX thường được gọi với tên đầy đủ là Microsoft PowerPoint Open XML Presentation hoặc đơn giản là file PowerPoint. Các file này được sử dụng để lưu trữ bản trình chiếu trên Microsoft PowerPoint.

Bạn đang đọc: PPTX là file gì? Cách mở, chỉnh sửa, chuyển đổi file PPTX chi tiết

Các file PPTX sử dụng sự kết hợp giữa XML và ZIP để nén nội dung của nó. File PPTX có thể chứa nhiều nội dung khác nhau như văn bản, trang trình chiếu, hình ảnh, video, hiệu ứng, các hình vẽ và còn nhiều hơn thế nữa.

Tham khảo: Cách chèn ảnh vào PowerPoint cực đơn giản

Microsoft PowerPoint Open XML Presentation

Microsoft PowerPoint Open XML Presentation

PPTX là định dạng file trình chiếu mặc định cho PowerPoint 2007 và các phiên bản trở về sau này như 2010, 2013, 2016,…. Phiên bản cũ hơn của file PPTX là PPT, được sử dụng trong Microsoft PowerPoint 2003, và các phiên bản Microsoft PowerPoint từ 2003 trở về trước.

File PPTX là gì?

File PPTX là gì ?

Lưu ý:

  • Bên cạnh file PPTX thì còn có 1 dạng file tên là PPSX.
  • Định dạng PPSX của Microsoft PowerPoint về cơ bản cũng tương tự PPTX ngoại trừ việc nó sẽ mở trực tiếp bản trình chiếu trong khi các file PPTX sẽ mở bản trình chiếu ở chế độ chỉnh sửa.

Định dạng PPSX của Microsoft PowerPoint

Định dạng PPSX của Microsoft PowerPoint

2. Cách mở 1 file PPTX

Có khá nhiều kiểu mở 1 file PPTX tùy theo dự tính sử dụng của bạn. Trong đó, có kiểu mở chỉ để xem, mở để chỉnh sửa, mở khi máy của bạn không tương hỗ PowerPoint hoặc mở 1 file PPTX trực tuyến trên mọi thiết bị .

Cách mở file PPTX chỉ để xem: Với cách này bạn sẽ không thể chỉnh sửa hay thêm gì vào file PPTX đó được cả, tuy nhiên nó lại khá tiện lợi khi bạn muốn thực hiện xem nhanh hoặc xem lướt qua 1 file PowerPoint khi có việc gấp.

Truy cập vào link www.microsoft.com/vi-vn/p/pptx-viewer để tải phần mềm PPTX Viewer > Microsoft sẽ chuyển hướng bạn sang Microsoft Stores > Nhấn GET > Đợi 1 xíu để phần mềm được tải về > Tìm kiếm và mở PPTX Viewer trong thanh tìm kiếm > Ở hộp thoại hiện lên > Nhấn vào Open file để mở file PowerPoint bạn cần xem trước.

Cách mở file PPTX chỉ để xem

Cách mở file PPTX chỉ để xem

Cách mở file PPTX để chỉnh sửa: Khác với mở file để xem thì việc mở 1 file PPTX dùng để chỉnh sửa thì sẽ dễ hơn nhiều nếu bạn đã có sẵn phần mềm PowerPoint trên máy. Tuy nhiên, nếu bạn kh có phần mềm PowerPoint thì cũng đừng lo lắng nhé, hãy xem tiếp cách bên dưới để có thể mở với các phần mềm khác dễ dàng hơn.

Click đúp chuột vào PowerPoint > Ở hộp thoại PPTX hiện lên > Chọn Open file > Chọn file PPTX cần chỉnh sửa > Nhấn Open để mở file.

Cách mở file PPTX để chỉnh sửa

Cách mở file PPTX để chỉnh sửa

Cách mở file PPTX bằng các phần mềm khác: Đối với cách này thì bạn có thể sử dụng các công cụ trình chiếu tương tự có đầy đủ tính năng để thay thế cho PowerPoint như Kingsoft Presentation của WPS hay các công cụ trình chiếu miễn phí khác.

Cách mở file PPTX bằng các phần mềm khác

Cách mở file PPTX bằng những ứng dụng khác

Cách mở file PPTX online: Nếu bạn muốn chỉnh sửa 1 file PPTX trực tuyến trên máy tính hay thậm chí là trên điện thoại thì Google Slides sẽ là 1 trợ thủ đắc lực giành cho bạn, với đầy đủ tính năng như 1 phần mềm PowerPoint đích thực. Google Slides cho phép bạn tải lên các file PPTX từ máy tính, thực hiện những chỉnh sửa cần thiết, sau đó lưu trữ chúng trong tài khoản Google Drive hoặc tải xuống máy tính của bạn dưới dạng PPTX, hoặc một số định dạng khác như PDF.

Nhập Slides.new vào thanh tìm kiếm trên Google để mở Google Slides > Nhấn Ctrl + O > Chọn Tải lên > Nhấn Chọn tệp từ thiết bị > Click chọn file PPTX cần mở > Nhấn Open để mở và chỉnh sửa file PPTX trên Google Slides.

Cách mở file PPTX online

Cách mở file PPTX trực tuyến

Sử dụng tiện ích mở rộng trên Google: Có một tiện ích mở rộng miễn phí là Office Editing for Docs, Sheets & Slides hay tiện ích Chỉnh sửa Office, hoạt động như một trình xem và chỉnh sửa file PPTX chạy ngay bên trong trình duyệt Chrome. Tính năng này hoạt động đối với các file PPTX mà bạn tải lên trình duyệt từ máy tính hoặc bất kỳ file PPTX nào bạn tiện ích Chỉnh sửa Office, bao gồm cả các tiện ích Chỉnh sửa Office. Hơn nữa, tiện ích Chỉnh sửa Office cũng hỗ trợ đầy đủ các định dạng MS Office khác như XLSXDOCX.

Sử dụng tiện ích mở rộng trên Google

Sử dụng tiện ích lan rộng ra trên Google

II. Cách chuyển đổi file PPTX thành các định dạng khác

Ngoài ra, để sử dụng tốt các file PPTX thì bạn cũng cần phải linh hoạt trong việc sử dụng cho từng trường hợp như chuyển đổi file thành các định dạng khác nhau như sau.

1. Chuyển đổi trực tiếp định dạng trong file PPTX

Ở đây, mình sẽ hướng dẫn bạn cách quy đổi định dạng file PPTX trực tiếp với ứng dụng PowerPoint .

Cách làm như sau: Mở file PPTX trong PowerPoint > Chọn thẻ File > Chọn Save As > Chọn loại định dạng bạn muốn trong thanh Save as Type.

Chuyển đổi trực tiếp định dạng trong file PPTX

Chuyển đổi trực tiếp định dạng trong file PPTX

2. Chuyển đổi định dạng trực tuyến (Online)

Với cách này thì bạn hoàn toàn có thể quy đổi file PPTX thành những định dạng khác ngoài định dạng chỉ có trong file PowerPoint như PDF, JPEG, JPG, …

Cách làm như sau: Truy cập vào trang convertio.co/vn/ > Nhấn vào Chọn tập tin > Chọn file PPTX cần chuyển định dạng > Chọn định dạng mà bạn muốn chuyển > Nhấn Chuyển Đổi > Tải file đã được chuyển đổi về máy.

Chuyển đổi định dạng trực tuyến (Online)

Chuyển đổi định dạng trực tuyến ( Online )

3. Chuyển đổi định dạng trên Google Drive

Ngoài ra, bạn cũng hoàn toàn có thể mở file PPTX bằng Google Slides và sau đó hoàn toàn có thể chuyển chúng thành những định dạng khác khi tải xuống như PPTX, ODP, PDF, TXT, JPG, PNG và SVG .

Cách làm như sau: Mở file PPTX đã được tải lên Google Drive dưới dạng Google Slides > Chọn Tệp > Tải xuống > Chọn các định dạng để tải xuống.

Chuyển đổi định dạng trên Google Drive

Chuyển đổi định dạng trên Google Drive

IV. Những lỗi khi mở file PPTX

Bên cạnh việc có thể thao tác tự do để mở và chỉnh sửa trên file PPTX, thì có 1 vài trường hợp bạn không hề mở được file PPTX. Nguyên nhân gây ra việc này là do có 1 vài ứng dụng có tệp đuôi khá giống với PPTX là tất cả chúng ta nhầm lẫn .

Ví dụ: Bạn có thể nhầm lẫn file PPTX với định dạng file của Serif PagePlus Template là .PPX hoặc 1 file có định dạng đuôi file là PTX,… Và những file này không được hỗ trợ để mở trên phần mềm PPTX.

Định dạng file của Serif PagePlus Template

Định dạng file của Serif PagePlus Template

V. Các câu hỏi thường gặp về định dạng file PPTX

1. Làm cách nào để chuyển đổi file PPSX sang file PPTX?

Để chỉnh sửa file PPSX, bạn phải chuyển đổi file đó trở lại định dạng PPTX. Bạn có thể thử đổi tên file: Nhấp chuột phải vào file PPSX > Chọn Rename > Thay đổi phần mở rộng file từ .ppsx thành .pptx.

Chuyển đổi file PPSX sang file PPTX bằng cách đổi tên

Chuyển đổi file PPSX sang file PPTX bằng cách đổi tên

Nếu cách đó không hiệu quả, hãy mở file PPSX trong PowerPoint > Chọn thẻ File > Save As > Chọn PowerPoint Presentation (*.pptx) làm loại file trước khi lưu.

Lưu file PPSX dưới dạng PPTX

Lưu file PPSX dưới dạng PPTX

2. Làm cách nào để chuyển đổi PDF sang PPTX?

Bạn có thể tải phần mềm Adobe Acrobat DC để chuyển đổi PDF thành PowerPoint: Mở file PDF trong Acrobat DC > Chọn Export PDF > Microsoft PowerPoint > Export > Acrobat sẽ tạo một file mới > Bạn có thể tải xuống file đó để mở dưới dạng PPTX.

Chuyển đổi PDF sang PPTX

Chuyển đổi PDF sang PPTX

3. Làm cách nào để chuyển đổi PPTX sang MP4?

Để chuyển đổi file PPTX thành video trong PowerPoint thì bạn thực hiện như sau: Mở file PPTX trong PowerPoint > Chọn thẻ File > Export > Create a Video > Nhấn vào Create video > Nhập tên cho file video MP4 > Nhấn Save để chuyển PPTX sang MP4.

Chuyển đổi PPTX sang MP4

Chuyển đổi PPTX sang MP4

Và đó là tất tần tật những gì về PPTX mà bạn cần biết. Nếu bạn thấy bài viết hữu ích thì hãy chia sẽ cho mọi người cùng xem nhé, còn nếu có thắc mắc về bất kỳ chỗ nào trong bài viết thì bạn có thể để lại bình luận bên dưới để mình hỗ trợ bạn nhé. Chúc bạn thành công!

Rate this post
Subscribe
Notify of
guest
0 Comments
Inline Feedbacks
View all comments