Facet Là Gì ? Nghĩa Của Từ Articular Facet Trong Tiếng Việt Nghĩa Của Từ Facet, Từ Facet Là Gì

Một người thông thường khi nhìn thấy một viên kim cương hay đá quý nhiều sắc tố được cắt tỉa nhiều mặt sẽ rất kinh ngạc về sự phức tạp trong phong cách thiết kế và khối lượng việc làm cùng sự kiên trì phải góp vốn đầu tư để có được một loại sản phẩm đẹp không ngờ đến như vậy .
Đang xem : Facet là gì
Cắt mặt là nghệ thuật và thẩm mỹ cắt tỉa tạo thành những mặt nhỏ, hoặc mặt phẳng phẳng trên hình dạng vật lý của những viên đá quý. Cắt mặt ngày càng tăng vẻ hình thức bề ngoài của những viên đá quý bằng cách tương hỗ và tăng cường năng lực phản chiếu ánh sáng của chúng, tạo ra những ánh sáng chói lóa và hiệu ứng lấp lánh lung linh tuyệt đẹp .

*

Lịch sử của phương pháp cắt đá quý kiểu facet

Hình thức ban đầu của cắt mặt xuất hiện từ 3000 năm trước công nguyên, khi mà những cái bình hình trụ chủ yếu được làm từ Đá Xà Văn. Một số lượng đáng kể và nhiều con dấu từ thời đại đồ đồng ở vùng Mesopotamia cổ đại đã được khám phá bởi các nhà khảo cổ học hiện đại. Những con dấu này thường được đeo như những con búp bê và được cho là đã thể hiện được tính cá nhân và những nét độc đáo của người mặc.

Một số loại đá quý trong suốt phổ biến nhất, bao gồm Ruby, Ngọc Lục Bảo, Ngọc Hồng Lựu Sapphire xuất hiện trong các đồ trang sức sớm nhất ở Ấn Độ, Miến Điện, Sri Lanka (Tích Lan ngày nay) và Persia (Iran ngày nay). Trong giai đoạn đầu của Hồi giáo, nghệ thuật faceting đã được phát triển hơn nữa, và kỹ thuật faceting đa chiều đã được tạo ra. Vào đầu thế kỉ 13 và 14 ở châu Âu, công nghệ của con người đã tiến bộ và việc cắt gọt kim cương đã trở nên khả thi. Vào thế kỉ 15, những tiến bộ trong việc đánh bóng và tạo đối xứng đã tạo điều kiện cho sự phát triển nhanh chóng của faceting và các kỹ thuật tiên phong và việc cắt gọt (nhiều trong số đó vẫn được sử dụng ngày nay) đã ra đời.

Cắt mài Đá quý và hình dạng

Có hàng trăm cách sắp xếp faceting khác nhau, nhưng thông dụng nhất có lẽ rằng là cắt thành những hình tròn trụ sáng, thường được sử dụng cho những viên kim cương và nhiều đá quý màu. Mặt thường đi kèm với đánh bóng, nhưng trong những vết cắt nhất định, một số ít góc nhìn còn lại được để “ mờ nhạt ” để tạo hiệu ứng độc lạ .
Facets là những mặt phẳng lõm, nhưng nhiều lúc những mặt đá quý tiên tiến và phát triển sẽ tạo ra những vết cắt tưởng tượng bằng cách đào sâu những đường rãnh nhỏ vào mặt phẳng của đá quý, do đó tạo ra một sự trộn lẫn độc lạ của việc làm chạm khắc phức tạp. Sự cắt giảm ảo, đôi lúc được gọi là “ vết cắt quái đản, ” nhiều lúc được sử dụng với đá quý bất đối xứng ( asymmetrical gemstones ). Những đoạn cắt cảnh nổi tiếng gồm có “ baguette ”, “ marquis ” hay “ navette ” ( thuyền nhỏ ), “ công chúa cắt ” ( còn gọi là cắt vuông vuông ), cắt hình trái tim, “ briolette ” của hoa hồng cắt ), quả lê hình ( giọt nước mắt ), và “ nghìn tỉ ”, có hình tam giác .
Xem thêm : Leaflets Là Gì ? Những Ý Nghĩa Của Leaflet Leaflet Là Gì, Sử Dụng Ra Sao

Cách một viên đá được cắt kiểu Facet?

Phương pháp faceting tương quan đến việc cắt những góc đúng mực trên đầu và dưới cùng của đá quý vì máy faceting tạo thành một góc bên phải mà tại đó góc của đá trên đĩa mài mòn được trấn áp. Máy faceting sử dụng một đĩa điều khiển và tinh chỉnh động cơ chứa một đĩa phẳng tuyệt vời ( hay còn gọi là “ lap wheel ” ) mà thực sự là việc làm cắt và đánh bóng. Quá trình này tương quan đến việc gắn một viên đá quý lên một cái chốt ( thường là một thanh sắt kẽm kim loại ), còn được gọi là “ dopstick ”, và sau đó lắp nó vào bút. Quill giữ dopstick tại chỗ để những góc nhìn đúng mực hoàn toàn có thể đạt được .
Máy cắt cần phải giữ hòn đá chống lại bánh xe lật bánh xe và theo dõi cẩn trọng quy trình của việc cắt “ vương miện ”, đó là đỉnh của đá, và “ quầy bán hàng ”, đó là đáy. Những điều quan trọng nhất cần ghi nhớ trong quy trình này là chiều cao, góc và lập chỉ mục. Kiểm soát độ cao, độ sâu tại đó đá quý được cắt, thiếp lập những góc cạnh mà trên đó đá được cắt, và chỉ số đề cập đến vị trí đúng mực của những góc nhìn xung quanh hình dạng hoặc bản phác thảo của đá quý .

Nên chọn Đá cắt mặt Facet hay Cabochon?

Làm thế nào bạn nên quyết định hành động có nên chọn một viên đá quý cắt kiểu Facet hoặc kiểu Cabochon ?
Cabochons là đá quý được đánh bóng chứ không phải là cắt và thường được sử dụng với đá quý đục. Phụ thuộc rất nhiều vào phong thái độc lạ và sở trường thích nghi của riêng bạn, vì cả 2 loại đều rất đẹp .
Tuy nhiên, một điều quan trọng cần ghi nhớ là ánh sáng phản chiếu tăng cường sắc tố mặt phẳng và cấu trúc. Cabochons hầu hết dựa vào ánh sáng phản chiếu trên mặt phẳng để thực thi hiệu suất quang học của chúng và để tăng cường và hiển thị sắc tố, cấu trúc và hình dạng của khoáng chất. trái lại, faceting sử dụng cả sự phản xạ và độ lệch. Điều này có nghĩa là ánh sáng không riêng gì phản chiếu mặt phẳng của đá, mà còn đi vào tinh thể, phản chiếu những mặt góc vuông nội thất bên trong, và sau đó nổi lên một lần nữa. Do đó, tính phát minh sáng tạo và yếu tố lấp lánh lung linh là yếu tố quyết định hành động rằng bạn nên đi với một viên đá Cabochon hay Facet .
Xem thêm : Guide Soraka Mùa 11 : Bảng Soraka Mùa 11 : Bảng Ngọc Bổ Trợ, Cách Lên Đồ

*

Lựa chọn đá cắt kiểu Facet

Khi nghiên cứu và phân tích viên đá quý, có một vài câu hỏi quan trọng để tự hỏi bản thânCác cạnh và được cắt có đúng chuẩn ? Đây là dẫn chứng cho thấy những mặt phẳng cắt đã được cắt đồng đều. Viên đá có đúng tỉ lệ ? Thông thường, tỉ lệ tốt nhất cho đá quý là khi phần trên cùng của đá chiếm 1/3 tổng chiều cao, phần dưới cùng còn lại là 2/3. Viên đá có lấp lánh lung linh và tỏa sáng ? Đây là dẫn chứng cho thấy kỹ thuật đánh bóng tương thích đã được sử dụng. Và sau cuối, hiệu suất quang của đá quý như thế nào ? Lý tưởng nhất, khi chuyển dời, hòn đá phản chiếu và khúc xạ ánh sáng từ nhiều góc nhìn khác nhau .
– Trần Quân

5/5 - (1 vote)
Subscribe
Notify of
guest
0 Comments
Inline Feedbacks
View all comments