File DAT là gì? Cách mở và đọc file .DAT

5/5 – ( 3 bầu chọn ) File DAT là gì ? Cách mở và đọc file. DAT

File DAT là gì?

File DAT là tệp tài liệu chung được tạo bởi một ứng dụng đơn cử. Nó hoàn toàn có thể chứa tài liệu ở định dạng nhị phân hoặc văn bản. Các tệp DAT thường chỉ được truy vấn bởi ứng dụng đã tạo ra chúng.

Cách kiểm tra máy tính có file DAT hay không?

Trên hệ quản lý và điều hành Windows, phần đuôi lan rộng ra những tập tin sẽ bị ẩn do đó người dùng không hề nhìn thấy được đuôi tập tin là gì. Và vì vậy mà khó hoàn toàn có thể phân biệt được trên ổ đĩa mạng lưới hệ thống có file. dat hay không. Để chắc như đinh rằng trên mạng lưới hệ thống của bạn có file. dat hay không, cách duy nhất là đổi khác thiết lập Windows và hiển thị những phần đuôi lan rộng ra của tập tin. Để làm được điều này bạn truy vấn Windows Explorer > Tab View. Trên Windows 8 và những phiên bản cao hơn, bạn tìm và đánh tích chọn File name extensions ở khung bên phải thanh View ribbon để buộc Windows hiển thị phần đuôi lan rộng ra những file. Trên Windows XP và những phiên bản thấp hơn, truy vấn Tab View > Folder options > View và bỏ tích mục Hide extensions for known file types.

Ví dụ về file .DAT

Thường thì những tập tin VCD ( những tập tin trên video CD ) được đặt tên với phần đuôi lan rộng ra là. dat. Lý do là chính bới những tập tin video không tương hỗ người dùng mở trực tiếp. Thay vào đó, chỉ đơn thuần là chèn VCD vào ổ đĩa và thiết bị sẽ đọc những tập tin. Tuy nhiên khi những tập tin. dat được sao chép từ VCD vào ổ đĩa trên máy tính, và người dùng mở trực tiếp những tập tin này bằng cách kích đúp chuột vào tập tin, máy tính sẽ không biết được mở tập tin. dat bằng cách nào. Đôi khi, những chương trình email, như MS Outlook, cũng đổi tên file đính kèm có phần đuôi lan rộng ra là. dat. Trong 1 số ít trường hợp, file. dat cũng chứa tài liệu plain text nếu nó được tạo ra bởi một chương trình xuất dữ liệu ( ví dụ điển hình như những chương trình thống kê ).

Cách mở và đọc file .DAT

Nhiều chương trình tạo, mở hoặc tham chiếu những tệp DAT. Tuy nhiên, hầu hết những tệp DAT chỉ được sử dụng để tương hỗ ứng dụng và không có nghĩa là người dùng hoàn toàn có thể mở theo cách thủ công bằng tay. Các tệp DAT dựa trên văn bản hoàn toàn có thể được xem trong bất kể trình soạn thảo văn bản nào. File có đuôi. dat là file chứa tài liệu thô ( raw data ) của máy tính. Trên Windows, phần đuôi lan rộng ra tập tin được sử dụng để hiển thị kiểu tài liệu có trong tập tin và để xác lập nên sử dụng ứng dụng nào để mở tập tin. Để mở một file. dat, tiên phong bạn kích đúp chuột vào file đó và xem máy tính hoàn toàn có thể mở được file hay không. Nếu máy tính của bạn hoàn toàn có thể mở và hiển thị những nội dung rõ ràng thì sẽ không có yếu tố gì xảy ra cả. Nếu không biết mở và đọc file. dat bằng cách nào thì trên màn hình hiển thị máy tính của bạn sẽ hiển thị hộp thoại Open with và nhu yếu bạn lựa chọn một chương trình để mở.

Mở file .DAT bằng trình phát video

Kiểm tra kích thước file bằng cách kích chuột phải vào file, chọn Properties. Nếu file có kích thước lớn, nó có thể là file video. Do đó bạn có thể lựa chọn một trình phát video chẳng hạn như Windows Media Player hoặc VLC Player để mở file.
Nếu file có kích thước khoảng từ 5 – 15 MB, đó có thể là file audio. Bạn cũng có thể sử dụng các trình phát nhạc như Windows Media Player hoặc VLC Player để mở file.
Nếu file .dat trên VCD bạn có thể mở file trên các trình phát video.

Mở file .DAT trên Notepad

Kích đúp chuột vào file, sau đó chọn mở file bằng Notepad. Khi mở file ra, nếu bạn sẽ nhìn thấy nó là một mớ kí tự hỗn độn gồm có cả chữ lẫn số thì đó hoàn toàn có thể là file đa phương tiện, bạn hoàn toàn có thể thử đổi đuôi. dat thành. mp3 ,. mp4 …. Trong ví dụ dưới đây bạn hoàn toàn có thể nhìn thấy là mở một file Adobe Photoshop (. psd ) trên Notepad. Và bạn hoàn toàn có thể nhìn thấy, trên Notepad hiển thị cho bạn thấy rằng tập tin khởi đầu được tạo ra bằng Adobe Photoshop. Vì vậy, chương trình tốt nhất để mở tập tin sẽ là Adobe Photoshop.

Mở file .DAT bằng Hex Editor

Nghe có vẻ hơi lạ, nhưng về bản chất thì Hex Editor là chỉ là một loại của Notepad. Ứng dụng có thể hiển thị cho bạn bất kỳ tập tin ở dạng Hexadecimal (hệ thập lục phân). Để sử dụng, bạn phải tải Hex Editor XVI32 về máy và cài đặt.

Chỉ cần tải về, giải nén và chạy file XVI32. exe, và sau đó mở file. dat trên ứng dụng. Và bạn sẽ thuận tiện xác lập được vị trí những chương trình chính. Một khi đã biết chương trình gốc ( tức là những chương trình tạo ra những tập tin. dat ), bạn hoàn toàn có thể lựa chọn chương trình và sau đó mở file. dat trong chương trình đó. Ví dụ, nếu. dat được tạo ra từ một file PDF, bạn hoàn toàn có thể mở file trong ứng dụng Adobe Reader.

Cách chuyển đổi file .DAT

Bạn cũng hoàn toàn có thể quy đổi file. DAT bằng trình quy đổi file không tính tiền hoặc trả phí. Các bước bạn sẽ thực thi để quy đổi file. DAT tùy thuộc vào loại file bạn có, nhưng bạn thực sự không phải quy đổi nó sang một định dạng khác, đặc biệt quan trọng nếu nó được sử dụng để tàng trữ tài liệu thông số kỹ thuật. Tương tự, việc quy đổi file. DAT cũng hoàn toàn có thể khiến nó không sử dụng được. Ví dụ, bạn hoàn toàn có thể mở file video. DAT trong chương trình được sử dụng để tạo nó, sau đó lưu nó hoặc xuất sang định dạng khác như MP4, WMV, AVI hoặc FLV phổ cập. Một cách khác để đọc và mở những file. DAT có dạng file đính kèm trong email là đổi tên file đó thành phần lan rộng ra đúng mực mà máy tính của bạn nhận ra, đặc biệt quan trọng nếu bạn biết rằng nó phải là một loại file đơn cử nhưng thay vào đó có phần lan rộng ra là. DAT. Ví dụ, nếu bạn biết đó là một file hình ảnh, bạn hoàn toàn có thể đổi tên nó thành JPG hoặc PNG hoặc so với tài liệu Microsoft Word, bạn hoàn toàn có thể đổi tên phần lan rộng ra file DAT thành. doc hoặc. docx. Trước khi đổi tên file DAT, hãy thông số kỹ thuật Windows để hiển thị những phần lan rộng ra file đúng cách.

Các câu hỏi thường gặp về file .DAT

WinMail.dat là gì và cách mở file WinMail.dat?

Đôi khi bạn hoàn toàn có thể nhận được một email có file đính kèm winmail.dat. Trên thực tiễn, file này chứa thông tin định dạng email mà con người không hề đọc được. Điều này xảy ra nếu người gửi gửi thư có định dạng văn bản rich text và bạn với tư cách là người nhận không có chương trình thư được thiết lập để giải quyết và xử lý thư Microsoft Outlook có định dạng văn bản rich text. Có 1 số ít cách để xử lý sự cố nếu file winmail.dat cần được mở để đọc nội dung. Một giải pháp đơn thuần là nhu yếu người gửi sửa đổi thiết lập trong Outlook để thư hoàn toàn có thể được gửi ở dạng plain text và thư gốc được gửi lại.

File .dat có phải là virus không?

File. dat hoàn toàn có thể là virus. Virus loại này hoàn toàn có thể được phát tán bằng nhiều kỹ thuật khác nhau như thư rác email, website bị hỏng hoặc gói ứng dụng ô nhiễm và gói ứng dụng không tính tiền.

Làm thế nào để ngăn chặn virus ẩn dưới dạng file .dat?

Virus ẩn dưới dạng file. dat hoặc bất kể loại virus nào khác hầu hết tiến công vào file mạng lưới hệ thống nằm tại :

%AppData%
%Local%
%LocalLow%
%Roaming%
%Temp%
%Roaming%

Xóa file .dat có an toàn không?

Đừng tự xóa file. dat vì nó hoàn toàn có thể là một file mạng lưới hệ thống. Ví dụ : NTUSER. DAT là một file mạng lưới hệ thống và việc xóa file này hoàn toàn có thể tác động ảnh hưởng đến máy tính của bạn.

File .dat được sử dụng ở đâu và mục đích của nó là gì?

Các file. dat không phải là tài liệu, chúng là những file nhị phân không hề giải thuật được. Vấn đề thực sự là nhiều chương trình khác nhau sử dụng chúng để lưu dữ liệu, và chỉ mình tên file không cho bạn biết file hoặc chương trình mà nó chứa là gì. File. dat là file tài liệu được sử dụng trong Minecraft, một game thiết kế xây dựng và tò mò 3D và hoàn toàn có thể chứa nhiều loại tài liệu khác nhau, gồm có kho của người chơi, thứ hạng của người chơi trên quốc tế, số điểm của người chơi, v.v … File NTUSER.DAT là gì ? Bất cứ khi nào bạn triển khai đổi khác trong mạng lưới hệ thống của mình bằng cách đổi khác giao diện, cảm xúc và hành vi của Windows, ứng dụng mới hơn Microsoft sẽ tàng trữ những setup thông số kỹ thuật dành riêng cho người dùng đó trong file ntuser.dat để Windows load lại lần sau, Hệ quản lý Windows sẽ đọc những setup đó từ file ntuser.dat và vận dụng chúng. Xóa file ntuser.dat không làm cho Windows gặp sự cố nhưng hoàn toàn có thể xóa bất kể thiết lập mạng lưới hệ thống và thông số kỹ thuật người dùng nào được triển khai, thường được ghi lại trong Registry.

File DAT được tạo bởi những chương trình nào?

File DAT là file tài liệu được sử dụng bởi những ứng dụng Piriform, ví dụ điển hình như CCleaner, Speccy, Defraggler và Recuva. Nó hoạt động giải trí như một flag, thông tin cho ứng dụng Piriform hoạt động giải trí ở chính sách portable, được sử dụng khi người dùng muốn chạy ứng dụng Piriform từ USB hoặc khi người dùng không muốn để lại dấu vết trên mạng lưới hệ thống máy tính. Nguồn : File DAT là gì ? Cách mở và đọc file. DAT

Bài viết này có hữu ích với bạn không?

CóKhông

Rate this post
Subscribe
Notify of
guest
0 Comments
Inline Feedbacks
View all comments