Chứng khó nuốt có nguy hiểm và cần chữa trị không ?

Chứng khó nuốt (dysphagia) là gì?

Chứng khó nuốt là tín hiệu cho thấy cổ họng hoặc thực quản có yếu tố khi nuốt thức ăn. Mặc dù chứng khó nuốt hoàn toàn có thể xảy ra cho bất kể ai, nó vẫn phổ cập hơn ở người lớn tuổi, trẻ sơ sinh và những người có yếu tố về não hoặc hệ thần kinh.

Nguyên nhân

Thông thường, các cơ trong cổ họng và thực quản sẽ ép hoặc nén lại để thức ăn có thể dễ dàng đi từ miệng đến dạ dày mà không gặp vấn đề gì. Tuy nhiên, đôi khi quá trình này sẽ gặp một số vấn đề. Có hai trường hợp có thể làm cho quá trình này trở nên khó khăn hơn:

Trường hợp thứ nhất, các cơ và thần kinh hỗ trợ quá trình di chuyển thức ăn qua cổ họng và thực quản hoạt động không tốt. Điều này có thể xảy ra nếu bạn có các vấn đề sau:

  • Đã bị đột quỵ hoặc bị thương não hoặc tủy sống;
  • Một số vấn đề với hệ thần kinh như hội chứng sau bại liệt, chứng đa xơ cứng hoặc bệnh Parkinson;
  • Một số vấn đề về hệ thống miễn dịch gây ra sưng (hoặc viêm), chẳng hạn như viêm đa bào hoại hoặc viêm da;
  • Co thắt thực quản, làm cho các cơ của thực quản đột nhiên siết chặt lại;
  • Xơ cứng bì, làm cho các mô của thực quản trở nên cứng và hẹp. Bệnh xơ cứng bì cũng có thể làm cho cơ thấp thực quản trở nên yếu hơn, có thể làm thức ăn và axit trào ngược trở lại vào cổ họng và miệng.

Trường hợp thứ hai, có gì đó đang cản trở cổ họng hoặc thực quản của bạn. Điều này có thể xảy ra nếu bạn có các vấn đề sau:

  • Bệnh trào ngược dạ dày thực quản (GERD). Axit ở dạ dày trào ngược lên thực quản gây nhiễm trùng và tạo sẹo ở đây. Các sẹo làm thực quản hẹp lại;
  • Viêm thực quản. Viêm thực quản có thể do GERD, nhiễm trùng, thuốc kẹt lại ở cổ họng hoặc cũng có thể do một phản ứng dị ứng với thực phẩm hoặc những thứ trong không khí gây ra.
  • Miệng khô cũng có thể làm cho chứng khó nuốt nghiêm trọng hơn vì bạn không có đủ nước bọt để vận chuyển thức ăn vào thực quản.

Triệu chứng

Chứng khó nuốt hoàn toàn có thể Open rồi tự biến mất, hoàn toàn có thể nặng hay nhẹ hoặc cũng hoàn toàn có thể ngày càng nghiêm trọng hơn theo thời hạn. Một số triệu chứng bạn hoàn toàn có thể gặp như sau :

Rate this post
Subscribe
Notify of
guest
0 Comments
Inline Feedbacks
View all comments