Sự khác biệt giữa biểu mô vảy và biểu mô hình trụ

Các ự độc lạ chính giữa biểu mô vảy và biểu mô trụ là biểu mô vảy chứa những tế bào hình vảy và dẹt trong khi biểu mô trụ chứa cá

Các sự khác biệt chính giữa biểu mô vảy và biểu mô trụ là biểu mô vảy chứa các tế bào hình vảy và dẹt trong khi biểu mô trụ chứa các tế bào hình cột.

Chúng ta có bốn loại mô khác nhau trong cơ thể. Chúng là mô liên kết, mô cơ, mô thần kinh và mô biểu mô. Biểu mô rất quan trọng trong việc bao phủ cơ thể, lót các khoang cơ thể và cấu tạo các tuyến. Mô biểu mô thiếu mạch máu, nhưng nó được nuôi dưỡng trong tự nhiên. Nó bao gồm các lớp tế bào được kết nối chặt chẽ với nhau. Biểu mô thực hiện một số chức năng khác nhau trong cơ thể của chúng ta. Nó bảo vệ cơ thể chúng ta khỏi bức xạ, hút ẩm, chất độc và chấn thương thể chất. Trong ống tiêu hóa, biểu mô tạo điều kiện thuận lợi cho việc hấp thụ chất dinh dưỡng. Hơn nữa, nó tiết ra mồ hôi, chất nhờn, enzym và các sản phẩm khác của ống dẫn. Các mô biểu mô có thể được phân loại thành ba hình dạng cơ bản; vảy, hình cột và hình khối, và dựa trên số lớp, nó có thể là biểu mô đơn giản hoặc biểu mô phân tầng.

1. Tổng quan và sự khác biệt chính
2. Squamous Epithelium là gì
3. Biểu mô trụ là gì
4. Điểm giống nhau giữa biểu mô vảy và biểu mô hình trụ
5. So sánh song song – Biểu mô vảy và Biểu mô hình trụ ở dạng bảng
6. Tóm tắt

Squamous Epithelium là gì?

Biểu mô vảy là một loại biểu mô gồm có những tế bào hình vảy và dẹt. Các ô rộng hơn chiều cao của chúng. Nó có hai dạng ; biểu mô vảy đơn thuần và biểu mô vảy phân tầng. Biểu mô vảy đơn thuần có một lớp tế bào duy nhất hình phẳng. Nó Open như một lớp màng do có lớp mỏng dính. Loại biểu mô này tạo điều kiện kèm theo cho sự khuếch tán thụ động. Do đó chúng nằm trong thành mao mạch, màng ngoài tim và màng phế nang của phổi .

Hơn nữa, chúng hỗ trợ lọc và tiết ra các chất bôi trơn. Biểu mô vảy phân tầng có nhiều lớp tế bào hình dẹt. Loại biểu mô này tạo đường dẫn cho thực quản, miệng, âm đạo, v.v. và giúp bảo vệ chống lại sự mài mòn.

Columnar Epithelium là gì?

Biểu mô đại tràng là một trong ba loại biểu mô. Các ô cao hơn rộng và chúng có dạng cột. Hơn nữa, có ba loại biểu mô trụ như biểu mô trụ đơn thuần, biểu mô trụ phân tầng và biểu mô trụ giả phân tầng. Biểu mô trụ đơn thuần có một lớp tế bào cao và xếp khít nhau. Chúng hiện hữu trong thành dạ dày và ruột non cho những công dụng bài tiết và hấp thụ tương ứng .Biểu mô trụ phân tầng có vài lớp tế bào cao hơn. Nó là một loại mô biểu mô hiếm gặp. Biểu mô trụ giả phân có một lớp tế bào đơn gây nhầm lẫn bằng cách cho thấy sự hiện hữu của một vài lớp trong mặt cắt ngang. Các ô có chiều cao khác nhau. Một số tế bào có lông như phần lan rộng ra trên chúng .

Điểm giống nhau giữa biểu mô vảy và biểu mô hình trụ là gì?

  • Biểu mô vảy và Biểu mô trụ là các loại biểu mô.
  • Cả hai loại đều có các mô biểu mô đơn giản và phân tầng.
  • Chúng liên quan đến các chức năng quan trọng trong cơ thể của chúng ta.

Sự khác biệt giữa biểu mô vảy và biểu mô hình trụ là gì?

Các tế bào rộng hơn trong biểu mô vảy. Mặt khác, những tế bào cao hơn trong biểu mô trụ. Biểu mô vảy đơn thuần và vảy phân tầng là hai loại biểu mô vảy. Cột đơn thuần, cột phân tầng và cột giả phân tầng là ba loại biểu mô trụ. Infographic dưới đây cho thấy sự độc lạ giữa biểu mô vảy và biểu mô trụ ở dạng bảng .

Tóm tắt – Biểu mô vảy vs Biểu mô hình trụ

Biểu mô vảy và biểu mô trụ là hai loại biểu mô. Biểu mô vảy có những tế bào rộng hơn chiều cao. Biểu mô trụ có những tế bào cao hơn chiều rộng. Biểu mô vảy có hai loại trong khi biểu mô trụ có ba loại. Đây là sự độc lạ giữa biểu mô vảy và biểu mô trụ .

5/5 - (1 vote)
Subscribe
Notify of
guest
0 Comments
Inline Feedbacks
View all comments