Ethernet Switch là gì? Chức năng và phân loại Ethernet Switch

Ethernet Switch là gì ?

Advertisement

Ethernet Switch là một thiết bị nhận những gói dữ liệu đến và chuyển hướng chúng đến đích trong mạng cục bộ ( LAN ). Một chuyển mạch LAN hoạt động giải trí ở tầng link tài liệu ( Lớp 2 ) hoặc lớp mạng của Mô hình OSI do vậy nó hoàn toàn có thể tương hỗ toàn bộ những loại giao thức gói .
Về cơ bản, thiết bị chuyển mạch Ethernet Switch là công an giao thông vận tải của một mạng cục bộ đơn thuần. Một Switch trong mạng LAN dựa trên Ethernet đọc những gói dữ liệu TCP / IP đến chứa thông tin đích khi chúng truyền vào một hoặc nhiều cổng nguồn vào. tin tức đích trong những gói được sử dụng để xác lập cổng đầu ra nào sẽ được sử dụng để gửi tài liệu đến đích dự tính của nó .
Các switch tựa như với những hub, chỉ mưu trí hơn. Một hub đơn thuần liên kết toàn bộ những nút trên mạng – tiếp xúc cơ bản theo cách phiền phức với bất kể thiết bị nào nỗ lực liên lạc bất kỳ khi nào, dẫn đến nhiều xung đột. Mặt khác, một công tắc nguồn tạo ra một đường hầm điện tử giữa những cổng nguồn và đích cho một giây mà không có lưu lượng truy vấn nào khác hoàn toàn có thể nhập vào. Điều này dẫn đến việc tiếp xúc mà không có xung đột .

Các switch cũng tựa như như những router, nhưng một router có năng lực bổ trợ để chuyển tiếp những gói giữa những mạng khác nhau, trong khi một switch bị hạn chế so với tiếp xúc node-to-node trên cùng một mạng .

Chức năng của Ethernet Switch

Switch là thiết bị lựa chọn đường dẫn để gửi frame đến đích, hoạt động giải trí ở Lớp 2 của quy mô OSI. Đôi khi Switch còn được gọi là Bridge đa port hay Hub chuyển mạch. Switch quyết định hành động chuyển frame dựa trên địa chỉ MAC, do đó nó được xếp vào thiết bị Lớp 2. Chính nhờ Switch có năng lực lựa chọn đường dẫn để quyết định hành động chuyển frame nên mạng LAN hoàn toàn có thể hoạt động giải trí hiệu suất cao hơn. Switch nhận ra máy nào liên kết với cổng của nó bằng cách học địa chỉ MAC nguồn trong frame mà nó nhận được. Khi hai máy thực thi liên lạc với nhau, Switch chỉ thiết lập một mạch ảo giữa hai cổng tương ứng mà không làm ảnh hưởng tác động đến lưu thông trên những cổng khác .

Advertisement

Do đó, mạng LAN có hiệu suất hoạt động giải trí cao thường sử dụng chuyển mạch hàng loạt. Switch tập trung chuyên sâu những liên kết và quyết định hành động chọn đường dẫn để truyền tài liệu hiệu suất cao. Frame được chuyển mạch từ cổng nhận vào đến cổng phát ra. Mỗi cổng là một liên kết phân phối chọn băng thông cho host. Trong Ethernet Hub, toàn bộ những cổng liên kết vào một mạng chính, hay nói cách khác, toàn bộ những thiết bị liên kết Hub sẽ cùng san sẻ băng thông mạng. Nếu có hai máy trạm được thiết lập phiên liên kết thì chúng sẽ sử dụng một lượng băng thông đáng kể và hoạt động giải trí của những thiết bị còn lại liên kết vào Hub sẽ bị giảm xuống .
Để xử lý thực trạng trên, Switch giải quyết và xử lý mỗi cổng là một đoạn mạng ( segment ) riêng không liên quan gì đến nhau. Khi những máy ở những cổng khác nhau cần liên lạc với nhau, Switch sẽ chuyển frame từ cổng này sang cổng kia và bảo vệ cung ứng chọn băng thông cho mỗi phiên liên kết .
Để chuyển frame hiệu suất cao giữa những cổng, Switch lưu giữ một bảng địa chỉ. Khi Switch nhận vào một frame, nó sẽ ghi địa chỉ MAC của máy gửi tương ứng với cổng mà nó nhận frame đó vào. Sau đây là những đặc thù chính của Switch :
Tách biệt giao thông vận tải trên từng đoạn mạng : Ethernet Switch chia mạng lưới hệ thống mạng ra thành những đơn vị chức năng cực nhỏ gọi là microsegment. Các segment được cho phép những người dùng trên nhiều segment khác nhau hoàn toàn có thể gửi tài liệu cùng một lúc mà không làm chậm những hoạt động giải trí của mạng. Bằng cách chia nhỏ mạng lưới hệ thống mạng, sẽ làm giảm số lượng người dùng và thiết bị cùng san sẻ một băng thông. Mỗi segment là một miền đụng độ riêng không liên quan gì đến nhau. Switch số lượng giới hạn lưu lượng băng thông chỉ chuyển gói tin đến đúng cổng thiết yếu dựa trên địa chỉ MAC lớp 2 .
Tăng nhiều hơn lượng băng thông dành cho mỗi người dùng bằng cách tạo ra miền đụng độ nhỏ hơn. Switch bảo vệ phân phối băng thông nhiều hơn cho người dùng bằng cách tạo ra những miền đụng độ nhỏ hơn. Switch chia nhỏ mạng LAN thành nhiều đoạn mạng ( segment ) nhỏ. Mỗi segment này là một liên kết riêng giống như một làn đường riêng 100 Mbps. Mỗi server hoàn toàn có thể đặt trên một liên kết 100 Mbps riêng. Trong những mạng lưới hệ thống mạng lúc bấy giờ, Fast Ethernet Switch được sử dụng làm đường trục chính cho mạng LAN, còn Ethernet Switch, Ehternet Hub hoặc Fast Ethernet Hub được sử dụng liên kết xuống những máy tính. Khi những ứng dụng mới như tiếp thị quảng cáo đa phương tiện, video hội nghị … ngày càng trở nên thông dụng hơn thì mỗi máy tính sẽ được một liên kết 100 Mbps riêng vào Switch .

Lợi ích của bộ chuyển mạch Switch

– Các thiết bị liên kết gián tiếp trải qua những port của switch .
– Switch làm cho những host hoàn toàn có thể hoạt động giải trí ở chính sách song công ( hoàn toàn có thể đọc – ghi, nghe – nói ) cùng lúc .
– Không cần phải san sẻ băng thông. Các port của switch sẽ quyết định hành động băng thông truyền đi như thế nào .
– Giảm tỷ suất lỗi trong frame. Frame sẽ được kiểm tra lỗi. Các gói tin tốt khi được nhận sẽ được lưu lại trước khi chuyển đi ( công nghệ tiên tiến store-and-forward ) .
– Có thể số lượng giới hạn lưu lượng truyền đi ở một mức ngưỡng nào đó .
Một Switch layer 2 đi kèm với những loại giao diện khác nhau như 10M bps, 100M bps, 1G bps, 10G bps … và nó cũng tương hỗ tiếp xúc full-duplex trên mỗi cổng của nó. Nó cũng tạo điều kiện kèm theo lan rộng ra mạng và liên kết với phần còn lại của mạng trải qua những cổng vận tốc cao được gọi là những cổng uplink hoàn toàn có thể được liên kết với những thiết bị chuyển mạch switch layer 2 khác hoặc những switch layer 3 định tuyến .
Một switch hoạt động giải trí như một bộ tinh chỉnh và điều khiển, được cho phép những thiết bị nối mạng hoàn toàn có thể chuyện trò với nhau một cách hiệu suất cao. Thông qua san sẻ thông tin và phân chia nguồn lực, công tắc nguồn tiết kiệm chi phí tiền của doanh nghiệp và tăng hiệu suất của nhân viên cấp dưới .

Advertisement

Xem thêm:

Router là gì? Modem là gì? Sự khác nhau giữa Router và Modem
Cáp quang là gì? Phân biệt cáp quang Singlemode và Multimode
Dây nhảy quang là gì? Phân loại dây nhảy quang
Hộp phối quang  ODF là gì? Tác dụng của hộp phối quang ODF?

Phân loại Ethernet Switch

Switch không được quản trị

Một switch không được quản trị hoạt động giải trí ngay. Nó không được phong cách thiết kế để được thông số kỹ thuật, do đó bạn không phải lo ngại về việc thiết lập hoặc thiết lập nó một cách đúng mực. Switch không được quản trị có ít tính năng hơn và dung tích mạng ít hơn so với những switch được quản trị .
Switch mạng không được quản trị được phong cách thiết kế để bạn hoàn toàn có thể chỉ cần cắm chúng vào và chúng hoạt động giải trí, không cần thông số kỹ thuật. Thiết bị chuyển mạch không được quản trị thường dành cho liên kết cơ bản. Bạn sẽ thường thấy chúng được sử dụng trong mạng mái ấm gia đình hoặc bất kể nơi nào cần thêm một vài cổng, ví dụ điển hình như tại bàn thao tác của bạn, trong phòng thí nghiệm hoặc trong phòng hội thảo chiến lược .

Các Switch mạng cơ bản như các thiết bị được sử dụng trong bộ định tuyến người tiêu dùng không yêu cầu cấu hình đặc biệt nào ngoài việc cắm dây cáp và nguồn điện.

Advertisement

Switch được quản trị

Một switch mạng được quản trị là thông số kỹ thuật, phân phối bảo mật thông tin cao hơn, linh động và năng lực hơn một switch không được quản trị .
Thiết bị chuyển mạch Smart Switch được quản trị phân phối cho bạn bảo mật thông tin cao hơn và nhiều tính năng và tính linh động hơn, chính bới bạn hoàn toàn có thể định thông số kỹ thuật chúng để tùy chỉnh vừa với mạng của mình. Với sự trấn áp lớn hơn này, bạn hoàn toàn có thể bảo vệ mạng của mình tốt hơn và cải tổ chất lượng dịch vụ cho những người truy vấn mạng .
So với những thiết bị chuyển mạch không được quản trị này, những thiết bị hạng sang được sử dụng trên mạng doanh nghiệp tương hỗ một loạt những tính năng nâng cao được phong cách thiết kế để được quản trị viên chuyên nghiệp trấn áp .
Các tính năng phổ cập của những thiết bị chuyển mạch được quản trị gồm có giám sát SNMP, tập hợp link và tương hỗ QoS .
Switch được sử dụng trong mạng có dây để liên kết cáp Ethernet từ một số ít thiết bị với nhau. Công tắc được cho phép mỗi thiết bị trò chuyện với người khác .
Thiết bị chuyển mạch không được sử dụng trong những mạng chỉ có liên kết không dây, vì những thiết bị mạng như bộ định tuyến và bộ điều hợp tiếp thị quảng cáo trực tiếp với nhau, không có gì ở giữa .

Các cổng của switch UTP có một số ưu điểm:

  • Switch được cho phép hàng chục thiết bị liên kết .
  • Các thiết bị chuyển mạch Switch giữ lưu lượng truy vấn giữa hai thiết bị không tác động ảnh hưởng đến những thiết bị khác của bạn bằng cùng một mạng .
  • Thiết bị chuyển mạch Switch được cho phép trấn áp những người có quyền truy vấn vào những phần khác nhau của mạng .
  • Switch được cho phép bạn theo dõi việc sử dụng .
  • Thiết bị chuyển mạch Switch được cho phép tiếp xúc ( trong mạng của bạn ) thậm chí còn còn nhanh hơn cả Internet .
  • Thiết bị chuyển mạch Switch hạng sang có những mô-đun hoàn toàn có thể cắm để kiểm soát và điều chỉnh chúng theo nhu yếu của mạng .

Các switch được quản trị theo truyền thống cuội nguồn được kiến thiết xây dựng để được tinh chỉnh và điều khiển từ những giao diện dòng lệnh kiểu Unix. Một loại mới hơn thiết bị chuyển mạch được quản trị gọi là switch mưu trí, nhắm vào mạng entry-level và doanh nghiệp tầm trung, tương hỗ giao diện dựa trên web tựa như như một router nhà .

Nguyên lý hoạt động giải trí của switch như thế nào so với một hub ?

Advertisement

Trong những mạng cơ bản nhất, những thiết bị được liên kết với những hub. Nhưng có số lượng giới hạn về số lượng người dùng băng thông hoàn toàn có thể san sẻ trên mạng dựa trên TT. Càng nhiều thiết bị được thêm vào mạng, tài liệu càng mất nhiều thời hạn để đến đích. Một switch tránh những hạn chế này và những hạn chế khác của những mạng TT .

Các loại switch mạng hoạt động giải trí như thế nào so với một bộ định tuyến ?

Switch được cho phép những thiết bị khác nhau trên mạng tiếp xúc. Bộ định tuyến được cho phép những mạng khác nhau tiếp xúc .
Một bộ định tuyến cũng liên kết những máy tính nối mạng với Internet, do đó nhiều người dùng hoàn toàn có thể san sẻ liên kết. Và một bộ định tuyến hoạt động giải trí như một người điều phối. Nó chọn con đường tốt nhất cho thông tin để đi du lịch, để nó được truyền đi hiệu suất cao nhất hoàn toàn có thể .

Switch mạng cho doanh nghiệp là gì ?

Switch và bộ định tuyến Router là những khối thiết kế xây dựng cho tổng thể những liên lạc kinh doanh thương mại, từ tài liệu data đến thoại và video, không dây. Nó hoàn toàn có thể cải tổ doanh thu bằng cách giúp công ty của bạn tăng hiệu suất, cắt giảm ngân sách kinh doanh thương mại và cải tổ dịch vụ bảo mật thông tin và người mua .
Tìm hiểu về những thiết bị chuyển mạch Switch doanh nghiệp của Cisco và những bộ định tuyến doanh nghiệp nhỏ của Cisco cho những doanh nghiệp vừa và nhỏ và những thiết bị chuyển mạch switch layer 2 cisco Lan access và switch layer 3 cisco cho những mạng có size trung bình đến lớn hơn .

Switch là thành phần chính của nhiều mạng doanh nghiệp, vì chúng kết nối nhiều máy tính, máy in, điểm truy cập, điện thoại, đèn, máy chủ và phần cứng khác. Thiết bị chuyển mạch cho phép bạn gửi và nhận thông tin (chẳng hạn như email) và truy cập tài nguyên được chia sẻ một cách trơn tru, hiệu quả, bảo mật cao và minh bạch.

Advertisement

Có thể bạn thích: Mô hình trạm biến áp ngầm, trạm biến áp trong nhà, trạm biến áp ngoài trời.

5/5 - (1 vote)

Bài viết liên quan

Subscribe
Notify of
guest
0 Comments
Inline Feedbacks
View all comments