File DAT là gì? Cách mở, đọc file DAT trên máy tính Windows và Macbook

Thư Minh05/07

Có rất nhiều phần đuôi mở rộng cho tập tin khác nhau, mỗi file đuôi sẽ mang những đặc điểm cũng như chức năng khác nhau. Tuy nhiên không phải lúc nào chúng ta cũng có thể mở chúng dễ dàng. Cùng tìm hiểu file DAT là gì? Cách mở, đọc file DAT trên máy tính Windows và Macbook tại bài viết này nhé!

1. File .DAT là gì?

File đuôi. DAT là một phần đuôi lan rộng ra đại diện thay mặt của những tập tin mang tài liệu thô ( raw data ) và không được tích hợp với chương trình hay ứng dụng đơn cử nào .

Ví dụ: Khi thấy file đuôi .doc, .docx bạn sẽ biết đây là các tập tin Word và chúng ta có thể dùng chương trình MS-Word để mở tập tin.

File .DAT là phần đuôi mở rộng của các dữ liệu thô

File. DAT là phần đuôi lan rộng ra của những tài liệu thôTuy nhiên, so với file. dat trên hệ quản lý Windows sẽ không biết được file cần được mở với chương trình nào và nhu yếu tất cả chúng ta chọn một chương trình để mở những tập tin .

2. Tại sao file .DAT được tạo ra trên hệ thống?

Thông thường, những chương trình tạo tập tin phải có phần đuôi lan rộng ra như (. doc ,. avi ,. png, … ) cho tập tin .Nhưng ở một số ít trường hợp có một số ít chương trình không làm như thế mà chỉ đơn thuần là phân phối phần đuôi lan rộng ra. dat cho tập tin .Xét ở mặt kỹ thuật, việc này không gây tổn hại hay ảnh hưởng tác động cho những tập tin, tuy nhiên để mở tập tin sẽ gặp một chút ít khó khăn vất vả vì máy tính Windows sẽ không biết cách để mở file. dat .

File .DAT được tạo ra vì các tập tin, dư liệu thô cần được cung cấp file đuôi

File. DAT được tạo ra vì những tập tin, dư liệu thô cần được cung ứng file đuôi

3. Ví dụ điển hình về file .DAT

Với các tập tin VCD (tập tin trên video CD): Đa số sẽ được đặt tên với file đuôi mở rộng .DAT. Do các tập tin video không được hỗ trợ mở trực tiếp mà người dùng cần phải chèn VCD vào ổ đĩa và thiết bị sẽ đọc được các tập tin này. Tuy nhiên, khi copy từ VCD sang máy tính thì hệ thống sẽ không biết mở tập tin .DAT này bằng cách nào.

Đối với các chương trình gửi Email: Như MS Outlook, bạn cũng sẽ gặp trường hợp đổi tên file đính kèm có với đuôi file là .DAT.

Các tập tin VCD, video trên CD cũng có thể được đặt tên với file .DAT

Các tập tin VCD, video trên CD cũng hoàn toàn có thể được đặt tên với file. DAT- Ở 1 số ít trường hợp, phần lan rộng ra. dat sẽ chứa tài liệu Plain text khi chúng được tạo bởi một chương trình xuất dữ liệu ( nổi bật là những chương trình thống kê ) .

4. Cách nhận biết file .DAT trên máy tính

Đối với hệ quản lý của nhà Windows, phần đuôi lan rộng ra của những tập tin sẽ bị ẩn cho nên vì thế rất khó để người dùng phân biệt và nhìn thấy được đuôi file là gì và phần đuôi lan rộng ra. dat có trên ổ đĩa mạng lưới hệ thống không .Tuy nhiên, vẫn những cách để tất cả chúng ta biết rằng trên mạng lưới hệ thống của có file. dat hay không bằng một cách duy nhất là đổi khác thiết lập Windows và hiển thị những đuôi file .

Thường thì tên file đuôi sẽ không hiển thị đối với hệ điều hành Windows

Thường thì tên file đuôi sẽ không hiển thị so với hệ quản lý Windows

Hãy thực hiện như sau: Truy cập Windows Explorer > Chọn Tab View.

Ở các phiên bản Windows 8 trở lên, tìm và tích chọn File name extensions (bên phải khung, thanh View ribbon) để gửi tín hiệu cho Windows hiển thị phần đuôi mở rộng các tập tin.

5. Cách mở và đọc file .DAT trên máy tính

Trên máy tính Windows

Mở file .DAT bằng phần mềm tương thích

Bước 1: Nhấn chuột phải vào file .DAT cần mở > Chọn Open with.

Chọn file DAT cần mở và bấm chuột phải chọn Open With

Chọn file DAT cần mở và bấm chuột phải chọn Open With

Bước 2: Chọn phần mềm tương thích để mở.

Chọn phần mềm bạn muốn mở và nhấn OK

Chọn ứng dụng bạn muốn mở và nhấn OK

Mở file .DAT trên Notepad

Bước 1: Mở ứng dụng Notepad > Chọn File > Chọn Open.

Bạn có thể dùng tổ hợp Ctrl+O để mở file

Bạn hoàn toàn có thể dùng tổng hợp Ctrl + O để mở file

Bước 2: Cửa sổ File Explorer sẽ mở ra > Chọn This PC > Nhấp vào khung loại tập tin chọn All Files.

Chọn All File để hiển thị hết các file đang có

Chọn All File để hiển thị hết những file đang có

Bước 3: Chọn tập tin .DAT > Bấm Open.

Nhấn chọn Open để mở file

Nhấn chọn Open để mở file

Lưu ý:

Trong một số trường hợp, bạn sẽ nhận được thông báo nội dung tập tin không khớp với phần mở rộng (hoặc tương tự). Hãy nhấn chọn Yes hoặc Open để mở tập tin DAT.

Bạn hoàn toàn có thể biến hóa phần lan rộng ra của tập tin DAT nếu thiết yếu .Tuy nhiên, tất cả chúng ta nên biết phần lan rộng ra đúng chuẩn được dùng cho tập tin DAT, vì chỉ cần đổi sang phần lan rộng ra hơi khác một chút ít ( ví dụ điển hình như MP4 thay vì AVI ) cũng sẽ khiến tập tin bị hỏng .

Mở file .DAT bằng Hex Editor

Bản chất Hex Editor chỉ là một loại của Notepad. Ứng dụng hoàn toàn có thể hiển thị cho bạn bất kể tập tin ở dạng Hexadecimal ( hệ thập lục phân ). Để sử dụng, bạn phải tải Hex Editor XVI32 về máy và setup .

Tải Hex Editor XVI32 TẠI ĐÂY.

Sau khi tải về, bạn giải nén và mở file. dat trên ứng dụng Hex Editor .

Trên Macbook

Bước 1: Mở chương trình đã tạo ra tập tin DAT.

Bước 2: Chọn File góc trái màn hình > Chọn Open.

Chọn Open trong thanh File

Chọn Open trong thanh File

Bước 3: Kéo tập tin DAT thả vào cửa sổ chương trình và tập tin sẽ được mở.

Chọn file và kéo thả ra ngoài

Chọn file và kéo thả ra ngoài

Máy Mac thường không xem DAT là tập tin có thể đọc nên bạn sẽ không thể mở theo cách sử dụng trình đơn File > Open trong chương trình đã chọn.

Lưu ý:

Trong một số trường hợp, bạn sẽ nhận được thông báo nội dung tập tin không khớp với phần mở rộng (hoặc tương tự). Hãy nhấn chọn Yes hoặc Open để mở tập tin DAT.

Bạn hoàn toàn có thể đổi khác phần lan rộng ra của tập tin DAT nếu thiết yếu .Tuy nhiên, tất cả chúng ta nên biết phần lan rộng ra đúng chuẩn được dùng cho tập tin DAT, vì chỉ cần đổi sang phần lan rộng ra hơi khác một chút ít ( ví dụ điển hình như MP4 thay vì AVI ) cũng sẽ khiến tập tin bị hỏng .

6. Cách chuyển đổi file .DAT

Chúng ta hoàn toàn có thể quy đổi file này bằng những chương trình quy đổi trọn vẹn không lấy phí hoặc trả một chút ít ngân sách .Tùy thuộc vào loại file sẽ có những bước triển khai khác nhau. Tuy nhiên, bạn không phải quy đổi định dạng file nếu chúng sử dụng nhằm mục đích tàng trữ tài liệu thông số kỹ thuật .Bên cạnh đó, khi quy đổi file. DAT sang file khác, hoàn toàn có thể gặp trường hợp không sử dụng được .

Các chuyển đổi file .DAT không quá khó khăn và hiếm có

Các quy đổi file. DAT không quá khó khăn vất vả và hiếm cóNhưng bạn hoàn toàn có thể mở file video định dạng. DAT ở chương trình được sử dụng để tạo nó và sau đó lưu chúng hay xuất sang một định dạng khác như MP4, WMV, AVI hoặc FLV .Ngoài ra, còn một cách khác để tất cả chúng ta hoàn toàn có thể đọc và mở những file. DAT ở dạng file đính kèm trong email như sau :Đổi tên file đó thành định dạng file lan rộng ra mà máy tính của bạn hoàn toàn có thể nhận ra, hoặc trong trường hợp bạn biết nó là một loại file đơn cử nhưng chúng có phần lan rộng ra là. DAT .

Ví dụ:

Bạn biết đó là một file âm thanh, hãy đổi chúng thành MP3 hoặc WAV hoặc so với hình ảnh hoàn toàn có thể đổi phần lan rộng ra file thành. JPG hay PNG .

Lưu ý:

Trước khi đổi tên file. DAT, bạn cần biết được thông số kỹ thuật Windows hoàn toàn có thể hiển thị những phần lan rộng ra file nào nhé !

7. Một số câu hỏi liên quan đến file .DAT

WinMail.dat là gì và cách mở file WinMail.dat?

Nếu bạn thường sử dụng email, bạn hoàn toàn có thể sẽ gặp trường hợp file đính kèm winmail.dat .Tuy nhiên ở thực tiễn, tất cả chúng ta sẽ không hề đọc được file chứa những thông tin định dạng email này .Việc này thường xảy ra khi bạn nhận từ thư có định dạng văn bản là rich text và với tư cách là người nhận bạn sẽ không hề đọc thư nếu chương trình giải quyết và xử lý thư dạng này chưa được thiết lập .

Email được gửi dưới dạng winmail.dat không thể đọc bằng cách bình thường được

E-Mail được gửi dưới dạng winmail.dat không hề đọc bằng cách thông thường đượcĐừng lo ngại, vì sẽ có một số ít cách để bạn xử lý trong những trường hợp này và giải pháp đơn thuần nhất là gửi nhu yếu đến người gửi sửa đổi thiết lập trong Outlook để thư gửi đi hoàn toàn có thể đọc được gửi ở dạng plain text và thư gốc được gửi lại .

Cảnh báo:

Đừng nên mở file trực tiếp vì hoàn toàn có thể bạn sẽ nhận được file qua file đính kèm email hoàn toàn có thể là do virus .

File .dat có phải là virus không?

Loại file. dat này cũng hoàn toàn có thể là virus. Đây là loại virus hoàn toàn có thể được phát tán bằng nhiều kỹ thuật khác nhau như thư rác email, website bị hỏng hoặc ở dạng gói ứng dụng ô nhiễm và gói ứng dụng không tính tiền .

Cách ngăn chặn virus ẩn dưới dạng file .dat?

Các loại virus ẩn dưới dạng file. dat hay bất kể loại virus nào khác thường tiến công vào file mạng lưới hệ thống nằm tại% AppData %% Local %% LocalLow %% Roaming %% Temp %% Roaming %Bạn hoàn toàn có thể ngăn ngừa virus, bằng cách quét mạng lưới hệ thống ứng dụng diệt virus và ứng dụng chống ứng dụng ô nhiễm như Kaspersky, Norton AntiVirus, …

Các file .dat có thể tồn tại dưới dạng virus ẩn danh

Các file. dat hoàn toàn có thể sống sót dưới dạng virus ẩn danh

Xóa file .dat có an toàn không?

Khi chưa chắc như đinh về file. dat bạn đừng tự xóa vì chúng hoàn toàn có thể là một file mạng lưới hệ thống .

Ví dụ: NTUSER. DAT là một file hệ thống, khi xóa file này mày tính của bạn sẽ bị ảnh hưởng.

Hãy cân nhắc trước khi xóa file .dat

Hãy xem xét trước khi xóa file. dat

File .dat được sử dụng ở đâu và mục đích của nó là gì?

File. dat không phải là những file dữ liệu, đúng mực là chúng thuộc những file nhị phân và không hề giải thuật được .Tuy nhiên nhiều chương trình khác hoàn toàn có thể sử dụng chúng để lưu dữ liệu hoặc tên file không cho bạn biết file, chương trình chúng chứa là gì .File. dat là file tài liệu cũng được sử dụng trong Minecraft, đây là một game thiết kế xây dựng và mày mò 3D, diễn nhiên là chúng hoàn toàn có thể chứa nhiều loại tài liệu khác nhau như kho của người chơi, thứ hạng, số điểm của người chơi trên quốc tế, …

File .dat là một loại file nhị phân

File. dat là một loại file nhị phân

File NTUSER.DAT là gì?

Khi triển khai những biến hóa như giao diện, cảm xúc và hành vi của Windows hay ứng dụng mới, Microsoft sẽ tàng trữ thông số kỹ thuật thiết lập dành riêng cho người dùng trong file ntuser.dat với mục tiêu để Windows tải lại lần sau thì hệ điều hành quản lý Windows sẽ đọc thiết lập từ file ntuser.dat .Tuy nhiên, xóa file ntuser.dat không làm cho Windows gặp sự cố gì nhưng hoàn toàn có thể xóa bất kể thiết lập mạng lưới hệ thống và thông số kỹ thuật người dùng nào được thực thi, thường được ghi lại trong Registry .

File ntuser.dat thường lưu trữ cấu hình dành riêng cho người dùng

File ntuser.dat thường tàng trữ thông số kỹ thuật dành riêng cho người dùngMột số mẫu laptop giúp bạn có những trải nghiệm xem video tuyệt vời:

Bài viết trên đã cung cấp cho bạn những thông tin về file đuôi .DAT và cách mở, đọc file. Hy vọng sẽ hữu ích đối với bạn. Chúc bạn luôn thành công trong cuộc sống.

3.329 lượt xem

Bạn có làm được hướng dẫn này không ?Không

5/5 - (1 vote)

Bài viết liên quan

Subscribe
Notify of
guest
0 Comments
Inline Feedbacks
View all comments