Sự khác biệt giữa Focus và Epicenter

Focu v Epicenter Tiêu điểm và tâm chấn là những từ thường được nghe trong địa chất khi động đất và nguyên do của chúng đang được giảng dạy. Với những điểm t

Focus vs Epicenter
 

Tiêu điểm và tâm chấn là những từ thường được nghe trong địa chất khi động đất và nguyên nhân của chúng đang được giảng dạy. Với những điểm tương đồng giữa hai thuật ngữ này gây ra nhiều nhầm lẫn cho học sinh. Những từ này thường được sử dụng trong khi báo cáo sự cố động đất trên các phương tiện truyền thông. Bài viết này cố gắng làm nổi bật sự khác biệt giữa tiêu điểm và tâm chấn cho người đọc.

Bạn đang đọc: Sự khác biệt giữa Focus và Epicenter

Tiêu điểm

Tiêu điểm là điểm bên dưới bề mặt trái đất nơi bắt nguồn một trận động đất. Đây là điểm mà đá vỡ hoặc vỡ đầu tiên khi động đất xảy ra do chuyển động của nền đá và giải phóng năng lượng dưới dạng bạo lực. Điểm này còn được gọi là kẻ đạo đức giả, và đây là nơi sóng địa chấn truyền đến tất cả các hướng khác. Những con sóng lúc bắt đầu cực kỳ mạnh nhưng từ từ sẽ chết dần. Những sóng này có thể làm cho trái đất rung động như một âm thoa.

Epicenter

Vì mọi người không hề nhìn thấy tiêu điểm nên khái niệm tâm chấn được đưa ra để mọi người tưởng tượng tiêu điểm từ nơi bắt nguồn của trận động đất. Tâm chấn này là một điểm ngay trên tiêu điểm và nằm trên mặt phẳng toàn cầu. Do đó, so với những mục tiêu trong thực tiễn, tâm chấn được coi là TT hoặc điểm xuất phát của động đất mặc dầu điểm bên dưới mặt phẳng toàn cầu vẫn là điểm bắt nguồn của nó .

Sự khác biệt giữa Focus và Epicenter là gì?

• Tiêu điểm là điểm trong thực tiễn bên dưới mặt phẳng toàn cầu nơi bắt nguồn một trận động đất trong khi tâm chấn là điểm ngay trên nó và nằm trên mặt phẳng toàn cầu .• Trọng tâm là nguồn gốc của động đất và sóng địa chấn truyền đi theo mọi hướng giống như gợn sóng trong ao khi một viên đá được ném vào bên trong .

• Trung tâm còn được gọi là trung tâm giả.

• Khu vực xung quanh tâm chấn là khu vực chịu tác động ảnh hưởng nặng nề nhất của trận động đất và dân cư hoàn toàn có thể nhìn thấy .• Khi tiêu điểm ở nông, cường độ của trận động đất được ĐK tại tâm chấn cao hơn khi tiêu điểm ở sâu .• Nguyên nhân của trận động đất được xác lập bằng cách tập trung chuyên sâu nghiên cứu và điều tra trong khi tâm chấn phân phối thông tin về mức độ thiệt hại .

Rate this post
Subscribe
Notify of
guest
0 Comments
Inline Feedbacks
View all comments