Emotional Intelligence là gì? Điều kì diệu của xúc cảm con người

“ Emotional Intelligence là gì ” câu hỏi của rất nhiều người thời nay. Bởi lẽ không ai hoàn toàn có thể phủ nhận được sự kì diệu của emotional intelligence, đặc biệt quan trọng là so với đời sống tâm ý của con người. Không chỉ vậy điều này còn có tính ứng dụng vào việc làm, học tập và hoạt động và sinh hoạt khá tốt. Vậy thì tại sao tất cả chúng ta còn không khám phá về Emotional Intelligence .

Tìm kiếm việc làm

Advertisement

1. Emotional Intelligence là gì ?

1.1. Khái niệm về emotional Intelligence

Emotional Intelligence là gì

Advertisement

Emotional Intelligence là một khái niệm trong ngành tâm lý học theo ngôn ngữ tiếng anh. Dịch lại nôm na bằng tiếng Việt thì chúng ta có thể hiểu đây là hiện tượng “Cảm xúc thông minh”. Emotional Intelligence thường được viết tắt dưới dạng EI ( viết tắt 2 chữ cái đầu ) và dường như là ít người biết đến nó. Tuy nhiên EI thực chất là cấp độ cao của EQ ( chỉ số cảm xúc ). Vì chỉ số cảm xúc là mức độ thể hiện cảm xúc, năng lực cũng như khả năng điều khiển và chi phối cảm xúc với các tác động khách quan bên ngoài, bao gồm cả tác động chủ động và tác động bị động.

>> Xem thêm: Tinh thần trách nhiệm là gì

1.2. Lịch sử Open của khái niệm này

Advertisement

Khái niệm Emotional Intelligence thực ra đã Open từ thế kỉ XX, xuất phát từ nguồn gốc sự kiện điều tra và nghiên cứu của Darwin về sự diễn đạt cảm hứng của thành viên trong việc tinh lọc tự nhiên. Ngoài những định nghĩa truyền thống cuội nguồn về trí tuệ tương quan tới yếu tố nhận thức, nhiều nhà khoa học đã chứng tỏ được trí tuệ ảnh hưởng tác động bởi cả yếu tố “ ngoài nhận thức ” ( non-cognitive ) trong khoảng chừng những năm 1900 – 1920. Những năm sau đó, những nhà khoa học đã có những điều tra và nghiên cứu vượt bậc và tìm ra được nhiều quy mô về sự mưu trí đi liền với cảm hứng, sự xen kẽ và mối liên hệ ngặt nghèo giữa IQ và EQ. Đỉnh cao nhất là năm 1985, Wayne Payne là người tiên phong sử dụng thuật ngữ “ Trí tuệ xúc cảm ” ( TTXC ), hay còn gọi là Emotional Intelligence trong luận văn tiến sĩ của mình. Tuy nhiên, thuật ngữ này đã Open vào những năm trước đó dưới dạng quy mô trí tuệ xúc cảm nhưng chưa thật sự thông dụng. Kể từ năm 1990, Peter Salovey và John D. Mayer là những người tiên phong đi đầu trong việc điều tra và nghiên cứu về trí tuệ xúc cảm, hay Emotional Intelligence. Trong bài báo nghiên cứu và điều tra, họ đã nêu bật được định nghĩa Emotional Intelligence có nghĩa là “ năng lực trấn áp cảm hứng, cảm giá của chính mình và người khác, từ đó phân biệt chúng và sử dụng thông tin này để dẫn dắt tâm lý và hành vi của mình ”.

2. Cấp độ của Emotional Intelligence

2.1. Nhận thức cảm hứng

Cấp độ của emotional Intelligence

Advertisement

Nhận thức cảm hứng là Lever tiên phong của Emotional Intelligence, hay còn được gọi với cái tên khác là đảm nhiệm xúc cảm. Đây là quy trình tiên phong xảy ra trong quy mô Emotional Intelligence ( TTXC ). Đây là năng lực mà đối tượng người tiêu dùng hướng tới có Emotional Intelligence phát hiện và giải thuật được những cảm hứng bộc lộ trên khuôn mặt, hay những nhà nghiên cứu nhận thức được qua tranh vẽ, giọng nói, những giả tạo văn hóa truyền thống. Cấp độ nhận thức cảm hứng với nhiều người hoàn toàn có thể tương đối đơn thuần bởi nó đơn thuần là quy trình giải quyết và xử lý thông tin xúc cảm hiện tại và nhận dạng được tên gọi của nó, đồng thời biến nó thành những thông tin hoàn toàn có thể nghiên cứu và điều tra được rõ ràng.

>> Xem thêm: Vocation là gì

2.2. Tư duy cảm xúc

Tư duy cảm xúc là Lever thứ 2 của quy mô TTXC. Cấp độ này được thăng quan tiến chức và phức tạp hơn so với Lever bắt đầu. Ở tiến trình tư duy cảm xúc này, người sở hữu Emotional Intelligence không chỉ ở mức đạt được năng lực phát hiện và nhận thức được loại cảm hứng mà còn phải tư duy logic để hoàn toàn có thể khai thác được những xúc cảm sao cho thuận tiện nhất, tương thích nhất với những hành vi nhận thức, ví dụ như nghĩ và xử lý yếu tố. Đây là một góc nhìn của Emotional Intelligence và hoàn toàn có thể được tích góp rất đầy đủ sao cho tương thích với việc làm kể cả khi cá thể đổi khác tâm trạng.

2.3. Nắm bắt cảm hứng

Advertisement

Nắm bắt cảm hứng, hay hiểu cảm hứng là Lever thứ 3 trong quy mô Emotional Intelligence theo những nhà khoa học điều tra và nghiên cứu.

Giai đoạn này cho phép đối tượng sở hữu EI thấu hiểu các ngôn ngữ của cảm xúc, nhận thấy rõ sự liên kết giữa các cảm xúc với nhau. Nếu như 2 cấp độ trước hầu như đều biết tới là những cảm xúc riêng biệt, chưa có sợi dây kết nối với nhau thì ở cấp độ này, người sở hữu Emotional Intelligence phải hiểu rõ được mối quan hệ phức tạp giữa các cảm xúc. Một người có thể làm chủ cảm xúc của bản thân cũng đồng nghĩa với việc họ hiểu rõ giá trị bản thân là gì để biết cách phát huy những thế mạnh và áp dụng trong công việc và cuộc sống. 

Ví dụ như, bạn hiểu xúc cảm của chính mà và hoàn toàn có thể miêu tả được sự tiến hóa của chúng theo thời hạn cũng như sự tác động ảnh hưởng qua lại lẫn nhau.

>> Xem thêm: Công việc ổn định tiếng Anh là gì

2.4. Kiểm soát cảm hứng

Cấp độ sau cuối, cũng là Lever phức tạp nhất và đạt được với số lượng chỉ có 10-20 % dân số đạt tới được Lever này, đó là trấn áp cảm hứng ( hay quản trị xúc cảm ). Ở quy trình tiến độ này, người sở hữu Emotional Intelligence phải có năng lực kiểm soát và điều chỉnh được những xúc cảm đang diễn ra trong bản thân và thậm chí còn là người khác. Bạn hoàn toàn có thể điều khiển và tinh chỉnh, trấn áp được cảm hứng một cách dữ thế chủ động, theo ý muốn của bản thân. Vì vậy, quy mô Emotional Intelligence hoàn toàn có thể nói được cho phép những cá thể khai thác những cảm hứng theo trí mưu trí, gồm có cả những xúc cảm xấu đi lẫn tích cực, đồng thời trấn áp và quản trị chúng để đạt được tiềm năng của chính mình đã đề ra.

Advertisement

Việc làm cơ khí – chế tạo

3. Lợi ích của Emotional Intelligence trong việc làm

Tưởng chừng như các cảm xúc sinh ra và biến hóa trong bản thân sẽ là yếu tố giúp cho bạn làm việc tốt hơn. Nhưng không, việc nảy sinh các cảm xúc, đặc biệt là các cảm xúc tiêu cực cũng như nảy sinh quá nhiều cảm xúc mà bạn khó kiểm soát được sẽ dẫn tới những hậu quả khôn lường trong công việc cũng như trong định hướng nghề nghiệp bản thân. Vì vậy, việc trau dồi cho mình Emotional Intelligence (trí tuệ cảm xúc) sẽ mang lại vô số lợi ích không tưởng trong công việc dưới đây:

Hầu hết những nhà chỉ huy lúc bấy giờ đều được nhìn nhận cao ở chỉ số EQ nhiều hơn là IQ, thậm chí còn nhiều người có chỉ số IQ vô cùng cao, cao hơn cả nhà bác học, tuy nhiên họ vẫn không hề thành công xuất sắc. Tại sao lại như vậy ? Một nghiên cứu và điều tra chỉ ra rằng, chỉ số EQ, hay tăng cấp hơn chính là EI ( trí tuệ cảm hứng ) được cho phép cá thể thôi thúc được 3 yếu tố quan trọng nhất trong việc làm sau :

 • Khả năng truyền cảm hứng cho cá thể khác, dẫn tới thôi thúc hiệu suất toàn diện và tổng thể việc làm

 • Khả năng tạo động lực cho cá thể khiến họ sẵn sàng chuẩn bị góp sức nhờ sự tôn trọng, thông cảm

 • Đẩy mạnh hiệu suất tổ chức triển khai

Emotional Intelligence giúp cho các cá nhân dễ dàng thành công và đạt được những gì mình mong muốn hơn. Bởi hầu hết các công việc hiện đều làm việc trong môi trường nhiều áp lực công việc, dễ stress và dễ sinh ra các cảm xúc tiêu cực khiến cho bạn mắc phải những sai sót trong công việc dẫn đến các tình trạng như bế tắc trong công việc, thất bại trong công việc. Việc nhận thức và kiểm soát được nó sẽ giúp bạn duy trì được công việc hiệu quả và không để chúng ảnh hưởng tới công việc.

Một lợi thế của Emotional Intelligence chính là giúp bạn vượt xa và sử dụng điểm yếu của người khác tạo thuận tiện cho bản thân. Hầu hết mọi cá thể đều có điểm yếu kém là đặt xúc cảm vào trong việc làm, dựa trên điểm yếu này bạn hoàn toàn có thể thuận tiện sử dụng mối quan hệ để nhờ sự trợ giúp cũng như tận dụng được điểm mạnh của người ta cho việc làm của mình. Chính vì thế, việc làm và cảm hứng phải luôn tách biệt với nhau, nhất là trong nghành kinh tế tài chính và kinh tế tài chính thì việc làm mới suôn sẻ được.

Advertisement

>>> Bạn có biết: Hiện nay chỉ số EQ được ứng dụng rất hiệu quả trong tuyển dụng và tìm việc làm. Nhất là đối với những công việc như bán hàng, quản lý… càng cần đến những bài test EQ, do đó bạn hãy hiểu rõ chỉ số này để tìm cho mình một công việc yêu thích và dễ dàng vượt qua các vòng tuyển dụng đầy thử thách. Tại https://mindovermetal.org/tim-viec-lam.html bạn có thể thoải mái ứng tuyển các công việc phù hợp năng lực. Hãy tìm hiểu để không bỏ lỡ bất cứ một cơ hội có thể đưa bạn đến gần hơn công việc yêu thích!

4. Phương pháp để tăng cấp Emotional Intelligence

4.1. Ngồi thiền

Nâng cấp emotional Intelligence

Ngồi thiền là một trong những giải pháp giúp nâng cao hiệu suất cao Emotional Intelligence. Bởi ngồi thiền sẽ giúp bạn trấn an được tâm trạng, thư giãn giải trí và dễ nhận thức, trấn áp những xúc cảm xấu đi hơn, đặc biệt quan trọng là cảm hứng nóng giận và buồn bã.

Tuy nhiên, nếu bạn là một nhân viên làm việc 8 tiếng một ngày và khó có thể dành thời gian ngồi thiền có thể tiếp cận các phương pháp thư giãn đầu óc khác như nghe nhạc cổ điển, nhạc nhẹ, hoặc xoa bóp,…

4.2. Chăm sóc sức khỏe thể chất

Sức khỏe tốt được nhìn nhận là tác động ảnh hưởng khá nhiều tới cảm hứng bởi những người mắc bệnh thường dễ sản sinh ra những cảm hứng xấu đi tác động ảnh hưởng tới việc làm. Chính vì thế, chăm nom sức khỏe thể chất là một chiêu thức hay và lâu bền hơn trong việc tăng cấp Emotional Intelligence. Để hoàn toàn có thể chăm nom sức khỏe thể chất thật tốt, hãy tạo cho mình một chính sách dinh dưỡng lành mạnh, đủ chất và một chính sách tập luyện thể thao đều đặn, tương thích với bản thân trong vĩnh viễn.

>> Xem thêm: 6 thói quen làm việc hiệu quả

4.3. Khả năng phục sinh

Khả năng hồi sinh cũng là một chiêu thức ít ai biết tới bởi nghe khá trừu tượng nhưng lại là một cách hiệu suất cao để nâng cao Emotional Intelligence. Cách thức này rèn luyện được cho những cá nhân cách lấy lại sự vui tươi, nguồn năng lượng tích cực trải qua những hoạt động giải trí vui chơi, đi dạo lành mạnh, mê hoặc. Hoặc một cách khá phổ cập để tinh chỉnh và điều khiển cảm hứng chính là nhờ tới sự trợ giúp của bác sĩ tâm lí.

Việc làm kế toán – kiểm toán

5. Cách kiểm tra Emotional Intelligence

Hiện nay, có rất nhiều cách tân tiến và văn minh cho phép đo lường và thống kê Emotional Intelligence cho những cá thể. Dưới đây là 1 số ít cách kiểm tra cho bạn tìm hiểu thêm Thứ nhất, đó là Bảng tóm tắt chỉ số mưu trí xúc cảm được phong cách thiết kế bởi Bar-On ( EQ-i ). Đây là một bài được nghiên cứu và điều tra và định dạng như một bài kiểm tra dùng để đo lường và thống kê những năng lượng xúc cảm. Chúng gồm có :

 • Nhận thức về bản thân

 • Khả năng ra quyết định hành động

 • Biểu hiện khi quản trị stress

 • Khả năng tự biểu lộ bản thân

 • Các mối quan hệ với người khác

Thứ hai, đó là Bài kiểm tra trí mưu trí xúc cảm ( Emotional Intelligence ) được phong cách thiết kế bởi Mayer-Salovey-Caruso ( MSCEIT ). Tương tự EQ-i, bài kiểm tra trí Emotional Intelligence được phong cách thiết kế nhằm mục đích nhìn nhận và thống kê giám sát 4 mức độ mưu trí cảm hứng theo sát quy mô của Mayer và Salovey, gồm có :

 • Nhận thức xúc cảm

 • Tư duy cảm xúc

 • Nắm bắt xúc cảm

 • Kiểm soát cảm hứng

Thứ ba, đó là Bảng liệt kê năng lượng cảm hứng và xã hội ( ESCI ). Một giải pháp đo lường và thống kê cũ nhưng khá hiệu suất cao và khách quan, dựa trên công cụ Bảng hỏi tự nhìn nhận chính là Bảng liệt kê năng lượng xúc cảm và xã hội ( ESCI ). Nó yên cầu những người thân trong gia đình, người quen biết đối tượng người tiêu dùng đang được thực thi, nhìn nhận về người đó theo những mức độ trong 1 số ít năng lượng xúc cảm khác nhau. Thứ tư, đó chính là những Bài test phổ cập trên mạng. Những phương pháp này hầu hết đều không mất phí tuy nhiên sự hiệu suất cao và điều tra và nghiên cứu chứng tỏ nó có công dụng vẫn chưa có. Song, bạn vẫn hoàn toàn có thể thử với bản thân nhé !

Chia sẻ:

Từ khóa tương quan
Chuyên mục

5/5 - (1 vote)

Bài viết liên quan

Subscribe
Notify of
guest
0 Comments
Inline Feedbacks
View all comments