Flickr – Wikipedia tiếng Việt

Flickr là một trang mạng và bộ dịch vụ web chia sẻ hình ảnh, và một nền tảng cộng đồng trực tuyến, được xem như một kiểu mẫu sớm nhất cho ứng dụng Web 2.0. Flickr được tạo bởi Ludicorp vào năm 2004. Qua vài lần thay đổi chủ sở hữu, trong đó nổi tiếng nhất là Yahoo! (từ tháng 3 năm 2005 – tháng 4 năm 2018), SmugMug đã mua lại Flickr vào ngày 20 tháng 4 năm 2018 từ Verizon’s Oath, công ty chủ quản của Yahoo!.

Ngoài ra là một trang mạng phổ cập để người dùng san sẻ ảnh cá thể, dịch vụ còn được những blogger biết tới thoáng rộng như một kho hình. Sự phổ cập của nó được kích thích nhờ những công cụ hội đồng trực tuyến phát minh sáng tạo của nó được cho phép hình ảnh được ghi thẻ và duyệt qua bằng những hình thức folksonomy .Flickr có một kho hình có đến 6 tỷ hình ảnh ( tính đến tháng 8 năm 2011 ) [ 4 ]. Tháng 3 năm 2013 đã có tổng số 87 triệu thành viên chính thức và hơn 3,5 triệu bức ảnh mới được tải lên mỗi ngày. [ 5 ]

Người dùng có thể sử dụng ứng dụng của Flickr trên iOS,[6] Android,[7] Windows Phone,[8] và PlayStation Vita.[9]

Flickr được tăng trưởng bởi Ludicorp, một công ty được xây dựng vào năm 2002 ở Vancouver, British Columbia, Canada. Ludicorp phát hành Flickr vào tháng 2 năm 2004. Thương Mại Dịch Vụ gốc chưa có công cụ khởi đầu được tạo ra cho trò chơi Neverending của Ludicorp, một game show trực tuyến nhiều người chơi. Flickr đã trải qua một dự án Bất Động Sản khả thi hơn và dự án Bất Động Sản Game Neverending được xếp vào tủ .Hiện thân bắt đầu của Flickr tập trung chuyên sâu vào phòng chat tập thể có tên gọi là FlickrLive với năng lực trao đổi hình ảnh thời hạn thực. Cũng có sự nhấn mạnh vấn đề trong việc tích lũy hình ảnh tìm thấy trên web chứ chưa phải là hình ảnh do người dùng chụp. Những biến hóa sau đó tập trung chuyên sâu hơn vào việc tải hình lên và sắp xếp ở phía sau cho người dùng cá thể và phòng chat lùi lại ở sơ đồ web. Nó đã bị được vô hiệu khi mạng lưới hệ thống phía sau của Flickr đổi khác để vô hiệu nền tảng mã của Game Neverending .Một số tính năng chủ chốt của Flickr không thuộc về bản bắt đầu là thẻ ghi ảnh, lưu lại ảnh làm ảnh ưa thích, nhóm những ảnh với nhau theo sở trường thích nghi, đang chờ được cấp văn bằng bản quyền trí tuệ [ 10 ] .Vào tháng 3 năm 2005, Công ty Yahoo ! đã mua lại Ludicorp và Flickr. Trong suốt tuần lễ ngày 28 tháng 6 toàn bộ những nội dung đã được chuyển từ sever ở Canada sang sever ở Hoa Kỳ, dẫn đến toàn bộ những tài liệu đã được chuyển sang luật liên bang của Hoa Kỳ [ 11 ] .Vào ngày 16 tháng 5 năm 2006 Flickr đã update dịch vụ từ bản Beta sang ” Gamma ” với sự đổi khác về phong cách thiết kế và cấu trúc. Theo trang những câu hỏi thường gặp, thuật ngữ ” Gamma “, hiếm khi dùng trong quá trình tăng trưởng ứng dụng, có nghĩa là một cách dùng châm biếm để chỉ rằng dịch vụ khi nào cũng được kiểm tra bởi người dùng, và nó sẽ không khi nào ngừng tăng trưởng [ 12 ]. Đối với tổng thể những tính năng, thì dịch vụ lúc bấy giờ được xem là một bản phát hành không thay đổi .Vào ngày 29 tháng 12 năm 2006 số lượng giới hạn tải lên đã được tăng lên 100MB một tháng ( từ 20MB ) và bỏ Tài khoản cấp cao, được cho phép tải lên không số lượng giới hạn dành cho những thông tin tài khoản này ( lên tới 2GB mỗi tháng ) [ 13 ] .Vào tháng 1 năm 2007, Flickr thông tin rằng thành viên ” Old Skool “, những thành viên có từ trước khi Yahoo ! chiếm hữu, sẽ được nhu yếu phải tích hợp thông tin tài khoản của họ vào Yahoo ! ID trước ngày 15 tháng 3 để liên tục sử dụng dịch vụ [ 14 ] This move was criticized by some users. [ 15 ] .Flickr sau đó đã thêm số lượng giới hạn là 3.000 địa chỉ liên lạc và 75 thẻ thông tin cho hình. Những thông tin tài khoản trước đây có trên 3.000 liên hệ sẽ không hề thêm được nữa cho đến khi loại bỏ bớt, số lượng giới hạn thẻ cũng được vận dụng tương tự như. Giới hạn về liên hệ không còn sống sót .
Logo Flickr loves youVào tháng 6 năm 2007 Flickr đổi dòng ghi chú trên logo, giờ là ‘ Flickr LOVES YOU ‘ thay vì ‘ Flickr GAMMA ‘. [ 1 ]
Hình chụp một thẻ ghi nóng tại FlickrFlickr được cho phép người đăng hình xếp thể loại cho hình bằng cách sử dụng ” thẻ ” từ khóa ( một dạng siêu dữ liệu ), được cho phép người tìm kiếm dễ tìm hình tương quan đến chủ đề như tên nơi chốn hoặc chủ đề. Flickr được cho phép tiếp cận nhanh vào hình được ghi thẻ với những khóa phổ cập nhất. Vì nó tương hỗ thẻ quyền do người dùng tạo ra, Flickr liên tục được ghi chú như một hình mẫu cơ bản của việc sử dụng tốt folksonomy, mặc dầu Thomas Vander Wal cho rằng Flickr không phải là ví dụ tốt nhất của folksonomy. [ 16 ] Ngoài ra, Flickr là webite tiên phong hiện thực mây thẻ .Flickr cũng được cho phép người dùng xếp thể mô hình vào ” tập hợp “, hoặc nhóm hình ảnh có cùng tựa đề. Tuy nhiên, tập hợp thì uyển chuyển hơn giải pháp tổ chức triển khai tập tin dựa theo thư mục truyền thống cuội nguồn, vì một hình hoàn toàn có thể thuộc về một tập hợp, nhiều tập hợp, hoặc chẳng tập hợp nào cả. ( Nguyên lý này tựa như như ” nhãn ” trong Gmail của Google ). Các tập hợp của Flickr đại diện thay mặt một dạng siêu dữ liệu hơn là cấu trúc vật lý. Những tập hợp hoàn toàn có thể được nhóm thành ” bộ sưu tập “, và bộ sưu tập lại được nhóm lại trong những bộ sưu tập lớn hơn .Cuối cùng, Flickr được cho phép một API dịch vụ web tổng lực được cho phép lập trình viên tạo ra những ứng dụng hoàn toàn có thể triển khai hầu hết bất kỳ công dụng nào mà người dùng hoàn toàn có thể làm được trên trang Flickr .
Organizr là một ứng dụng web để tổ chức triển khai hình ảnh với một thông tin tài khoản Flickr hoàn toàn có thể tiếp cận trải qua giao diện Flickr. Nó được cho phép người dùng chỉnh sửa thẻ, diễn đạt, và tạo nhóm, và đặt hình ảnh vào map quốc tế ( tính năng link với Yahoo ! Maps ). Nó dùng Ajax để giả lập sao cho giao diện, cảm xúc, và những công dụng nhanh gọn như những chương trình quản trị ảnh trên máy tính để bàn. Do điều này, Organizr đơn giản hóa tổ chức triển khai gói của ảnh rất nhiều, thứ rất kềnh càng với giao diện web thường thì .

Quản lý truy vấn[sửa|sửa mã nguồn]

Flickr phân phối cả tàng trữ hình ảnh ở mức độ riêng tư và công cộng. Người dùng khi tải một hình lên hoàn toàn có thể thiết lập quản lý tính riêng tư và xác lập ai sẽ hoàn toàn có thể xem được hình đó. Một bức ảnh hoàn toàn có thể được gắn cờ công cộng hoặc riêng tư. Hình riêng tư chỉ hiện hữu so với người tải lên, nhưng họ chúng cũng hoàn toàn có thể được lưu lại để bạn hữu hoặc mái ấm gia đình cũng xem được. Những thiết lập về tính riêng tư cũng được quyết định hành động bằng cách thêm ảnh từ loạt ảnh của người dùng vào ” group pool “. Nếu một nhóm là riêng tư thì toàn bộ những thành viên trong nhóm hoàn toàn có thể xem. Nếu một nhóm là công cộng thì bức ảnh cũng trở nên công cộng. Flickr cũng phân phối một ” list địa chỉ ” hoàn toàn có thể dùng để quản trị việc truy vấn hình ảnh so với một số ít người dùng nhất định tựa như như LiveJournal .Vào mùa thu 2006 Flickr tạo một mạng lưới hệ thống ” guest pass ” được cho phép hình ảnh riêng tư hoàn toàn có thể được san sẻ với những người không phải thành viên Flickr. Ví dụ, một người hoàn toàn có thể gửi email đến cha mẹ mình, những người hoàn toàn có thể không hề có thông tin tài khoản tại Flickr để cho phép họ xem ảnh riêng tư của mình. Thiết lập này được cho phép nhiều ảnh san sẻ cùng lúc, hoặc toàn bộ những ảnh dưới một thể loại riêng tư nào đó ( bè bạn hoặc mái ấm gia đình ) .

Vào tháng 3 năm 2007, Flickr thêm quản lý lọc nội dung mới cho phép thành viên xác định mặc định loại hình ảnh nào họ thường tải lên (hình chụp, tranh vẽ, hoặc hình chụp màn hình) và hình của họ “an toàn” (có nghĩa là không vi phạm bất cứ điều gì) hay không, cũng như xác định từng thông tin cá nhân cho từng ảnh. Thêm vào đó, người dùng có thể xác định cùng tiêu chí khi tìm kiếm ảnh. Có một số hạn chế về tìm kiếm đối với vài loại người dùng: người dùng không phải thành viên phải luôn dùng SafeSearch, sẽ xóa các ảnh được ghi chú là có thể vi phạm điều gì đó, trong khi thành viên có tài khoản Yahoo! được chỉ định là chưa đủ tuổi vị thành niên có thể dùng SafeSearch hoặc SafeSearch vừa phải, nhưng không thể tắt SafeSearch hoàn toàn.

Advertisement

Nhiều thành viên được cho phép mọi người xem ảnh, tạo thành một cơ sở tài liệu cộng tác lớn gồm những hình được phân loại. Mặc định, những thành viên khác hoàn toàn có thể để lại phản hồi về bất kể hình gì có quyền xem, và trong 1 số ít trường hợp thêm vào list những thẻ ghi chú đi kèm với ảnh .

Tương tác và thích hợp[sửa|sửa mã nguồn]

Tính năng của Flickr gồm có RSS và Atom feed và một API cho phép lập trình viên độc lập lan rộng ra dịch vụ .Tính năng nền tảng của trang dựa trên HTML và HTTP chuẩn, được cho phép thích hợp rộng với những hệ quản lý và điều hành và trình duyệt web. Organizr sử dụng Ajax, tương thích với phần đông những trình duyệt văn minh nhất, và hầu hết những giao diện ghi thẻ và soạn thảo khác cũng sở hữu tính năng Ajax ..Hình hoàn toàn có thể được đăng vào bộ sưu tập của người dùng trải qua đính kèm email, được cho phép tải lên trực tiếp từ nhiều điện thoại thông minh chụp hình và ứng dụng thích hợp email .Flickr đã được nhiều người dùng web xem là trang tàng trữ hình chính của họ, đặc biệt quan trọng là thành viên của những hội đồng weblog. Thêm vào đó, nó thông dụng với người dùng Linux và Macintosh, những người thường bị khóa khỏi những trang san sẻ hình vì nó nhu yếu phải thiết lập Windows / Internet Explorer thì mới hoạt động giải trí được .Flickr sử dụng vi định dạng Geo trên trang dành cho hơn 3 triệu hình được đánh thẻ Geo [ 17 ]
Với thông tin tài khoản không tính tiền, người dùng chỉ xem được 200 ảnh gần nhất mà họ đã truyền lên. Những hình cũ hơn không bị xóa, và vẫn hoàn toàn có thể xem được qua URL ( ví dụ link từ website khác ) ; tuy nhiên, họ sẽ không còn hoàn toàn có thể tiếp cận vào thẻ hình hoặc thay thế sửa chữa nó từ thông tin tài khoản Flickr được nữa [ 18 ]. Tài khoản không tính tiền không hoạt động giải trí trong 90 ngày liên tục sẽ tự động hóa bị xóa .

Lọc nội dung[sửa|sửa mã nguồn]

Vào mùa xuân năm 2007 Flickr trình làng bộ lọc bắt buộc so với tổng thể những hình và sẽ được kiểm tra lại để thiết lập mức độ tương thích. Mặc định toàn bộ những thông tin tài khoản Flickr được thiết lập trạng thái thích hợp cho thiểu sổ và người dùng phải đổi chúng trong thông tin tài khoản của họ .

Flickr từ đó sử dụng thiết đặt này để thay đổi mức độ truy cập đến những nội dung “không an toàn” đối với một số nước, bao gồm Hàn Quốc, Hồng Kông, và Đức. Người dùng ở Đức đã phản đối việc mình bị gán quá ít quyền lợi vào mùa hè năm 2007[cần dẫn nguồn].

Advertisement

Bộ lọc của Flickr giả thiết rằng tổng thể đều không bảo đảm an toàn và không nên đưa ra công cộng cho đến một người trong đội ngũ quản trị xác nhận rằng tài liệu đó là bảo đảm an toàn. Cho đến khi điều này xảy ra những người không có thông tin tài khoản Yahoo và Flickr tài liệu không hề xem được chúng. Không có cách nào vượt qua yếu tố ngoài việc nhận được sự bảo vệ từ quản trị Flickr. Vào thời gian viết bài, điều này hoàn toàn có thể lê dài đến một tháng .Một trang Flickr không được lưu lại bảo đảm an toàn chỉ hoàn toàn có thể xem được bởi những người trong hội đồng đã đặt bộ lọc của họ cao hơn mặc định .
Yahoo đã công bố [ 19 ] rằng họ sẽ đóng cửa Lưu trữ 2007 – 08-31 tại Wayback Machine Yahoo ! Photos vào ngày 20 tháng 9 năm 2007, sau thời hạn đó tổng thể hình sẽ bị xóa. Trong quá trình chuyển tiếp, người dùng hoàn toàn có thể chuyển hình của họ qua Flickr. Tất cả những ai chuyển qua Flickr sẽ được Tặng Ngay ba tháng sử dụng thông tin tài khoản Flickr PRO cho đến tháng 9 đúng lúc họ chính thức ngừng hoạt động Yahoo ! Photos .
Flickr cho người dùng năng lực phát hành ảnh của họ dưới 1 số ít giấy phép sử dụng chung. Những tùy chọn giấy phép đa phần gồm có Creative Commons 2.0 dựa trên ghi công và những giấy phép quản trị nội dung nhỏ – mặc dầu không cho chọn lao lý và giấy phép đơn cử theo phiên bản. Như so với ” tags “, website được cho phép thuận tiện tìm kiếm chỉ những hình có giấy phép đơn cử nào đó .

Tích hợp với Yahoo Web Search[sửa|sửa mã nguồn]

Từ ngày 24 tháng 8 năm 2006, 1 số ít tìm kiếm trên web Yahoo ! sẽ trả về hiệu quả hình ảnh từ Flickr, ví dụ như ” ảnh vui ” hay ” ảnh du lịch ” [ 20 ] .

Kiến trúc ứng dụng[sửa|sửa mã nguồn]

Cal Henderson, một nhà tăng trưởng Flickr, đã bật mý nhiều phần phía sau của dịch vụ trong một tập tin Lưu trữ 2006 – 04-21 tại Wayback Machine trình chiếu PowerPoint 2005 tại Thương Hội PHP Vancouver. Platform gồm có :

Tranh cãi về chính sách kiểm duyệt[sửa|sửa mã nguồn]

Người dùng ở Trung Quốc lục địa không hề xem ảnh tại Flickr khi họ đăng nhập .Vào ngày 12 tháng 6 2007, sau tác dụng cuộc việc công bố phiên bản ngôn từ địa phương hóa của trang, Flickr đã hiện thực một mạng lưới hệ thống nhìn nhận phía người dùng để lọc ra những ảnh có năng lực gây tranh cãi. Đồng thời, người dùng với thông tin tài khoản ĐK với dịch vụ con của Yahoo ! tại Đức, Nước Singapore, Hồng Kông, và Nước Hàn bị ngăn không cho xem hình được xếp hạng ” vừa phải ” hoặc ” hạn chế ” theo thước đo 3 mức. Nhiều người dùng Flickr, đặc biệt quan trọng ở Đức, đã phản đối sự hạn chế này, cho rằng đó là những sự kiểm duyệt không mong ước của Flickr và Yahoo [ 2 ] .

Advertisement

Việc quản lý Flickr, không sẵn sàng để đi vào chi tiết pháp lý, đã nói rằng lý do của việc lọc loại nghiêm ngặt này là do luật xác định tuổi tác nghiêm ngặt tại Đức. Vấn đề này nhận được một số sự chú ý từ truyền thông quốc gia Đức, đặc biệt trong các ấn phẩm trực tuyến. Những báo cáo ban đầu cho thấy những hành động của Flickr là một hành động cẩn thận, nếu không gây sự chú ý, để tránh bị luật pháp sờ gáy [3], mặc dù sau đó có thông tin rằng hành động của Flickr là không cần thiết [4].

Vào ngày 20 tháng 6 năm 2007 Flickr phản ứng bằng cách được cho phép người dùng Đức tiếp cận vào ảnh ” vừa phải ” nhưng không được vào ” hạn chế “, và bỏ nhỏ rằng sẽ xử lý yếu tố tuổi tác tại Đức trong tương lai, mặc dầu không đề cập gì đến những nước như Nước Singapore, Hồng Kông hay Nước Hàn .Flickr cũng bị khóa bởi cơ quan chính phủ 1 số ít nước. Người dùng ở Trung Quốc lục địa đã bị phủ nhận không cho truy vấn Flickr bởi ISP Trung Quốc từ đầu tháng 6, năm 2007. Flickr cũng trọn vẹn bị khóa ở Các Tiểu vương quốc Ả rập Thống nhất, Iran, và những nước Hồi giáo khác ( không có Thổ Nhĩ Kỳ ). Những chi tiết cụ thể để làm thế nào tránh khỏi sự ngăn ngừa này đã được Viral trên những website [ 22 ] .

Chi chú và tìm hiểu thêm[sửa|sửa mã nguồn]

Liên kết ngoài[sửa|sửa mã nguồn]

5/5 - (1 vote)

Bài viết liên quan

Subscribe
Notify of
guest
0 Comments
Inline Feedbacks
View all comments