AMAZON DYNAMODB, CƠ SỞ DỮ LIỆU NOSQL CỦA AWS LÀ GÌ?

Những năm gần đây, nhiều doanh nghiệp đang nhu yếu giải quyết và xử lý tài liệu nhanh gọn để phân phối nhu yếu của số lượng lớn người dùng như shopping, quảng cáo trên Internet, game show, shop thương mại điện tử …

Nói cách khác, các công ty có nhu cầu với xử lý dữ liệu lớn tốc độ cao như vậy đang phát triển nhanh chóng. Và một trong những dịch vụ được sử dụng để xử lý dữ liệu hiệu quả trong trường hợp này là Amazon DynamoDB.

Lần này, ONETECH sẽ không chỉ trình làng sơ lược về dịch vụ Amazon DynamoDB mà còn trình làng những tính năng và sự độc lạ của nó so với những dịch vụ tựa như khác .
AWSのNoSQLデータベースであるAmazon-DynamoDBとは

Amazon DynamoDB là gì ?

Chúng ta đã biết AWS (Amazon Web Services) là một nền tảng đám mây rất phổ biến hiện nay và được hầu hết các công ty trên thế giới áp dụng.

Trong đó Amazon DynamoDB là một trong những dịch vụ do AWS cung cấp để quản lý hiệu quả lượng lớn dữ liệu mà vẫn đảm bảo tốc độ truy xuất nhanh cùng với khả năng mở rộng tự động.

Tóm lại, Amazon DynamoDBlà một dịch vụ cơ sở dữ liệu độc quyền quản lý hoàn toàn sử dụng NoSQL có hỗ trợ giá trị khóa và cấu trúc dữ liệu tài liệu và được cung cấp bởi Amazon.com như một phần của Amazon Web Services.

DynamoDB tự động phân tán dữ liệu và traffic của một bảng ra một số lượng server vừa đủ để có thể xử lý request capacity đặt ra bơi khách hàng và lượng dữ liệu lưu trữ, và đồng thời đảm bảo hiệu suất nhanh và đồng nhất. Tất cả dự liệu được lưu trữ trên SSD và tự động được sao chép ra các vùng sẵn sằng (Availability Zones) trong một khu vực (Region) để cung cấp độ sẵn sàng cao và độ bền của dữ liệu (high availablity and data durability).

Amazon DynamoDB là một cơ sở dữ liệu bền vững, đa hoạt tính, đa khu vực, được quản lý toàn phần, có tích hợp tính năng bảo mật, sao lưu, khôi phục và lưu vào bộ nhớ đệm cho các ứng dụng trên quy mô internet. DynamoDB có thể xử lý hơn 10 nghìn tỷ yêu cầu/ngày và hỗ trợ tối đa hơn 20 triệu yêu cầu/giây.

Website: https://aws.amazon.com/vi/dynamodb/

NoSQL là gì?

Đầu tiên, Cơ sở dữ liệu NoSQL là gì? Điều này thể hiện bởi sự phân loại cơ sở dữ liệu.

Nếu SQL Data base – Cơ sở dữ liệu thông thường là cơ sở dữ liệu quản lý dữ liệu ở định dạng bảng, có thể tưởng tượng như các bảng trong trong Excel. Đây được gọi là cơ sở dữ liệu quan hệ (RDBMS).

NoSQL thì ngược lại nó là một loại Cơ sở dữ liệu phi quan hệ. Cơ sở dữ liệu NoSQL không lưu trữ và quản lý theo dạng bảng mà sử dụng nhiều mô hình dữ liệu để truy cập và quản lý dữ liệu nhằm tối ưu hóa dành riêng cho các ứng dụng yêu cầu mô hình dữ liệu linh hoạt có lượng dữ liệu lớn và độ trễ thấp.

Cơ sở dữ liệu NoSQL được công nhận rộng rãi vì khả năng dễ phát triển, chức năng cũng như hiệu năng ở quy mô lớn.

NoSQLとは?

Các ưu điểm và tính năng của Amazon DynamoDB

Nhiều doanh nghiệp phát triển nhanh nhất thế giới như Lyft, Airbnb, Redfin, Samsung, Toyota và Capital One dựa vào quy mô và hiệu năng của DynamoDB để hỗ trợ khối lượng công việc then chốt của họ.

Hàng trăm nghìn khách hàng AWS đã lựa chọn DynamoDB làm cơ sở dữ liệu cho các ứng dụng di động, web, trò chơi, công nghệ quảng cáo, IoT và các ứng dụng khác cần quyền truy cập dữ liệu với độ trễ thấp ở mọi quy mô.

Tiếp theo, tôi xin trình làng một số ít tính năng điển hình nổi bật và cũng là những ưu điểm chính của Amazon DynamoDB .

Tốc độ phản hồi nhanh

Đầu tiên, một trong những tính năng là vận tốc phản hồi .
Amazon DynamoDB hoàn toàn có thể liên tục phân phối hiệu suất trong khoanh vùng phạm vi mili giây, bất kể kích cỡ .
Bạn cũng hoàn toàn có thể lan rộng ra phần nhiều không số lượng giới hạn mà không ảnh hưởng tác động đến hiệu suất .

Hiệu năng trên quy mô lớn nhờ kiến ​ ​ trúc phân tán

Tôi đã đề cập trước đó rằng Amazon DynamoDB hoàn toàn có thể được lan rộng ra phần nhiều không số lượng giới hạn, nhưng tại sao ?

DynamoDBcơ sở dữ liệu khóa-giá trị và tài liệu có thể hỗ trợ các bảng ở hầu như mọi kích cỡ bằng khả năng thay đổi quy mô theo chiều ngang. Nhờ đó, DynamoDB có thể mở rộng quy mô lên hơn 10 nghìn tỷ yêu cầu/ngày với mức đỉnh điểm là hơn 20 triệu yêu cầu/giây, trong dung lượng lưu trữ petabyte.

Lý do để làm được điều này là Amazon DynamoDB này lấy cơ sở dữ liệu NoSQL làm tiền đề.

Amazon DynamoDB, không giống như cơ sở tài liệu quan hệ truyền thống lịch sử, không có tài liệu được xác lập ngặt nghèo trong một bảng những hàng và cột. Dữ liệu trong bảng được chia thành những phân vùng và được phân chia, và khi lượng tài liệu tăng lên, nó hoàn toàn có thể được giải quyết và xử lý bằng cách thêm những phân vùng .

Cơ chế linh hoạt này được gọi là kiến ​​trúc phân tán, cho phép bạn mở rộng quy mô theo chiều ngang gần như không giới hạn trong khi vẫn duy trì hiệu suất.

Xem thêm: Neocortex là gì

Hơn nữa, về tính khả dụng, những bảng Amazon DynamoDB được tự động hóa sao chép sang nhiều TT tài liệu được gọi là Vùng sẵn sàng chuẩn bị, giống như bất kể dịch vụ AWS nào khác, được cho phép thiết kế xây dựng mạng lưới hệ thống cấp cao .

Không cần quản trị sever ( Serverless )

Cuối cùng, vì Amazon DynamoDB không cần có sever nên bạn không cần phải sẵn sàng chuẩn bị sever, thiết lập ứng dụng hoặc vận dụng những bản vá trong quy trình hoạt động giải trí .
DynamoDB tự động hóa biến hóa quy mô những bảng để kiểm soát và điều chỉnh hiệu suất và duy trì hiệu năng mà không cần quản trị. Tích hợp dung sai cao và độ sẵn sàng chuẩn bị hoạt động giải trí, nhờ đó ứng dụng của bạn không cần phải phong cách thiết kế những tính năng này .

Phù hợp dùng trong doanh nghiệp

DynamoDB được phong cách thiết kế cho khối lượng việc làm then chốt, gồm có tương hỗ những giao tác ACID cho tập hợp ứng dụng khác nhau yên cầu logic việc làm phức tạp. DynamoDB giúp bảo vệ tài liệu của bạn bằng tính năng mã hóa và liên tục sao lưu tài liệu với độ đáng tin cậy được bảo vệ trải qua thỏa thuận hợp tác mức dịch vụ .

Các tính năng mới

  • AWS Glue Elastic Views hỗ trợ DynamoDB dưới dạng một nguồn để kết hợp và sao chép liên tục dữ liệu trên nhiều cơ sở dữ liệu sát thời gian thực.
  • Sử dụng PartiQL, một loại ngôn ngữ truy vấn tương thích SQL để truy vấn, chèn, cập nhật và xóa dữ liệu bảng trong DynamoDB.
  • Sử dụng Amazon Kinesis Data Streams để nắm bắt các thay đổi cấp độ mục trong các bảng DynamoDB của bạn.
  • Khôi phục các bảng DynamoDB nhanh hơn nữa.
  • Công cụ tính giá AWS hiện đã hỗ trợ Amazon DynamoDB.
  • Xuất dữ liệu từ DynamoDB sang Amazon S3 và sử dụng các dịch vụ AWS khác như Amazon Athena để phân tích dữ liệu của bạn cũng như trích xuất thông tin chuyên sâu có ý nghĩa.

Giới thiệu về giá Amazon DynamoDB

DynamoDB tính phí cho những tính năng tùy chọn mà bạn bật, ngoài những tính năng như đọc, ghi và lưu dữ liệu trong bảng. Phí biến hóa hầu hết tùy thuộc vào hai phương pháp sử dụng, “ theo nhu yếu ” và “ được phân phối ”, và phí tùy chọn cũng khác nhau. Cung cấp dựa trên từ phân phối, có nghĩa là Dự kiến và chuẩn bị sẵn sàng phân phối những tài nguyên như mạng và thiết bị máy tính khi thiết yếu .
Trong chính sách theo nhu yếu, bạn bị tính phí cho việc đọc và ghi tài liệu được thực thi trên bàn .
Nếu được cung ứng, bạn có lợi thế là hoàn toàn có thể trấn áp hiệu suất ngân sách thích hợp bằng cách chỉ định số lần đọc và ghi mỗi giây .
Cũng vui vẻ sử dụng những công cụ trên website chính thức để tìm hiểu và khám phá ngân sách của nó .

Tham khảo giá: https://aws.amazon.com/vi/dynamodb/pricing/

Tóm lại

Amazon DynamoDB là một dịch vụ giải quyết và xử lý tài liệu được cho phép bạn truy vấn tài liệu trong mili giây, bất kể dung tích lớn như thế nào .
Cấu trúc tài liệu linh động cũng làm cho việc truy xuất và trích xuất dữ liệu hiệu suất cao hơn, điều này làm cho nó trở thành một dịch vụ mê hoặc so với khá nhiều công ty .
Đặc biệt, hoàn toàn có thể nói đây sẽ là dịch vụ không hề thiếu trong tương lai so với những doanh nghiệp, dịch vụ yên cầu phải phân phối nhanh gọn số lượng lớn người dùng và nhu yếu như ngành quảng cáo, ngành game .
AWS-services-banner
ONETECH đang tăng trưởng ra quốc tế tại Nước Ta. Trong những năm gần đây, số lượng người mua muốn kiến thiết xây dựng mạng lưới hệ thống trên đám mây ngày càng nhiều. Chúng tôi đã phong cách thiết kế, kiến thiết xây dựng và quản lý và vận hành rất nhiều AWS. Trong tương lai, chúng tôi sẽ dữ thế chủ động yêu cầu những dịch vụ serverless để tương hỗ người mua .

Amazon DynamoDB là gì ?NoSQL là gìAWS NoSQLSQL so với NoSQL

Chứng nhận AWS

AWS Partner

Rate this post
Subscribe
Notify of
guest
0 Comments
Inline Feedbacks
View all comments