Freelancer là gì? Có nên bỏ việc để trở thành Freelancer?

Ngày nay có rất nhiều xu hướng nghề nghiệp mới. Trong đó phải kể đến một nghề vô cùng “thời thượng” Freelance và những người làm nghề này là Freelancer. Bạn đã bắt kịp xu hướng và hiểu Freelancer là gì? Công việc Freelancer là làm những gì? Và có nên theo đuổi công việc này không?

Freelancer là gì?

Advertisement

Freelancer là những người làm nghề freelance ( nghề tự do ). Hiểu một cách đơn thuần, họ được tự do sắp xếp việc làm của mình mà không có bất kể số lượng giới hạn nào về thời hạn, khu vực thao tác. Họ hoàn toàn có thể tự do thao tác mọi lúc, mọi nơi nhưng vẫn phải cung ứng thỏa thuận hợp tác của người thuê .Freelancer là gì?Bạn hiểu gì về Freelancer?

Đặc điểm của nghề Freelancer

Đúng như tên gọi, Freelancer tự do trên mọi góc nhìn. Họ không bị gò bó về yếu tố đồng phục, thời hạn thao tác … Freelancer cũng không cần phải thao tác ở cơ quan. Họ chỉ cần ngồi nhà cùng những công cụ như máy tính, điện thoại thông minh để thao tác và trao đổi toàn bộ thông tin qua mạng .

Bên cạnh đó, công việc này không có hợp đồng lao động chính thức, cũng không có những phúc lợi về bảo hiểm và các chế độ an sinh xã hội. Nhiệm vụ chính của họ là hoàn thành công việc theo đúng yêu cầu của dự án. 

Advertisement

Đôi khi công ty có việc làm đột xuất hay những dự án Bất Động Sản thời gian ngắn mà không cần đến nhân viên cấp dưới toàn thời hạn. Lúc này một Freelancer chuyên nghiệp sẽ tương thích hơn. Kinh nghiệm cộng tác với nhiều dự án Bất Động Sản, kỹ năng và kiến thức trong nhiều nghành khác nhau là điểm cộng tuyệt đối cho Freelancer .

Freelancer hoạt động trong những lĩnh vực nào?

Advertisement

Freelancer hoàn toàn có thể tham gia rất nhiều việc làm. Một số việc làm thông dụng nhất là :

 • Freelancer copywriter: Viết những bài SEO website, bài PR, blog, ngữ cảnh, thông cáo báo chí truyền thông …

>>> Tìm hiểu về Copywriter

 • Freelancer ngành d

  ịch thuật:Biên dịch và phiên dịch sách, bài viết …

 • Freelancer

  Online Marketing: Các việc làm đơn cử như quản trị Fanpage, Forum seeding, quảng cáo Facebook, Google Adwords …

>>> Tìm hiểu về Digital Marketing

 • Freelancer lập trình: quản trị mạng lưới hệ thống, nghiên cứu và phân tích tài liệu, lập trình website ( wordpress, Magento, Joomla … ), IT tư vấn …

 • Freelancer ngành design: Thiết kế đồ họa 2D / 3D, phong cách thiết kế bộ nhận diện tên thương hiệu, những ấn phẩm tiếp thị quảng cáo ( logo, banner, poster ), phong cách thiết kế nội – thiết kế bên ngoài …

 • Freelancer chuyên sản xuất ảnh, video: Quay và dựng video, chụp ảnh theo nhu yếu, chỉnh sửa video …

Ưu điểm khi trở thành một Freelancer chính hiệu

Advertisement

Dù là ngành nghề mới ở Nước Ta nhưng Freelancer lại lôi cuốn phần đông người tham gia, đặc biệt quan trọng là giới trẻ. Vậy Freelancer có gì mê hoặc ?

Không bị ràng buộc về địa điểm làm việc

Freelancer là dạng “ nhân viên cấp dưới tự do ”. Nhờ vào sự tăng trưởng của công nghệ tiên tiến mà môi trường tự nhiên thao tác đã có sự biến hóa, một lượng lớn việc làm đã chuyển từ trực tuyến sang offline, trong đó có Freelancer. Do đó, việc làm của Freelancer cũng dữ thế chủ động và linh động hơn .Freelancer không bị ràng buộc bởi công ty hay tổ chức triển khai nào, cũng không phải hàng ngày đến cơ quan ngồi thao tác một chỗ. Thay vào đó bạn hoàn toàn có thể làm ở bất kỳ đâu mà bạn muốn. Hôm nay bạn hoàn toàn có thể làm nhà, ngày mai hoàn toàn có thể ở quán cafe, thậm chí còn là ngồi một góc khu vui chơi giải trí công viên .

Không bị gò bó bởi quy định, kỷ luật nghiêm ngặt

Advertisement

Bạn sẽ không phải lo chấm công, mặc đồng phục. Thích thì mặc quần đùi, áo phông thun, buồn chán thì hoàn toàn có thể vừa làm vừa xem phim, lướt facebook … Bạn hoàn toàn có thể tự do làm những điều mình thích, dành thời hạn cho đam mê, bản thân và mái ấm gia đình .

Chủ động về thời gian

Freelancer hoàn toàn có thể tự quyết định hành động sẽ thao tác vào khi nào. Sáng mệt hay muốn ngủ nướng thì có cứ việc nghỉ, tối làm bù. Muốn tự do, du lịch thì hoàn toàn có thể ngưng việc 1 tuần, nửa tháng mà không sợ bị đuổi việc. Điều này cũng giúp bạn có thêm thời hạn cho bản thân hơn .

>> 5 địa điểm cho Freelancer chạy deadline cuối tuần

Thu nhập hấp dẫn

Advertisement

Một Freelancer có thể làm rất nhiều công việc một lúc, miễn là bạn đủ sức để làm. Đồng nghĩa bạn sẽ có nhiều khoản thu nhập thay vì một mức lương cố định. Freelancer có kinh nghiệm và kiến thức sẽ là một điểm cộng lớn, có cơ hội phát triển cao không chỉ doanh nghiệp Việt Nam mà có thể làm ở bất kỳ doanh nghiệp quốc tế nào. Mức lương cũng vô cùng hấp dẫn, có thể là vài nghìn, thậm chí vài chục nghìn đô mỗi tháng.

công việc của freelancer là gìFreelancer có thời gian, địa điểm làm việc linh hoạt; cơ hội thu nhập hấp dẫn

Được thử sức ở nhiều lĩnh vực để cải thiện kỹ năng

Làm Freelancer bạn sẽ có thời cơ thử sức ở nhiều nghành, làm hàng chục dự án Bất Động Sản ở những công ty khác nhau. Nhờ đó, bạn sẽ tối ưu hóa được năng lực của mình, có thêm kinh nghiệm tay nghề, thủ pháp và phương pháp thao tác hiệu suất cao hơn. Từ đó tăng trưởng bản thân và nhiều việc làm tương quan .

Advertisement

Mở rộng mối quan hệ, có thêm cơ hội hợp tác và phát triển

Làm Freelancer bạn sẽ gặp gỡ với nhiều người ở nhiều nghành khác nhau. Có thể họ đang làm ở mảng mà bạn thích hay chăm sóc. Bạn hoàn toàn có thể làm quen, học hỏi kinh nghiệm tay nghề, thậm chí còn là hợp tác. Từ những mối quan hệ này bạn sẽ có thời cơ với nhiều dự án Bất Động Sản mới. Bạn nên tận dụng điều này vì nó hoàn toàn có thể lưu lại một bước tăng trưởng mới cho cuộc sống bạn .

Khó khăn của nghề Freelance

Mặc dù có nhiều ưu điểm, nhưng khi lựa chọn trở thành một Freelancer, bạn cũng sẽ phải đương đầu với nhiều yếu tố như :

Khó khăn trong tìm kiếm dự án

Bạn mới vào nghề, chưa từng kinh qua dự án Bất Động Sản nào, bạn hào hứng để thử sức với những vai trò. Nhưng sau vài tháng theo đuổi nhiều người đã bỏ cuộc do “ đói dự án Bất Động Sản ”. Không dễ gì để doanh nghiệp giao dự án Bất Động Sản nếu bạn chưa có kinh nghiệm tay nghề .Nếu đã hạ quyết tâm nghỉ việc để theo đuổi Freelancer, bạn cần có sự kiên trì. Thay vì ảo tưởng với những dự án Bất Động Sản lớn xa tầm với, bạn hãy khởi đầu cộng tác từ những dự án Bất Động Sản nhỏ để lấy kinh nghiệm tay nghề và chứng tỏ bản thân. Rồi sau đó hãy tăng trưởng và tiến đến dự án Bất Động Sản lớn hơn. Như vậy sẽ bảo vệ cho đời sống của bạn, cũng giúp bạn tránh rơi vào thực trạng khủng hoảng cục bộ .

>> Đọc thêm: Lựa chọn làm Freelaner – có chơi có chịu

Nếu công việc dễ, cạnh tranh sẽ rất lớn

Cạnh tranh là điều không tránh khỏi ở bất kể nghành hay việc làm nào. Kiếm tiền Freelancer cũng thế dù cho đây là ngành nghề mới và có nhiều thời cơ tăng trưởng đi chăng nữa .Nếu bạn chọn việc làm đơn thuần như tăng like, dịch thuật … đồng nghĩa tương quan với có rất nhiều đối thủ cạnh tranh cũng thao tác giống bạn. Thậm chí bạn còn bị cạnh tranh đối đầu ở rất nhiều góc nhìn. Có rất nhiều người hoàn toàn có thể làm tốt hơn với Chi tiêu thoải mái và dễ chịu hơn của bạn .Vì thế bạn phải có nỗ lực tăng trưởng bản thân, nâng tầm hơn trong việc làm thì về lâu dài hơn bạn mới có nhiều người mua và bước đi vững chãi trên con đường của Freelancer chuyên nghiệp .

Không cẩn thận là gặp lừa đảo

Freelancer thao tác mà không có hợp đồng hay ràng buộc pháp lý với doanh nghiệp. Đôi khi là thao tác mà chẳng hề quen biết, chỉ tiếp xúc trực tuyến mà chẳng biết mặt đối tác chiến lược của mình là ai. Do đó, yếu tố lừa đảo tiếp tục xảy ra .Bên cạnh đó, khi bạn hoàn thành xong dự án Bất Động Sản và gửi cho doanh nghiệp, rủi ro tiềm ẩn “ quỵt tiền ” hoặc cắt giảm tiền so với thỏa thuận hợp tác hoàn toàn có thể xảy ra bất kỳ khi nào .Vì vậy, trước khi làm bất kỳ dự án Bất Động Sản nào cũng phải tìm hiểu và khám phá đối tác chiến lược của mình là ai ? Đồng thời phải thỏa thuận hợp tác mức lương rõ ràng trước khi triển khai việc làm .

Thu nhập không ổn định

Được tự do, linh động về thời hạn và khu vực thao tác, mức thu nhập mê hoặc nhưng Freelancer lại không có điều gì bảo vệ về tiền lương hàng tháng. Với công ty truyền thống cuội nguồn, bạn có hợp đồng lao động, được trả lương không thay đổi, có bảo hiểm. Nhưng Freelancer lại khác, không có dự án Bất Động Sản thì lấy đâu ra thu nhập ?Rồi mỗi tháng lại đau đáu nỗi lo thu nhập, có tháng dự án Bất Động Sản đếm không xuể, có tháng lại chỉ ngồi chơi xơi nước. Bấp bênh trong thu nhập cũng dễ khiến nhiều người chán nản và bỏ nghề .Do đó, việc làm này không tương thích với những người đã có mái ấm gia đình hay người ở độ tuổi trung niên cần có sự không thay đổi trong đời sống .nghề freelancerFreelancer nhiều cơ hội nhưng cũng không thiếu khó khăn

Muốn trở thành Freelancer phải bắt đầu từ đâu?

Dưới đây là những điều bạn cần làm để trở thành một Freelancer thành công xuất sắc .

Xác định thế mạnh và lĩnh vực muốn tham gia

Bạn phải thực sự sẵn sàng chuẩn bị trước khi từ bỏ việc làm đang làm để theo đuổi Freelancer. Đồng nghĩa với việc bạn đã hiểu Freelancer là gì, xác lập được thế mạnh và nghành mà bạn hoàn toàn có thể tham gia. Nên ưu tiên những việc mà bạn đã từng tham gia để chứng tỏ rằng bạn có kinh nghiệm tay nghề .

Có bộ hồ sơ giới thiệu bản thân thu hút

Trong hồ sơ xin việc, bạn phải show ra được những thông tin cá thể, thông tin liên hệ, đặc biệt quan trọng là những dự án Bất Động Sản mà bạn đã từng làm .Bên cạnh đó, một lá thư ra mắt có chữ ký của một quản trị dự án Bất Động Sản nào đó là một điểm cộng lớn .

Tìm việc Freelance

 • Mạng xã hội: Bạn hoàn toàn có thể tìm việc thuận tiện từ những Group Facebook hay thông tin tài khoản Linkedin. Sau đó, bạn chỉ cần tìm việc làm tương thích và gửi hồ sơ qua email của người đăng tuyển .

 • Các trang web về Freelancer: Đây là một nguồn

  tìm việc

  đáng đáng tin cậy mà bạn nên tìm hiểu thêm. Những việc làm trên những website đều đã được xác nhận về thông tin nhà tuyển dụng. Nhờ đó bạn hoàn toàn có thể tránh được rủi ro tiềm ẩn lừa đảo. Bạn hoàn toàn có thể tìm hiểu thêm 1 số ít web uy tín sau : Fiverr.com, Upwork.com, Freelancer.com, Guru.com, 99designers, Vlance. vn, Freelancerviet. vn, 50k.vn …

Tóm lại, Freelancer là một nghề nghiệp mê hoặc với thời cơ việc làm rộng mở. Công việc này dành cho những người muốn theo đuổi đam mê, sự tự do và thích mày mò. Bên cạnh những ưu điểm tuyệt vời thì Freelancer vẫn gặp phải nhiều khó khăn vất vả, nhất là trong tiến trình mở màn tìm việc. Quan trọng là bạn có cảm thấy nó tương thích với bản thân và tính cách của mình hay không. Một khi đã xem xét kỹ lưỡng để theo đuổi thì Freelancer là một nghề tuy khó khăn nhưng rất là mê hoặc. JobsGO

5/5 - (2 votes)

Bài viết liên quan

Subscribe
Notify of
guest
0 Comments
Inline Feedbacks
View all comments