Nghĩa Của Từ Effectiveness Là Gì, Định Nghĩa, Ví Dụ, Giải Thích

Hiệu quả (Effectiveness) và hiệu suất (Effciency) là 2 khái niệm phổ biến trong lĩnh vực quản trị doanh nghiệp thường bị nhầm lẫn với nhau. Bài viết sau sẽ giúp các doanh nghiệp có thể hiểu đúng để phân biệt và vận dụng hiệu quả 2 khái niệm này.

Đang xem : Effectiveness là gì

Bạn đang đọc: Nghĩa Của Từ Effectiveness Là Gì, Định Nghĩa, Ví Dụ, Giải Thích

1. Khái niệm và vai trò của Hiệu suất trong quản trị doanh nghiệp.

a. Hiệu suất (Effciency) là gì ? Hiệu suất (Effciency) là khái niệm để chỉ sự hoàn thành mục tiêu công việc đặt ra với chi phí là thấp nhất có thể.

b. Vai trò của hiệu quả là gì ? Hiệu suất giúp đo lường các nguồn lực được sử dụng tốt như thế nào để đạt đến mục tiêu công việc đặt ra. Có thể hiểu đó chính là sự so sánh giữa kết quả đạt được với chi phí bỏ ra trong quá trình thực hiện một mục tiêu nào đó.

c. Yếu tố quan trọng nhất của hiệu suất là gì ? Đó chính là làm làm việc đúng cách, đúng phương pháp. Khi đứng trước nhiều phương án thực hiện, nhà quản lý phải so sánh lợi ích và chi phí của từng phương án, cân nhắc kỹ để chọn được phương án giúp đạt được kết quả cao mà phí tổn là thấp nhất.

d. Cách tính toán hiệu suất chính xác ? Hiệu suất được tính toán dựa trên tỷ lệ giữa kết quả đạt được trên chi phí bỏ ra để đạt được kết quả đó.

Hiệu suất = Kết quả đạt được / Chi phí

2. Khái niệm và vai trò của Hiệu quả trong quản trị doanh nghiệp.

Xem thêm : Picachu Co Dien Download Picachu Co Dien Apk Full, Picachu Co Dien Game For Android

a. Hiệu quả Effectiveness là gì ? Hiệu quả (Effectiveness) là khái niệm để chỉ việc hoàn thành đúng việc và tạo ra nhiều giá trị nhất so với mục tiêu đề ra.

b. Vai trò của hiệu quả là gì ? Hiệu quả giúp đo lường sự thích hợp của các mục tiêu công việc được chọn để xem chúng có phải là những mục tiêu đúng không và mức độ thực hiện của công việc xét trên những mục tiêu đặt ra.

c. Yếu tố quan trọng nhất của hiệu quả là gì ? Đó chính là làm đúng việc, khi mục tiêu của côngviệc được xác định đúng và hoàn thành một cách chính xác sẽ giúp doanh nghiệpvận hành hiệu quả và phát triển đúng hướng.

d. Cách tính toán hiệu quả chính xác ? hiệu quả chính là phép so sánh giữa kết quả đạt được với mục tiêu đúng đắn đã đặt ra. Do đó hiệu quả được tính theo công thức:

Hiệu quả = Kết quả đạt được / Mục tiêu

3. So sánh khác biệt giữa hiệu quả (Effectiveness) và hiệu suất (Effciency)

Như vậy nếu so sánh kỹ giữa 2 khái niệm này, tất cả chúng ta hoàn toàn có thể thấy hiệu suất cao là một khái niệm đơn thuần hơn phản ánh tỷ suất giữa hiệu quả đạt được so với tiềm năng khởi đầu. trái lại hiệu suất lại phản ánh nguồn lực và ngân sách bỏ ra để đạt được tác dụng mong ước .
Hiệu quả thườnggắn với tác dụng ở đầu cuối của những hoạt động giải trí mà doanh nghiệp thực thi. ( VD : sảnphẩm sản xuất ra đạt hay không đạt nhu yếu ( loại sản phẩm ), mẫu sản phẩm có thỏa mãn nhu cầu yêucầu người mua hay không ( người mua ), mẫu sản phẩm đó giúp doanh nghiệp thu đượclợi nhuận hay không ( kinh tế tài chính ) … Nếu hiệu quả đạt những tiềm năng đặt ra thì hiệuquả càng cao và ngược lại .
Hiệu suất lại gắn liền với những yếu tố ngân sách nguồn vào ( ngân sách kinh tế tài chính, nguồn lực bỏ ra ) với hiệu quả đạt được. Nếu ngân sách càng nhỏ so với tác dụng thì hiệusuất càng cao và ngược lại .

Xem thêm: Kỳ Thi Học Sinh Giỏi Cấp Tỉnh Tiếng Anh Là Gì ? Những Từ Liên Quan

4. Mối quan hệ giữa hiệu quả (Effectiveness) và hiệu suất (Effciency) trong doanh nghiệp

Có thể thấy 1 điều rằng : Một doanh nghiệp hoàn toàn có thể có hiệu suất cao nhưng chưa chắc đã hiệu suất cao cao và ngược lại. Ví dụ, trong một công ty dịch thuật. Công ty đạt hiệu suất tốt với mức trung bình là 20 trang dịch thuật / người trong 7 giờ thao tác mỗi ngày ( vượt mức công ty qui định là 18 trang / người ). Tuy nhiên công ty này vẫn chưa có lời vì chưa tập trung chuyên sâu đúng người mua tiềm năng là những doanh nghiệp luật lớn mà công ty đang có thế mạnh ( những người mua lúc bấy giờ vẫn là những người mua cá thể và doanh nghiệp nhỏ lẻ. Có thể nói công ty chưa hoạt động giải trí hiệu suất cao .
Một công ty có hiệu suất cao nhưng chưa chắc đã hiệu suất cao cao và ngược lại. Hiệu quả như vậy mang tính kế hoạch và yên cầu người chỉ huy phải làm ĐÚ

Rate this post
Subscribe
Notify of
guest
0 Comments
Inline Feedbacks
View all comments