Game 4K là gì? – Vi tính quận 7

Bạn đã nghe nói về độ phân giải 4K chưa? Bạn đang xem xét đầu tư vào một màn hình tự hào về nó?

Tin đồn gần đây về độ phân giải màn hình xoay quanh 4K. Về mặt kỹ thuật, điều này có nghĩa là số pixel ngang khoảng 4.000 và bao gồm một loạt độ phân giải nằm trong phạm vi 3840 x 2160 đến 4096 x 2160 pixel. Đó là mức độ phổ biến của nó!

Advertisement

Contents

 • 1 Độ phân giải 4K là gì?
 • 2 Ý nghĩa thực sự của 4K
 • 3 Sự khác biệt giữa 4K UHD và 4K DCI
 • Đưa công nghệ HDR vào bức ảnh này, nó sẽ có tác động gì?
 • 5 Tôi có cần cáp đặc biệt cho 4K không?
 • 6 Tính khả dụng 4K trong phát trực tuyến
 • 7 Tính khả dụng 4K trong Phim
 • 8 Tính khả dụng 4K trong TV
 • 9 Tính khả dụng 4K trong các trò chơi
 • 10 Tính khả dụng 4K trên điện thoại di động
 • 11 Bạn có nên chuyển sang 4K không?
 • Tìm kiếm một số câu trả lời dứt khoát về độ phân giải 4K? Kiểm tra những câu hỏi thường gặp: .1. 4K có vượt trội hơn 1080p không? .2. Những ứng dụng nào phù hợp nhất với công nghệ 4K? .3. Bạn có thể giải thích sự khác biệt giữa độ phân giải HD và độ nét cực cao (UHD) như 4K không?.4. Có công bằng không khi nói rằng UHD tốt hơn định dạng độ nét cao tiêu chuẩn?

Độ phân giải 4K là gì?

Độ phân giải 4K là gì?

Độ phân giải 4K là gì?

Mức độ chi tiết và rõ ràng được cung cấp là vô song so với các công nghệ hiển thị khác. Tiêu chuẩn 4K đã đạt được động lực trong phim ảnh, TV và nội dung phát trực tuyến với lý do chính đáng. Nếu bạn không chắc liệu nó có phù hợp với mình hay không và đang đặt câu hỏi về lợi thế lớn nhất của 4K, đừng băn khoăn! Đây là những gì bạn cần biết.

Advertisement

Ý nghĩa thực sự của 4K

Độ phân giải 4K so với FullHD

Độ phân giải 4K so với Full HD

Bước vào tương lai của chế độ xem độ nét cao với độ phân giải 4K, một tiêu chuẩn vượt trội trải dài trên chiều rộng ấn tượng 2160 pixel. So với các HDTV 1080p thông thường, công nghệ này tự hào có số điểm ảnh tăng gấp bốn lần đáng kinh ngạc và số điểm ảnh lớn gấp chín lần so với người anh em tầm thường của nó, 720p. Lợi ích? Hình ảnh trở nên sống động với độ sắc nét vô song và chi tiết phức tạp sẽ khiến bạn há hốc mồm kinh ngạc. Trải nghiệm rõ nét hơn bao giờ hết với độ phân giải 4K!

Lúc đầu, ký hiệu cho chất lượng hiển thị này được các chuyên gia CNTT ký hiệu là 2160p— một thuật ngữ tỏ ra khá khó ghi nhớ. Để giải quyết vấn đề này, bộ phận tiếp thị đã đưa ra một mô tả hấp dẫn và dễ nhớ hơn: 'HDTV 4K'.

Advertisement

Nào, chúng ta hãy đi sâu vào lĩnh vực công nghệ hiển thị và khám phá những điều kỳ diệu mà 2160p (4K) đã mang lại cho màn hình của chúng ta. Ngày xửa ngày xưa, màn hình Full HD 1080p với độ phân giải ngang 1980 pixel và độ phân giải dọc 1080 pixel được coi là tùy chọn ưu tiên. Độ phân giải này có tổng cộng khoảng hai triệu điểm ảnh. Tuy nhiên, thời thế đã thay đổi và các màn hình hiện tại có khả năng 4K tự hào với 8,3 triệu điểm ảnh ấn tượng gấp bốn lần so với đối tác HDTV của nó!

Số lượng điểm ảnh tăng đột biến cho phép người dùng tiếp cận TV 4K một cách thoải mái và quan sát các chi tiết phức tạp hơn một cách rõ ràng. Ngoài ra, nó nâng cao niềm vui khi xem bằng cách trình bày hình ảnh sống động và chân thực. Đây là một số yếu tố quan trọng góp phần vào sự chấp nhận nhanh chóng của công nghệ này đối với người tiêu dùng, cũng như các lĩnh vực điện ảnh, phát trực tuyến và trò chơi.

Thị trường tự hào có vô số TV và màn hình rộng hỗ trợ đầy đủ cho 4K, dẫn đến giá giảm mạnh. Giờ đây, việc mua các thiết bị bổ sung như cáp HDMI 2.0 cần thiết để có trải nghiệm 4K hoàn chỉnh trở nên dễ dàng hơn.

Không thể phủ nhận, việc tăng số lượng pixel dẫn đến tăng băng thông truyền dẫn. Với sự ra đời của các thông số kỹ thuật 4K, mỗi khung hình trên giây kết hợp một loạt các chi tiết chính xác. Do đó, các bộ phim hiện mang một lượng gigabyte lớn bất thường, do đó làm dấy lên lo ngại về việc liệu các kết nối internet có thể chịu được các yêu cầu áp đặt của độ phân giải video 4K hay không.

Sự xuất hiện của các tiện ích mã hóa nén như HEVC đã tạo điều kiện thuận lợi cho việc truyền tệp mà chất lượng âm thanh và video bị suy giảm ở mức tối thiểu, do đó, việc phát trực tuyến 4K trở thành một kỳ tích có thể đạt được đối với những cá nhân đang vật lộn với không gian lưu trữ không đủ và băng thông hạn chế. Hiện tại, tốc độ kết nối 25 Mbit/s là đủ để truyền trực tuyến nội dung video 4K Độ phân giải Cực cao (UHD).

Sự khác biệt giữa 4K UHD và 4K DCI

Sự khác biệt giữa 4K UHD và 4K DCI

Advertisement

Sự khác biệt giữa 4K UHD và 4K DCI

Với nhận thức ngày càng cao của chúng ta về độ phân giải 4K, đã đến lúc đi sâu phân biệt những điểm khác biệt giữa hai cải tiến kỹ thuật: 4K UHD và 4K DCI.

Với số điểm ảnh ngang x dọc là 3840 x 2160, tiêu chuẩn hộ gia đình cho 4K không gì khác chính là 4K Ultra High Definition; hoặc phiên bản rút gọn, '4K UHD.' Độ phân giải Ultra HD (4K) được hoan nghênh rộng rãi đã tiến vào những con đường phổ biến như trò chơi điện tử, phim Blu Ray và nội dung video trực tuyến. Theo thời gian, ngày càng có nhiều người bị thu hút bởi chất lượng hiển thị ngoạn mục này.

Việc khách hàng chấp nhận UHD một cách sâu rộng và nhanh chóng đã khiến nó tương đương với toàn bộ 4K. Với sự gia tăng sản xuất, TV và màn hình tương thích với 4K UHD hiện có sẵn với giá dưới 400 đô la.

Điểm chuẩn mà các rạp chiếu phim 4K đã áp dụng là 4K DCI, viết tắt của thông số kỹ thuật hệ thống rạp chiếu phim kỹ thuật số 4K. Tiêu chuẩn này tuân theo số pixel là 4096 x 2160 theo cả chiều ngang và chiều dọc. Không giống như định dạng UHD, sử dụng độ dịch chuyển pixel, kỹ thuật nâng cấp độ phân giải và công nghệ ngăn ghi, giá trị đặt trước này cung cấp phạm vi tầm nhìn mở rộng với độ rõ nét của hình ảnh cũng được nâng cao.

Máy chiếu 4K rất được thèm muốn trong số các thiết bị tương thích DCI 4K. Khả năng hiển thị đặc biệt của chúng, được thiết kế đặc biệt cho một thị trường chọn lọc, đi kèm với mức giá đắt hơn chỉ dưới 10.000 đô la.

Advertisement

Việc phân biệt 4K DCI với 4K UHD chủ yếu dựa vào tỷ lệ khung hình. Đặc biệt, tiêu chuẩn UHD có tỷ lệ khung hình 16:9 thông thường giống như HDTV, trong khi tiêu chuẩn UHD có tỷ lệ khung hình rộng hơn và đậm chất điện ảnh hơn là 1,9:1. Hơn nữa, các rạp chiếu phim được phục vụ bởi định dạng 4K DCI trong đó các pixel ngang bổ sung được triển khai để lấp đầy không gian trên màn hình lớn hơn.

Độ phân giải 4K UHD có lợi thế lớn so với 4K DCI do tính khả dụng rộng hơn của nó. Phần lớn TV 4K được cung cấp trên thị trường tương thích với 4K UHD, trong khi các chuyên gia chủ yếu sử dụng 4K DCI trong các cài đặt như rạp chiếu phim. Điều này mang lại lợi thế cho những người chọn 4K UHD, vì họ có nhiều quyền truy cập vào nó hơn so với những người đồng nghiệp thích đấu trường điện ảnh chuyên nghiệp chủ yếu sử dụng 4K DCI.

Làm thế nào để HDR phù hợp với hình ảnh này?

Thông thường, HDR bị nhầm lẫn với kích thước của độ phân giải 4K, mặc dù hai công nghệ này về cơ bản là không giống nhau. Dải động cao (HDR) đại diện cho công nghệ hiển thị giúp mở rộng phạm vi tương phản màu sắc bằng những bước nhảy vọt. Cùng với một màn hình được chế tạo từ tinh thể lỏng hoặc các chất hữu cơ giúp tăng cường độ sáng, HDR mang đến cho màn hình độ chân thực vô song đối với hình ảnh chiếu trên chúng.

Với khả năng ấn tượng để phát hiện dải màu rộng, mắt người có thể cảm nhận được khoảng 1 100 dải động. Biểu thị rằng độ tương phản giữa các sắc thái tối nhất và sáng nhất mà chúng ta có thể phân biệt là 1 100. Tuy nhiên, nếu bạn gặp các màn hình hoặc TV được bật HDR, bạn sẽ thấy rất nhiều màu sắc được hiển thị vì chúng có khả năng lớn hơn để hiển thị các gam màu rực rỡ hơn so với chúng tôi chỉ là phàm nhân.

Chuẩn bị để ngạc nhiên bởi chất lượng hình ảnh của độ phân giải màn hình mới nhất của chúng tôi! Với màu sắc rực rỡ hơn bao giờ hết, bạn sẽ trải nghiệm hình ảnh thực sự rõ nét. Và dường như điều đó vẫn chưa đủ, nhờ tỷ lệ tương phản được nâng cao, mỗi màu sắc hiển thị trên màn hình giờ đây thậm chí còn chân thực hơn. Vì vậy, tại sao giải quyết cho bất cứ điều gì ít hơn? Nâng cấp trải nghiệm xem của bạn với công nghệ hiển thị mới mang tính cách mạng của chúng tôi ngay hôm nay!

Advertisement

Mở khóa tiềm năng của HDR yêu cầu một cách tiếp cận gấp đôi để mua màn hình có khả năng HDR và ​​tìm nguồn cung ứng nội dung ở dải động cao. Sự phát triển thú vị là hiện có rất nhiều tùy chọn có sẵn cho cả hai yêu cầu này. Một loạt các thương hiệu hàng đầu cung cấp TV HDR tiên tiến, trong khi mức độ phổ biến của các trò chơi điện tử, phim Blu Ray và dịch vụ phát trực tuyến được hỗ trợ HDR tiếp tục tăng theo cấp số nhân.

Tôi có cần cáp đặc biệt cho 4K không?

Để có được cáp cho nhu cầu của bạn, bạn nên xem qua bài viết thông tin của chúng tôi về cáp HDMI.

Cáp đặc biệt cho độ phân giải 4K tiêu chuẩn không phải là một yêu cầu vì bất kỳ cáp HDMI nào có khả năng truyền tín hiệu HD cũng sẽ có khả năng truyền tín hiệu 4K. Do đó, không cần phải lo lắng về việc mua một dây độc quyền chỉ để xem 4K. Chỉ cần đảm bảo rằng các loại cáp hiện tại của bạn phù hợp để truyền độ nét cao và bạn sẽ có thể tận hưởng chất lượng hình ảnh vượt trội mà không phải trả thêm chi phí hoặc gặp rắc rối.

Giả sử bạn đang sử dụng các loại cáp lỗi thời, không tương thích với chuẩn HDMI 2.0, thì có thể cần phải có các loại cáp đặc biệt. Sự lặp lại cụ thể này của tiêu chuẩn HDMI là tiên tiến nhất và hỗ trợ độ phân giải 4K với tốc độ nhanh 60 khung hình mỗi giây (FPS). Tuy nhiên, việc sử dụng cáp cũ sẽ cản trở hiệu suất dẫn đến đầu ra bị hạn chế chỉ hiển thị ở 30 FPS.

Không giống như các loại cáp khác, cáp DisplayPort có khả năng hỗ trợ 4K UHD ngay từ đầu. Các loại cáp tiên tiến này mang cả tín hiệu âm thanh và video 4K một cách dễ dàng mà không làm giảm số lượng pixel. Biến thể tiên tiến của DisplayPort, phiên bản 1.4, thậm chí còn cho phép phát lại nội dung mượt mà ở độ phân giải ấn tượng 120 Hz!

Tính khả dụng 4K trong phát trực tuyến

Nơi xem video 4K

Nơi xem video 4K

Sự phát triển của công nghệ đã dẫn đến sự xuất hiện ngày càng nhiều các tùy chọn truyền phát video 4K. Trong số những người tiên phong trong lĩnh vực này là Netflix, hiện tự hào có nhiều loại nội dung 4K UHD. Ngoài ra, các nền tảng phát trực tuyến khác như Amazon Prime Video và Hulu cũng đã thực hiện các bước để cung cấp cho người xem quyền truy cập vào nội dung video 4K chất lượng cao.

Advertisement

Trở lại năm 2010, YouTube đã trở thành ứng dụng tiên phong trong số các ứng dụng phổ biến để giới thiệu tiềm năng phát trực tuyến video 4K. Cùng với thời gian, nền tảng này đã tích lũy được một bộ sưu tập phong phú các cảnh quay chất lượng hàng đầu phục vụ khán giả sành điệu trên toàn thế giới. Bên cạnh YouTube, các trang web phát trực tuyến hỗ trợ UHD khác như Vimeo cũng chứa một số tác phẩm tuyệt vời được quay và hiển thị ở độ phân giải cực cao.

Truyền phát nội dung 4K mang lại lợi ích có giá trị khi nhu cầu lưu trữ các tệp video lớn như vậy trên thiết bị của bạn bị loại bỏ. Không thể bỏ qua lợi thế này vì số lượng lớn tệp video 4K có thể nhanh chóng tiêu tốn dung lượng lưu trữ quá lớn.

Tính khả dụng 4K trong Phim

Hiện có thể truy cập rất nhiều phim ở định dạng 4K UHD thông qua Blu Ray tiêu chuẩn hoặc phát trực tuyến. Nếu bạn sở hữu TV 4K và đầu phát UHD Blu Ray, bạn sẽ được thưởng thức những lợi thế của độ phân giải cao.

Kể từ năm 2013, Sony đã đi đầu trong việc quảng bá nội dung 4K UHD. Bộ sưu tập khổng lồ trong danh mục của họ tự hào có hàng trăm bộ phim ấn tượng hỗ trợ đầy đủ tiêu chuẩn UHD, với kích thước tệp độ nét siêu HD lên tới khoảng 40 GB. Trong số những bổ sung mới nhất có sẵn với chất lượng 4K siêu HD tuyệt đẹp là những bộ phim được đánh giá cao như Avengers Infinity War, Black Panther và The Revenant.

Tính khả dụng 4K trong TV

Với sự gia tăng về số lượng TV 4K có sẵn để mua và lượng kênh truyền hình phát sóng ở định dạng 4K ngày càng tăng, người ta sẽ mong đợi việc áp dụng nhanh chóng công nghệ này. Tuy nhiên, lĩnh vực này vẫn còn chậm chạp khi HDTV tiếp tục thống trị hầu hết các thiết bị phát sóng của các gia đình và kênh. Do đó, mặc dù có rất nhiều tùy chọn để nâng cấp lên trải nghiệm xem 4K, nhưng sự chấp nhận của nó dường như bị tụt hậu so với các tiến bộ công nghệ khác.

Với TV 4K, có một lợi ích là chúng có khả năng nâng cao nội dung HDTV lên gần như chất lượng 4K. Điều này có nghĩa là ngay cả khi kênh ưa thích của bạn không phát sóng ở độ phân giải 4K, bạn vẫn có thể thưởng thức hình ảnh chất lượng cao.

Tính khả dụng 4K trong các trò chơi

Với sức mạnh tuyệt vời, PlayStation 5 và Xbox Series X đều được trang bị đầy đủ để xử lý độ phân giải 4K UHD toàn màn hình tuyệt đẹp. Trong khi đó, Xbox Series S thực hiện một cách tiếp cận hơi khác bằng cách nâng cấp độ phân giải thấp hơn để đáp ứng các tiêu chuẩn chính xác tương tự. Cả ba hệ thống chơi game này đều có đủ sức mạnh để mang lại trải nghiệm chơi game khó quên ở độ phân giải cực cao.

Lĩnh vực chơi game đã được cách mạng hóa nhờ PlayStation 4 Pro, hiện được trang bị công nghệ nâng cấp thông minh để tiên phong hỗ trợ chơi game 4K. Đi theo con đường đã được mở bởi các game thủ PC, những người đã có quyền truy cập vào tính năng này từ khá lâu nhờ vào card đồ họa chất lượng cao, chạy các trò chơi ở độ phân giải đáng kinh ngạc như 3840 x 2160. Ngày nay, rất nhiều trò chơi điện tử sử dụng khả năng đột phá này. nó hoàn toàn hoặc một phần mang lại trải nghiệm hình ảnh đắm chìm tuyệt đỉnh thông qua việc sử dụng 4K Ultra HD.

Tính khả dụng 4K trên điện thoại di động

Khi công nghệ tiến bộ, độ phân giải 4K đang dần dần xuất hiện trên các thiết bị di động. Một trong những điện thoại thông minh tiên phong cung cấp tính năng này là Sony Xperia Z5 Premium được ra mắt vào năm 2015 dưới dạng thiết bị Android. Mặt khác, việc Apple giới thiệu điện thoại có khả năng 4K đi kèm với các mẫu iPhone 6S và 6S Plus của họ.

Với điện thoại có màn hình nhỏ hơn, mọi người thường cho rằng điện thoại di động của họ được tự động trang bị để xử lý nội dung 4K. Tuy nhiên, điều quan trọng là phải phân biệt giữa kích thước của màn hình và độ phân giải của nó. Kích thước màn hình chỉ đơn giản là kích thước vật lý của màn hình điện thoại của một người trong khi độ phân giải liên quan đến số pixel được đặt trong đó. Do đó, điều đáng chú ý là không phải tất cả các thiết bị đều có thể cung cấp độ phân giải màn hình 4K, ngay cả những thiết bị có màn hình lớn đặc biệt cũng có thể bị thiếu về mặt này.

Bạn có nên chuyển sang 4K không?

Mức độ phổ biến của 4K đang tăng vọt, đến mức giờ đây nó được coi là phổ biến. Nếu bạn đang tìm kiếm một chiếc tivi hoặc màn hình máy tính mới, thì chắc chắn sở thích của bạn nên dành cho trải nghiệm xem 4K. Độ phân giải này không chỉ mang lại sự cải thiện chưa từng có về thị lực, mà tầm quan trọng của nó sẽ chỉ tăng lên mỗi ngày.

Các câu hỏi thường gặp

4K có tốt hơn 1080p?

Về mặt kỹ thuật, tính ưu việt của độ phân giải 4K nằm ở số lượng điểm ảnh, gấp bốn lần so với 1080p. Tuy nhiên, điều quan trọng cần lưu ý là sự khác biệt về hình ảnh xuất sắc giữa cả hai định dạng có thể rất nhỏ, thậm chí có thể không thể nhận thấy trừ khi bạn đang sử dụng màn hình hỗ trợ công nghệ màn hình rộng hoặc 4K.

4K phù hợp nhất cho điều gì?

Số điểm ảnh tăng lên trong công nghệ 4K cho phép tạo ra các chi tiết tinh tế trong phim, trò chơi điện tử và nội dung phát trực tuyến, mang lại trải nghiệm hình ảnh tuyệt vời.

Sự khác biệt giữa HD và 4K là gì?

Phân biệt HD với 4K nằm ở độ phân giải của chúng. Trong khi HD tự hào chỉ có 1080p, thì 4K vượt qua điều này với độ phân giải cực lớn là 2160p, do đó, nó thường được gọi là UHD hoặc Độ phân giải siêu cao.

4K HD có tốt hơn không?

Không còn nghi ngờ gì nữa, độ trung thực của hình ảnh đã sẵn sàng để nâng cao với sự ra đời của 4K. Sự phổ biến của các thiết bị 4K có giá hợp lý chỉ làm tăng thêm sức hấp dẫn của nó, khiến nó có được lực kéo. Về bản chất, sự đổi mới này đạt đến đỉnh cao ở chất lượng hiển thị khác biệt và rõ ràng hơn.

Xem thêm: Cách chọn màn hình máy tính

Chúng tôi đánh giá cao việc bạn đọc bài viết về chủ đề độ phân giải 4K. Sự cân nhắc của bạn được đánh giá rất cao và chúng tôi rất biết ơn vì bạn đã dành thời gian khám phá chủ đề này cùng chúng tôi.

5/5 - (1 vote)

Bài viết liên quan

Subscribe
Notify of
guest
0 Comments
Inline Feedbacks
View all comments