Fenton là gì? và MET – công nghệ xử lý nước thải dệt nhuộm hàng đầu hiện nay – CÔNG NGHỆ MET

Đời sống xã hội ngày càng phát triển. Kèm theo đó là những vấn nạn về môi trường, thiên nhiên ngày càng khiến tất cả các quốc gia phải đau đầu đối mặt. Trong số đó, vấn đề lượng nước thải sinh hoạt, nước thải sản xuất sinh ra ngày càng nhiều với nồng độ các chất ô nhiễm ngày càng gia tăng. Fenton là gì? Việc ứng dụng các công nghệ xử lý nước thải sử dụng các hóa chất như phương pháp Fenton liệu đã và đang làm tốt vai trò của mình? 

Fenton là gì?

Fenton là chiêu thức công nghệ tiên tiến oxy hóa chất hữu cơ khó phân hủy sinh học, có năng lực giữ màu hiệu suất cao. Vì thế, chiêu thức này được sử dụng nhiều trong việc giải quyết và xử lý nước thải dệt nhuộm .
Xuất hiện từ rất sớm, và đầu những năm 70 người ta đã vận dụng nguyên tắc phản ứng Fenton để giải quyết và xử lý ô nhiễm nước thải bằng cách cho hiđro peoxit phản ứng với sắt ( II ) sunfat sẽ tạo ra gốc tự do hydroxyl có năng lực tàn phá những chất hữu cơ. Nếu phản ứng xảy ra trọn vẹn, 1 số ít chất hữu cơ sẽ chuyển hóa thành CO2 và nước .
xử lý nước thải dệt nhuộm

Ứng dụng Fenton trong xử lý nước thải dệt nhuộm

Như đã nói ở phần trên – Fenton là gì, thì quá trình Fenton được ứng dụng nhiều trong xử lý nước thải dệt nhuộm. 

Mỗi ngày trên quốc tế sản xuất ra hơn một triệu tấn và hơn 10 nghìn loại thuốc nhuộm và màu tổng hợp, từ những ngành dệt, thuộc da, sản xuất giấy, nhuộm tóc, sản xuất đồ gia dụng, …. Nhưng trong số đó, ngành dệt vẫn chiếm tỉ trọng cao nhất .
So với những loại nước thải khác, nước thải dệt nhuộm là loại nước thải khó giải quyết và xử lý, nhiệt độ cao, lượng BOD lớn, đặc biệt quan trọng là COD ( lượng chất hữu cơ khó phân hủy sinh học cao ) và độ màu. Có rất nhiều cách để giải quyết và xử lý nước thải dệt nhuộm nhưng không triệt để. Fenton thì khác .
Quá trình Fenton là một công cụ khử màu hiệu suất cao. Ngày nay, người ta đã nâng cao hiệu suất cao của giải pháp này bằng nhiều cách : H2O2 / than đá, H2O2 và xúc tác cùng với sắt kẽm kim loại chuyển tiếp, chiêu thức Fenton có vòng chelat trung gian và Cu ( II ) / axit hữu cơ / H2O2, …. Ngoài ra, cũng hoàn toàn có thể tích hợp giữa giải pháp Fenton với giải quyết và xử lý sinh học để khử triệt để màu và COD trong nước thải công nghiệp dệt .
Phương pháp Fenton hoàn toàn có thể giải quyết và xử lý Axit blue 74 ( nhóm thuốc nhuộm indigoid ), Axit orange 10 ( hợp chất màu azo ) và Axit violet 19 ( thuốc nhuộm triarylmethane. Chỉ với tỉ lệ khối lượng thuốc nhuộm và H2O2 là 1 : 0,5, hiệu suất cao giải quyết và xử lý đã đạt đến rất cao. Nhiêu đó thôi, đã bộc lộ mức độ phản ứng can đảm và mạnh mẽ của hóa chất trong chiêu thức này .
Công nghệ Fenton trong xử lý nước thải

Có nên sử dụng hóa chất trong xử lý nước thải hay không?

Ngoài thắc mắc Fenton là gì, nhiều người còn tỏ ra quan ngại đối với phương pháp xử lý nước thải bằng hóa chất này. Hiện nay các quy định bảo vệ môi trường và sức khỏe con người trong việc xử lý nước thải càng trở nên khắt khe hơn. Cho nên, phương pháp Fenton lại càng được sử dụng một cách dè chừng. 

Thứ nhất, khoan nói về vấn đề môi trường và sức khỏe, chúng ta cùng đánh giá về chi phí của phương pháp này. Quá trình xử lý Fenton dùng tác nhân là tổ hợp H2O2 và muối sắt Fe2+ làm tác nhân oxy hóa, việc oxy hóa có thể dẫn tới khoáng hóa hoàn toàn các chất hữu cơ thành CO2, nước, các ion vô cơ. Do vậy, phải sử dụng rất nhiều hóa chất sau đó làm cho chi phí xử lý trở nên vô cùng lớn. 

Thứ hai, có rất nhiều yếu tố ảnh hưởng tác động đến chiêu thức Fenton. Cụ thể là : nồng độ sắt, dạng sắt, nồng độ H2O2, nồng độ pH, nhiệt độ, thời hạn phản ứng, … Chỉ cần 1 trong những yếu tố trên rơi lệch, hiệu suất cao phản ứng sẽ không đạt tới. Điều này yên cầu mạng lưới hệ thống cùng với đội ngũ giám sát, quản trị phải luôn tập trung chuyên sâu kiểm soát và điều chỉnh những yếu tố sau cho đúng mực và hài hòa và hợp lý .
Thứ ba, vẫn chưa có một vật chứng nào cho việc nước thải sau khi giải quyết và xử lý bằng hóa chất bảo đảm an toàn 100 % so với sức khỏe thể chất con người và thiên nhiên và môi trường. Chưa nói đến độ tẩy can đảm và mạnh mẽ của H202, số lượng hóa chất cần dùng trong một lần giải quyết và xử lý đã là tất cả chúng ta trọn vẹn hoàn toàn có thể lo ngại cho mức độ bảo đảm an toàn của nước thải sau giải quyết và xử lý .
Chỉ với 3 nguyên do trên thôi, chúng tôi tin chắc rằng bạn đã có cho mình câu vấn đáp KHÔNG cho câu hỏi “ có nên sử dụng hóa chất trong giải quyết và xử lý nước thải ” rồi, đúng không nào ?

MET- phương pháp xử lý nước thải không hóa chất

Có rất nhiều cách để xử lý nước thải, tuy nhiên phần lớn chỉ chuyển từ dạng ô nhiễm này sang dạng ô nhiễm khác hoặc chỉ có thể làm giảm tác động tiêu cực của nó tới môi trường. Đó chắc chắn cũng không phải là các giải pháp tối ưu. 

Công nghệ Met xử lý nước thải dệt nhuộm
Phương pháp giải quyết và xử lý nước thải bằng công nghệ MET hoàn toàn có thể khử được màu và làm mất đi độ độc của rất nhiều loại thuốc nhuộm. Do đó, MET không những loại được màu nước thải mà còn giảm được nồng độ TOC. Đặc biệt, nói KHÔNG với hóa chất là một trong những lợi thế mạnh nhất của công nghệ tiên tiến giải quyết và xử lý nước thải số 1 này .
Công nghệ MET là giải pháp giải quyết và xử lý nước thải hiệu suất cao, giúp những xí nghiệp sản xuất sản xuất, khu công nghiệp, bệnh viện, khu dân cư, …. ứng dụng công nghệ tiên tiến mới vào hoạt động giải trí thiết kế xây dựng mạng lưới hệ thống giải quyết và xử lý nước thải hoàn hảo và tổng lực .
Tự hào là giải pháp giải quyết và xử lý nước thải với độ không thay đổi cao, quản lý và vận hành thuận tiện, mang lại hiệu suất cao kinh tế tài chính, góp thêm phần bảo vệ môi trường tự nhiên, chúng tôi cam kết sẽ làm bạn hài lòng !

5/5 - (1 vote)
Subscribe
Notify of
guest
0 Comments
Inline Feedbacks
View all comments