File TXT là gì? Cách mở và chuyển file TXT sang PDF, XLSX, DOC, CSV

Kim Ngân Đoàn24/07

Khi thường xuyên làm việc với máy tính và các phần mềm, chắc chắn không dưới một lần bạn từng gặp qua đuôi file TXT. Nếu muốn tìm hiểu thêm về file TXT và cách để mở và chuyển đổi file TXT sang PDF, XLSX, DOC, CSV, hãy theo dõi bài viết dưới đây nhé!

1. File TXT là gì?

File TXT chứa những văn bản ASCII được cấu trúc từ những dòng văn bản điện tử chưa được định dạng, không sử dụng những định dạng như chữ đậm, chữ nghiêng, sắc tố … để trình diễn. Trên máy tính chạy Microsoft Windows, Linux, máy Mac hay những dòng smartphone đều có những chương trình hoàn toàn có thể truy vấn nội dung của những file TXT. Các ứng dụng có năng lực tạo và lưu những dạng tài liệu văn bản này hoàn toàn có thể kể đến Microsoft Notepad, Apple TextEdit, …

Thông tin về file TXT

Bạn đang đọc: File TXT là gì? Cách mở và chuyển file TXT sang PDF, XLSX, DOC, CSV

tin tức về file TXT

2. Ưu điểm của file TXT

Khả năng lưu trữ

– Lưu được nhiều thông tin hơn nhờ tính đơn thuần .- Giảm thiểu lỗi gặp phải với những định dạng tập tin khác như việc sắp xếp những byte để tạo nên những chữ số hoặc việc thêm những byte vào cấu trúc tài liệu sẵn có .- Dễ dàng Phục hồi và giải quyết và xử lý những tài liệu khác nếu có lỗi tài liệu trong một file TXT .- Khi ở dạng phi cấu trúc hoặc 0 byte, file TXT không cần thêm tài liệu đặc tả để tương hỗ người đọc .

Khả năng lưu trữ của file TXT

Khả năng tàng trữ của file TXT

Định dạng văn bản

– Trên hầu hết những hệ quản lý và điều hành, tập tin TXT chỉ là văn bản dạng Plain Text có rất ít năng lực định dạng kiểu chữ .- Tập tin TXT thường được chỉnh sửa trong những chương trình giải quyết và xử lý văn bản hoặc những thiết bị hiển thị văn bản. Các file. txt thường có kiểu MIME “ text / plain ” .

Mã hóa

– Trong hầu hết những trường hợp, bộ ký tự ASCII là định dạng được sử dụng phổ cập trong file TXT .- TASCII được chọn trên cơ sở thiết lập vị trí mặc định trên nhiều mạng lưới hệ thống máy vi tính. Các mã hóa ký tự phổ cập đều có ISO 8859 – 1 cho nhiều ngôn từ châu Âu .

Định dạng văn bản và mã hóa trên file TXT

Định dạng văn bản và mã hóa trên file TXT

Chương trình xử lý nội dung

– Để người dùng hoàn toàn có thể đọc được nội dung mỗi file TXT đều được giải quyết và xử lý qua một chương trình giải quyết và xử lý văn bản .- Các ký tự trong file TXT hoàn toàn có thể được giải quyết và xử lý ra ký tự rõ ràng hoặc ký tự đặc biệt quan trọng như dạng văn bản phi cấu trúc .- Trong trường hợp file TXT là văn bản phi cấu trúc, những ký tự đặc biệt quan trọng trong tập tin ( nhất là ký tự kết thúc tập tin ) hoàn toàn có thể được giải quyết và xử lý để không hiển thị đơn cử .

Chương trình xử lý nội dung của file TXT

Chương trình giải quyết và xử lý nội dung của file TXT

3. Các phần mềm mở file TXT

Microsoft Notepad

Notepad là một trình soạn thảo văn bản đơn thuần cho Microsoft Windows được cho phép người dùng tạo tài liệu trên máy tính. Văn bản soạn thảo của Notepad khi bạn lưu lại sẽ thành file có phần lan rộng ra là. txt .

Tính năng nổi bật:

+ Chèn được mốc thời hạn khi tạo và chỉnh sửa văn bản .+ Tùy chỉnh căn lề, Header và Footer .+ Tìm kiếm và thay thế sửa chữa .+ Đếm dòng và cột thuận tiện .

Tải Microsoft Notepad TẠI ĐÂY.

Mở file TXT bằng phần mềm Microsoft Notepad

Mở file TXT bằng ứng dụng Microsoft Notepad

Microsoft WordPad

Microsoft WordPad là trình soạn thảo văn bản mang đặc thù cơ bản nhất từng có, bạn không hề định dạng văn bản, không hề sử dụng những font chữ đẹp và cũng không hề sắp xếp tài liệu bằng hàm. Nhờ đó, ngay cả những người dùng ít hiểu biết về công nghệ tiên tiến nhất cũng hoàn toàn có thể sử dụng chương trình này .

Tính năng nổi bật:

+ Tạo, lưu, chỉnh sửa và san sẻ những văn bản với tính đơn thuần tuyệt đối .+ Ghi chú hiệu suất cao .+ Dễ dàng lưu những ghi chú trong WordPad ở những định dạng cơ bản như. txt ,. rtf hay. doc .- Tính năng điển hình nổi bật :Tải Microsoft WordPad TẠI ĐÂY .

Mở file TXT bằng phần mềm Microsoft WordPad

Mở file TXT bằng ứng dụng Microsoft WordPad

Microsoft Word

Word hay Microsoft Word là công cụ soạn thảo văn bản chuyên nghiệp trong bộ ứng dụng văn phòng Microsoft Office của Microsoft. Trong Microsoft bạn hoàn toàn có thể giải quyết và xử lý văn bản với nhiều ứng khác nhau từ in đậm, in nghiêng chữ đến chèn những file đa phương tiện khác nhau, …

Tính năng nổi bật:

+ Tìm kiếm mưu trí .

+ Soạn thảo, lưu trữ, chỉnh sửa và chia sẻ văn bản nhanh chóng.

Xem thêm: PWA là gì? Bạn có cần xây dựng PWA cho website của mình không?

+ Chuyển giọng nói thành văn bản .+ Chèn ảnh ( Picture ), Video, Điều chỉnh font chữ ( Font ), chèn khung bảng thuận tiện .Tải Microsoft Word TẠI ĐÂY .

Mở file TXT bằng phần mềm Microsoft Word

Mở file TXT bằng ứng dụng Microsoft Word

Apple TextEdit

TextEdit là một trình giải quyết và xử lý văn bản và trình soạn thảo văn bản nguồn mở đơn thuần của NeXT. Khi Apple mua lại NeXT thì TextEdit có sẵn dưới dạng ứng dụng GNUstep cho hệ quản lý của Mac OS .

Tính năng nổi bật:

+ Chuyển tài liệu văn bản đa dạng thức sang những định dạng khác .+ Tìm kiếm nâng cao và sửa chữa thay thế .+ Tạo và sửa tài liệu HTML .+ Đánh dấu hình ảnh .+ Tính năng tự động hóa hoàn hảo .

Mở file TXT bằng phần mềm Apple TextEdit

Mở file TXT bằng ứng dụng Apple TextEdit

4. Cách mở file TXT

Thông thường, để khởi chạy bất kể file nào ta hay nhấn đúp chuột vào file và file sẽ được mở bằng ứng dụng có link với nó. Tương tự, file TXT cũng vậy nhưng trong 1 số ít trường hợp file TXT của bạn vẫn chưa được link với những ứng dụng hoàn toàn có thể mở, bạn phải cho Windows biết ứng dụng nào là ứng dụng đúng chuẩn cho file đó bằng cách :

Nhấn chuột phải vào file TXT > Open with > Chọn phần mềm tương ứng để mở file TXT.

Nhấn chuột phải vào file TXT chọn Open with và chọn phần mềm tương ứng.

Nhấn chuột phải vào file TXT chọn Open with và chọn ứng dụng tương ứng .

5. Cách tạo file TXT

Bước 1: Trong thư mục bạn muốn tạo file TXT, nhấn chuột phải vào khoảng trống bất kỳ > Chọn New > Chọn Text Document.

Nhấn chuột phải vào khoảng trống bất kỳ rồi chọn New sau đó chọn Text Document

Nhấn chuột phải vào khoảng chừng trống bất kể rồi chọn New sau đó chọn Text Document

Bước 2: File vừa tạo có tên mặc định là New Text Document.txt > Nhập tên mới cho file và nhấn Enter để hoàn thành.

Đổi tên cho file TXT vừa tạo

Đổi tên cho file TXT vừa tạo

6. Cách chuyển đổi file TXT sang PDF, XLSX, DOC, CSV

Để tiết kiệm ngân sách và chi phí thời hạn và không phải thiết lập thêm ứng dụng tương hỗ từ bên thứ 3, ta hoàn toàn có thể quy đổi file TXT sang PDF, XLSX, DOC, CSV trực tuyến .

Bước 1: Truy cập Convertio TẠI ĐÂY.

Bước 2: Nhấn Chọn Tập tin để tải lên file TXT cần chuyển đổi.

Nhấn Chọn Tập tin để tải lên file TXT

Nhấn Chọn Tập tin để tải lên file TXT

Bước 3: Chọn file TXT cần tải lên từ thư mục máy tính của bạn > Nhấn Open.

Chọn file TXT từ máy tính rồi nhấn Open

Chọn file TXT từ máy tính rồi nhấn Open

Bước 4: Bấm vào ô kế bên mục đến > Trong phần Tài liệu, chọn các file bạn muốn chuyển đổi thành (PDF, XLSX, DOC, CSV,…).

Chọn file muốn chuyển đổi thành

Chọn file muốn quy đổi thành

Bước 5: Nhấn Chuyển đổi > Đợi quá trình hoàn tất.

Nhấn Chuyển đổi

Nhấn Chuyển đổiMột số sản phẩm laptop giúp bạn tạo và chuyển đổi file TXT mượt mà hơn:

Như vậy, bài viết đã cung cấp cho các bạn thêm thông tin về định dạng file TXT và hướng dẫn các cách mở và chuyển đổi file TXT thành PDF, XLSX, DOC và CSV. Chúc các bạn thực hiện thành công!

Xem thêm: Neocortex là gì

1.636 lượt xem

Bạn có làm được hướng dẫn này không ?Không

Rate this post
Subscribe
Notify of
guest
0 Comments
Inline Feedbacks
View all comments