Vài nét về thị trường hoán cải tàu năm 2011-2012

Vì tính hiệu suất cao của việc sử dụng FSO / FPSO nên trong tương lai FSO / FPSO còn tăng trưởng can đảm và mạnh mẽ hơn nữa trên quốc tế và trong khu vực để Giao hàng khai thác mỏ có trữ lượng nhỏ, tựa như như những mỏ dầu, khí của Nước Ta. Tiếp tục đánh giá và nhận định thị trường FPSO là một thị trường mê hoặc, chúng tôi xin tổng hợp một số ít thông tin quan trọng tương quan đến thị trường này trong năm 2011 và 2012 như sau : Trong khu vực Đông Nam châu Á, FSO / FPSO ( Floating Storage và Offloading – kho nổi chứa dầu khí / Floating Production Storage và Offloading – dịch vụ kho nổi chứa giải quyết và xử lý và xuất dầu thô ) được sử dụng thoáng đãng ở những nước như : Thailand, Malaysia, Brunei … Hầu hết tại những mỏ dầu họ sử dụng tàu FSO / FPSO dùng để thu gom những mẫu sản phẩm khai thác, giải quyết và xử lý và tàng trữ ; trừ những mỏ có trữ lượng lớn chủ góp vốn đầu tư là nước thường trực.

Nhìn chung, năm 2011, thị trường tàu nổi sản xuất và chứa dầu thô (FPS) kết thúc một cách tương đối trầm lắng chỉ với 2 đơn đặt hàng mới, 1 tàu FPSO và 1 tàu FSRU trong thời điểm quý IV. Số lượng tàu FPS được triển khai giảm so với năm 2010; tuy nhiên sự giảm sút này là do sự tăng đột biến của các dự án FSO được triển khai hơn là do sự suy thoái của thị trường nói chung. Thực tế là số lượng tàu được triển khai lại năm 2011 khá lớn với tổng số 13 tàu, nhiều hơn 3 tàu so với năm 2010.

Bạn đang đọc: Vài nét về thị trường hoán cải tàu năm 2011-2012

Theo báo cáo giải trình của IHS Petrodata, dự kiến năm 2012, số lượng tàu FPS sẽ tăng nhiều hơn so với năm 2011 – một năm của sự sụt giảm về số lượng. Năm 2011, dù ngưng trệ nhưng được nhìn nhận là một năm tương đối không thay đổi so với thị trường này. So với mức tăng đột biến về số lượng hợp đồng mới là 16 trong năm 2010, thì năm 2011 số lượng này chỉ giảm nhẹ xuống còn 14. Tuy nhiên, những hợp đồng này là tiền đề cho sự tăng trưởng của năm 2012 mà những nhà khai thác mỏ sẽ phải tiến hành một vài dự án Bất Động Sản cần mạng lưới hệ thống sản xuất dầu nổi. Dự kiến trong năm 2012, số lượng hợp đồng được ký kết hoàn toàn có thể đạt mức 25 hợp đồng – mức cao nhất trong năm 2005. Năm 2012 được dự kiến là một năm năng động của thị trường FPS. Năm 2012 hứa hẹn là một năm tăng trưởng về số lượng những hợp đồng trúng thầu hoàn toàn có thể đạt được vào ngay quý I, ví dụ như : Dự án tàu FPSO Western Isles của KNOC và 1 số ít dự án Bất Động Sản của Petrobras. Theo nhu yếu về những FPSO tại những khu vực, nhu yếu tại thị trường Nam Mỹ sẽ cao hơn thị trường ở khu vực châu Á và những nước Khu vực Đông Nam Á được coi là thị trường tiềm năng nhất. Tuy nhiên, phần đông những nhu yếu đó sẽ hoàn toàn có thể kiểm soát và điều chỉnh vì Petrobras và một số ít nhà khai thác mỏ năng động khác trong khu vực đang mở màn triển khai xong kế hoạch khai thác. Cụ thể là vùng Khu vực Đông Nam Á có triển vọng cao về số lượng những dự án Bất Động Sản FPSO và Malaysia nói riêng thì đang chiếm một nhu yếu khá lớn. Petronas đang thực thi ráo riết để tăng sản lượng dầu và khí lên vì thế hoàn toàn có thể trong năm nay số lượng dự án Bất Động Sản hoàn toàn có thể đạt tới 3-4 dự án Bất Động Sản sẽ được thỏa thuận hợp tác. Đối với thị trường FSO ( Floating Storage Offloading ) : Quý IV / 2011 đã kết thúc khá trầm lặng. Không có một đơn đặt hàng nào mới dành cho FSO. Tuy nhiên, một tàu sẽ được đưa vào khai thác trong khu vực châu Á Thái Bình Dương, đó là tàu FSO Sepat mở màn hoạt động giải trí tại Malaysia. Vài tàu mới nữa sẽ mở màn khai thác vào khoảng chừng quý II / 2012. Tuy nhiên, kế hoạch chuyển giao tàu cho cả năm chỉ có 5 tàu.

Theo dự đoán của Công ty Fearly Offshore, năm 2012 sẽ là một năm năng động của thị trường cho thuê tàu FPSO, dù có nhiều yếu tố khó khăn tác động như sau:

– Tình hình kinh tế tài chính quốc tế chưa ra khỏi khủng hoảng cục bộ với những tranh luận xung quanh việc lên xuống của giá dầu. Nếu giá dầu bị sụt giảm đáng kể, thì lập tức nhu yếu tàu FPSO cũng sẽ giảm theo, đặc biệt quan trọng là so với những nhà khai thác mỏ nhỏ và những mỏ cận biên. Tuy nhiên, người ta kỳ vọng thị trường không chững lại như thực trạng năm 2009 sau khủng hoảng cục bộ kinh tế tài chính. Các dự án Bất Động Sản tiềm năng là những dự án Bất Động Sản FPSO chất lượng được tiến hành bởi những dự án Bất Động Sản chính có tương lai dài hạn trên thị trường. – Về phía những nhà thầu, tình hình thị trường kinh tế tài chính còn nhiều không ổn định đã làm đổi khác tâm lý của họ cũng như năng lực gật đầu rủi ro đáng tiếc với nguồn vốn bỏ ra để thực thi những dự án Bất Động Sản này. Các nhà thầu ngày càng trở nên thận trọng hơn với đồng vốn của mình. Đồng thời, họ cũng khám phá những hình thức hợp đồng khác nhau để lôi cuốn những nguồn vốn góp vốn đầu tư và san sẻ những rủi ro đáng tiếc trong việc phân phối tàu FPSO và tăng trưởng mỏ, ví dụ gần đây nhất là hợp đồng giữa Petrofac và Itacha tại vùng biển Bắc. Tuy nhiên, đây hoàn toàn có thể là một tín hiệu tốt cho sự sát nhập và tạo một thị trường với những nhà thầu có chất lượng và đồng thời lan rộng ra năng lực của nhà thầu trong thời hạn ngắn, cũng như phân phối được những nhu yếu FPSO trong những năm tới. – Thị phần vận tải đường bộ đường thủy vẫn còn ảm đạm và hoàn toàn có thể vẫn còn liên tục như vậy trong một vài năm nữa. Tình hình này sẽ tạo quyền lợi thị trường tàu FPSO vì có nhiều thời cơ tiếp cận tới những thời cơ hoán cải trọng tải tàu với giá tiền tốt hơn. Các bãi đóng tàu mới được kiến thiết xây dựng sẽ đương đầu với sự sụt giảm những đơn đặt hàng và sẽ chuyển nguồn lực sang Giao hàng những hoạt động giải trí ngoài khơi ; chuẩn bị sẵn sàng tốt hơn để triển khai những dự án Bất Động Sản FPSO trong bãi đóng tàu thậm chí còn còn chuẩn bị sẵn sàng tham gia kinh tế tài chính cho những dự án Bất Động Sản mới. Thị trường còn mở ra thời cơ mới cho việc đóng những thân tàu FPSO của những xưởng đóng tàu số 1 khi số lượng của những dự án Bất Động Sản FPSO dài hạn ( nhu yếu sản xuất vỏ tàu ) ngày càng tăng. Chứng kiến những biến hóa chính trong cách quản trị của những nhà sản xuất FPSO lớn nhất trong năm 2011, tất cả chúng ta kỳ vọng rằng, năm nay thị trường cho thuê FPSO sẽ lấy lại được sự tự tin và sẽ thiết kế xây dựng được một nền tảng cơ bản cho một quy mô kinh doanh thương mại can đảm và mạnh mẽ hơn. Mô hình này sẽ mê hoặc hơn sự chăm sóc và nguồn kinh tế tài chính từ những nhà hỗ trợ vốn, tạo điều kiện kèm theo cho những nhà thầu hoàn toàn có thể tăng trưởng và cung ứng được nhu yếu cao của thị trường này trong những năm tiếp theo.

Hà Chung (PVFC)

Rate this post
Subscribe
Notify of
guest
0 Comments
Inline Feedbacks
View all comments