Gestalt là gì? Nguyên tắc Gestalt người làm thiết kế phải biết

Mục lục
Chia sẻ

Gestalt là gì chính là thắc mắc của những người mới bắt đầu học về thiết kế. Vậy, thực chất định nghĩa này hàm ý chỉ điều gì? Có những nguyên tắc quan trọng nào mà dân học về Design cần nắm vững? Hãy cùng tìm đáp án trong bài viết dưới đây nhé! 

Bạn đang đọc: Gestalt là gì? Nguyên tắc Gestalt người làm thiết kế phải biết

Định nghĩa Gestalt là gì? 

Gestalt là một thuật ngữ trong phong cách thiết kế, được bắt nguồn từ tiếng Đức. Mặc dù chỉ là một thuật ngữ nhỏ, tuy nhiên nó có sức tác động ảnh hưởng vô cùng lớn, việc vận dụng thành thạo những nguyên tắc trong Gestalt sẽ giúp cho loại sản phẩm phong cách thiết kế trở nên tuyệt vời và hoàn hảo nhất và gây được ấn tượng với người dùng hơn .
Vậy, thực ra Gestalt là gì, theo nhà tâm lý học Kurt Koffka, Gestalt được tóm gọn lại bằng một câu nói như sau : “ Tổng thể của một sự vật không phải là một tập hợp từ những thành phần rời rạc lại với nhau ”. Câu này có nghĩa là, khi người dùng tiếp xúc với một mẫu sản phẩm phong cách thiết kế, não bộ của họ sẽ tiếp đón hàng loạt hình ảnh gồm có cả những chi tiết cụ thể đơn thuần chứ không tách thành từng cụ thể đơn lẻ .

Tham khảo thêm khóa học: Học thiết kế đồ họa chuyên nghiệp 

gestalt-la-gi-1.jpg%20.jpg

Gestalt là một thuật ngữ trong phong cách thiết kế, được bắt nguồn từ Đức
Còn theo định nghĩa khái quát nhất, Gestalt là một tập hợp những nguyên tắc tâm lý học, lý giải phương pháp não người đảm nhiệm một hình ảnh nào đó. Và dựa trên nguyên tắc này, người dùng hoàn toàn có thể bóc tách những hình khối phức tạp thành những hình khối đơn thuần hơn. Đây cũng chính là điểm tựa cho việc chớp lấy một cái nhìn toàn diện và tổng thể hơn trong cùng một khung hình .

Nguyên tắc Gestalt 

Sau khi đã nắm được khái niệm Gestalt là gì, nhiều người thường đề cập đến những nguyên tắc trong Gestalt. Bởi, những nguyên tắc này đóng vai trò rất quan trọng trong phong cách thiết kế. Cụ thể, bạn cần nắm vững những nguyên tắc sau đây :

Quy luật của tạo hình tốt, quy luật của sự đơn giản 

Đây được xem là nguyên tắc cơ bản trong Gestalt. Theo đóm những hình ảnh, sự vật sẽ được con người cảm nhận dưới hình dạng đơn thuần nhất với cấp bậc rõ ràng. Điều này nhằm mục đích tạo nên sự bảo đảm an toàn và giúp người dụng hoàn toàn có thể nhận ra và hiển thị ít giật mình hơn .

Nguyên tắc về sự liên kết

Nguyên tắc trong Gestalt tiếp theo mà UNICA san sẻ cho bạn đó chính là nguyên tắc về sự link. Thông thường, khi đảm nhiệm một yếu tố phức tạp, người dùng mong ước hoàn toàn có thể nhìn một mẫu đơn và nhận ra được. Với sự link này, người dùng sẽ thay thế sự phối hợp từng phần vào một hình dạng toàn diện và tổng thể đơn thuần nhất. Và hiệu quả là mắt tất cả chúng ta sẽ tự điền những thông tin còn thiếu để tạo thành một hình hoàn hảo nhất .

>>> Xem ngay: Concept Design là gì? Cách tạo ra Concept ấn tượng nhất

gestalt-la-gi-2.jpg%20.jpg

Nguyên tắc về sự link giúp người dùng nhìn một yếu tố phức tạp thành đơn thuần
Trong Gestalt, “ chìa khóa ” để mở ra sự link đó chính là phân phối rất đầy đủ thông tin cho mắt và não bộ để tìm ra những phần thông tin còn thiếu. Tuy nhiên, trong trường hợp quá nhiều thông tin thì sự liên kế sẽ không được xảy ra .

Tính đối xứng và thứ tự (order) 

Khi nhắc đến định nghĩa Gestalt là gì, nhiều người thường có khuynh hướng nhận thức những yếu tố đơn cử trải qua một yếu tố TT nhất định. Điều này nhằm mục đích tạo nên một trật tự nhất định, nhằm mục đích mang lại cảm xúc vững chãi nhất. Và đây được gọi là nguyên tắc đối xứng và thứ tự ( order ) trong Gestalt .

Nguyên tắc về hình dạng/nền 

Trong Gestalt, yếu tố về nhận thức sẽ được đề cập bằng 2 cách là hình dạng và phần không thuộc về hình dạng hay còn gọi là nền. Đây là mối quan hệ giữa khoảng trống phía trong và những yếu tố dữ thế chủ động. Mối quan hệ này hoàn toàn có thể không thay đổi hoặc không, tuỳ thuộc vào những yếu tố cấu thành .
Theo nhìn nhận của những nhà phong cách thiết kế, mối quan hệ không thay đổi sẽ giúp người xem có sự dẫn dắt hơn, hoàn toàn có thể tập trung chuyên sâu vào những thứ mà họ muốn nhìn thấy. Cụ thể, được chia thành 2 dạng như sau :
– Khu vực : Hai vật thể xếp chồng lên nhau được nhìn thành một hình dạng, trong đó hầu hết hơn là nền, còn hình nhỏ hơn là hình dáng, không cần phân biệt sắc tố .
– Lồi lõm : Thường hình lồi sẽ có lợi thế hơn hình lõm và hoàn toàn có thể được nhận ra như một hình dạng .

Quan hệ về sự đồng điệu 

Một nguyên tắc không hề bỏ lỡ khi nhắc đến Gestalt là gì đó chính là quan hệ về sự đồng điệu. Cụ thể, những yếu tố có link trực quan được cho là có nhiều tương quan hơn so với những yếu tố không có sự link .

>>> Xem ngay: Typography là gì? Quy tắc về Font chữ trong Typography

giải đáp Gestalt là gì

Các yếu tố có sự đồng điệu với nhau khá phổ cập trong Gestalt

Song song 

Nguyên tắc song song cũng được vận dụng khá thoáng rộng trong Gestalt, theo đó những nét sẽ được trình diễn để dẫn người dùng tới một hướng đơn cử. Những nét song song này được thấy như chỉ ra một điểm và di dời theo cùng một hướng cho nên vì thế chúng có tương quan với nhau .

Nguyên tắc về sự tương tự 

Trong Gestalt, những yếu tố có đặc thù tựa như sẽ được nhận ra là có sự tương quan hơn so với những yếu tố không có đặc thù chung. Thông thường, những đặc thù chung được đề cập trong phong cách thiết kế như : màu, hình dáng, size, vật liệu. Riêng sự tương đương với Internet thì người dùng cần nhận ra qua màu của link .

Nguyên tắc về sự đồng bộ

Một trong những nguyên tắc chính của Gestalt là sự động bộ, dựa vào những đặc thù giống nhau như sắc tố, hình dạng, kích cỡ … những nhà phong cách thiết kế hoàn toàn có thể kết nối chúng với nhau mặc dầu chúng không có cùng vị trí trong bản thiết kế .

1.png

Với những thứ đơn thuần, cũng hoàn toàn có thể bảo vệ tính link của chúng trải qua những bản thiết kế dựa vào sự tương đương. Người xem hoàn toàn có thể thuận tiện hiểu được ý nghĩa của chúng .

Có thể thấy, thuật ngữ Gestalt cũng như các nguyên tắc trong thuật ngữ này khá rộng và mang ý nghĩa trừu tượng. Do đó, để có thể nắm vững được cũng như ứng dụng vào các sản phẩm thiết kế, đòi hỏi bạn phải nắm chắc khái niệm Gestalt là gì cũng như các nguyên tắc liên quan. Ngoài ra, nếu bạn muốn tìm hiểu thêm các kiến thức nâng cao khác trong lĩnh vực thiết kế thì có thể tham khảo khóa học “Trở thành nhà thiết kế chuyên nghiệp với Adobe Photoshop CC 2015” của giảng viên Lê Đức Lợi có trên Unica.vn.

Tham khảo khóa học ” Trở thành nhà phong cách thiết kế chuyên nghiệp với Adobe Photoshop CC năm ngoái ”
Xem hàng loạt chi tiết cụ thể khóa học tại đây
Xem thêm : Trở thành nhà phong cách thiết kế chuyên nghiệp với Adobe Photoshop CC năm ngoái
Với nội dung khóa học lên tới 107 bài học kinh nghiệm trong thời lượng 11 giờ 39 phút, giảng viên Lê Đức Lợi sẽ đem lại cho bạn rất đầy đủ tổng thể những kiến thức và kỹ năng thiết yếu về công cụ của Photoshop mà một nhà phong cách thiết kế chỉnh sửa ảnh bắt buộc phải biết như : Tìm hiểu về giao diện trong Photoshop, tách ảnh, cắt ảnh với những công cụ Selection, Layer, Bleanding Mode .
Vậy còn chần chừ gì mà không nhanh tay Click để khám phá chi tiết cụ thể khóa học ngay thời điểm ngày hôm nay bạn nhé !
Đánh giá :

Tags :

Thiết kế

Xem thêm: PWA là gì? Bạn có cần xây dựng PWA cho website của mình không?

Thiết kế đồ họa

Rate this post
Subscribe
Notify of
guest
0 Comments
Inline Feedbacks
View all comments