Financial Modeling Là Gì ? Cách Xây Dựng Mô Hình Tài Chính (Phần 1)

Dự báo thường dựa trên hiệu quả hoạt động giải trí trong quá khứ của công ty, những giả định về tương lai và bộ 3 báo cáo giải trình ( được gọi là quy mô 3 báo cáo giải trình ) Kết quả kinh doanhBảng cân đối kế toánBáo cáo lưu chuyển tiền tệ.

Bạn đang xem:

Kết quả kinh doanhBảng cân đối kế toánBáo cáo lưu chuyển tiền tệ. Bạn đang xem : Financial modeling là gì

Từ đó, có thể xây dựng các loại mô hình tiên tiến hơn như phân tích dòng tiền chiết khấu-discounted cash flow analysis (mô hình DCF), đòn bẩy mua lại -leveraged-buyout (LBO), mua bán và sáp nhập -mergers and acquisitions (M&A) và phân tích độ nhạy – sensitivity analysis. Mới nhìn thoáng qua có lẽ các mô hình trên tương đối khó hiểu với bạn, đừng lo lắng vì hozo.vn sẽ giải thích với bạn ở các phần tiếp theo của bài viết này.

Bạn đang đọc: Financial Modeling Là Gì ? Cách Xây Dựng Mô Hình Tài Chính (Phần 1)

Vai trò của mô hình tài chính

Mô hình tài chính được thiết kế để mô tả một tình huống thực tế bằng các con số nhằm giúp mọi người đưa ra quyết định tài chính tốt hơn.

Mục đích của quy mô này được sử dụng để ra quyết định hành động và triển khai nghiên cứu và phân tích kinh tế tài chính, mặc dầu từ bên trong hay bên ngoài công ty. Bên trong công ty, những nhà điều hành quản lý sẽ sử dụng những quy mô kinh tế tài chính để đưa ra quyết định hành động về những trường hợp khác nhau như :Huy động vốn (khoản nợ và / hoặc vốn chủ sở hữu)Thực hiện mua lại (doanh nghiệp và / hoặc tài sản)Phát triển doanh nghiệp một cách tự nhiên (ví dụ: mở cửa hàng mới, thâm nhập thị trường mới, v.v.)Bán hoặc thoái vốn tài sản và đơn vị kinh doanhLập ngân sách và dự báo (lập kế hoạch cho những năm tới)Phân bổ vốn (ưu tiên các dự án cần đầu tư)Đánh giá một doanh nghiệpPhân tích báo cáo tài chính / phân tích tỷ sốKế toán quản trịHuy động vốn ( khoản nợ và / hoặc vốn chủ sở hữu ) Thực hiện mua lại ( doanh nghiệp và / hoặc gia tài ) Phát triển doanh nghiệp một cách tự nhiên ( ví dụ : mở shop mới, xâm nhập thị trường mới, v.v. ) Bán hoặc thoái vốn gia tài và đơn vị chức năng kinh doanhLập ngân sách và dự báo ( lập kế hoạch cho những năm tới ) Phân bổ vốn ( ưu tiên những dự án Bất Động Sản cần góp vốn đầu tư ) Đánh giá một doanh nghiệpPhân tích báo cáo giải trình kinh tế tài chính / nghiên cứu và phân tích tỷ sốKế toán quản trị*

Ví dụ:

Đối với doanh nghiệp vừa và nhỏ (SMEs):Đối với các công ty lớn hay tập đoàn:Bạn cần một mô hình tài chính để làm tư liệu cho bản thân và thông báo cổ đông. Làm thế nào để bạn biết công ty của bạn đang hoạt động như thế nào nếu bạn không có bất kỳ mục tiêu kỳ vọng nào hay dữ liệu, thông tin để so sánh? Bạn sẽ cập nhật cho các cổ đông của mình như thế nào về cách bạn đang tiêu tiền của họ và liệu bạn có đang thực hiện như đã hứa mà không có bất kỳ kế hoạch tài chính nào để so sánh hay không? Bạn sẽ cần một mô hình dự báo để giải quyết các vấn đề như vậy.Bạn cần mộtđể làm tư liệu cho bản thân và thông tin cổ đông. Làm thế nào để bạn biết công ty của bạn đang hoạt động giải trí như thế nào nếu bạn không có bất kỳ mục tiêu kỳ vọng nào hay tài liệu, thông tin để so sánh ? Bạn sẽ update cho những cổ đông của mình như thế nào về cách bạn đang tiêu tiền của họ và liệu bạn có đang triển khai như đã hứa mà không có bất kể kế hoạch kinh tế tài chính nào để so sánh hay không ? Bạn sẽ cần một quy mô dự báo để xử lý những yếu tố như vậy .Ai nên thiết kế xây dựng quy mô kinh tế tài chính ?

Có nhiều mô hình tài chính được xây dựng và sử dụng cho các mục đích và mục tiêu khác nhau. Các mô hình tài chính này thường giải quyết các vấn đề trong thực tế và có rất nhiều mô hình tài chính khác nhau cũng như các vấn đề trong thực tế khác nhau cần giải quyết. Do đó, bất kỳ ai sử dụng Excel cho mục đích tài chính, tại một thời điểm nào đó trong sự nghiệp hay quá trình đầu tư, họ sẽ cần xây dựng một mô hình tài chính cho bản thân hoặc cho người khác sử dụng; hoặc ít nhất, họ sẽ cần sử dụng một mô hình sẵn có.

Ví dụ: Các chủ ngân hàng, đặc biệt là các chủ ngân hàng đầu tư, là những người sử dụng nhiều các mô hình tài chính. Do bản chất của các tổ chức tài chính, mô hình hóa là một phần của văn hóa công ty – cốt lõi của doanh nghiệp được xây dựng dựa trên các mô hình tài chính.

Xem thêm: Thông Tư Số 06/2011/Tt-Byt

Bất kỳ ai làm việc trong ngành ngân hàng đều phải có ít nhất kiến ​​thức về bảng tính và mô hình tài chính. Do rủi ro liên quan đến cho vay và các hoạt động tài chính khác, tổ chức này sẽ có hệ thống mô hình tài chính rất phức tạp để đảm bảo rằng rủi ro được quản lý một cách hiệu quả.

Bên ngoài ngành ngân hàng nhà nước, kế toán là những người sử dụng chiếm hầu hết. Các chủ ngân hàng nhà nước thường nhìn nhận những công ty khác về rủi ro đáng tiếc tín dụng thanh toán và những giải pháp khác. Tuy nhiên, những mô hìnhcủa kế toán viên thường hướng về trong hơn, tập trung chuyên sâu vào báo cáo giải trình và nghiên cứu và phân tích hoạt động giải trí nội bộ, nhìn nhận dự án Bất Động Sản, định giá và năng lực sinh lời .

Đặc biệt, khóa học FMA về Mô hình tài chính của Acc.Pro VN đã đem lại thành công cho một người buôn bán gia súc dân dã tại Việt Nam xây dựng thành công một mô hình cho riêng mình để kiểm soát được quá trình thu mua nguyên liệu và giá thành sản phẩm bán ra.

Các loại quy mô kinh tế tài chính*Như đã nói ở trên, có rất nhiều quy mô kinh tế tài chính khác nhau tùy vào mục tiêu sử dụng. Tuy nhiên, hozo.vn sẽ ra mắt cho bạn 4 quy mô số 1 :Mô hình dòng tiền chiết khấu (DCF)Mô hình đòn bẩy mua lại (Leveraged Buyout Model)Mô hình phân tích tương đồng (Comparable Company Analysis Model)Mô hình mua lại và sáp nhập (Mergers and Acquisitions Model)

Tổng kết

Mô hình dòng tiền chiết khấu ( ) Mô hình đòn kích bẩy mua lại ( ) Mô hình nghiên cứu và phân tích tương đương ( ) Mô hình mua lại và sáp nhập (

Như vậy, trong bài viết trên, hozo.vn đã cùng các bạn tìm hiểu tổng quan về mô hình tài chính, gồm có khái niệm, vai trò cũng như các loại mô hình tài chính.

Để biết thêm chi tiết về từng mô hình hay trả lời được câu hỏi “Làm thế nào để xây dựng mô hình tài chính”, hãy tham gia khóa học đào tạo hàng đầu về Xây dựng Mô hình Tài chính và Kế hoạch Tài chính cho Doanh nghiệp (Thực hành trên Excel) của hozo.vn kết hợp vớiACC.Pro Việt Nam, và đừng quên đón đọc các bài viết tiếp theo về chủ đề Tài chính trên blog của chúng mình nhé!

hozo.vn-Nền tảng học online duy nhất tại Việt Nam tập trung vào phát triển kỹ năng làm việc dành cho người đi làm
Với sứ mệnh: “Mang cơ hội phát triển kỹ năng, phát triển nghề nghiệp tới hàng triệu người”, đội ngũ phát triểnhozo.vnđã và đang làm việc với những học viện, trung tâm đào tạo, các chuyên gia đầu ngành để nghiên cứu và xây dựng lên các chương trình đào tạo từ cơ bản đến chuyên sâu xung quanh các lĩnh vực: Tin học văn phòng, Phân tích dữ liệu, Thiết kế, Công nghệ thông tin, Kinh doanh, Marketing, Quản lý dự án…
50+ khách hàng doanh nghiệp lớn trong nhiều lĩnh vực như: Vietinbank, Vietcombank, BIDV, VP Bank, TH True Milk, VNPT, FPT Software, Samsung SDIV, Ajinomoto Việt Nam, Messer,…100.000+ học viên trên khắp Việt Nam              Với thiên chức : “ ”, đội ngũ phát triểnđã và đang thao tác với những học viện chuyên nghành, TT huấn luyện và đào tạo, những chuyên viên đầu ngành để điều tra và nghiên cứu và kiến thiết xây dựng lên những chương trình đào tạo và giảng dạy từ cơ bản đến nâng cao xung quanh những nghành nghề dịch vụ : Tin học văn phòng, Phân tích tài liệu, Thiết kế, Công nghệ thông tin, Kinh doanh, Marketing, Quản lý dự án Bất Động Sản … trong nhiều nghành nghề dịch vụ như : Vietinbank, Ngân hàng Ngoại thương VCB, Ngân Hàng BIDV, VP Bank, TH True Milk, VNPT, FPT Software, Samsung SDIV, Ajinomoto Nước Ta, Messer, …

Tìm hiểu ngay các khóa học của hozo.vn TẠI ĐÂY

Chuyên mục: Chuyên mục : Đầu tư kinh tế tài chính

5/5 - (1 vote)
Subscribe
Notify of
guest
0 Comments
Inline Feedbacks
View all comments