Máy ảnh full-frame là gì? Đối tượng nào nên sử dụng

Biên tập bởi Ngọc Xuân

Đăng 2 năm trước

20.626

Máy ảnh full-frame là một trong những thuật ngữ phổ biến của máy ảnh số. Vậy máy ảnh full-frame là gì? Đặc điểm của loại máy ảnh này có gì nổi bật? Tìm hiểu bài viết dưới đây để có câu trả lời nhé!

1Máy ảnh full-frame là gì?

Máy ảnh full-frame là máy ảnh DSLR sử dụng cảm ứng ảnh có cùng kích cỡ với khung hình của film 35 mm truyền thống cuội nguồn ( 36 × 24 mm ), lớn hơn so với những loại máy ảnh sử dụng cảm ứng tương tự với cỡ film APS-C ( 22 x 15 mm ) .

Máy ảnh full frame

Trên thị trường hiện này, phần nhiều những loại máy ảnh Conpact và DSLR thông dụng thường thì đều được trang bị cảm ứng APS-C với khung hình nhỏ hơn 35 mm vì việc sản xuất loại cảm ứng này sẽ rẻ hơn .
Máy ảnh full-frame hầu hết nhắm đến những chuyên viên và những người đam mê nhiếp ảnh, có nhu yếu cao về mức độ hiệu năng, tính năng và cấu trúc. Giá của loại máy ảnh thường cao hơn những loại máy ảnh crop-frame .

2Các đặc điểm của máy ảnh full-frame

Chất lượng hình ảnh

Lợi thế lớn nhất của máy ảnh full-frame là ở chất lượng hình ảnh tiêu biểu vượt trội so với những loại máy thường thì .
Mặc dù máy ảnh APS-C và máy ảnh full-frame giờ đây hoàn toàn có thể có độ phân giải gần như giống hệt nhau, tuy nhiên cảm ứng trên máy ảnh full-frame lớn hơn 2.5 lần, được cho phép kích cỡ những px riêng không liên quan gì đến nhau lớn hơn nhiều so với cảm ứng APS-C có cùng độ phân giải .
Điều này có nghĩa là những cảm ứng full-frame thường tạo ra hình ảnh chất lượng tốt hơn với độ nhạy sáng ISO cao hơn, vì những px riêng không liên quan gì đến nhau lớn hơn hoàn toàn có thể thu được nhiều ánh sáng hơn, dẫn đến ít hiện tượng kỳ lạ nhiễu hạt và sắc tố được tái tạo chân thực hơn, dải tương phản động cao hơn .

Chất lượng hình ảnh

Tuy nhiên, trong rất nhiều trường hợp, nếu bạn chụp ở độ nhạy thấp với cả máy ảnh full-frame và APS-C có cùng độ phân giải, độ chi tiết cụ thể của hình ảnh sẽ rất khó phân biệt .

Hệ số crop

Mặc dù máy ảnh APS-C và máy ảnh full-frame đều hoàn toàn có thể sử dụng nhiều loại ống kính giống nhau, nhưng hiệu ứng hình ảnh mà chúng biểu lộ lại khác nhau .

Hệ số crop

Bởi vì những cảm ứng APS-C ( thông số crop 1.5 ) trên những loại máy thường nhỏ hơn so với máy ảnh full-frame nên không hề bao quát trọn vẹn được hình ảnh, hình ảnh thu sẽ nhỏ hơn .

So với các loại máy thường, máy ảnh full frame cho phép người dùng chụp nhiều cảnh trước mặt hơn mà tiêu cự ống kính không bị thay đổi. Cùng một tiêu cự ống kính, máy full-frame và máy APS-C đều cho độ phóng to ảnh như nhau, nhưng máy ảnh APS-C sẽ có góc nhìn hẹp hơn.

Ống kính

Máy ảnh full-frame cho thấy lợi thế thực sự khi chụp cảnh sắc hoặc bên trong nhà có khoảng trống hẹp. Một ống kính góc rộng trên máy ảnh full-frame hoàn toàn có thể là chính sách xem thường thì nhưng trên máy ảnh crop chúng sẽ phải nhân tiêu cự lên .

Ống kính

Cần chú ý quan tâm rằng những lens full-frame sẽ không gặp yếu tố gì khi gắn với trên máy ảnh cảm ứng APS-C, nhưng không hề sử dụng lens APS-C trên máy ảnh full-frame .

Hiệu ứng mờ nền

Các thợ chụp ảnh chân dung đặc biệt quan trọng yêu dấu máy ảnh full-frame, vì cảm ứng mà loại máy ảnh này sử dụng càng lớn, độ sâu trường ảnh càng biểu lộ rõ. Điều này giúp cho phong nền và chủ thể được tách biệt và trái chiều rõ ràng hơn, tạo tạo hiệu ứng thẩm mỹ và nghệ thuật hút mắt và chủ thể càng trở nên điển hình nổi bật .
Độ sâu của trường ảnh phụ thuộc vào vào ba yếu tố khác nhau : khẩu độ, khoảng cách chủ thể và độ dài tiêu cự của ống kính. Những điều này rõ ràng đều cung ứng cực tốt trên một chiếc máy ảnh full-frame .

Máy Full Frame (hình dưới) cho thấy khả năng mờ nền tốt hơn

Trong trong thực tiễn, điều này có nghĩa là khẩu độ rộng trên máy ảnh full-frame giúp làm mờ nền tốt hơn đáng kể so với máy ảnh APS-C. Ví dụ : Nếu chụp chân dung từ cùng một góc chụp, máy ảnh full-frame ở khẩu độ f / 4 sẽ tạo ra độ sâu trường ảnh và độ mờ hậu cảnh tựa như như máy ảnh APS-C ở khẩu độ f / 2.8 .

3Đối tượng nào nên sử dụng máy ảnh full-frame

Máy ảnh full frame có giá thành khá cao vì thế cũng cần phải xem xét nhu yếu sử dụng để quyết định hành động có nên mua hay không .
Cảm biến full-frame thường chỉ được trang bị trên những máy ảnh số hạng sang thuộc dòng chuyên nghiệp với mức giá vài nghìn đô trở lên ở 1 số ít mẫu máy nổi tiếng như : Canon EOS 5D Mark II, 5D Mark III, Nikon D800, Nikon D4, …

Một dòng máy ảnh full frame của Sony

Những dòng máy full-frame sẽ tương thích cho những ai theo hướng chụp ảnh chuyên nghiệp, nhu yếu sử dụng cao, đặc biệt quan trọng tương thích với những ai thương mến chụp ảnh nghệ chân dung nghệ thuật và thẩm mỹ .

Đối với người mới chơi, một loại máy ảnh cảm biến APS-C thông thường sẽ phù hợp hơn hẳn.

Trên đây là bài viết lý giải máy ảnh full frame là gì và đặc thù của loại máy ảnh này. Mong rằng bài viết phân phối những thông tin hữu dụng đến bạn !

5/5 - (1 vote)
Subscribe
Notify of
guest
0 Comments
Inline Feedbacks
View all comments