Phân biệt và đánh giá ưu nhược điểm của định dạng FAT32, NTFS và exFAT


LĐT – vào ngày 12/12/2016
5 Bình luận

NTFS, FAT32 và exFAT là 3 định dạng hệ thống tập tin được sử dụng phổ biến hiện nay. Tuy nhiên, không phải ai cũng hiểu về khái niệm 3 của định dạng này và ưu điểm của từng định dạng. Hôm nay hãy cùng FPTShop phân biệt định dạng FAT32 NTFS và exFAT.

Xem thêm : Sự khác nhau giữa Windows 32 bit và Windows 64 bit

 

Bạn đang đọc: Phân biệt và đánh giá ưu nhược điểm của định dạng FAT32, NTFS và exFAT

Mỗi khi định dạng lại ổ cứng, phân vùng hay bất kể thiết bị tàng trữ nào, thì Windows sẽ được cho phép người dùng lựa chọn định dạng mạng lưới hệ thống thống tập tin ( thường thì là NTFS, FAT32 và exFAT ). Thực chất việc lựa chọn NTFS, FAT32 hay exFAT trước khi format một phân vùng, ổ đĩa rất quan trọng bởi nó sẽ ảnh hưởng tác động đến việc tàng trữ và sử dụng tài liệu. Mỗi loại đều có những ưu và điểm yếu kém riêng .

đánh giá và phân biệt định dạng FAT32 NTFS và exFAT

FAT32 là định dạng file system đã khá cũ, FAT32 rất thông dụng nhưng đang có xu thế giảm dần khi không tương hỗ tàng trữ tập tin dung tích lớn ; NTFS là định dạng được Microsoft sử dụng cho những phân vùng mạng lưới hệ thống ( setup Windows ) ; riêng exFAT sinh ra nhằm mục đích thay thế sửa chữa FAT32, dù chưa thông dụng bằng FAT32 nhưng những thiết bị tương hỗ exFAT lại nhiều hơn NTFS.

Mục lục nội dung

FAT32

FAT32 là chữ viết tắt của “ File Allocation Table 32 ”, được Open thoáng đãng trên Windows 95 cho đến giờ đây, mục tiêu chính là thay thế sửa chữa cho định dạng FAT16 .Ưu điểm : FAT32 sinh ra từ rất lâu nên định dạng này khá thông dụng và có tính thích hợp cao. Hầu hết những thiết bị tàng trữ USB mà đều được format sẵn với định dạng FAT32 để bảo vệ sự thích hợp cao, không riêng gì với máy tính mà còn trên nhiều thiết bị khác : máy nghe nhạc, những thiết bị có cổng USB, …

đánh giá và phân biệt định dạng FAT32 NTFS và exFAT

Nhược điểm : Với những phân vùng được định dạng FAT32 sẽ không hề chưa được những file có dung tích cao hơn 4GB. Ngoài ra, một phân vùng FAT32 buộc phải nhỏ hơn 8TB .

NTFS

NTFS lần đầu Open trên Windows NT 3.1 và đến với người dùng cá thể trên phiên bản thương mại của Windows XP. Khi setup Windows thì mặc định ổ đĩa cài Windows của bạn sẽ là NTFS. Kích thước file và dung tích tối đa của phân dùng dùng NTFS rất lớn về mặt kim chỉ nan. Hiện tại bạn không cần chăm sóc đến yếu tố này làm gì .NTFS có khá nhiều ưu điểm, đặc biệt quan trọng là những tính năng về bảo mật thông tin như : phân quyền truy vấn cho tập tin ; có năng lực phục tài liệu ; tạo những bản sao ( copy ) dành cho sao lưu ( backup ) ; mã hoá ( encryption ), … cùng 1 số ít tính năng khác. Chúng rất quan trọng cho những phân vùng mạng lưới hệ thống, đặc biệt quan trọng là tính năng phân quyền truy vấn cho tập tin .

đánh giá và phân biệt định dạng FAT32 NTFS và exFAT

Nhược điểm của NTFS đó là sự tương hỗ hạn chế với nhiều nền tảng khác nhau. NTFS thích hợp với hầu hết những nền tảng Windows, nhưng ở những hệ quản lý và điều hành khác thì NTFS lại không được không thay đổi. Như Mac OS X chỉ hoàn toàn có thể đọc chứ không hề ghi nội dung lên phân vùng NTFS. Hay 1 số ít phiên bản Linux có tương hỗ ghi tài liệu lên phân vùng NTFS, nhưng 1 số ít khác thì không. Một số thiết bị thiết bị phần cứng cũng không thích hợp với NTFS. Nhìn chung, NTFS tương thích khi định dạng phân vùng thiết lập Windows cũng như những phân vùng mạng lưới hệ thống trên máy tính .

exFAT

exFAT được sinh ra đầu năm 2006, exFAT được tương hỗ cho những máy từ Windows XP trở lên. Đây là định dạng file system tối ưu dành cho những bộ nhớ flash. Được phong cách thiết kế dựa trên FAT32 nhưng exFAT lại khắc phục nhiều hạn chế của FAT32 .Ưu điểm : khắc phục việc số lượng giới hạn về kích cỡ file và ổ đĩa trên FAT32. Nếu những thiết bị tàng trữ được format dưới dạng exFAT, người dùng trọn vẹn hoàn toàn có thể lưu được những file có dung tích cao hơn 4 GB mà không gặp yếu tố gì. Đây thực sự là bản tăng cấp đáng giá của FAT32, cũng là sự lựa chọn tốt nhất cho những thiết bị tàng trữ ngoài nếu bạn vừa muốn có tính thích hợp cao, vừa muốn được tàng trữ tự do. Thêm vào đó, exFAT có tính thích hợp cao hơn NTFS, những máy tính Mac trọn vẹn hoàn toàn có thể đọc-ghi nội dung lên phân vùng exFAT trọn vẹn thông thường .

đánh giá và phân biệt định dạng FAT32 NTFS và exFAT

Nhược điểm : vẫn có 1 số ít mạng lưới hệ thống không tương hỗ exFAT, như Xbox 360 hay PS3, riêng PS4 và Xbox One có tương hỗ. Một số thiết bị máy tính cũ chỉ tương hỗ FAT32 mà không hỗ trơ exFAT .

 

Tóm lại:

đánh giá và phân biệt định dạng FAT32 NTFS và exFAT

ThoLDT

( Tổng hợp )

5/5 - (1 vote)
Subscribe
Notify of
guest
0 Comments
Inline Feedbacks
View all comments