Bước tiến dao là gì? Công thức tính bước tiến dao trong CNC

Giới thiệu bước tiến dao

Bước tiến dao (Feed rate) hay còn gọi tốc độ tiến dao là tốc độ mà dao cắt được thiết lập để dao tiến lên phía trước và bắt đầu loại bỏ đi 1 lượng phoi nhất định so với phôi. Bước tiến dao được tính bằng đơn vị mm/phút – Tức là khoảng cách dụng cụ di chuyển trong một vòng quay trục chính.

Advertisement

Bước tiến dao là gì?

Bước tiến dao ( Feed rate ) trong CNC

Tỷ lệ bước tiến dao phụ thuộc vào các yếu tố sau:

  • Loại dụng cụ dao cắt: Đường kính dao, loại dao cắt, vật liệu dao,…
  • Bề mặt hoàn thiện mong muốn.
  • Tốc độ quay trục chính (Spindle Speed).
  • Độ cứng vững của máy CNC và vật liệu dao cắt (khả năng chịu rung động tốt). Độ cứng của bộ phận gá phoi, mã lực trục chính, độ sâu và chiều rộng của vết cắt, độ sắc nét của dụng cụ cắt, thiết kế và loại máy cắt, và vật liệu cắt.
  • Độ cứng của phôi.
  • Chiều sâu mỗi lớp cắt.
  • Vật liệu gia công, tùy vào từng loại vật liệu mà người thợ vận hành máy thiết lập cho phù hợp.
  • Số lượng chip dao có trên dụng cụ cắt. Chip dao càng nhiều, tốc độ quay trục chính lớn giúp lưỡi cắt hoạt động hiệu quả, nó phải loại bỏ 1 lượng vật liệu nhất định.

Tốc độ trục chính và bước tiến dao cho phép kiểm soát vết cắt. Cũng như, quyết định độ bóng, độ nhấp nhô trên bề mặt chi tiết.

Công thức tính toán bước tiến dao F

F = S * Lt * T
Trong đó :
S : Tốc độ quay trục chính, đơn vị chức năng ( vòng / phút )
Lt : Lượng ăn dao .
T : Số me dao

Advertisement

Tại sao bước tiến dao trong CNC lại quan trọng?

Để quản lý và vận hành máy CNC hiệu suất cao, người thợ máy CNC phải học được tầm quan trọng của vận tốc cắt và bước tiến dao. Sẽ mất rất nhiều thời hạn nếu những máy không được đặt ở vận tốc và bước tiến tương thích cho phôi .
Bước tiến dao rất quan trọng vì nó tương quan trực tiếp đến hầu hết mọi góc nhìn của gia công CNC từ bảo đảm an toàn cho đến hiệu suất, tuổi thọ dụng cụ cắt, mặt phẳng hoàn thành xong và chất lượng cụ thể. Nó cũng hoàn toàn có thể góp thêm phần làm hao mòn những bộ phận cơ khí của máy CNC. Máy CNC, sử dụng động cơ servo để điều khiển và tinh chỉnh cơ điện hoạt động tịnh tiến của dao cắt trong những trục chính ( X, Y và Z ) .

Trong những trường hợp máy CNC đang hoạt động thì bị gãy dao nguyên nhân 1 phần là do tốc độ cắt, bước tiến dao và chiều sâu gia công,…chưa hợp lý sẽ dẫn đến tình trạng trên. Vì vậy, kinh nghiệm ở người thợ đứng máy cũng đóng 1 vai trò quyết định để tránh các rủi ro có thể xảy ra trong quá trình vận hành.

Việc khai báo bước tiến dao và vận tốc cắt họp lý sẽ giúp lê dài tuổi thọ của dụng cụ cắt và máy CNC của bạn. Bên cạnh đó giúp tăng hiệu suất, chất lượng mẫu sản phẩm, giảm thời hạn ngân sách gia công .

Advertisement

Kết luận

Qua bài viết này nhằm mục đích, giúp các bạn hiểu rõ được khái niệm bước tiến dao là gì? Bên cạnh đó là ý nghĩa và tầm quan trọng của bước tiến dao, trong việc tạo ra 1 sản phẩm hoàn hảo.

Mong rằng bài viết này sẽ giúp bạn làm quen nhanh với CNC và mạng lưới hệ thống được kiến thức và kỹ năng của mình một cách nhanh gọn. Chúc bạn thành công xuất sắc !
Tham khảo những khóa học lập trình và quản lý và vận hành máy CNC tại TechK :

✨ Khóa học Lập trình và Vận hành máy phay CNC

✨ Khóa học Lập trình và Vận hành máy tiện CNC

✨ Khóa học MasterCAM 2D – Lập trình gia công phay CNC

Advertisement

✨ Khóa học MasterCAM 3D – Lập trình gia công phay CNC

✨ Khóa học MasterCAM – Lập trình gia công tiện CNC

TRỊNH TẤN VINH – TRUNG TÂM ĐÀO TẠO VÀ CHUYỂN GIAO CÔNG NGHỆ TECHK

5/5 - (1 vote)

Bài viết liên quan

Subscribe
Notify of
guest
0 Comments
Inline Feedbacks
View all comments