Màn hình Full HD 1080×1920 là gì? So sánh với các độ phân giải khác

Thùy Dương29/09

6 bình luận

Hiện nay trên thị trường có rất nhiều tivi, laptop, smartphone chất lượng màn hình hiển thị khác nhau. Thông dụng hơn cả là màn hình Full HD 1080×1920 (hay FHD). Vậy Full HD là gì? Có gì khác so với các độ phân giải khác? Hãy cùng Thế Giới Di Động tìm hiểu nhé!

1. Full HD là gì 1080×1920 là gì?

Độ phân giải 1080×1920 hay còn được gọi là độ phân giải Full HD bao gồm 1920 hàng ngang chứa điểm ảnh (hay còn gọi là pixels) và 1080 hàng dọc chứa điểm ảnh theo tỷ lệ 16:9.

Bạn đang đọc: Màn hình Full HD 1080×1920 là gì? So sánh với các độ phân giải khác

Màn hình Full HD

Màn hình Full HDMột số hãng điện thoại thông minh lúc bấy giờ cũng đang sử dụng màn hình hiển thị Full HD như Samsung, Oppo, Xiaomi …

2. Độ phân giải Full HD+ là gì ?

Full HD+ hay Full HD plus là biến thể của màn hình 1920×1080, với số hàng dọc 1080 được giữ nguyên, nhưng bề ngang đa dạng hơn như 2160×1080, 2280×1080,… tùy thuộc vào tỷ lệ màn hình.

Độ phân giải màn hình Full HD+

Độ phân giải màn hình hiển thị Full HD +Full HD + sử dụng nhiều trên những smartphone thông dụng nhất lúc bấy giờ Samsung Galaxy S21, OPPO Reno5, VIVO X60 PRO …

3. Video độ phân giải 1080 là gì?

Định nghĩa

Video độ phân giải Full HD là video được quay, tạo ra dưới độ phân giải Full HD. Đối với chất lượng video này, sẽ bao gồm 1920 hàng ngang chứa điểm ảnh của tạo nên video và 1080 hàng dọc chứa điểm ảnh tạo nên video. Video Full HD sẽ tối ưu nhất khi trình chiếu trên màn hình độ phân giải Full HD trở lên.

Video với độ phân giải 1080

Video với độ phân giải 1080

So sánh chất lượng với các video độ phân giải khác

Thông thường, đối với nội dung tiêu tụ hàng ngày, chỉ cần video độ phân giải HD 1280×720 là đủ để thưởng thức trên các nền tảng. Độ phân giải Full HD sẽ cho ra chất lượng cao hơn video HD, cho ra video mịn hơn và sắc nét hơn. Đặc biệt tối ưu khi trình chiếu trên các màn hình lớn.

4. Màn hình độ phân giải Full HD là gì?

Màn hình Full HD 1080×1920 là màn hình có 1920 hàng ngang chứa điểm ảnh và 1080 hàng dọc chứa điểm ảnh vật lý trên màn hình. Mỗi điểm ảnh sẽ là một khối màu nhỏ phát sáng để làm cho màn hình có thể trình chiếu.

Màn hình độ phân giải Full HD

Màn hình độ phân giải Full HD

5. Có nên mua thiết bị có màn hình Full HD không?

Đối với điện thoại

Hiện nay, màn hình điện thoại sử dụng Full HD và Full HD+ rất phổ biến, đặc biệt trên các dòng tầm trung hoặc cận cao cấp đều được trang bị màn hình Full HD hoặc Full HD+ như OPPO Reno 6Z 5G, Xiaomi Redmi 10,… Màn hình Full HD trên điện thoại có thể tiêu thụ tốt các nội dung thông dụng mà không bị rỗ. Vừa đem lại độ sắc nét đủ dùng, vừa mang lại giá thành rẻ hơn các màn hình 2K, 4K trên điện thoại.

Điện thoại Full HD sắc nét

Điện thoại Full HD sắc nét

Đối với Laptop

Laptop độ phân giải Full HD được sử dụng rộng rãi và phổ biến trên các laptop hiện nay, trên các dòng laptop từ laptop gaming cho đến laptop văn phòng. Màn hình Full HD vừa đem lại chất lượng ảnh tốt cho laptop, vừa giúp tiết kiệm giá thành sản xuất laptop, đem lại giá hợp lý cho người dùng.

Laptop màn hình Full HD đem lại trải nghiệm màn hình vừa đủ dùng

Laptop màn hình hiển thị Full HD đem lại thưởng thức màn hình hiển thị vừa đủ dùng

Đối với màn hình máy tính

Màn hình máy tính Full HD là sự lựa chọn thích hợp cho rất nhiều mục đích từ giải trí cho đến công việc, sẽ phù hợp nhất trên các màn hình từ 24 đến 27 inch, nếu trên 27 inch bạn vẫn có thể chọn mua độ phân giải Full HD tuy nhiên nên cân nhắc sử dụng độ phân giải 2K để tăng độ sắc nét.

Màn hình Full HD trên máy tính vừa chi tiết vừa sắc nét nếu ở kích thước phù hợp

Màn hình Full HD trên máy tính vừa chi tiết cụ thể vừa sắc nét nếu ở size tương thích

Đối với Tivi

Đối với Tivi, màn hình Full HD hoàn toàn phù hợp để tận hưởng nội dung một cách hoàn hảo và sắc nét do khoảng cách ngồi xem tivi thông thường khá xa, vì vậy độ phân giải 1080×1920 hoàn toàn đáp ứng tốt.

Màn hình TV Full HD mang lại trải nghiệm sắc nét cho bạn

Màn hình TV Full HD mang lại thưởng thức sắc nét cho bạnXem thêm các điện thoại đang kinh doanh tại Thế Giới Di Động

Hy vọng với bài viết vừa rồi, Thế Giới Di Động có thể giúp bạn hiểu hơn về công nghệ màn hình Full HD. Nếu có góp ý hay đóng góp gì thêm, bạn hãy để lại bình luận bên dưới nhé!

Xem thêm: Kỹ Thuật Kiểm Thử Hộp Trắng Là Gì ? Kỹ Thuật, Ví Dụ, Phân Loại & Tool

64.789 lượt xem

Rate this post
Subscribe
Notify of
guest
0 Comments
Inline Feedbacks
View all comments