Financial Institutions Là Gì, Định Chế Tài Chính (Financial Institution) Là Gì

(VNF) – Cùng diemthitotnghiep24h.com tìm hiểu Định chế tài chính (financial institution) là gì? Các định chế tài chính phổ biến.

Bạn đang xem : Financial institutions là gì
*

Định chế tài chính (financial institution) là các định chế (tức thể chế, tổ chức được thành lập theo luật) mà hoạt động chủ yếu của chúng là đóng vai trò trung gian tài chính trong quá trình chuyển vốn từ người cho vay sang người đi vay.

Định chế tài chính là gì?

Định chế tài chính (financial institution) là các định chế (tức thể chế, tổ chức được thành lập theo luật) mà hoạt động chủ yếu của chúng là đóng vai trò trung gian tài chính trong quá trình chuyển vốn từ người cho vay sang người đi vay (ví dụ ngân hàng thương mại, tổ chức tín dụng) hoặc người tiết kiệm tới người đầu tư (ví dụ quỹ hưu trí, công ty bảo hiểm). Xem hệ thống tài chính.

(Tài liệu tham khảo: Nguyễn Văn Ngọc, Từ điển Kinh tế học, Đại học Kinh tế Quốc dân)

Các định chế tài chính phổ biến

Ngân hàng trung ương

Ngân hàng TW là tổ chức triển khai kinh tế tài chính chịu nghĩa vụ và trách nhiệm giám sát và quản trị tổng thể những ngân hàng nhà nước khác. Tại Hoa Kỳ, ngân hàng nhà nước TW là Ngân hàng Dự trữ Liên bang, chịu nghĩa vụ và trách nhiệm thực thi chủ trương tiền tệ và giám sát của những tổ chức triển khai kinh tế tài chính. Người tiêu dùng cá thể không có thời cơ tiếp xúc trực tiếp với ngân hàng nhà nước TW ; thay vào đó, những tổ chức triển khai kinh tế tài chính lớn thao tác trực tiếp với Ngân hàng Dự trữ Liên bang để cung ứng mẫu sản phẩm và dịch vụ cho công chúng .

Ngân hàng thương mại và ngân hàng bán lẻ

Theo truyền thống cuội nguồn, những ngân hàng nhà nước thương mại cung ứng loại sản phẩm cho người tiêu dùng cá thể và thao tác trực tiếp với những doanh nghiệp. Hiện nay, phần nhiều những ngân hàng nhà nước lớn cung ứng thông tin tài khoản tiền gửi, cho vay và tư vấn kinh tế tài chính có số lượng giới hạn cho cả hai đối tượng người tiêu dùng này Các loại sản phẩm được phân phối tại những ngân hàng nhà nước kinh doanh nhỏ và ngân hàng nhà nước thương mại gồm có thông tin tài khoản séc và tiết kiệm ngân sách và chi phí, chứng từ tiền gửi ( CDs ), những khoản vay cá thể và thế chấp ngân hàng, thẻ tín dụng thanh toán và thông tin tài khoản ngân hàng nhà nước kinh doanh thương mại .Xem thêm : Đơn Vị Tiền Tệ Đài Loan Hôm Nay, 100 Tiền Đài Loan Bằng Bao Nhiêu Tiền Nước Ta

Liên hiệp tín dụng

Liên hiệp tín dụng thanh toán ship hàng những đối tượng người tiêu dùng đơn cử theo nghành là thành viên của tổ chức triển khai, ví dụ điển hình như giáo viên hoặc thành viên của quân đội. Trong khi những loại sản phẩm được phân phối gần giống như những dịch vụ của ngân hàng nhà nước thương mại, những Liên hiệp tín dụng thanh toán được chiếm hữu bởi những thành viên và hoạt động giải trí chỉ vì quyền lợi của họ .

Hiệp hội tiết kiệm và cho vay

Các tổ chức triển khai kinh tế tài chính nắm giữ lẫn nhau và cung ứng không quá 20 % tổng số tiền cho vay cho những doanh nghiệp thuộc hạng mục những hiệp hội tiết kiệm chi phí và cho vay phân phối. Khách hàng cá thể sử dụng những hiệp hội tiết kiệm ngân sách và chi phí và cho vay so với những thông tin tài khoản tiền gửi, những khoản vay cá thể và cho vay thế chấp ngân hàng .

Ngân hàng và công ty đầu tư 

Ngân hàng đầu tư không nhận tiền gửi ; thay vào đó, họ giúp những cá thể, doanh nghiệp và cơ quan chính phủ kêu gọi vốn trải qua việc phát hành sàn chứng khoán. Các công ty góp vốn đầu tư, thường được gọi là những công ty quỹ tương hỗ, kéo quỹ từ những nhà đầu tư cá thể và thể chế để phân phối cho họ quyền truy vấn vào kinh doanh thị trường chứng khoán to lớn hơn .

Công ty môi giới

Một công ty môi giới tương hỗ những cá thể và tổ chức triển khai trong việc mua và bán sàn chứng khoán giữa những nhà đầu tư có sẵn. Khách hàng của những công ty môi giới hoàn toàn có thể đặt những thanh toán giao dịch CP, trái phiếu, quỹ tương hỗ, quỹ thanh toán giao dịch ngoại hối ( ETF ) và một số ít khoản góp vốn đầu tư sửa chữa thay thế .

Công ty bảo hiểm

Các tổ chức triển khai kinh tế tài chính giúp những cá thể chuyển rủi ro đáng tiếc bị mất mát, thiệt hại được gọi là những công ty bảo hiểm. Cá nhân và doanh nghiệp sử dụng những công ty bảo hiểm để bảo vệ khỏi mất mát kinh tế tài chính do tử trận, tàn tật, tai nạn thương tâm, thiệt hại về gia tài .

Rate this post
Subscribe
Notify of
guest
0 Comments
Inline Feedbacks
View all comments