Earning Là Gì – Retained Earnings Lã Gã¬

Chắc hẳn các bạn vẫn thường nghe nói đến: “Retained Earnings hay lợi nhuận giữ lại“. Vậy Retained Earnings là gì?, bạn biết gì về lợi nhuận giữ lại.

Đang xem : Earning là gì

*

Retained Earnings là gì?

Bạn đang đọc: Earning Là Gì – Retained Earnings Lã Gã¬

1. Retained Earnings là gì? Khái niệm lợi nhuận giữ lại

Lợi nhuận giữ lại hay còn gọi là Retained Earning (hoặc Retention Radio hay Retained Surplus). Đây là phần lợi nhuận sau thuế, được doanh nghiệp giữ lại nhằm mục đích sử dụng cho đầu tư (mở rộng kinh doanh, mua tài sản, nghiên cứu và phát triển (R&D)…). Khoản tiền này sẽ giúp doanh nghiệp phát triển, gia tăng giá trị. Thậm chí, nó có thể tác động làm tăng giá cổ phiếu của công ty.

Lợi nhuận giữ lại được tính theo công thức :

Lợi nhuận giữ lại = Lợi nhuận giữ lại ban đầu (số còn lại từ các năm trước đó) + Thu nhập ròng – cổ tức

Nếu trong năm doanh nghiệp hoạt động giải trí không tốt, khoản lỗ lớn hơn khoản giữ lại khởi đầu, doanh thu giữ lại hoàn toàn có thể là một số âm .

*
Lợi nhuận giữ lại là phần doanh thu Giao hàng cho góp vốn đầu tư của doanh nghiệp .

2. Phân biệt lợi nhuận chưa phân phối và lợi nhuận giữ lại

Lợi nhuận chưa phân phối ( Distributed Earnings ) và doanh thu giữ lại đều là khoản doanh thu sau thuế. Chính thế cho nên, có nhiều sự nhầm lẫn xung quanh hai khái niệm này .

Lợi nhuận chưa phân phối:

Là số lượng phản ánh hiệu quả kinh doanh thương mại, lỗ lãi, phân loại doanh thu và giải quyết và xử lý những yếu tố kinh tế tài chính của doanh nghiệp. Là doanh thu sau thuế, chưa phân loại cho những cổ đông, chủ sở hữu, chưa trích những quỹ .
Xem thêm : Bạn Biết Gì Về Vải Fabric Là Gì, Tìm Hiểu Về Chất Liệu Vải Mới ( Smart Fabric )

Lợi nhuận giữ lại:

Là số lượng bộc lộ nguồn ngân sách sử dụng cho hoạt động giải trí góp vốn đầu tư tiếp theo của doanh nghiệp. Là doanh thu sau thuế sau khi đã phân loại doanh thu cho cổ đông .
*
Cần phân biệt rõ ràng doanh thu sau thuế và doanh thu giữ lại

Bạn khó lòng bỏ qua: Tỷ suất lợi nhuận là gì? Công thức tính tỷ suất lợi nhuận

3. Các lưu ý khi báo cáo lợi nhuận giữ lại

Lợi nhuận giữ lại có nhiều quyền lợi cho việc tăng trưởng công ty. Xong khoản tiền này cũng sinh ra một số ít chi phi. Chính thế cho nên, khi thống kê giám sát và báo cáo giải trình cần xem xét về quyền lợi cũng như những yếu tố ngân sách phát sinh .

3.1. Lợi ích của “Retained Earnings”

Khoản doanh thu này có rất nhiều quyền lợi cho cổ đông và sự tăng trưởng lâu bền hơn của doanh nghiệp :
Là khoản tiền giúp doanh nghiệp đối phó với những yếu tố nguy hiểm hoàn toàn có thể xảy ra. Điều này phòng tránh những rủi ro đáng tiếc và hạn chế rủi ro tiềm ẩn phải đi vay vốn gấp. Giúp doanh nghiệp có vốn để tăng trưởng, phân phối những hoạt động giải trí tiếp tục. Đây là khoản tiền ở dạng tiền mặt, có tính thanh toán cao, giúp doanh nghiệp thuận tiện chớp lấy những thời cơ góp vốn đầu tư. Đầu tư có tính thời gian rất cao. Do đó, có một khoản vốn luôn luôn chuẩn bị sẵn sàng là điều thiết yếu. Lợi nhuận được giữ lại sẽ giúp giảm bớt phần cổ tức phân loại, điều đó đồng nghĩa tương quan với việc cổ đông sẽ giảm được một phần thuế phải chi trả trên cổ tức .
*
Lợi nhuận sau thuế có những quyền lợi không hề bàn cãi .

3.2. Chi phí

Song song với quyền lợi, việc giữ lại một nguồn tiền mặt cũng tạo ra những khoản ngân sách và một số ít xích míc :
Việc tích trữ tiền mặt với giá trị lớn làm ngân sách đại điện tăng lên. Điều này xuất phát từ việc thuận tiện xảy những mẫu thuận về mặt đại diện thay mặt giữa cổ đông – nhà quản trị. Khoản tiền tự do này được tiêu tốn theo quyết định hành động của nhà quản trị. Với một con số lớn, những cổ đông thường lo âu khi người nắm quyền đi ngược với những quan điểm của họ sẽ có rất nhiều rủi ro đáng tiếc. Nắm giữ tiền mặt là hình thức có tỷ suất sinh lời thấp. Việc giữ khoản tiền này ở mức cao khiến doanh nghiệp hoàn toàn có thể bỏ lỡ một số ít thời cơ góp vốn đầu tư. Thậm chí, nếu không góp vốn đầu tư mà gửi tiền vào ngân hàng nhà nước, khoản tiền này cũng hoàn toàn có thể sinh lãi .

Xem thêm: Đại Từ Nhân Xưng ( Personal Pronouns Là Gì, Đại Từ (Pronouns) Trong Tiếng Anh Là Gì

*
Lợi nhuận sau thuế cũng hoàn toàn có thể gây nên 1 số ít xích míc giữa nhà quản trị và cổ

Các thông tin trên đây đã phần nào giải thích được Retained Earnings là gì, có vai trò như thế nào đối với doanh nghiệp. Hy vọng, qua bài viết này, bạn đã có thêm những kiến thức bổ ích. Theo dõi thêm mister-map.com để cập nhật những kiến thức bổ ích.

5/5 - (1 vote)
Subscribe
Notify of
guest
0 Comments
Inline Feedbacks
View all comments