Enzyme Catalase là gì? Ứng dụng enzyme catalase trong cải thiện tóc bạc.

Mục lục [ Ẩn ]

    Từ trước tới nay, những người gặp phải tình trạng tóc bạc thường phải che đậy mái tóc bạc – một trong những dấu hiệu của lão hóa – bằng thuốc nhuộm. Tuy nhiên, đây chỉ là giải pháp tức thời, không thể giải quyết tận gốc vấn đề. Các nhà khoa học đã tìm ra một hướng đi mới trong việc sử dụng enzyme catalase ở những người bị tóc bạc, từ đó có thể chấm dứt tình trạng tóc bạc sớm, giữ mãi tuổi thanh xuân. Vậy enzyme Catalase là gì, ứng dụng của Enzyme Catalase trong cải thiện bạc tóc ra sao, chúng ta cùng tìm hiểu qua bài viết sau nhé:

Enzyme catalase là gì ?

Catalase là một enzyme phổ biến được tìm thấy ở gần như tất cả các sinh vật sống tiếp xúc với oxy (như rau, trái cây và động vật). Nó là enzym chống oxy hóa, xúc tác cho sự phân hủy H2O2 thành H2O. Đây là một loại enzyme rất quan trọng trong việc bảo vệ các tế bào khỏi bị hư hại bởi quá trình oxy hóa. Một phân tử catalase có thể chuyển đổi hàng triệu phân tử H2O2 mỗi giây.

vai trò catalase trong chuyển đổi H2O2

Vai trò của enzyme catalase trong quy đổi H2O2

Enzyme catalase được tìm ra như thế nào ?

Catalase được phát hiện vào năm 1818 khi Louis jacques Thénard, người phát hiện ra chất H2O2, nhận thấy được sự phân hủy của nó là do một chất chưa biết rõ. Năm 1900, Oscar Loew là người tiên phong cho đặt tên nó – enzyme catalase, và đã tìm thấy nó ở nhiều loài thực vật và động vật hoang dã. Năm 1937 James B. Summer và Alexander Dounce đã kết tinh được Enzyme Catalase từ gan bò, khối lượng phân tử của enzyme Catalase được tìm thấy vào năm 1938 .
Trình tự acid amin của enzyme Catalase được xác lập vào năm 1969, xác lập cấu trúc ba chiều vào năm 1981 .

Enzyme catalase có cấu trúc như thế nào ?

Cấu trúc Enzyme Catalase gồm bốn tiểu đơn vị chức năng, mỗi thành phần hoàn toàn có thể được chia thành bốn miền. Cốt lõi lan rộng ra của mỗi tiểu đơn vị chức năng được tạo ra bởi một b-barrel tám trục song song ( b1-8 ) với liên kết lân cận gần nhất được số lượng giới hạn bởi những vòng b-barrel ở một bên và vòng a9 trên mặt khác. Một miền helical ở một mặt của b-barrel gồm có bốn helice C-terminal ( a16, a17, a18, and a19 ) và bốn helice bắt nguồn từ dư lượng giữa b4 và b5 ( a4, a5, a6 và a7 ). Cắt sửa chữa thay thế hoàn toàn có thể dẫn đến những biến thể protein khác nhau .

cấu trúc enzyme catalase

Hình ảnh : Cấu trúc enzyme catalase

  • Phản ứng Catalase

Catalase xúc tác phản ứng sau đây :
2 H2O2 → 2 H2O + O2
Sự hiện hữu của catalase trong một mẫu vi sinh vật hoặc mô hoàn toàn có thể được chứng tỏ bằng cách thêm hydroperoxide và quan sát phản ứng. Việc tạo ra oxy hoàn toàn có thể được nhìn thấy bằng sự hình thành những bong bóng. Thử nghiệm thuận tiện này, hoàn toàn có thể nhìn thấy bằng mắt thường, không có sự trợ giúp của dụng cụ, hoàn toàn có thể chính do catalase có hoạt động giải trí rất mạnh, tạo ra phản ứng hoàn toàn có thể phát hiện, cũng như thực tiễn là một trong những mẫu sản phẩm là khí .

  • Cơ chế phân tử

Trong khi chính sách hoàn hảo của Catalase hiện chưa được biết đúng mực, phản ứng được cho là xảy ra ở hai quá trình :
H2O2 + Fe ( III ) – E → H2O + O = Fe ( IV ) – E (. + )
H2O2 + O = Fe ( IV ) – E (. + ) → H2O + Fe ( III ) – E + O2
Ở đây Fe ( ) – E tượng trưng cho tâm sắt của nhóm Hem gắn với enzyme. Fe ( IV ) – E (. + ) là dạng đồng phân Fe ( V ) – E, có nghĩa là sắt không bị oxy hóa trọn vẹn thành + V, nhưng nhận được 1 số ít tỷ lệ electron không thay đổi từ phối tử hem, sau đó được bộc lộ dưới dạng cation cơ bản (. + ) .
Khi hydroperoxide vào vị trí hoạt động giải trí, nó tương tác với những acid amin Asn148 ( asparagine ở vị trí 148 ) và His 75, tạo ra một proton ( ion hydro ) chuyển giao giữa những nguyên tử oxy. Nguyên tử oxy tự do phối hợp, giải phóng phân tử nước mới hình thành và Fe ( IV ) = O. Fe ( IV ) = O phản ứng với phân tử hydroperoxid thứ hai để biến hóa Fe ( III ) – E và tạo ra nước và oxy. Phản ứng của tâm sắt hoàn toàn có thể được cải tổ nhờ sự xuất hiện của phối tử phenolat của Tyr358 ở vị trí phối hợp thứ năm, hoàn toàn có thể tương hỗ quy trình oxy hóa Fe ( III ) thành Fe ( IV ). Hiệu quả của phản ứng cũng hoàn toàn có thể được cải tổ bằng những tương tác của His75 và Asn148 với những chất trung gian phản ứng. Nói chung, vận tốc phản ứng hoàn toàn có thể được xác lập bằng phương trình Michaelis-Menten .
Catalase cũng hoàn toàn có thể xúc tác quy trình oxy hóa, bởi hydro peroxid, những chất chuyển hóa và độc tố khác nhau, gồm có formaldehyd, acid formic, phenol, acetaldehyde và ancol. Nó làm như vậy theo phản ứng sau đây :
H2O2 + H2R → 2H2 O + R
Cơ chế đúng chuẩn của phản ứng này chưa được biết đến .
Bất kỳ ion sắt kẽm kim loại nặng nào ( như cation đồng trong đồng ( II ) sulfat ) hoàn toàn có thể hoạt động giải trí như một chất ức chế không cạnh tranh đối đầu của catalase. Hơn nữa, chất độc xyanua là một chất ức chế không cạnh tranh đối đầu của catalase ở nồng độ cao của hydro peroxid. Asenat hoạt động giải trí như một chất hoạt hóa. Cấu trúc protein ba chiều của những trung gian catalase peroxidated có sẵn tại ngân hàng nhà nước tài liệu Protein .

Catalase test

Catalase test hay những thí nghiệm catalase được những nhà vi sinh vật sử dụng thoáng rộng để nhận ra và phân biệt những chủng loại vi trùng. Trong nhiều trường hợp, catalase test sẽ được phối hợp cùng những xét nghiệm khác như xét nghiệm kháng kháng sinh bởi khi đứng riêng catalase test không hề tự phân biệt được một thành viên riêng không liên quan gì đến nhau. Tuy nhiên, catalase test vẫn là một thí nghiệm quan trọng trong những thí nghiệm sinh học .

Ứng dụng của Enzyme Catalase là gì, vai trò của Enzyme Catalase so với đời sống

  • Vai trò của Catalase trong ngành công nghiệp thực phẩm .

Catalase cũng là một chất được sử dụng thoáng rộng trong ngành công nghiệp thực phẩm. Nhờ vô hiệu hydrogen peroxide trong sữa, catalase được sử dụng để tương hỗ quy trình sản xuất pho mát. Catalase cũng có hiệu quả ngăn ngừa thực phẩm khỏi quy trình oxy hóa, do đó được sử dụng trong đóng gói vỏ hộp thực phẩm .

  • Catalase được sử dụng như một chất làm sạch .

Catalase nhiều lúc cũng được sử dụng như một chất khử trùng kính áp tròng. Ngày nay, catalase được còn được ứng dụng trong ngành công nghiệp thẩm mỹ và nghệ thuật với 1 số ít phương pháp trị liệu mặt nạ nhờ năng lực ngày càng tăng sự oxy hóa tế bào ở lớp trên của biểu bì .

  • Enzyme catalase chống lại tác động ảnh hưởng của quy trình oxy hóa so với công dụng tế bào

      Chúng ta đều biết oxy rất quan trọng đối với sự sống trên trái đất; nhưng khi chúng ta sử dụng oxy, cơ thể sẽ liên tục tạo ra các gốc tự do. Các gốc tự do là các phân tử hoặc nguyên tử hóa học có tính không ổn định. Chúng cũng gây ra sự không ổn định cho các phân tử hoặc nguyên tử khác trong cơ thể, gây tổn thương các màng tế bào, protein và cả cấu trúc DNA.

Xem thêm: Công ty trách nhiệm hữu hạn tiếng anh là gì?

Quá trình này hoàn toàn có thể dẫn đến tổn thương mô và tế bào vĩnh viễn, từ đó gây ra những hiện tượng kỳ lạ suy giảm miễn dịch, nhiễm trùng, những bệnh về tim và khớp, bệnh trầm cảm. Các gốc tự do cũng được biết đến là một yếu tố đóng vai trò quan trọng trong quy trình lão hóa .
Thật kỳ diệu vì Enzyme Catalase có năng lực chống oxy hóa mạnh, tàn phá gốc tự do, giúp khung hình tất cả chúng ta chống lại những ảnh hưởng tác động xấu đi từ những gốc tự do. Catalase đổi khác những gốc superoxide ô nhiễm thành hydrogen peroxide, những hydrogen peroxide sau đó sẽ được phân hủy thành nước và oxy. Các phản ứng catalase đóng vai trò tích cực trong việc tăng cường sức khỏe thể chất và bảo vệ khung hình .

  • Enzyme Catalase có tương quan đến chứng bạc tóc sớm .

Các nghiên cứu và điều tra khoa học gần đây cho thấy tỷ suất catalase thấp hoàn toàn có thể là một yếu tố ảnh hưởng tác động đến quy trình bạc tóc của con người. Hydrogen peroxide là một chất được sản sinh tự nhiên trong khung hình con người. Bản thân hydrogen peroxide cũng là một chất oxy hóa và tẩy trắng can đảm và mạnh mẽ. Trong khi đó, catalase lại phân hủy hydrogen peroxide thành nước và oxy. Do đó, khi catalase trong khung hình suy giảm hoặc ở mức thấp, hydrogen peroxide sẽ không hề bị phân hủy. Sự tích tụ hydrogen peroxide theo thời hạn dài sẽ đẩy nhanh vận tốc tẩy trắng tóc từ bên trong dẫn đến hiện tượng kỳ lạ tóc bạc sớm .
Chính thế cho nên, việc bổ trợ thêm Enzyme Catalase vào khung hình sẽ giúp làm chậm bạc tóc, Phục hồi màu tóc tự nhiên. Tại thị trường Nước Ta, mẫu sản phẩm BoniHair của Mỹ là mẫu sản phẩm tiên phong và hiện tại là duy nhất có Enzyme Catalase giúp xử lý chứng bạc tóc rất hiệu suất cao

BoniHair – Khôi phục màu tóc đen cho mái tóc bạc

bonihair

Theo những bác sĩ của trường ĐH Brandford ( Anh ) thì nguyên do gây nên tóc bạc là do sự tích tụ H2O2 trong chân tóc, H2O2 làm tẩy trắng tóc, làm giảm lượng sắc tố melanin của tóc, làm tóc nhanh bạc. Catalase phân hủy H2O2 do đó sẽ ngăn cản quy trình hình thành tóc bạc và đảo ngược quy trình lão hóa .

Ngày nay, nghiên cứu này đã được áp dụng để tạo nên sản phẩm BoniHair của Mỹ. BoniHair chứa enzyme catalase giúp tóc đen lại từ gốc tóc. Ngoài ra trong BoniHair còn chứa các thảo dược thiên nhiên giúp tóc chắc khỏe, giảm rụng, giảm gàu như hà thủ ô, quả cọ lùn, cỏ roi ngựa, rễ cây tầm ma, cỏ lúa mạch và các acid amin, các nguyên tố vi lượng giúp nuôi dưỡng tóc như acid folic, PABA, vitamin B6, B5, kẽm, đồng, canci, magie, L-tyrosine. Nhờ công thức toàn diện, BoniHair giúp khôi phục màu tóc tự nhiên, ngăn chặn và đảo ngược quá trình bạc tóc, chống rụng tóc, làm tóc dày và khỏe hơn.

Ngoài ra, BoniHair còn chứa thành phần rất quan trọng với tóc là biotin. Biotin ( Vitamin H hay Vitamin B7 ) là vitamin tan trong nước và khung hình không dự trữ được. Biotin có rất nhiều công dụng quan trọng với khung hình, rất thiết yếu cho sự tăng trưởng của tế bào móng, tóc và được xem là trợ thủ đắc lực trong việc phòng ngừa và hạn chế rụng tóc. Nó cải tổ thực trạng tóc bị chẻ ngọn, giảm tiết bã nhờn cho da đầu, kích thích sự tăng trưởng của tóc, tăng tính đàn hồi cho sợi tóc .
Với BoniHair, tóc bạc không còn là nỗi lo của bạn nữa. Bạn không phải lích kích chế biến những món ăn theo giải pháp bằng tay thủ công tốn thời hạn. Chỉ cần uống đều đặn BoniHair ngày 2 viên sau bữa ăn là sau 6 tháng, mái tóc bạc sẽ từ từ chuyển màu từ trắng sang đen .
BoniHair đã được PGS-TS Trần Quốc Bình, nguyên giám đốc bệnh viện y học truyền thống TW khuyên dùng cho những bệnh nhân của mình .
Sản phẩm được phân phối thoáng đãng ra mạng lưới hệ thống những nhà thuốc tây trên toàn nước bởi công ty Botania, một trong 5 công ty phân phối thực phẩm tính năng số 1 Nước Ta .

BoniHair – mang tới mái tóc đen mượt cho hơn 900000 người

BoniHair là loại sản phẩm duy nhất trên thị trường dành cả cho người bị bạc tóc và rụng tóc, do đó sau nhiều năm xuất hiện ở thị trường Nước Ta, BoniHair đã giúp rất nhiều người hài lòng khi giúp họ tìm lại được mái tóc tuổi thanh xuân .

  • Cô Phạm Thị Phượng ở số 141 / 2 ấp Lộ Đá, xã An Lục Long, huyện Châu Thành, tỉnh Long An, 57 tuổi, điện thoại thông minh : 0374.824.837

“ Cô bị bạc tóc từ năm 42 tuổi, lúc đầu chỉ vài sợi bạc nhưng tới những năm gần đây thì bạc gần hết đầu rồi. Đã thế tóc còn rụng rất nhiều, mỗi lần chải đầu và gội đầu, tóc rụng và gãy tới nỗi hoàn toàn có thể vo được thành nắm to làm da đầu bị lộ ra. Cô dùng BoniHair đều đặn đã 2 năm nay, tóc chắc và khỏe, không còn bị rụng nữa, tóc mới mọc lên rất nhiều, mà mọc lên đều là tóc đen mới hay. Những tóc trắng trước kia đều chuyển màu sang muối tiêu sau đó chuyển dần thành đen, nhìn sướng lắm. ”

cô phạm thị phượng dùng bonihair

  • Cô Đào Thị Kim Thành ( giáo viên trường trung học cơ sở Đồng Kho, huyện Tánh Linh, Bình Thuận ), 47 tuổi, điện thoại cảm ứng : 0943.961.350

“ Cô bị rụng tóc và bạc tóc từ cách đây 10 năm, nhìn cô còn già hơn chồng cũng chỉ vì mái tóc, cực chẳng đã cô đành chọn cách nhuộm tóc nhưng cứ 15 ngày cô lại phải nhuộm 1 lần vì tóc bạc quá nhanh. Nhưng chỉ cần dùng BoniHair tới tháng thứ 4 đã chấm hết hẳn thực trạng rụng tóc, sợi tóc cắm sâu vào da đầu rất chắc như đinh, tóc bạc cũng dừng lại không thấy mọc thêm. Cô dùng tới nay tròn 1 năm thì được mái tóc như ý rồi đấy. ”

cô đào thị kim thành dùng bonihair

  • Chú Nguyễn Đình Thiết ( ở khối 4, thị xã Kim Sơn, Quế Phong, Nghệ An ), 60 tuổi ,

“ Chú Thiết bị thực trạng tóc bạc và rụng tóc tới mức gần như bị hói, đi đâu chú cũng phải lụp xụp cái mũ để che đi mái tóc của mình. Nhưng suôn sẻ thay, dùng BoniHair được khoảng chừng 2 tháng, tóc chú đã ngừng rụng, chắc và khỏe hơn rất nhiều, về sau tóc ầm ầm mọc lên, phủ kín vùng trán bị hói mà toàn là tóc đen. Chú rất hài lòng về công dụng của BoniHair. ”

chú nguyễn đình thiết dùng bonihair

    Như vậy, bài viết đã cung cấp cho bạn đọc thông tin enzyme catalase là gì và những vai trò quan trọng của nó đối với cơ thể, đặc biệt tham gia vào quá trình chống oxy hóa và ngăn chặn quá trình bạc tóc. Những bệnh nhân bạc tóc sớm, hoặc muốn cải thiện màu tóc của mình nên tham khảo sử dụng các sản phẩm có chứa enzyme catalase như viên uống BoniHair của Mỹ. BoniHair sẽ giúp bạn có được mái tóc chắc khỏe mượt mà, đen nhánh.

 

XEM THÊM:

Rate this post
Subscribe
Notify of
guest
0 Comments
Inline Feedbacks
View all comments