Excise tax là gì? Những điều cần biết về thuế tiêu thụ đặc biệt

Excise-tax-la-gi

Hiện nay, có rất nhiều loại thuế được áp dụng đối với các doanh nghiệp. Trong đó có thuế tiêu thụ đặc biệt – Excise Tax. Loại thuế này áp dụng với các loại hàng hóa, dịch vụ được coi là không cần thiết hay thiết yếu. Để có cái nhìn rõ hơn về loại thuế này. Hãy cùng chúng tôi tìm hiểu Excise Tax là gì và một số nội dung liên quan tới Excise Tax.

Xem thêm :

Excise Tax là gì?

Excise Tax là gì? Thuật ngữ này được hiểu là thuế tiêu thụ đặc biệt. Đây là loại thuế tiêu dùng được nhiều quốc gia áp dụng. Đây là lý do loại thuế này có nhiều cách gọi khác nhau. Có nước gọi là thuế tiêu dùng đặc biệt, có nước gọi là thuế đặc biệt. Còn tại Việt Nam, Excise Tax gọi là thuế tiêu thụ đặc biệt.

Excise Tax đánh vào một số loại hàng hóa và dịch vụ. Mục đích chính là điều tiết tiêu dùng cũng như sản xuất của mỗi nước. Đối tượng chịu Excise Tax còn phụ thuộc vào điều kiện phát triển kinh tế – xã hội cũng như giai đoạn phát triển của mỗi quốc gia.

Excise-tax-la-gi

Đặc điểm của Excise Tax

Excise Tax là gì? Đặc điểm của loại thuế này như thế nào? Dựa vào đối tượng, mục đích và vai trò của Excise Tax, chúng ta có thể thấy được những đặc điểm của loại thuế này như sau:

– Excise Tax là một loại thuế gián thu. Tức là nó được điều tiết qua Ngân sách chi tiêu sản phẩm & hàng hóa và những dịch vụ. Người nộp thuế khác với người chịu thuế. Đối với Excise Tax thì người tiêu thụ chính là đối tượng người tiêu dùng chịu loại thuế này. Trong khi đó, người nộp thuế chính là doanh nghiệp sản xuất, kinh doanh thương mại. Họ là người thực thi trách nhiệm thu và nộp hộ thuế vào Ngân sách chi tiêu Nhà nước .
– Excise Tax là thuế tiêu dùng 1 tiến trình. Lý do là thuế tiêu thụ đặc biệt quan trọng chỉ đánh 1 lần ngay trong khâu sản xuất, nhập hàng hay kinh doanh thương mại dịch vụ .
– Phạm vi điều tiết của Excise Tax không rộng. Loại thuế này chỉ vận dụng với một số ít loại dịch vụ, hàng có có đặc thù đặc biệt quan trọng .
– Excise Tax mang tính động viên cao. Lý do là nó có mức thuế suất lớn cũng như biến hóa theo từng thời kỳ nhất định. Sự biến hóa này sẽ phụ thuộc vào vào điều kiện kèm theo tăng trưởng kinh tế tài chính – xã hội của mỗi nước .
Excise-tax-la-gi-1

Đối tượng nộp thuế tiêu thụ đặc biệt

Bên cạnh việc tìm hiểu Excise Tax là gì thì bạn cũng cần biết được đâu là đối tượng phải nộp khoản thuế này.

  • Đối tượng nộp thuế Excise Tax là các cơ sở có hoạt động sản xuất, kinh doanh dịch vụ, xuất khẩu, nhập khẩu hàng hóa. Theo đó, người nộp thuế Excise Tax bao gồm:

    Xem thêm: favorable là gì ? nghĩa của từ favorable trong tiếng việt

  • Những tổ chức triển khai kinh doanh thương mại xây dựng, ĐK hoạt động giải trí kinh doanh thương mại theo Luật HTX và Luật Doanh nghiệp .
  • Những tổ chức triển khai kinh tế tài chính thuộc những tổ chức triển khai chính trị – xã hội, tổ chức triển khai chính trị, tổ chức triển khai xã hội, tổ chức triển khai chính trị xã hội nghề nghiệp, đơn vị chức năng vũ trang nhân dân và những tổ chức triển khai khác .
  • Doanh nghiệp có vốn góp vốn đầu tư quốc tế, doanh nghiệp bên quốc tế tham gia hợp tác kinh doanh thương mại theo pháp luật của Luật góp vốn đầu tư. Cùng với đó là những đơn vị chức năng quốc tế hoạt động giải trí kinh doanh thương mại tại vương quốc Nước Ta nhưng không thành lập pháp nhân .
  • Cá nhân, nhóm kinh doanh thương mại độc lập và những hộ mái ấm gia đình có hoạt động giải trí sản xuất, nhập khẩu, kinh doanh thương mại .

Excise-tax-la-gi-2
Theo pháp lý pháp luật, thuế tiêu thụ đặc biệt quan trọng, những đối tượng người tiêu dùng trên nếu triển khai những mộ trong những hành vi sau sẽ trở thành đối tượng người dùng phải nộp thuế tiêu thụ đặc biệt quan trọng :

Như vậy, bài viết trên đã cung cấp cho độc giả khái niệm Excise Tax là gì và đặc điểm, đối tượng chịu thuế tiêu thụ đặc biệt. Hy vọng những thông tin trên sẽ mang lại cho bạn kiến thức hữu ích.

Rate this post
Subscribe
Notify of
guest
0 Comments
Inline Feedbacks
View all comments