Ex-work là gì trong xuất nhập khẩu hàng hóa 2020

EXW hay Ex-work là gì trong xuất nhập khẩu sản phẩm & hàng hóa ? Đây là câu hỏi của không ít bạn khi mới khởi đầu khám phá về những loại lao lý mua và bán trong xuất nhập khẩu .
EXW hay Ex-works – một lao lý cơ bản trong mua và bán sản phẩm & hàng hóa quốc tế. Tuy nó không được sử dụng nhiều như CIF hay FOB, nhưng việc khám phá nó là rất thiết yếu cho những ai làm trong nghành xuất nhập khẩu hay dịch vụ logistics .
Vậy đơn cử thì EXW – Ex-work là gì ? Cách dùng của lao lý này như thế nào ? Trách nhiệm của những bên thế nào ? Điểm phân loại rủi ro đáng tiếc ở đâu ? …

Mời các bạn cùng tìm hiểu qua bài viết này để tìm câu trả lời.

Do EXW là một điều kiện kèm theo giao hàng trong Incoterms nên trước hết, tất cả chúng ta hãy cùng tìm hiểu và khám phá sơ qua về Incoterms nhé !
ExWork là pháp luật tiên phong trong Incoterms – Giao hàng tại xưởng. Điều kiện này hoàn toàn có thể sử dụng cho mọi phương pháp vận tải đường bộ và hoàn toàn có thể sử dụng khi có nhiều phương pháp vận tải đường bộ tham gia ( đa phương thức ) .

ex-work-la-gi

EXW – Ex-work là gì? Các điều khoản cần biết

Điều kiện EXW hay Ex-Work là gì?

EXW viết tắt của từ Ex-Works nghĩa là Giao hàng tại xưởng .
Đây là pháp luật dành cho tổng thể những phương pháp vận tải đường bộ : Đường biển, đường hàng không, vận tải đường bộ thủy trong nước …
Người bán sẽ giao hàng tại xưởng, kho, nhà máy sản xuất … còn những việc làm còn lại sẽ do người mua chịu nghĩa vụ và trách nhiệm : Xếp hàng lên phương tiện đi lại luân chuyển, book tàu … Có thể tìm hiểu thêm trong hình dưới .
EXW thường được viết kèm theo với khu vực giao hàng của người bán, thường là kho của người xuất khẩu .

EXW + Địa điểm giao hàng + phiên bản Incoterms

Ví dụ : Nếu khu vực giao hàng người bán là KCN Nhơn Trạch 1, Đồng Nai. Trong chứng từ và hợp đồng cần biểu lộ rõ :

EXW Nhon Trach Industrial Zone – Dong Nai – Vietnam, Incoterms 2010

Với lao lý này, những bạn hoàn toàn có thể hiểu theo cách sau nhé !
Khi sử dụng pháp luật này, người bán hàng Nước Ta sẽ giao hàng tại 1 khu vực do người mua chỉ định hoặc ngay tại xưởng của người bán ( KCN Nhơn Trạch ) .
Người mua quốc tế sẽ chịu nghĩa vụ và trách nhiệm xếp hàng lên phương tiện đi lại luân chuyển, book tàu cũng như trả cước luân chuyển đường thủy, làm thủ tục xuất nhập khẩu cho sản phẩm & hàng hóa, trả thuế ( nếu có ) … cho đến khi hàng về đến kho của họ .

Chuyển giao rủi ro: Điểm chuyển giao rủi ro hàng hóa và chi phí: Tại cơ sở của người bán (nơi xếp hàng). Trong ví dụ trên, thì rủi ro chuyển từ người bán sang người mua sau khi giao hàng tại kho Nhơn Trạch.

Trách nhiệm, rủi ro trong điều kiện Ex-work là gì?

Chuẩn bị hàng theo đúng hợp đồng đã thỏa thuận, giao hàng cho người mua tại cơ sở của người bán hoặc tại địa điểm quy định.Người bán:

  • Giúp người mua làm thủ tục xuất khẩu khi có yêu cầu với chi phí của người mua (Nếu điều đó quy định trong hợp đồng).
  • Giao cho người mua các chứng từ có liên quan đến hàng hóa.
  • Không phải chịu chi phí bốc hàng lên phương tiện vận tải do người mua chỉ định nếu không có quy định khác đi trong hợp đồng mua bán

Người mua:

  • Trả tiền hàng theo hợp đồng đã thỏa thuận.
  • Chịu mọi chi phí và rủi ro kể từ khi nhận hàng tại cơ sở của người bán (chi phí kiểm tra hàng hóa, chi phí về giấy tờ, thủ tục để nhận hàng và thông quan xuất khẩu, chi phí mua bảo hiểm, chi phí mà người bán đã bỏ ra để hỗ trợ cho mình…).
  • Làm thủ tục và chịu các chi phí để thực hiện thông quan xuất khẩu, quá cảnh, nhập khẩu hàng hóa.

EXW – là một lao lý thuận tiện hơn với người bán và không thuận tiện với người mua
Với điều kiện kèm theo này, người bán phải thực thi nghĩa vụ và trách nhiệm và ngân sách tối thiểu, còn người mua triển khai nghĩa vụ và trách nhiệm và ngân sách tối đa .
Khi sử dụng lao lý, những bạn cần chú ý quan tâm những điểm sau :

  • Việc xếp hàng lên phương tiện vận chuyển (từ xưởng người bán ra cảng) không thuộc trách nhiệm của người bán. Nếu người bán làm thay việc này thì chi phí và rủi ro sẽ vẫn do người mua chịu.
  • Người bán sẽ hỗ trợ người mua trong việc làm thủ tục xuất khẩu cho hàng hóa(nếu được yêu cầu). Vậy nên người mua không nên dùng điều khoản này khi họ không thể trực tiếp hay gián tiếp làm thủ tục thông quan cho hàng hóa tại nước xuất khẩu.

Lưu ý

EXW là 1 lao lý thuận tiện hơn cho người bán do người mua phải chịu phần nghĩa vụ và trách nhiệm lớn hơn ( từ kho người bán ) .
Bên cạnh đó, ở những nước mà việc thông quan xuất khẩu cho sản phẩm & hàng hóa tương đối khó khăn vất vả, thì người mua – dùng EXW – không hề thông quan được cho sản phẩm & hàng hóa và hoàn toàn có thể bị vướng mắc tại nước xuất khẩu .
Do vậy, để sử dụng pháp luật này, người mua cần thận trọng khám phá, nắm rõ thông tin về những ngân sách tương quan, thủ tục hải quan tại nước xuất khẩu, nhu yếu người bán tương hỗ nếu thiết yếu .

Lời kết

Tuy EXW không là 1 lao lý phổ cập như CIF hay FOB, nhưng khám phá về nó cũng rất hữu dụng cho việc làm .
Qua bài viết Ex-work là gì trong xuất nhập khẩu sản phẩm & hàng hóa 2020, mình mong sẽ mang đến cho những bạn những kiến thức và kỹ năng có ích hơn. Bạn hoàn toàn có thể muốn khám phá thêm về những điều kiện kèm theo giao hàng FOB hoặc CIF, thì sung sướng nhấp vào những đường link đó .
Xem thêm :
Nhập khẩu CIF là gì ? Trách nhiệm của những bên như thế nào trong CIF ?

Fob Là Gì? Doanh Nghiệp Nên Chọn Fob Hay Cif? [cập nhật 2020]

Điều kiện giao hàng DAP là gì ? [ update 2020 ]
Nhập khẩu DDP là gì ? Những điều cần chú ý quan tâm [ update 2020 ]
Dịch Vụ Thương Mại xuất nhập khẩu trọn gói Nguyên Đức – uy tín, chất lượng, cam kết

Rate this post
Subscribe
Notify of
guest
0 Comments
Inline Feedbacks
View all comments