Tiếng tim T3, T4 nghe được khi nào?

PGS.TS. Hà Hoàng Kiệm, BV 103

Bình thường khi nghe tim tất cả chúng ta chỉ nghe được hai tiếng là tiếng T1 ( tiếng hai van nhĩ thất đóng ), và tiếng T2 ( tiếng của hai van động mạch chủ và van động mạch phổi đóng ). Trong 1 số ít trường hợp tất cả chúng ta nghe được tiếng thứ ba ( tiếng T3 ), và tiếng thứ tư ( tiếng T4 ). Vậy tiếng T3 và T4 Open khi nào, ý nghĩa của nó trong lâm sàng là gì ? Bài viết này lý giải 1 số ít trường hợp hoàn toàn có thể gặp .

Advertisement

1. Tiếng T3

+ T3 sinh lý ( nghe được ở mỏm tim ) :
– T3 Open sau T2 ( bùm … tặc tặc ), do trong thì tâm trương quy trình tiến độ đầy máu nhanh, máu từ nhĩ dồn mạnh xuống thất, làm thất giãn nhanh va vào thành ngực gây ra tiếng T3. Nghe tiếng T3 sinh lý rõ khi nhịp tim nhanh, thành ngực mỏng dính .
– Tiếng T3 sinh lý mất khi hít sâu nín thở, khi nghe ở tư thế bệnh nhân đứng .

– Tiếng T3 sinh lý hay gặp ở thanh niên khỏe mạnh.

Xem thêm: Nghĩa Của Từ Popsicle Là Gì ? Nghĩa Của Từ Popsicle Trong Tiếng Việt

Advertisement

+ T3 bệnh lý ( nghe được ở mỏm tim ) :
– Viêm màng ngoài tim có thắt : T3 là tiếng gõ màng ngoài tim ( pericardio knock ) đi sau tiếng T2 0,09 – 0,12 s. Khi tim giãn trong thì tâm trương, vùng xơ vôi của lá tạng và lá thành màng ngoài tim va vào nhau gây ra tiếng T3 .
– Sa van hai lá : do dây chằng van căng giãn bất thần gây ra tiếng T3. Cùng chính sách này, nhiều lúc cũng gặp tiếng T3 ở người trẻ có hở van hai lá cơ năng, khối lượng máu cuối tâm trương thất trái tăng, tim bóp mạnh làm dây chằng van giãn bất ngờ đột ngột .

– Hở lỗ van hai lá: tiếng T3 đi sau tiếng T2 0,12-0,18s nghe được ở cạnh mỏm tim do một lượng lớn máu từ nhĩ dồn xuống thất trong thì đầy máu nhanh làm dây chằng, trụ cơ căng và rung vách liên thất gây nên. T3 mất đi khi nghe ở tư thế bệnh nhân đứng. T3 trong hở lỗ van hai lá có giá trị như tiếng clac mở trong hẹp lỗ van 2 lá.

Xem thêm: PWA là gì? Bạn có cần xây dựng PWA cho website của mình không?

Advertisement

2. Tiếng T4

Tiếng T4 Open trong thì tâm trương, trước tiếng T1. Tiếng T4 còn gọi là tiếng tâm nhĩ, khi nhĩ thu dồn mạnh máu từ nhĩ xuống thất ( T4 hiếm gặp hơn T3 ). Trong lâm sàng hay gặp tiếng T4 khi có phân ly nhĩ-thất, đôi lúc gặp ở người thông thường. Khi có rung nhĩ tiếng T4 mất .

CHIA SẺ BÀI VIẾT

5/5 - (1 vote)

Bài viết liên quan

Subscribe
Notify of
guest
0 Comments
Inline Feedbacks
View all comments