Đường lỏng tràn vào Việt Nam và những nguy cơ

Điều đáng chú ý là đường lỏng làm từ bắp tràn vào kèm theo nhiều nguy cơ về sức khỏe.

Hàng trăm ngàn tấn đường lỏng nhập về Việt Nam

Trong tình hình đường trong nước đang bị tồn dư, giá giảm thì doanh nghiệp đang tỏ ra quan ngại trước tình hình hàng trăm ngàn tấn đường lỏng ( HFCS – High Fructose Corn Syrup, gọi tắt là đường lỏng ) chiết xuất từ bắp được nhập khẩu từ Trung Quốc với thuế 0 % đang tràn vào Nước Ta mỗi năm .

Ước tính cho thấy, năm 2016 loại đường lỏng (không thể kết tinh) được chiết xuất thủy phân hóa học từ hạt bắp có độ ngọt nhập khẩu hơn 47.000 tấn vào Việt Nam.

Trong khi đó, ông Phạm Quốc Doanh, quản trị Thương Hội Mía đường Nước Ta cho rằng, ở một số ít nước hạn chế sử dụng loại đường bắp này. nhà nước Philippines đã cấm những hãng sản xuất nước ngọt sử dụng loại đường này do có nhiều tai hại .Đường lỏng tràn vào Việt Nam và những nguy cơ - Ảnh 1.Đường lỏng Trung Quốc nhập về cảng TP. Hồ Chí Minh có giá khoảng chừng 9.000 – 12.000 đồng / kg, rẻ hơn nhiều so với đường trắng bán trong nước tùy loại .Đáng nói là đường lỏng nhập khẩu từ Trung Quốc đang được hưởng mức thuế xuất thuế nhập khẩu ưu đã đặt biệt là 0 %, trong khi nhập khẩu đường trắng trong hạn ngạch cũng chịu mức thuế 5 %, ngoài hạn ngạch lên tới 85 % .

Độ ngọt của loạt đường lỏng này gấp 1,1 – 1,3 lần so với đường trắng trong nước. Loại đường này nhập từ Trung Quốc, chủ yếu để sử dụng sản xuất bánh kẹo, nước ngọt.

Theo giới trình độ, có sự độc lạ giữa đường làm từ mía và đường làm từ bắp gọi là đường bắp cao phân tử ( High Fructose Corn Syrup – HFCS ) .Bắp qua quy trình enzym hóa bằng hóa chất cho ra một hợp chất sinh học và hóa học có tên HFCS. Đây là loại đường dạng lỏng có nguồn gốc đa phần từ Trung Quốc .Trước đây, đường HFCS bán về Nước Ta từ 900 – 1.000 USD / MT, nếu cộng thêm thuế nhập khẩu thì không có hiệu suất cao .Hiện nay, sản lượng bắp tăng đột biến do công nghệ biến đổi gen nên giá bắp ngày càng rẻ. Dẫn đến, giá tiền đường HFCS khá mê hoặc cho những đơn vị chức năng có nhu yếu sử dụng .Đường bắp hiện đang được 1 số ít cơ sở sản xuất bánh kẹo, nước ngọt, nước tăng lực sử dụng khá nhiều do giá quá rẻ, độ ngọt cao gấp nhiều lần đường mía .Điều này đã ảnh hưởng tác động khá mạnh đến việc tiêu thụ đường mía trong nước. Gần đây, những doanh nghiệp sản xuất, chế biến bánh kẹo cũng giảm hơn 30 % lượng đường mía để chuyển sang sử dụng đường bắp. Chính điều này dẫn đến rủi ro tiềm ẩn béo phì ngày càng tăng .

HFCS làm tăng nguy cơ béo phì

Nhiều điều tra và nghiên cứu cho thấy, đường HFCS là một loại chất làm ngọt tự nhiên có nguồn gốc từ tinh bột bắp .HFCS có vị tựa như như đường, nhưng hoàn toàn có thể để được lâu hơn trong quy trình dữ gìn và bảo vệ thực phẩm .

Theo chuyên gia quản trị chất lượng – Ths Vũ Thế Thành, HFCS không bổ béo cho cơ thể mà lại có nguy cơ làm tăng béo phì. 

Bởi HFCS làm từ bột bắp. Bột bắp được thủy giải hết cỡ thành glucose, sau đó chuyển hóa một phần thành đường fructose .Do đó, HFCS là loại sirô hỗn hợp gồm có đường glucose và fructose, có hàm lượng fructose 42 %, 55 % hoặc 90 % tùy loại .Chuyên gia Thành cho biết, Fructose trong trái cây dù sao cũng là dạng lành mạnh vì phối hợp với nhiều thành phần bổ dưỡng khác trong trái cây .Còn sirô HFCS thì khác, đường chỉ là đường. Ăn ngọt nhiều là điều chẳng nên vì đường này tạo calo rỗng, chẳng ích lợi gì mà có khi lại chuốc lấy rủi ro đáng tiếc về sức khỏe thể chất, hầu hết là tim mạch, tiểu đường type 2 và béo phì đang được báo động .Thực tế, 1 số ít điều tra và nghiên cứu cũng chỉ ra sự độc lạ giữa đường HFCS ( làm từ bột bắp ) và đường thường thì ( làm từ củ cải ngọt và mía ) được chuyển hóa .Theo đó, đường HFCS làm tăng cân và tăng mỡ bụng nhanh hơn đường thường thì .Theo một nghiên cứu và phân tích của chuyên viên dinh dưỡng, đường mía thường thì ( sucrose ) được hình thành từ 2 phân tử đường quyện chặt vào nhau, 1 glucose và 1 fructose với tỉ lệ như nhau .Các enzyme tiêu hóa bẻ gãy link đó, tức biến sucrose thành glucose và fructose, trước khi khung hình hấp thụ. Trong khi đó, HFCS cũng chứa glucose và fructose nhưng không cùng tỉ lệ 50-50 như sucrose mà là 55-45, trong đó 55 là fructose và 45 là glucose .Trong HFCS, những phân tử glucose và fructose nằm chung với nhau, nhưng không có link hóa học giữa chúng. Fructose ngọt hơn glucose. Fructose sẽ vào thẳng trong gan và hình thành chất béo .Đây là nguyên do tại sao HFCS là nguyên do chính gây tổn thương gan và gây nên thực trạng mỡ trong gan mà nhiều người đang mắc phải. Glucose được hấp thụ vào máu nhanh gọn sẽ kích hoạt sản xuất số lượng lớn insulin – hormone tàng trữ chất béo hầu hết ở khung hình .Cả hai thuộc tính trên của HFCS đều dẫn tới rủi ro tiềm ẩn tăng nhiễu loạn hấp thu khiến thèm ăn, tăng cân, tiểu đường, bệnh tim mạch, ung thư, suy giảm trí nhớ .Lượng fructose cao tạo ra lỗ thủng ở ruột, được cho phép những mẫu sản phẩm phụ là vi trùng đường ruột ô nhiễm và chất đạm từ thức ăn vừa được tiêu hóa một phần tiến thẳng vào máu, gây ra viêm nhiễm .Hóa chất sử dụng trong quy trình thủy phân bắp để tạo ra đường cũng có loại không bảo đảm an toàn cho người sử dụng .

Ngoài ra, đường thuộc dạng lỏng sẽ khó bảo quản khi vận chuyển, lưu thông cũng như cất trữ, dễ nhiễm vi sinh vật. Nếu nhiệt độ không phù hợp cũng làm cho đường hỏng.

Với những nghiên cứu và phân tích trên, hoàn toàn có thể thấy, HFCS vừa ô nhiễm, vừa gây thất thoát lệch giá thuế cho nhà nước. Các vương quốc như Thailand, Philippine đánh thuế HFCS rất nặng, từ 25 – 55 % để bảo vệ quyền lợi người tiêu dùng, tránh sử dụng loại hàng ô nhiễm này .Đây là điều tất cả chúng ta cần tâm lý tới và có những giải pháp tự vệ chính thức so với HFCS.

(Nguồn TTC)

5/5 - (1 vote)

Bài viết liên quan

Subscribe
Notify of
guest
0 Comments
Inline Feedbacks
View all comments