Gentrification: Tại sao nó là một vấn đề?

Quá trình cao hơn là quy trình những người giàu sang hơn và những doanh nghiệp chuyển đến những khu dân cư ít giàu sang hơn trong lịch sử vẻ vang. Trong khi 1 số ít chuyên viên quy hoạch đô thị nói rằng những ảnh hưởng tác động của quy hoạch đô thị trọn vẹn mang lại quyền lợi, những người khác lại cho rằng nó thường dẫn đến những hậu quả xã hội có hại, ví dụ điển hình như sự di dời chủng tộc và mất phong phú văn hóa truyền thống .

Bài học rút ra chính: Gentrification là gì?

  • Gentrification là một thuật ngữ được sử dụng để mô tả sự xuất hiện của những cư dân giàu có hơn trong một khu phố đô thị cũ hơn, với sự gia tăng liên quan đến giá thuê và giá trị tài sản, và những thay đổi trong đặc điểm và văn hóa của khu phố.
  • Quá trình tân tiến hóa thường bị đổ lỗi cho việc di dời cư dân nghèo bởi những người mới giàu có.
  • Chế độ ngoại bang hóa đã là nguồn gốc của xung đột nhức nhối dọc theo các ranh giới chủng tộc và kinh tế ở nhiều thành phố của Mỹ. 

Định nghĩa, Nguyên nhân và Vấn đề

Mặc dù không có định nghĩa được thống nhất trên toàn cầu về thuật ngữ này, nhưng thông thường được coi là quá trình mà các khu dân cư có thu nhập thấp hơn truyền thống được biến đổi – tốt hơn hoặc tệ hơn – bởi một dòng người có thu nhập cao hơn và các doanh nghiệp có lợi nhuận cao hơn.

Bạn đang đọc: Gentrification: Tại sao nó là một vấn đề?

Hầu hết những học giả đều chỉ ra hai nguyên do kinh tế tài chính xã hội có tương quan lẫn nhau của quy trình thị trường hóa. Đầu tiên trong số này, cung và cầu, gồm có những yếu tố nhân khẩu học và kinh tế tài chính lôi cuốn những người dân có thu nhập cao hơn chuyển dời đến những vùng lân cận có thu nhập thấp hơn. Nguyên nhân thứ hai, chủ trương công, miêu tả những quy tắc và chương trình do những nhà hoạch định chủ trương đô thị phong cách thiết kế để khuyến khích quy trình định cư hóa như một phương tiện đi lại đạt được những ý tưởng sáng tạo ​ ​ “ thay đổi đô thị ” .

Cung và cầu

Lý thuyết trọng cung về sự mái ấm gia đình hóa dựa trên tiền đề rằng những yếu tố khác nhau như tội phạm, bần hàn và thiếu quản trị nói chung sẽ đẩy giá nhà ở nội thành của thành phố xuống mức mà những người bên ngoài phong phú thấy có lợi khi mua nó và tái tạo nó. hoặc quy đổi nó sang những mục tiêu sử dụng có giá trị cao hơn. Số lượng nhà giá rẻ dồi dào, cùng với năng lực tiếp cận việc làm và dịch vụ thuận tiện ở TT thành phố ngày càng khiến những khu vực nội thành của thành phố trở nên đáng mơ ước hơn là ngoại ô so với những người có nhiều năng lực kinh tế tài chính chuyển nhà ở nội thành của thành phố sang cho thuê giá cao hơn. gia tài hoặc những ngôi nhà dành cho một mái ấm gia đình .Nhân khẩu học đã chỉ ra rằng những người trẻ tuổi, phong phú, không con cháu ngày càng bị lôi cuốn đến những khu vực nội thành của thành phố sang chảnh. Các nhà khoa học xã hội có hai triết lý cho sự chuyển dịch văn hóa này. Để tìm kiếm nhiều thời hạn vui chơi hơn, những người lao động trẻ tuổi, phong phú đang ngày càng tìm đến những thành phố TT gần nơi thao tác của họ. Các việc làm sản xuất cổ cồn xanh đã rời khỏi những thành phố TT trong những năm 1960 đã được sửa chữa thay thế bằng những việc làm trong những TT dịch vụ kinh tế tài chính và công nghệ cao. Vì đây là những việc làm thường được trả lương cao, những khu dân cư gần nội thành của thành phố lôi cuốn những người giàu sang muốn đi lại ngắn hơn và giá nhà thấp hơn ở những khu dân cư già cỗi .Thứ hai, quy trình thị tộc hóa được thôi thúc bởi sự đổi khác thái độ và sở trường thích nghi văn hóa truyền thống. Các nhà khoa học xã hội cho rằng nhu yếu ngày càng tăng về nhà ở của thành phố TT một phần là hiệu quả của việc ngày càng tăng thái độ chống đối ngoài thành phố. Nhiều người giàu lúc bấy giờ thích “ nét điệu đàng ” và “ đặc thù ” nội tại của những ngôi nhà cũ hơn và thích dành thời hạn vui chơi — và tiền tài — để hồi sinh chúng .Khi những ngôi nhà cũ được Phục hồi, đặc thù chung của thành phố được cải tổ và nhiều doanh nghiệp kinh doanh nhỏ mở ra để ship hàng số lượng dân cư mới ngày càng tăng .

Các yếu tố chủ trương của nhà nước

Chỉ riêng nhân khẩu học và những yếu tố thị trường nhà ở hiếm khi đủ để kích hoạt và duy trì quy trình thị trường hóa thoáng đãng. Các chủ trương của chính quyền sở tại địa phương nhằm mục đích khuyến khích những người giàu sang mua và cải tổ những ngôi nhà cũ ở những khu dân cư có thu nhập thấp hơn cũng quan trọng không kém. Ví dụ : những chủ trương giảm thuế để bảo tồn di tích lịch sử lịch sử vẻ vang hoặc cải tổ môi trường tự nhiên khuyến khích quy trình tân tiến hóa. Tương tự như vậy, những chương trình liên bang nhằm mục đích giảm tỷ suất cho vay thế chấp ngân hàng tại những “ khu vực được ship hàng kém ” theo truyền thống lịch sử làm cho việc mua nhà ở những khu dân cư sang trọng và quý phái trở nên mê hoặc hơn. Cuối cùng, những chương trình hồi sinh nhà tại công cộng của liên bang khuyến khích thay thế sửa chữa những dự án Bất Động Sản nhà tại công cộng bằng nhà ở dành cho một mái ấm gia đình ít sum sê hơn, phong phú về thu nhập hơn đã khuyến khích sự tái tạo thuận tiện trong những khu dân cư từng bị suy thoái và khủng hoảng bởi nhà tại công cộng .Trong khi nhiều góc nhìn của quy trình gentrification là tích cực, quy trình này đã gây ra xung đột chủng tộc và kinh tế tài chính ở nhiều thành phố của Mỹ. Kết quả của quy trình di cư hóa thường mang lại quyền lợi không phù hợp cho những người mua nhà mới đến, khiến những dân cư khởi đầu bị phản đối về mặt kinh tế tài chính và văn hóa truyền thống .

Sự biến hóa chủng tộc : Phân biệt chủng tộc

Bắt nguồn từ London vào đầu những năm 1960, thuật ngữ gentrification được sử dụng để miêu tả làn sóng ” quý tộc ” mới của những người giàu sang vào những khu dân cư có thu nhập thấp. Ví dụ, vào năm 2001, một báo cáo giải trình của Viện Brookings đã định nghĩa quy trình gentrification là “ … quy trình những hộ mái ấm gia đình có thu nhập cao hơn sửa chữa thay thế những dân cư có thu nhập thấp của một thành phố, đổi khác đặc thù cơ bản của thành phố đó ” .Thậm chí gần đây, thuật ngữ này còn được vận dụng một cách xấu đi để diễn đạt những ví dụ về “ thay đổi đô thị ” trong đó những người giàu sang – thường là người da trắng – những dân cư mới được khen thưởng vì đã “ cải tổ ” một thành phố cũ đang xuống cấp trầm trọng với ngân sách của những dân cư có thu nhập thấp hơn – thường là người da màu — những người bị thôi thúc bởi giá thuê tăng cao và những đặc thù kinh tế tài chính và xã hội đang đổi khác của khu vực lân cận .

Hai hình thức di dời dân cư theo chủng tộc được quan sát thấy thường xuyên nhất. Việc di dời trực tiếp xảy ra khi tác động của quá trình định cư khiến cư dân hiện tại không thể trả chi phí nhà ở ngày càng tăng hoặc khi cư dân bị xua đuổi bởi các hành động của chính phủ như buộc phải bán khu vực nổi tiếng để nhường chỗ cho sự phát triển mới, có giá trị cao hơn. Một số nhà ở hiện tại cũng có thể trở nên không thể ở được vì chủ sở hữu ngừng bảo trì nó trong khi chờ thời điểm tốt nhất để bán nó để tái phát triển. 

Sự di dời dân cư theo chủng tộc gián tiếp xảy ra khi những đơn vị chức năng nhà ở cũ hơn bị bỏ trống bởi những dân cư thu nhập thấp không hề mua được bởi những cá thể thu nhập thấp khác. Việc sơ tán gián tiếp cũng hoàn toàn có thể xảy ra do những hành vi của cơ quan chính phủ, ví dụ điển hình như luật phân vùng “ loại trừ ” phân biệt đối xử cấm tăng trưởng khu dân cư có thu nhập thấp .Sự di dời phân biệt chủng tộc trong khu dân cư do quy trình thị tộc hóa thường được coi là một hình thức phân biệt trên thực tiễn, hoặc sự tách biệt của những nhóm người do thực trạng chứ không phải do luật, ví dụ điển hình như luật Jim Crow được phát hành để duy trì sự phân biệt chủng tộc ở miền Nam Hoa Kỳ trong thời kỳ hậu – Kỷ nguyên tái thiết cuộc chiến tranh .

Mất nhà ở Chi tiêu phải chăng

Việc thiếu nhà ở giá rẻ, một yếu tố từ lâu ở Hoa Kỳ, thậm chí còn còn trở nên tồi tệ hơn do tác động ảnh hưởng của quy trình thị trường hóa. Theo một báo cáo giải trình năm 2018 từ Trung tâm Nghiên cứu Nhà ở của Đại học Harvard, gần một trong ba hộ mái ấm gia đình Mỹ chi hơn 30 % thu nhập cho nhà tại, với khoảng chừng mười triệu hộ mái ấm gia đình chi hơn 50 % thu nhập cho ngân sách nhà ở .

Du khách đọc một dãy biển hiệu đại lý bất động sản bên ngoài một tòa nhà chung cư mới được cải tạo.Du khách đọc một dãy biển hiệu đại lý bất động sản bên ngoài một tòa nhà căn hộ cao cấp mới được tái tạo .iStock / Getty Images PlusLà một phần của quy trình thanh minh, nhà ở cho một mái ấm gia đình cũ giá rẻ được cải tổ bởi những người dân đến hoặc được sửa chữa thay thế bằng những dự án Bất Động Sản căn hộ chung cư cao cấp cho thuê cao. Các góc nhìn khác của quá trình tịnh hóa, ví dụ điển hình như cơ quan chính phủ áp đặt diện tích quy hoạnh nhà và quy mô nhà ở tối thiểu và luật phân khu cấm những căn hộ cao cấp nhà ở cũng làm giảm số lượng nhà ở giá rẻ có sẵn .Đối với những nhà quy hoạch đô thị, nhà ở giá rẻ không chỉ khó tạo ra mà còn khó bảo tồn. Thường kỳ vọng sẽ khuyến khích tiến trình thị trường hóa, chính quyền sở tại địa phương đôi lúc được cho phép những khoản trợ cấp và những giải pháp khuyến khích khác cho việc kiến thiết xây dựng nhà ở giá rẻ hết hạn. Sau khi hết hạn, chủ sở hữu hoàn toàn có thể tự do quy đổi những đơn vị chức năng nhà ở giá rẻ của họ sang nhà ở giá thị trường đắt hơn. Một chú ý quan tâm tích cực là nhiều thành phố hiện đang nhu yếu những chủ góp vốn đầu tư thiết kế xây dựng một tỷ suất đơn cử của những đơn vị chức năng nhà ở giá rẻ cùng với những đơn vị chức năng giá thị trường của họ .

Mất phong phú văn hóa truyền thống

Sự tiến bộ của khu vực từng có phần lớn là người Tây Ban Nha ở Đông Austin, Texas.Sự tân tiến của khu vực từng có hầu hết là người Tây Ban Nha ở Đông Austin, Texas .Larry D. Moore / Wikimedia Commons / Miền công cộngThường là một loại sản phẩm phụ của sự di dời chủng tộc, sự di dời văn hóa truyền thống xảy ra từ từ khi sự ra đi của những dân cư truyền kiếp làm đổi khác đặc thù xã hội của khu vực sang chảnh. Khi những địa điểm cũ của thành phố cũ như nhà thời thánh đen lịch sử vẻ vang đóng cửa, thành phố sẽ mất đi tính lịch sử vẻ vang và những dân cư lâu năm còn lại của nó sẽ mất đi cảm xúc quen thuộc và hòa nhập. Khi những shop và dịch vụ ngày càng cung ứng nhu yếu và đặc thù của những dân cư mới, những dân cư lâu năm còn lại thường cảm thấy như bị xô lệch mặc dầu vẫn sống trong khu vực lân cận .

Mất tác động ảnh hưởng chính trị

Do dân số có thu nhập thấp khởi đầu được sửa chữa thay thế bằng những dân cư có thu nhập trên và trung bình, nên cấu trúc quyền lực tối cao chính trị của khu vực độc lập cũng hoàn toàn có thể đổi khác. Các nhà chỉ huy địa phương mới khởi đầu phớt lờ nhu yếu của những dân cư lâu năm còn lại. Khi những dân cư lâu năm cảm nhận được ảnh hưởng tác động chính trị của họ biến mất, họ càng rút lui khỏi sự tham gia của hội đồng và có nhiều năng lực rời khỏi khu vực lân cận .

Các ví dụ

Trong khi quy trình tịnh hóa xảy ra ở những thị xã và thành phố trên khắp Hoa Kỳ, có lẽ rằng những ví dụ rõ ràng nhất về ảnh hưởng tác động của nó hoàn toàn có thể là một “ yếu tố ” hoàn toàn có thể được nhìn thấy ở Washington, DC và California Bay Area .

Washington DC

Trong nhiều thập kỷ, nhiều người Mỹ da đen trìu mến gọi Washington, DC là “ Thành phố sô cô la ” vì dân số của thành phố đa phần là người Mỹ gốc Phi. Tuy nhiên, tài liệu Điều tra dân số Hoa Kỳ cho thấy dân cư Da đen của thành phố đã giảm từ 71 % dân số thành phố xuống chỉ còn 48 % từ năm 1970 đến năm năm ngoái, trong khi dân số da trắng tăng 25 % trong cùng thời kỳ. Hơn 20.000 dân cư Da đen đã phải sơ tán từ năm 2000 đến năm 2013, khi Washington trải qua tỷ suất văn minh hóa cao nhất của Mỹ .Trong số những dân cư Da đen vẫn còn ở lại, 23 %, gần 1/4 sống dưới mức gia tài thời nay. Để so sánh, chỉ 3 % dân cư da trắng của Washington sống trong cảnh nghèo khó – tỷ suất nghèo da trắng thấp nhất trên toàn nước. Trong khi đó, tỷ suất chiếm hữu nhà và số lượng những căn hộ cao cấp cho thuê Chi tiêu phải chăng có sẵn cho dân cư Washington lâu năm liên tục giảm .

Khu vực Vịnh California

Trong Vùng Vịnh của California – những thành phố San Francisco, Oakland và San Jose – sự thay thế sửa chữa nhanh gọn của những ngành công nghiệp cổ cồn và việc làm cũ bằng những công ty công nghệ tiên tiến, y tế và dịch vụ kinh tế tài chính đã thay thế sửa chữa phần nhiều những dân cư đã có từ trước. Khi quy trình tân tiến hóa, ngân sách nhà ở và giá trị đất đai tăng vọt. Để tối đa hóa doanh thu của họ, những nhà tăng trưởng đã thiết kế xây dựng ngày càng nhiều căn hộ chung cư cao cấp trên diện tích quy hoạnh ít hơn khi nào hết, đến mức Khu vực Vịnh hiện là khu vực đô thị chi chít thứ hai ở Mỹ sau Los Angeles .Dãy nhà gạch lớn kiểu Victoria cổ kính có đầu hồi.Dãy nhà gạch lớn kiểu Victoria cổ kính có đầu hồi .iStock / Getty Images PlusDo quy trình tân tiến hóa, ngân sách nhà ở tăng vọt ở Vùng Vịnh đã khiến nhiều người da màu, người già và người khuyết tật phải rời khỏi nhà của họ. Từ năm 2010 đến năm năm trước, số hộ mái ấm gia đình trong khu vực có thu nhập hàng năm từ 100.000 USD trở lên đã tăng 17 %, trong khi những hộ mái ấm gia đình ít thu nhập hơn giảm 3 % .Phần lớn dân cư mới phong phú, được trả lương cao của khu vực này là người da trắng, trong khi những người phải di tán là người da màu có thu nhập ít hơn để tiêu tốn cho nhà ở. Do đó, “ nhà ở giá thành phải chăng ” phần đông không sống sót ở khu vực San Francisco-Oakland. Giá thuê trung bình cho một căn hộ chung cư cao cấp một phòng ngủ rộng 750 foot vuông ở San Francisco hiện là gần 3.000 USD mỗi tháng, trong khi giá trung bình của một ngôi nhà dành cho một mái ấm gia đình đã lên tới 1,3 triệu USD, theo Zillow .

Liên quan trực tiếp đến ngân sách nhà ở tăng cao, một hệ quả khác của quy trình văn minh hóa vùng Vịnh là số vụ trục xuất ở San Francisco tăng mạnh. Tăng đều đặn kể từ năm 2009, những vụ trục xuất ở San Francisco đạt đỉnh điểm từ năm năm trước đến năm năm ngoái khi hơn 2 nghìn thông tin được phát hành — tăng 54,7 % so với 5 năm trước đó .

Nguồn

  • Lees, Loretta. “Trình đọc Gentrification.” Routledge, ngày 15 tháng 4 năm 2010, ISBN-10: 0415548403.
  • Zuk, Miriam. “Nâng cấp, thay thế và vai trò của đầu tư công”. Văn học Quy hoạch Đô thị, 2017, https://www.urbandisplacement.org/sites/default/files/images/zuk_et_all_2017.pdf.
  • Richards, Kathleen. “Lực lượng thúc đẩy quá trình dân tộc hóa ở Oakland.” East Bay Express, ngày 19 tháng 9 năm 2018, https://www.eastbayexpress.com/oakland/the-forces-driving-gentrification-in-oakland/Content?oid=20312733.
  • Kennedy, Maureen và Leonard, Paul. “Đối phó với sự thay đổi của vùng lân cận: Sơ lược về việc hợp tác hóa và lựa chọn chính sách.” Viện Brookings, 2001, https://www.brookings.edu/wp-content/uploads/2016/06/gentrification.pdf.
  • Zukin, Sharon. “Cái chết và sự sống của những nơi đô thị đích thực.” Nhà xuất bản Đại học Oxford, ngày 13 tháng 5 năm 2011, ISBN-10: 0199794464.
  • Herber, Chris. “Đo lường khả năng chi trả của nhà ở: Đánh giá tiêu chuẩn 30 phần trăm thu nhập.” Trung tâm Nghiên cứu Nhà ở, tháng 9 năm 2018, https://www.jchs.harvard.edu/research-areas/working-papers/measuring-housing-affordability-assoring-30-percent-income-standard.
  • Rusk, David. “Goodbye to Chocolate City”, Trung tâm Chính sách DC, ngày 20 tháng 7 năm 2017, https://www.dcpolicycenter.org/publications/goodbye-to-chocolate-city/. 

Source: https://mindovermetal.org
Category: Wiki là gì

5/5 - (1 vote)
Subscribe
Notify of
guest
0 Comments
Inline Feedbacks
View all comments