Sàng lọc nguy cơ sinh non bằng xét nghiệm Fibronectin ⋆ Hồng Ngọc Hospital

Sinh non là một trong những biến chứng nguy hiểm của thai kỳ mà không mẹ bầu nào mong muốn xảy ra. Trẻ khi sinh non có nguy cơ cao bị hội chứng nguy kịch hô hấp, bại não, co giật,.. Chính vì thế, việc sàng lọc nguy cơ sinh non là vô cùng cần thiết để có những biện pháp phòng tránh kịp thời. Và xét nghiệm Fibronectin là một phương pháp giúp phát hiện nguy cơ sinh non ở mẹ bầu.

Các phương pháp giúp sàng lọc nguy cơ sinh non

Để phát hiện nguy cơ sinh non ở các mẹ bầu thì có hiện nay có hai loại xét nghiệm sàng lọc nguy cơ sinh non chính là đo chiều dài cổ tử cung bằng cách siêu âm và tầm soát đánh giá Fetal Fibronectin ở bào thai. Tùy vào tình trạng của cơ thể mà các mẹ bầu sẽ được chỉ định phương pháp xét nghiệm phù hợp nhất.

Đối với chiêu thức đo chiều dài cổ tử cung bằng siêu âm : những bác sĩ sẽ thực thi kiểm tra độ dài của cổ tư cung nếu nó mở màn có khunh hướng mỏng mảnh đi hoặc giãn ra thì năng lực sinh non sẽ cao hơn. Ngoài ra, chiêu thức này được cho phép những bác sĩ theo dõi được những không bình thường của cổ tử cung để đưa ra những khuyến nghị tương thích nhất .

Còn phương pháp tầm soát đánh giá Fetal Fibronectin (fFN) thường áp dụng cho những phụ nữ có những cơn co thắt hay các triệu chứng khác của sinh non. Nếu kết quả dương tính các bác sĩ sẽ có những chỉ dẫn về việc dùng thuốc giúp sản phụ có thể trì hoãn chuyển dạ.

sàng lọc nguy cơ sinh non

Fibronectin là gì?

Fibronectin bào thai ( fFN ) là một loại protein được sản xuất trong thai kỳ. Nó được sản xuất bởi những tế bào ở biên của túi ối và tử cung mẹ, gắn túi ối vào niêm mạc tử cung. Túi ối bao quanh thai nhi đang tăng trưởng bên trong tử cung mẹ .Các bác sĩ sử dụng xét nghiệm fibronectin của thai nhi để kiểm tra rủi ro tiềm ẩn phụ nữ hoàn toàn có thể sinh non. Sinh non là hiện tượng kỳ lạ sinh nở xảy ra trước 37 tuần mang thai. Một thai kỳ thông thường lê dài khoảng chừng 37-40 tuần .

Nếu fFN dương tính, nguy cơ sinh non của phụ nữ sẽ tăng lên trong vòng 7-14 ngày tới.

Xét nghiệm sàng lọc nguy cơ sinh non được áp dụng như thế nào?

Xét nghiệm Fibronectin sẽ được áp dụng cho các sản phụ mang thai tuần từ 22 đến 35 và đang có những dấu hiệu sinh non. Việc thực hiện xét nghiệm này sẽ giúp dự đoán về khả năng chuyển dạ sinh non.

Theo đó, những triệu chứng cho thấy khả năng sinh non ở phụ nữ như xuất hiện các cơn co thắt tử cung, thay đổi trong tiết dịch âm đạo, giãn nỡ cổ tử cung,… Việc kiểm tra thông qua xét nghiệm Fibronectin sẽ giúp các mẹ bầu sớm nhận biết được khả năng sinh non để quyết định các biện pháp điều trị tốt nhất.

Thực tế đã chứng tỏ việc sinh sớm sẽ gây ra những biến chứng nghiêm trọng cho trẻ. Những trẻ ra sớm ít hơn 37 tuần thường gặp những yếu tố về hô hấp như khó thở và khó khăn vất vả trong việc bú mẹ. Trong khi đó phổi và những cơ quan khác trong khung hình trẻ chưa đủ trưởng thành dẫn đến việc không hề hoạt động giải trí thông thường dẫn đến yếu tố về sức khỏe thể chất sẽ bị tác động ảnh hưởng nghiêm trọng .Vậy nên việc tiên đoán trước năng lực sinh sớm sẽ giúp sản phụ xem xét những giải pháp điều trị có hay không nên trì hoãn sinh sớm. Hơn thế nữa nếu tác dụng tốt thì sản phụ sẽ cảm thấy yên tâm hơn về một thai kỳ khỏe mạnh .

Đối tượng áp dụng xét nghiệm sàng lọc nguy cơ sinh non

Không phải thai phụ nào cũng bắt buộc phải thực thi xét nghiệm fFN, so với những mẹ bầu khỏe mạnh thông thường thì xét nghiệm này không thiết yếu .

Nhưng với những mẹ bầu có triệu chứng hoặc nguy cơ sinh non cao thì cần tiến hành xét nghiệm Fibronectin. Theo đó, các đối tượng áp dụng xét nghiệm sàng lọc nguy cơ sinh non nếu xuất hiện các triệu chứng:

 • Đau lưng và chuột rút
 • Đau bụng
 • Thay đổi dịch tiết âm đạo
 • Sự co và giãn ( mở ) của cổ tử cung, cổ tử cung
 • Áp lực vùng chậu
 • Tử cung co bóp ( đau )

Trong một số trường hợp, các bác sĩ thực hiện xét nghiệm fFN cho những phụ nữ có nguy cơ sinh non cao. Những phụ nữ này có thể làm xét nghiệm ngay cả khi không có dấu hiệu chuyển dạ sinh non. Bên cạnh đó, các yếu tố làm tăng nguy cơ sinh non của bạn bao gồm:

  • Lịch sử sinh non hoặc một số ít ca phẫu thuật trên cổ tử cung hoặc tử cung của bạn
  • Các yếu tố về lối sống, gồm có hút thuốc khi mang thai và nhẹ cân trước khi mang thai
  • Cổ tử cung ngắn
  • Khoảng thời hạn ngắn giữa những lần mang thai
  • Chảy máu âm đạo khi mang thai

Thời điểm chỉ định xét nghiệm Fibronectin

Thời điểm chỉ định xét nghiệm Fibronectin diễn ra từ tuần 22 đến tuần 35 của thai kỳ. Xét nghiệm hoàn toàn có thể được lặp lại sau 2 tuần nếu tác dụng lần 1 là âm tính nhưng những triệu chứng vẫn Open và lê dài từ 7-14 ngày. Vì thế mà những xét nghiệm hoàn toàn có thể triển khai nhiều lần vì mỗi tác dụng thường chỉ có giá trị từ 7-14 ngày sau .

Cần chuẩn bị gì cho xét nghiệm fFN

Một vài yếu tố có thể làm cho xét nghiệm fibronectin của thai nhi kém chính xác. Để tránh kết quả dương tính giả, các sản phụ cần tránh một số vấn đề sau trước khi tiến hành xét nghiệm:

 • Sử dụng những loại sản phẩm như chất bôi trơn, xà phòng, nước thơm hoặc thụt rửa
 • Khám định kỳ vùng chậu hoặc siêu âm vùng chậu
 • Quan hệ tình dục trong 24 giờ trước khi xét nghiệm

Xét nghiệm Fibronectin được thực hiện như thế nào?

Các bác sĩ sẽ triển khai một miếng bông dài và mỏng dính vào âm đạo của người phụ nữ. Gạc này tích lũy một mẫu nhỏ dịch âm đạo từ ngay bên ngoài cổ tử cung hoặc từ phía sau âm đạo, sau đó mẫu thu được sẽ thực thi kiểm tra fFN. Xét nghiệm Fibronectin là một thủ pháp đơn thuần, không xâm lấn nên sẽ không có ảnh hưởng tác động xấu đến sức khỏe thể chất của sản phụ .

Ý nghĩa của xét nghiệm Fibronectin sàng lọc nguy cơ sinh non

Kết quả xét nghiệm Fibronectin giúp mẹ bầu sàng lọc rủi ro tiềm ẩn sinh non ở bất kỳ tiến trình nào của thai kỳ. Nếu hiệu quả là âm tính, mẹ bầu hoàn toàn có thể gạt bỏ những lo ngại để yên tâm về nhà dưỡng thai và chờ ngày dự sinh .

Nếu không may có kết quả dương tính, nghĩa là mẹ bầu có nguy cơ sinh non cao, các bác sĩ sẽ đưa ra liệu pháp chăm sóc thích hợp. Có thể là chỉ định mổ đẻ sớm để đảm bảo sức khỏe của mẹ và bé (ở những tháng cuối của thai kỳ) hoặc sử dụng biện pháp chăm sóc dưỡng thai đặc biệt để giữ thai. (khi thai còn quá nhỏ và có thể bị đe dọa tính mạng nếu sinh non).

Trong một số trường hợp bất khả kháng, các bác sĩ có thể chỉ định tiêm kháng sinh Strep nhóm B hoặc corticosteroids để kích thích phổi thai nhi phát triển nhanh, giúp bé có thể tự thở được nếu chẳng may bị sinh non. Hoặc, sản phụ có thể được dùng thuốc để giảm nguy cơ biến chứng thần kinh, chẳng hạn như bại não ở trẻ sơ sinh.

Các giải pháp ngăn ngừa sinh non

Chuyển dạ sinh non là điều mà không mẹ bầu nào mong muốn vì có thể gây hại đến sức khỏe của thai nhi. Vậy nên, để phòng tránh việc sinh non, mẹ bầu có thể áp dụng một số biện pháp đơn giản dưới đây:

 • Uống đủ lượng nước mỗi ngày để ngăn ngừa thực trạng thiếu nước ở tử cung
 • Không nên nhịn tiểu và giữ gìn vệ sinh thật thật sạch để hạn chế viêm nhiễm
 • Hạn chế nằm tư thế ngửa, hoàn toàn có thể nằm nghiêng sang hai bên
 • Ăn uống khá đầy đủ chất, điều hòa việc làm và có chính sách nghỉ ngơi hài hòa và hợp lý tránh căng thẳng mệt mỏi
 • Khám thai liên tục định kỳ

 • Kiểm tra các cơn gò tử cung bất thường bằng cách đặt nhẹ tay lên bụng

 • Khi có những tín hiệu khác thường cần đến ngay những cơ sở y tế để thăm khám kịp thời

**Lưu ý: Những thông tin cung cấp trong bài viết của Bệnh viện Đa khoa Hồng Ngọc mang tính chất tham khảo, không thay thế cho việc chẩn đoán hoặc điều trị y khoa. Để biết chính xác tình trạng bệnh lý, bệnh nhân cần tới các bệnh viện để được bác sĩ thăm khám trực tiếp, chẩn đoán và tư vấn phác đồ điều trị hợp lý.

Theo dõi fanpage của Bệnh viện Đa khoa Hồng Ngọc để biết thêm thông tin bổ ích khác: https://www.facebook.com/BenhvienHongNgoc/

Rate this post
Subscribe
Notify of
guest
0 Comments
Inline Feedbacks
View all comments