Ghost Win là gì? Cách bung file Ghost và Khi nào thì nên Ghost máy?

Ghost Win là thuật ngữ mà hầu như ai sử dụng máy tính đều đã nghe qua. Vậy Ghost Win là gì? Tại sao nên bung file Ghost mà không cài đặt mới?

” Ghost Win ” hay ” setup Win mới ” đều giống nhau ở thao tác là xóa đi hệ quản lý Windows cũ và thiết lập Windows mới. Thường ta sẽ dùng giải pháp này khi hệ quản lý và điều hành gặp sự cố lớn dẫn đến không hề sử dụng được mà phải cài lại Win .banquyen png

Bài viết này được đăng tại freetuts.net, không được copy dưới mọi hình thức.

Về thực chất là giống nhau nhưng trong thực tiễn chúng lại có những ưu điểm rất riêng không liên quan gì đến nhau, tất cả chúng ta hãy cùng tìm hiểu và khám phá xem Ghost Win và ” cài Win mới ” khác nhau thế nào nhé .

I. Ghost Win là gì?

Trước tiên mình sẽ nói qua về Norton Ghost, chương trình này có khá nhiều công dụng nhưng chủ yếu là Sao lưu (Backup) và Khôi phục (Restore) dữ liệu của máy tính.

Từ khi phần mềm Norton Ghost được sử dụng rộng rãi và phổ biến, mỗi khi phục hồi (Restore) dữ liệu của máy tính về trạng thái ban đầu được gọi luôn là ghost máy – ghost win.

Thực chất việc ghost win chỉ đơn giản giải nén / bug file ghost đã được sao lưu (Backup) sẵn. Hãy cùng tìm hiểu chi tiết về file ghost ở bên dưới nha.

ghost win la gi jpg

1. File Ghost là gì?

Đặc điểm: File ở dạng “nén” đặc biệt có đuôi GHO. Hoặc với dạng file ghost mới hơn – file *.TIB

Ví dụ: [freetuts.net]Win10x64FS.1809.GHO

 • File ghost là bản sao chứa dữ liệu của một phân vùng, ví dụ phân vùng ổ C, ổ D, E, F…Tuy nhiên rất ít người sử dụng file GHO để sao lưu dữ liệu thông thường như vậy, file GHO chủ yếu là bản sao lưu Windows tại phân vùng ổ C.
 • File ghost cũng không phải bộ cài đặt Windows, nó chỉ là file nén chứa hệ điều hành mà thôi.
 • File ghost thông thường khi tạo trên máy nào thì chỉ máy đó có thể dùng, gọi là sao lưu rồi tự phục hồi dữ liệu/ HĐH khi cần thiết.
 • File ghost Đa Cấu Hình là file ghost đã được tùy chỉnh, tùy biến và cài đặt thêm một số phần mềm cho phép bug file ghost trên nhiều máy tính cấu hình khác nhau.

Quá trình tạo file ghost và Ghost Win diễn ra như sau:

Tạo ra một bản sao cho windows vào một thời gian ( thường là khi máy vừa được setup lại windows ) -> Khi Windows lỗi thì bug bản sao này vào đúng nơi setup Windows để quay trở lại trạng thái nguyên bản bắt đầu như khi máy vừa được cài mới Windows .
Để hiểu rõ hơn hãy xem mô phỏng vòng đời của một file ghost :

1. Tạo File ghost:

Cài đặt mới Windows -> Cài đặt thêm những ứng dụng hỗ trợ, setup trình auto Driver, tùy chỉnh lại Windows, update Windows lên phiên bản mới nhất … ( hoặc không làm gì cả, để Windows nguyên bản luôn )
-> Sử dụng Norton Ghost -> Backup -> Chọn phân vùng chứa Windows để tạo file ghost. Đã có một file ghost tuyệt đối .

2. Bug File ghost:

Sử dụng Norton Ghost -> Chọn đường dẫn đến file GHO -> Restore -> Chọn phân vùng muốn bug file ghost ( phân vùng muốn cài hệ quản lý và điều hành ) -> Quay trở lại thành Windows khởi đầu !

2. Danh sách các phiên bản Ghost Windows phổ biến.

Những Windows ổn định nhất:

Ghost Windows XP: Cuối bài mình có chia sẻ bản Ghost Windows XP phiên bản mới nhất Service Pack 3 (5.1.2600) / 21 tháng 4 năm 2008.

Được phát hành lần nguồn vào 24 tháng 8, 2001, sau 14 năm ròng rã thì ở đầu cuối Win XP đã bị Microsoft khai tử 8/4/2014, như vậy có nghĩa là từ sau khoảng chừng thời hạn này sẽ không còn được Microsoft tương hỗ cũng như update những phiên bản mới, nếu những bạn cố ý thiết lập Win XP trong năm 2020 để chạy những ứng dụng mới thì chắc như đinh sẽ có vô số lỗi xảy ra. Windows XP chỉ tương thích với những máy có thông số kỹ thuật yếu, thường có Ram nhã nhặn chỉ từ 512MB cho đến 2GB .
Những máy tính đời siêu cũ hoạt động giải trí với những tác vụ cơ bản như soạn thảo văn bản / lướt web nhẹ thường thì thì hoạt động giải trí cực kỳ không thay đổi, đặc biệt quan trọng với giao diện người dùng cũ tương thích với người có tuổi, giống như bố mình giờ đây chỉ dùng được WinXP chứ không dùng được Win 10 :))

Ghost Windows 7: Cuối bài viết có bản ghost Win 7 phiên bản mới nhất: Service Pack 1 (6.1.7601) / 22 tháng 2 năm 2011

Ngày phát hành tiên phong : 22 tháng 7, 2009. Khuyên dùng cho máy tính có thông số kỹ thuật trung bình khá từ 3GB trở, loại sản phẩm này mới bị Microsoft khai tử 15/1/2020. Tất cả những gì mình hoàn toàn có thể nhận xét về Win7 nằm ở mức khá, khá không thay đổi, khá nhiều tính năng, khá nhẹ, khá nhanh … Win 7 tương thích với toàn bộ người dùng máy tính .

Ghost Windows 10: Win10 chưa có phiên bản cuối cùng nên mình sẽ thường xuyên cập nhật những bản ghost Win 10 mới nhất, hãy xuống cuối bài để tìm link tải.

Với nhiều tính năng tiêu biểu vượt trội Microsoft công bố rằng đây là hệ quản lý và điều hành ở đầu cuối của họ, nghĩa là trong tương lai sẽ không còn những bản phát hành rầm rộ, thay vào đó, hãng sẽ cung ứng cho người dùng những bản tăng cấp quan trọng một khi nó đã triển khai xong và sẵn sàng chuẩn bị. Điều này giúp hệ quản lý và điều hành luôn ở trạng thái được vá lỗi và update. Khuyên dùng cho những máy tính đời mới, cá thể hóa và độ bảo mật thông tin cao, hoạt động giải trí tốt trên những máy tính thông số kỹ thuật có ram tối thiểu 4GB trở lên .
Một số điểm điển hình nổi bật của Windows 10 :

 • Giao diện hiện đại, thân thiện, dễ sử dụng.
 • Kho ứng dụng Microsoft Store đồ sộ hứa hẹn sẽ cạnh tranh với các kho ứng dụng khác như Apple Store, Google Store…
 • Khắc phục hầu hết những yếu điểm của những phiên bản Windows trước. Là phiên bản Windows hoàn thiện nhất từ trước đến nay.
 • Sở hữu trình duyệt Microsoft Edge với nhân Chromium đem lại tốc độ vượt trội và vô số tính năng hữu ích.

B. Định nghĩa một số bản ghost Đa Cấu Hình

Hiện nay rất nhiều forum san sẻ file ghost đa thông số kỹ thuật, hoàn toàn có thể setup trên toàn bộ những loại máy tính khác nhau, hầu hết có tên gọi như sau :

 • Ghost WinXP_x86_SP3_No Soft_Full Driver: Bản ghost chứa hệ điều hành Win XP – 32bit phiên bản Service Pack 3 – Không có ứng dụng – Tự động cài Driver ( “ứng dụng” bao gồm những phần mềm cần thiết cho Windows như Microsoft Office, Visual C++, Net Framework…)
 • Ghost Win7_x86_SP1_ FullSoft_Full Driver: Bản ghost chứa HĐH Windows 7 – 32bit, phiên bản Service Pack 1 – Đầy đủ ứng dụng – Tự động cài Driver (“Driver” là trình điều khiển, giúp HĐH có thể thao tác với phần cứng như chuột, bàn phím, card đồ họa…thiếu driver sẽ gây ra những lỗi rất nghiêm trọng cho Windows)
 • Ghost Win10v1909x64nosoft_nodriver: Bản ghost chứa HĐH Windows 10 – 64bit, bản cập nhật 1909_không có ứng dụng_chưa cài driver. Khi bạn dùng bản ghost NoSoft_NoDriver, những ứng dụng và driver cần thiết cho Windows bạn phải tự cài, hơi mệt chút nhưng bù lại là Windows rất nhẹ.

Những bản ghost win mình san sẻ này chứa nhiều setup và thông số kỹ thuật mang tính cá thể của người tạo ra, đây là bản ghost đa thông số kỹ thuật. Ưu điểm là chiếm hữu gần như không thiếu chương trình thiết yếu để quản lý và vận hành Windows, nếu bạn là một người đam mê vọc vạch máy tính thì hoàn toàn có thể tự cài mới win thông số kỹ thuật sao cho tương thích với bản thân, hoặc đơn thuần là ghost win bản trắng nosoft_nodriver .

II. Cách bug file ghost

1. Bug file ghost trực tiếp trên Windows bằng Onekey Ghost.

Onekey Ghost sử dụng lõi code Norton Ghost, cách này khả dụng với file ghost *.GHO.

Bạn hoàn toàn có thể tìm hiểu thêm bài viết hướng dẫn thiết lập windows bằng onekey ghost không cần usb hay ổ đĩa .

2. Bug file ghost bằng Acronis True Image.

Cách này khả dụng với file *.TIB

Các bạn tìm hiểu thêm bài viết Hướng dẫn Ghost Windows chuẩn GPT – UEFI bằng Acronis True Image .

3. Sử dụng Norton Ghost – Acronis True Image tích hợp trên ổ cứng hoặc USB BOOT.

Các bạn hoàn toàn có thể tìm hiểu thêm bài viết sau để tạo USB BOOT cứu hộ cứu nạn Windows, trong đó có chứa Norton Ghost và True Image được cho phép sao lưu cũng như Phục hồi Windows mình đã ra mắt ở bên trên .

III. Khi nào thì nên ghost máy ?

Mình sẽ đưa ra cho những bạn đơn cử những trường hợp sau nên ghost lại máy .

Nên Ghost lại máy khi nhiễm virus quá nặng:

Nếu như một vài con Virus, hoặc thậm chí còn cả trăm con virus cũng không sao, miễn là ứng dụng diệt Virus của bạn còn hoạt động giải trí tốt và sẽ hủy hoại hết chúng. Tuy nhiên hãy chú ý sau khi diệt Virus xong Windows còn hoạt động giải trí thông thường hay không, Virus với số lượng vài trăm con sau khi diệt thường vẫn làm hỏng những tập tin trong hệ điều hành quản lý Windows .

Còn trường hợp vài nghìn con thì mình nghĩ lúc đấy máy sẽ đơ lag tới nỗi không thể làm gì được, Virus khi này hầu như đã xâm chiếm toàn bộ các phân vùng khác trong máy tính từ ổ C chứa hệ điều hành cho đến ổ chứa dữ liệu khác như D, E, F…Chắc chắn khi này phải dùng thêm cả những công cụ cứu hộ Windows khác để diệt Virus xong Ghost lại máy thì mới hoạt động được.

Nên Ghost máy sau khi cài đặt hệ điều hành khoảng 6 tháng – 1 năm.

Trường hợp này chỉ vận dụng cho máy tính thông số kỹ thuật trung bình hoặc Windows không có bản quyền nha, nguyên do vì máy yếu dùng lâu bộ nhớ đầy + thêm việc không được Microsoft tối ưu tương hỗ HĐH lỗi thời thì máy lag đơ chậm là điều đương nhiên .
Hy vọng với những san sẻ bên trên khiến những bạn hiểu hơn về ghost máy, file ghost. Giúp bạn Phục hồi Windows của mình một cách nhanh gọn và thuận tiện nhất .
Dưới đây là link san sẻ một số ít bản Ghost Windows không thay đổi và không lấy phí update mới nhất cho PC – Laptop, những bạn hãy tải về với IDM để bảo vệ tính toàn vẹn của file nha .

5/5 - (1 vote)
Subscribe
Notify of
guest
0 Comments
Inline Feedbacks
View all comments