Ferrous Sulfate: Chức năng, Liều lượng, Tác dụng phụ, Cách sử dụng

Thuốc Ferrous Sulfate là gì ?

Sắt sunfat để làm gì ?

Ferrous Sulfate là một loại thuốc bổ sung sắt được sử dụng để điều trị hoặc ngăn ngừa mức độ sắt thấp trong máu ( ví dụ : thiếu máu hoặc trong khi mang thai ). Sắt là một khoáng chất thiết yếu mà khung hình cần để sản xuất những tế bào hồng cầu và giữ cho khung hình có một sức khỏe thể chất tốt .

Làm thế nào để sử dụng sắt sunfat ?

Sắt được hấp thụ tốt nhất khi bụng đói ( tốt nhất nên dùng trước 1 giờ hoặc 2 giờ sau khi ăn ). Nếu bạn bị đau dạ dày, bạn hoàn toàn có thể dùng thuốc này với thức ăn. Tham khảo hướng dẫn ở dưới cùng của gói thuốc để sử dụng thuốc nhỏ giọt cho trẻ sơ sinh / trẻ nhỏ. Tránh sử dụng thuốc kháng axit, những mẫu sản phẩm từ sữa, trà hoặc cafe trong vòng 2 giờ trước hoặc sau khi sử dụng thuốc này vì sẽ làm giảm hiệu suất cao của thuốc .
Uống viên nén hoặc viên nang với một cốc nước đầy ( 8 ounce hoặc 240 ml ) theo hướng dẫn của bác sĩ. Không nằm xuống trong 10 phút sau khi uống viên thuốc hoặc viên nang .

Nuốt toàn bộ viên nang giải phóng kéo dài. Không nghiền nát hoặc nhai nó vì điều này làm tăng nguy cơ tác dụng phụ. Không tách viên nén giải phóng kéo dài trừ khi có vạch cắt và bác sĩ hoặc dược sĩ của bạn đã khuyến cáo. Nuốt toàn bộ hoặc một phần của viên thuốc mà không cần nghiền nát hoặc nhai.

Bạn đang đọc: Ferrous Sulfate: Chức năng, Liều lượng, Tác dụng phụ, Cách sử dụng

Nếu bạn đang dùng thuốc viên nhai, hãy nhai kỹ thuốc, sau đó nuốt nó .
Nếu bạn đang dùng dạng hỗn dịch lỏng, hãy lắc trước khi uống .
Nếu bạn đang dùng dạng dung dịch cho người lớn, hãy cẩn trọng trong việc đo liều bằng thiết bị đo / thìa đo đặc biệt quan trọng. Đừng dùng thìa trong phòng bếp vì bạn sẽ không dùng đúng liều lượng. Trộn liều lượng trong một cốc nước hoặc nước trái cây, và uống hỗn hợp thuốc bằng ống hút để ngăn ngừa ố răng .
Nếu bạn đang nhỏ thuốc cho trẻ sơ sinh hoặc trẻ nhỏ, hãy sử dụng ống nhỏ giọt được phân phối và cẩn trọng để đo liều lượng. Có thể nhỏ thuốc trực tiếp vào miệng ( về phía sau lưỡi ) hoặc hoàn toàn có thể pha vào sữa công thức ( không phải sữa ), nước hoa quả, ngũ cốc, hoặc những thức ăn khác theo hướng dẫn để giúp tăng năng lực hấp thu thuốc vào khung hình trẻ. Tốt nhất là cho thuốc này sau khi ăn. Làm theo hướng dẫn trên vỏ hộp cho mẫu sản phẩm bạn đang sử dụng .
Dùng thuốc này tiếp tục để có hiệu quả tốt nhất. Vì vậy, bạn nên nhớ, uống thuốc vào cùng một thời gian mỗi ngày .

Làm thế nào để tàng trữ sắt sunfat ?

Thuốc này được dữ gìn và bảo vệ tốt nhất ở nhiệt độ phòng, tránh ánh sáng trực tiếp và nơi khí ẩm. Đừng giữ nó trong phòng tắm. Đừng đóng băng nó. Các thương hiệu khác của thuốc này hoàn toàn có thể có những quy tắc dữ gìn và bảo vệ khác nhau. Tuân thủ hướng dẫn dữ gìn và bảo vệ trên vỏ hộp loại sản phẩm hoặc hỏi dược sĩ. Để thuốc xa tầm tay trẻ nhỏ và vật nuôi .
Không xả thuốc xuống bồn cầu hoặc xuống cống trừ khi được hướng dẫn làm như vậy. Bỏ mẫu sản phẩm này khi nó đã hết hạn sử dụng hoặc khi nó không còn thiết yếu. Tham khảo quan điểm ​ ​ dược sĩ hoặc công ty giải quyết và xử lý chất thải địa phương về cách giải quyết và xử lý bảo đảm an toàn loại sản phẩm của bạn .

Liều lượng Ferrous Sulfate

Thông tin được cung cấp không thể thay thế cho lời khuyên y tế. LUÔN tham khảo ý kiến ​​bác sĩ hoặc dược sĩ của bạn trước khi bắt đầu điều trị.

Liều dùng thuốc sulfat sắt cho người lớn như thế nào ?

Liều dành cho Người lớn cho Thiếu máu Thiếu máu Bên cạnh : i
Ban đầu : 300 – 325 mg sulfat sắt giải phóng thường thì, uống một lần mỗi ngày .
Bảo trì :
Sulfat sắt giải phóng thường thì : 325 mg, uống 3 lần một ngày. Hoặc, bệnh nhân hoàn toàn có thể được cho 300 mg mỗi một lần uống 4 lần một ngày .
Sulfat sắt giải phóng lê dài : 160 mg, uống 1 đến 2 lần một ngày .
Liều người lớn cho bệnh thiếu máu tương quan đến suy thận mãn tính :
Ban đầu : 300 – 325 mg sulfat sắt giải phóng thường thì, uống một lần mỗi ngày .
Bảo trì :
Sulfat sắt giải phóng thường thì : 325 mg, uống 3 lần một ngày. Hoặc, bệnh nhân hoàn toàn có thể được cho 300 mg mỗi một lần uống 4 lần một ngày .
Sulfat sắt giải phóng lê dài : 160 mg, uống 1 đến 2 lần một ngày .
Mức độ bão hòa transferrin dưới 20 % hoặc mức ferritin huyết thanh dưới 100 mcg / L cho thấy khung hình thiếu sắt và cần điều trị tái tạo sắt .
Liệu pháp tái tạo sắt sẽ liên tục được nhu yếu ở hầu hết bệnh nhân đang điều trị bằng epoetin alfa .
Liều người lớn bổ trợ vitamin / khoáng chất trong thời kỳ mang thai / cho con bú :
325 mg uống mỗi ngày một lần .
CDC đã xác lập rằng thiếu máu trong thai kỳ là nồng độ hemoglobin dưới 100 g / L trong tam cá nguyệt thứ nhất và thứ ba và dưới 105 g / L trong tam cá nguyệt thứ hai hoặc giá trị hematocrit dưới 32 % .
Nhu cầu sắt được khuyến nghị hàng ngày là 30 mg mỗi lần uống khi mang thai và 15 mg khi cho con bú .
Liều người lớn để bổ trợ vitamin / khoáng chất :
325 mg uống mỗi ngày một lần .
Liều khuyến nghị hàng ngày để cung ứng nhu yếu sắt là 10 mg so với phái mạnh trưởng thành, 15 mg so với người lớn, phụ nữ tiền mãn kinh và 10 mg so với phụ nữ mãn kinh .

Liều dùng thuốc sulfat sắt cho trẻ nhỏ như thế nào ?

Liều cho trẻ nhỏ cho bệnh thiếu máu do thiếu sắt :

Trẻ sinh non:

2 đến 4 mg sắt nguyên tố / kg / ngày chia mỗi 12 đến 24 giờ ( liều tối đa hàng ngày là 15 mg ) .

Trẻ sơ sinh và trẻ em dưới 12 tuổi:

Dự phòng : 1 đến 2 mg sắt nguyên tố / kg / ngày ( tối đa 15 mg ) chia làm 1 đến 2 lần .

Thiếu máu do thiếu sắt nhẹ đến trung bình:

3 mg sắt nguyên tố / kg / ngày chia làm 1 đến 2 lần .

Thiếu máu do thiếu sắt nghiêm trọng:

4 đến 6 mg sắt nguyên tố / kg / ngày chia làm 3 lần

Sulfat sắt có sẵn ở liều lượng nào ?

Viên nén, đường uống : Mỗi viên nén chứa 200 mg sunfat sắt khô USP ( 65 mg sắt nguyên tố ), tương tự với 325 mg sunfat sắt USP.

Ferrous Sulfate công dụng phụ

Những tính năng phụ nào hoàn toàn có thể gặp phải do sắt sulfat ?

Nhận trợ giúp y tế khẩn cấp nếu bạn có bất kể tín hiệu nào sau đây của phản ứng dị ứng : phát ban khó thở, sưng mặt, môi, lưỡi hoặc cổ họng .
Ferrous sulfate hoàn toàn có thể gây ra những công dụng phụ ít nghiêm trọng hơn, gồm có :

 • táo bón
 • đau bụng
 • phân đen hoặc sẫm màu hoặc
 • răng bị ố vàng tạm thời

Không phải ai cũng gặp công dụng phụ này. Có thể có một số ít tính năng phụ không được liệt kê ở trên. Nếu bạn có bất kể lo ngại nào về tính năng phụ, vui mừng tìm hiểu thêm quan điểm ​ ​ bác sĩ hoặc dược sĩ .

Cảnh báo và Thận trọng về Thuốc Ferrous Sulfate

Những gì bạn nên biết trước khi sử dụng Ferrous sulfate ?

Trước khi dùng thuốc này, hãy cho bác sĩ hoặc dược sĩ biết nếu bạn bị dị ứng với nó hoặc nếu bạn có bất kỳ dị ứng nào khác, rối loạn quá tải sắt, yếu tố về gan, dạ dày hoặc đường ruột .
Nếu gói bổ trợ sắt của bạn cũng chứa axit folic, hãy nhớ nói với bác sĩ hoặc dược sĩ của bạn rằng bạn bị thiếu vitamin B12 ( thiếu máu ác tính ) trước khi sử dụng chất bổ trợ .
Viên nhai hoàn toàn có thể chứa aspartame. Nếu bạn bị phenylketon niệu ( PKU ) hoặc một thực trạng khác yên cầu bạn phải hạn chế ăn aspartame ( hoặc phenylalanin ), vui mừng tìm hiểu thêm quan điểm ​ ​ bác sĩ hoặc dược sĩ về việc sử dụng thuốc này một cách bảo đảm an toàn .
Thuốc ở dạng lỏng hoàn toàn có thể chứa đường và / hoặc rượu. Bạn nên đọc kỹ về việc sử dụng thuốc dạng lỏng này nếu bạn bị tiểu đường, nghiện rượu hoặc bệnh gan. Hỏi bác sĩ hoặc dược sĩ của bạn về việc sử dụng mẫu sản phẩm này một cách bảo đảm an toàn .

Ferrous sulfate có bảo đảm an toàn cho phụ nữ có thai và cho con bú không ?

Người ta vẫn chưa biết liệu sulfat sắt hoàn toàn có thể gây hại cho thai nhi hay không. Hãy cho bác sĩ biết nếu bạn có thai khi đang điều trị. Người ta cũng không biết liệu sulfat sắt sẽ đi vào sữa mẹ hay sẽ gây hại cho em bé nếu bạn đang cho con bú. Không sử dụng sắt sulfat mà không nói với bác sĩ nếu bạn đang cho con bú .

Tương tác thuốc Ferrous Sulfate

Những loại thuốc nào hoàn toàn có thể tương tác với Ferrous sulfate ?

Mặc dù không nên dùng một số ít loại thuốc cùng lúc, nhưng trong 1 số ít trường hợp khác, 1 số ít loại thuốc cũng hoàn toàn có thể được sử dụng cùng nhau mặc dầu hoàn toàn có thể xảy ra tương tác. Trong những trường hợp như vậy, bác sĩ hoàn toàn có thể đổi khác liều lượng, hoặc thực thi những giải pháp phòng ngừa khác khi thiết yếu. Cho bác sĩ biết nếu bạn đang dùng bất kể loại thuốc không kê đơn hoặc thuốc kê đơn nào khác .
Không khuyến khích sử dụng thuốc này với bất kể loại thuốc nào sau đây, nhưng hoàn toàn có thể thiết yếu trong một số ít trường hợp. Nếu hai loại thuốc được kê cùng nhau, bác sĩ hoàn toàn có thể đổi khác liều lượng hoặc lịch trình bạn nên sử dụng một hoặc cả hai loại thuốc .

 • Altretamine
 • Amygdalin
 • Dabrafenib
 • Deferoxamine
 • Digoxin
 • Eltrombopag
 • Elvitegravir
 • Ketoconazole
 • Ledipasvir
 • Pazopanib
 • Phenytoin
 • Rilpivirine
 • Vismodegib

Thức ăn hoặc rượu hoàn toàn có thể tương tác với Ferrous sulfate không ?

Một số loại thuốc không được dùng trong bữa ăn hoặc khi ăn một số ít loại thực phẩm vì hoàn toàn có thể xảy ra tương tác thuốc. Uống rượu hoặc thuốc lá cùng với một số ít loại thuốc cũng hoàn toàn có thể gây ra những tương tác. Thảo luận về việc bạn sử dụng ma túy với thức ăn, rượu hoặc thuốc lá với nhà sản xuất dịch vụ chăm nom sức khỏe thể chất của bạn .

Tình trạng sức khỏe thể chất nào hoàn toàn có thể tương tác với thuốc Ferrous sulfate ?

Sự hiện hữu của những yếu tố y tế khác hoàn toàn có thể ảnh hưởng tác động đến việc sử dụng thuốc này. Hãy chắc như đinh rằng bạn nói với bác sĩ của bạn nếu bạn có bất kể điều kiện kèm theo nào khác, đặc biệt quan trọng là :

 • lạm dụng rượu (đã lạm dụng rượu)
 • truyền máu (có hàm lượng sắt cao trong hồng cầu)
 • nhiễm trùng thận
 • bệnh gan
 • rối loạn chuyển hóa porphyrin da tarda. Huyết áp cao hơn do bổ sung sắt có thể làm tăng nguy cơ mắc các tác dụng phụ
 • viêm khớp
 • hen suyễn hoặc dị ứng
 • bệnh tim. Dạng sắt được tiêm vào có thể làm cho tình trạng tồi tệ hơn
 • viêm đại tràng hoặc các vấn đề đường ruột khác
 • tình trạng thừa sắt (ví dụ, bệnh huyết sắc tố, bệnh u máu, bệnh huyết sắc tố)
 • sử dụng thuốc bổ trợ loét dạ dày. lượng sắt có thể làm cho tình trạng tồi tệ hơn
 • các loại thiếu máu khác. Bổ sung sắt có thể làm tăng nồng độ sắt trong máu, có thể gây độc cho cơ thể đối với các loại thiếu máu không phải do thiếu sắt.

Quá liều Ferrous Sulfate

Tôi nên làm gì trong trường hợp khẩn cấp hoặc quá liều ?

Trong trường hợp khẩn cấp hoặc quá liều, hãy liên hệ với nhà sản xuất dịch vụ cấp cứu địa phương ( 112 ) hoặc ngay lập tức đến phòng cấp cứu bệnh viện gần nhất .
Các triệu chứng quá liều hoàn toàn có thể gồm có buồn nôn, đau bụng kinh hoàng, tiêu chảy ra máu, ho ra máu hoặc nôn mửa giống bã cafe, khó thở, tim đập nhanh hoặc yếu, da xanh lè, môi xanh và co giật .

Tôi nên làm gì nếu tôi bỏ lỡ một liều ?

Nếu bạn quên một liều thuốc này, hãy dùng thuốc càng sớm càng tốt. Tuy nhiên, khi gần đến thời gian dùng liều tiếp theo, hãy bỏ lỡ liều đã quên và quay trở lại lịch dùng thuốc thường thì. Đừng tăng gấp đôi liều lượng .

Chúng tôi không cung cấp lời khuyên, chẩn đoán hoặc điều trị y tế.

Original textContribute a better translation

Rate this post

5/5 - (1 vote)
Subscribe
Notify of
guest
0 Comments
Inline Feedbacks
View all comments