Đường vành đai là gì? Tổng hợp thông tin về đường vành đai mới nhất

Kinh nghiệm xây nhà

07-02-2020

Đường vành đai là một khái niệm dùng để chỉ các cung đường bao quanh thành phố giúp các phương tiện lưu thông dễ dàng hơn, tránh đi sự ách tắc từ trung tâm thành phố. Hiện nay, các tuyến đường vành đai đang được mở rộng về cả quy mô và chất lượng nhằm cải thiện thực trạng giao thông ở các khu đô thị có mật độ dân số cao. Vậy đường vành đai là gì và chức năng của nó như thế nào? Cùng Sieunhanh.com tìm hiểu chi tiết trong bài viết dưới đây.

duong-vanh-dai-la-gi-tong-hop-thong-tin-ve-duong-vanh-dai-moi-nhat-1

1. Khái niệm đường vành đai 

Đường vành đai hay còn có tên gọi khác là đường cao tốc hay đường xa lộ. Tuyến đường vành đai được thiết kế xây dựng nhằm mục đích mang đến cho người tham gia giao thông vận tải một sự lựa chọn đi lại thông thoáng, hoàn toàn có thể vận động và di chuyển từ địa phương này qua địa phương khác mà không cần đi qua TT thành phố rất đông đúc và tiếp tục ách tắc. Ngoài ra còn giúp cho những địa phương khác nhau được link và có sự vận động và di chuyển thuận tiện hơn, hoạt động giải trí lưu thông vận tải đường bộ và thương mại cũng được tăng trưởng .

duong-vanh-dai-la-gi-tong-hop-thong-tin-ve-duong-vanh-dai-moi-nhat-2

2. Yêu cầu kỹ thuật khi xây dựng đường vành đai

 • Đường vành đai thường có tiêu chuẩn kĩ thuật cao, yêu cầu khắt khe trong quá trình xây dựng và kiểm định chất lượng. Điều này nhằm đảm bảo cho độ bền của đường với thời gian đồng thời đảm bảo tuyệt đối cho người tham gia giao thông khi lưu thông trên đường.
 • Phải có khổ rộng, có thể đi được nhiều làn xe.
 • Kết cấu mặt đường vững chắc bảo đảm xe chạy tốc độ cao. Điều này đòi hỏi nguồn vật liệu xây dựng phải đảm bảo đúng các yêu cầu về tiêu chuẩn chất lượng, ngoài ra là sự thi công nghiêm ngặt, đúng kỹ thuật.
 • Hai bên đường vành đai là hệ thống rào chắn an toàn, chắc chắc. Các cột mốc, biển hiệu chỉ đường luôn luôn phải đảm bảo đầy đủ và chính xác, định hướng cho người tham gia giao thông được thuận tiện hơn.

3. Chức năng của đường vành đai

Việc thiết kế xây dựng, khai thác và bảo dưỡng đường bao đô thị do địa phương quyết định hành động. Điều này cần bảo vệ tương thích với địa hình đất ở Xuân Lộc, Đồng Nai và thông tin quy hoạch của địa phương. Cụ thể :

 • Tạo thêm một tuyến đường mới trong hệ thống giao thông địa phương. Đây là điều cần thiết trong tình trạng dân số đô thị tăng mạnh như hiện nay. Giúp việc di chuyển, đi lại của mọi người được đơn giản hơn nhiều .
 • Hoàn thiện hạ tầng giao thông của khu vực. Tạo nên sự kết nối đồng bộ cho các tuyến đường của địa phương.
 • Mang tới một lựa chọn đi lại thông thoáng hơn cho người dân. Làm giảm bớt áp lực ách tắc cho những nút giao thông khác trong đô thị.
 • Kết nối các địa phương lân cận với nhau. Giúp cư dân có thể nhanh chóng di chuyển mà không cần thông qua các tuyến đường nội đô. Từ đó thúc đẩy các hoạt động thương mại, vận tải, thông thương mua bán trong khu vực.

Khi xây dựng đường vành đai, yếu tố kỹ thuật cần được tuân thủ một cách nghiêm ngặt. Đồng thời, trước khi đưa vào sử dụng, nó cũng phải trải qua quá trình kiểm định chất lượng nghiêm ngặt. Từ đó, đảm bảo độ bền hạ tầng và an toàn cho mọi người khi lưu thông.

duong-vanh-dai-la-gi-tong-hop-thong-tin-ve-duong-vanh-dai-moi-nhat-3

4. Khi lưu thông trên đường vành đai cần lưu ý gì?

 • Kiểm tra cẩn thận lốp xe toàn bộ hệ thống máy của xe trước khi lưu thông vào tuyến đường vành đai.
 • Luôn chạy xe với tốc độ quy định và giữ khoảng cách an toàn nhất định với các phương tiện khác.
 • Chú ý quan sát và đưa tầm mắt nhìn càng xa càng tốt, kể cả bạn không thể nhìn thấy tất cả chi tiết. Đặc biệt lưu ý đến các biển hiệu hướng dẫn cũng như hướng di chuyển của các xe phía trước. Điều này sẽ giúp bạn phản ứng tốt hơn.
 • Trước khi chuyển làn đường, bạn nên nhìn vào tất cả các kính chiếu hậu và xoay đầu qua vai để kiểm tra các xe xung quanh. Nên nhớ là khi xoay đầu như vậy, bạn chỉ cần nhìn liếc qua chứ đừng nhìn quá chăm chú, bởi vì bạn có thể đâm vào xe phía trước. Thường xuyên quan sát kính chiếu hậu để biết rõ tình hình lưu thông của các xe chạy gần bạn.
 • Nên tính toán việc chuyển làn hoặc quay đầu xe để lựa chọn tốt nhất một địa điểm quay đầu phù hợp nhất. Không dừng lại giữa đường hay lùi xe nếu bạn đi quá lối thoát. Cách tốt nhất mà bạn nên làm là đi tiếp và quay đầu xe ở lối thoát tiếp theo.

Tìm hiểu thêm >> > Kênh mua và bán nhà đất Định Quán, Đồng Nai không hề bỏ lỡ

Trên đây là tổng hợp những thông tin khái quát nhất về đường vành đai là gì? Sieunhanh.com hy vọng với bài viết này sẽ giúp bạn có thêm thông tin về loại đường này. Hẹn gặp lại các bạn trong những bản tin tiếp theo.

Rate this post
Subscribe
Notify of
guest
0 Comments
Inline Feedbacks
View all comments