Sự khác biệt giữa Freon và chất làm lạnh (Khoa học & Tự nhiên)

Sự khác biệt chính giữa Freon và chất làm lạnh là Freon là tên thương mại dùng để chỉ các sản phẩm halocarbon, trong khi chất làm lạnh dùng để chỉ một chất hoặc hỗn hợp được sử dụng trong chu trình làm lạnh.

Freon là một tên thương mại thường gồm có chất làm lạnh halocarbon dẫn đến sự suy giảm tầng ozone. Hơn nữa, một số ít hợp chất Freon rất có ích như những chất đẩy khí dung. Môi chất lạnh là một hợp chất chúng tôi đặc biệt quan trọng sử dụng cho bơm nhiệt và quy trình làm lạnh trong tủ lạnh.

NỘI DUNG

1. Tổng quan và sự khác biệt chính
2. Freon là gì 
3. Môi chất lạnh là gì
4. So sánh cạnh nhau – Freon vs chất làm lạnh ở dạng bảng
5. Tóm tắt

Freon là gì?

Freon là một chất đẩy khí dung, chất làm lạnh hoặc dung môi hữu cơ gồm có một hoặc nhiều nhóm chlorofluorocarbons và những hợp chất tương quan. Nó là một tên thương mại cho một nhóm halocarbons. Hơn nữa, những halocacbon này rất hữu dụng như chất làm lạnh và chất đẩy khí dung. Chủ sở hữu của thương hiệu này là Công ty Hóa chất Hóa học. Các hợp chất này không thay đổi, dễ cháy và ít ô nhiễm. Chúng là chất khí hoặc chất lỏng. Hai thành viên chính của nhóm này là chlorofluorocarbons ( CFC ) và Hydrochlorofluorocarbons ( HCFC ), được những nhà phân phối sử dụng làm chất làm lạnh.

Hình 01: Một tủ lạnh chứa Freon

Tuy nhiên, không phải tổng thể những chất làm lạnh đều thuộc nhóm Freon ; nó chỉ vận dụng cho 1 số ít chất làm lạnh. Quan trọng hơn, việc sử dụng những chất này đã được vô hiệu vào ngày 20 thứ tự thế kỷ do ảnh hưởng tác động bất lợi của nó trên tầng ozone

Môi chất lạnh là gì?

Môi chất lạnh là một chất hoặc hỗn hợp được sử dụng để làm lạnh. Nó thường là một chất lỏng. Chúng ta hoàn toàn có thể sử dụng chúng trong quy trình bơm nhiệt và quy trình làm lạnh. Trong những quy trình này, môi chất lạnh trải qua quy trình chuyển pha từ lỏng sang khí và ngược lại. Fluorocarbons trở nên thông dụng trong 20 thứ tự thế kỷ là chất làm lạnh hiệu suất cao, nhưng việc sử dụng chúng đã bị cấm vì những mối đe dọa của nó, gồm có sự suy giảm tầng ozone. Các hợp chất phổ cập tất cả chúng ta sử dụng thời nay là ammonia, sulfur dioxide và propane ( hoặc những hydrocarbon không halogen khác ).

Hình 02: Chất làm lạnh khác nhau

Nếu chúng ta sử dụng các hợp chất này trong tủ lạnh, chúng nên có các đặc tính nhiệt động học mong muốn: không ăn mòn, an toàn (không độc hại và dễ cháy), không gây hại cho tầng ozone, không gây ra bất kỳ thay đổi khí hậu, v.v. Amoniac, carbon dioxide và các chất làm lạnh khác mà chúng ta sử dụng ngày nay không gây hại cho tầng ozone và có tiềm năng nóng lên toàn cầu ít nhất, do đó ít hoặc không có thay đổi khí hậu có hại.

Xem thêm: Chỉ định thông khí nhân tạo không xâm nhập BiPAP

Khi vô hiệu chất làm lạnh, tất cả chúng ta phải tái chế chúng để vô hiệu những chất gây ô nhiễm mà chúng chứa. Hơn nữa, tất cả chúng ta cần coi 1 số ít chất làm lạnh là chất thải nguy cơ tiềm ẩn, ngay cả trong quy trình tái chế.

Sự khác biệt giữa Freon và chất làm lạnh là gì?

Freon là một chất đẩy khí dung, chất làm lạnh hoặc dung môi hữu cơ gồm có một hoặc nhiều nhóm chlorofluorocarbons và những hợp chất tương quan trong khi chất làm lạnh là một chất hoặc hỗn hợp được sử dụng để làm lạnh. Sự độc lạ chính giữa Freon và chất làm lạnh là Freon là tên thương mại dùng để chỉ những mẫu sản phẩm halocarbon, trong khi chất làm lạnh dùng để chỉ một chất hoặc hỗn hợp được sử dụng trong quy trình làm lạnh. Hơn nữa, những thành viên của nhóm Freon hầu hết là những hợp chất halogen trong khi những chất làm lạnh tất cả chúng ta sử dụng lúc bấy giờ là những hợp chất không halogen. Freon rất có ích vì chất làm lạnh và chất đẩy khí dung trong khi chất làm lạnh rất hữu dụng trong quy trình bơm nhiệt và quy trình làm lạnh. Ví dụ cho Freon gồm có chlorofluorocarbons ( CFC ) và Hydrochlorofluorocarbons ( HCFC ) trong khi những ví dụ cho chất làm lạnh là ammonia, sulfur dioxide, carbon dioxide, v.v..

Tóm tắt – Freon vs Môi chất lạnh

Freon là một tên thương mại trong khi chất làm lạnh là tên của một nhóm các hợp chất được sử dụng trong chu trình bơm nhiệt và chu trình làm lạnh. Sự khác biệt chính giữa Freon và chất làm lạnh là Freon là tên thương mại dùng để chỉ các sản phẩm halocarbon, trong khi chất làm lạnh dùng để chỉ một chất hoặc hỗn hợp được sử dụng trong chu trình làm lạnh.

Tài liệu tham khảo:

1. Điện lạnh. Wikipedia, Wikimedia Foundation, ngày 30 tháng 4 năm 2019, Có sẵn tại đây.

Hình ảnh lịch sự:

1. Fre Freon bởi Byibara (CC BY-SA 2.0) qua Flickr
2. Tủ lạnh-CoolCraft trực tuyến bởi By аЛа а

Source: https://mindovermetal.org
Category: Wiki là gì

Rate this post
Subscribe
Notify of
guest
0 Comments
Inline Feedbacks
View all comments