Ghee là gì? Thành phần dinh dưỡng, ưu điểm và lưu ý khi dùng

Bạn có khi nào nghe đến ghee – một nguyên vật liệu được dùng thông dụng trong nền nhà hàng siêu thị Ấn Độ, hay chưa ? Vậy hãy để Điện máy XANH bật mý cho bạn nhiều hơn về ghee là gì ? Thành phần dinh dưỡng, ưu điểm và chú ý quan tâm khi dùng của nguyên vật liệu này ra làm sao qua phân mục Mẹo vào nhà bếp nhé !

1. Ghee là gì?

Ghee là gì?

Ghee là một loại bơ chứa nhiều chất béo hơn so với bơ thường thì và ở dạng rắn ( vì được tách nước và sữa ). Nó có nguồn gốc từ nền nhà hàng Ấn Độ cổ đại và y học Ayurvedic .Ngày nay, loại bơ này được sử dụng phổ cập ở những tiểu lục Ấn Độ, Khu vực Đông Nam Á và Trung Đông, thậm chí còn còn được dùng trong y học truyền thống và những nghi lễ tôn giáo .

Ghee là gì?

Bạn đang đọc: Ghee là gì? Thành phần dinh dưỡng, ưu điểm và lưu ý khi dùng

Cách sản xuất ra ghee

Ghee được làm từ sữa bò, sữa trâu hoặc sữa cừu. Đầu tiên, người ta lên men sữa, rồi khuấy thành bơ ( còn được gọi là giải pháp Bilona ). Tiếp đó, đun sôi bơ để tách nước và sữa ra khỏi chất béo, sao cho phần chất rắn trong sữa được lắng xuống dưới đáy chảo và chuyển sang màu vàng nâu sẫm .Phần chất rắn màu vàng nâu chính là ghee, người ta hoàn toàn có thể thêm gia vị hoặc một số ít thành phần khác để làm ghee có mùi vị đặc trưng hơn. Có thể nói, cấu trúc, sắc tố và mùi vị của bơ ghee nhờ vào vào chất lượng của nguồn sữa và bơ cùng với thời hạn đun sôi .

Cách sản xuất ra ghee

Cách bảo quản ghee

Ghee được dữ gìn và bảo vệ trong lọ thủy tinh kín và tránh ánh nắng mặt trời chiếu trực tiếp hoặc ánh sáng của đèn huỳnh quang. Ngoài ra, bạn hoàn toàn có thể đặt ghee ở nhiệt độ phòng với thời hạn sử dụng lâu khi chưa mở lọ, hoặc ở nhiệt độ phòng bên ngoài khoảng chừng 3 tháng sau khi mở nắp và liên tục dữ gìn và bảo vệ trong tủ lạnh với thời hạn sử dụng lên đến 1 năm .Ghee có đặc tính khá giống với dầu dừa, khi dữ gìn và bảo vệ ở nhiệt độ lạnh thì ghee trở nên rắn và vẫn hoàn toàn có thể quay lại trạng thái thông thường nếu đặt lại ở nhiệt độ phòng .

Cách bảo quản ghee

2. Thành phần dinh dưỡng của ghee

Ghee chứa gần như 100 % chất béo ( cao hơn bơ ) nên nguồn năng lượng của thực phẩm này đều hầu hết đến từ chất béo và còn là thực phẩm tốt cho những người nhạy cảm với thành phần casein hoặc lactose .Cụ thể, mỗi muỗng canh ghee ( khoảng chừng 15 gr ) gồm những chất dinh dưỡng như sau :

 • Năng lượng: 112 calo
 • Lipid: 13gr
 • Chất béo bão hòa: 8gr
 • Chất béo không bão hòa đa: 0.5gr
 • Chất béo: 4gr
 • Chất đạm và carbs: 1 ít
 • Vitamin A: 12% DV
 • Vitamin E: 2% DV
 • Vitamin K: 1% DV

Thành phần dinh dưỡng của ghee

3. Ưu điểm của ghee

Ghee có nhiều ưu điểm hơn so với bơ thường thì, đơn cử là :

Chứa axit linoleic liên hợp

Ghee chứa hàm lượng axit linoleic phối hợp ( viết tắt CLA ) nhiều hơn một chút ít so với bơ, đây được xem là một loại chất béo không bão hòa đa có năng lực làm giảm khối lượng chất béo trong khung hình hiệu suất cao .Chẳng hạn, theo tác dụng điều tra và nghiên cứu diễn ra trong 6 tháng cho thấy khi sử dụng 3.2 g CLA mỗi ngày đã làm giảm lượng mỡ khung hình ở người hiệu suất cao hơn so với việc dùng giả dược .

Ghee chứa axit linoleic liên hợp

Chứa axit butyric

Ghee cũng chứa axit butyric cùng với những chất béo bão hòa chuỗi ngắn khác. Nhiều nghiên cứu và điều tra đã chứng tỏ : những chất béo này hoàn toàn có thể giảm viêm và tăng cường sức khỏe thể chất đường ruột cho khung hình .

Ghee chứa axit butyric

Không có lactose và casein

Điều tuyệt vời hơn, ghee không chứa đường sữa lactose và protein sữa casein, nên bảo đảm an toàn cho những người bị dị ứng hoặc nhạy cảm với những thành phần được phổ cập trong sữa .Bạn có biết?

 • Nhìn chung, ghee có lợi cho sức khỏe người sử dụng nhờ chứa chất béo bão hòa, nhưng không có nghĩa nó phù hợp cho tất cả mọi người. Đặc biệt, những ai có hàm lượng cholesterol LDL xấu nên cân nhắc liều lượng tiêu thụ bơ ghee (chỉ nên dưới 15 – 30gr mỗi ngày).
 • Ngoài ra, trong quá trình sản xuất ghee ở nhiệt độ cao, cholesterol của bơ có thể bị oxy hóa nên khi tiêu thụ ghee đồng nghĩa với việc cơ thể bạn có nguy cơ bị tăng một số bệnh, phổ biến là bệnh tim.

Ghee không có lactose và casein

4. Lưu ý khi dùng bơ ghee

Bơ ghee cũng như nhiều loại bơ khác đều có một số ít quan tâm trước khi bạn quyết định hành động sử dụng như sau :

Vẫn sinh ra hợp chất độc hại dù có nhiệt độ sôi cao

Nhìn chung, bơ ghee bảo đảm an toàn khi được nấu nướng hằng ngày ở nhiệt độ cao ( có nhiệt độ sôi ở 250 độ C ) mà không sợ bị hư hỏng. Tuy nhiên, nó vẫn sinh ra một chút ít hợp chất ô nhiễm – gọi là acrylamide không tốt cho sức khỏe thể chất, dù ít hơn với với dầu thực vật và dầu hạt .

Ghee vẫn sinh ra hợp chất độc hại dù có nhiệt độ sôi cao

Tạo vị béo và ngọt cho món nướng

Bạn hoàn toàn có thể dùng bơ ghee nấu ở nhiệt độ thấp vì loại bơ này có vị béo và ngọt làm cho món ăn trở nên mê hoặc hơn, nhất là món nướng ví dụ điển hình .

Ghee tạo vị béo và ngọt cho món nướng

An toàn cho người bị dị ứng các sản phẩm từ sữa

Vì không chứa lactose và casein nên bạn hoàn toàn có thể yên tâm dùng bơ ghee, vì không gây dị ứng cho khung hình và phần đông không gặp phải yếu tố tiêu hóa nào so với việc dùng những loại sữa và mẫu sản phẩm từ sữa khác .

Ghee an toàn cho người bị dị ứng các sản phẩm từ sữa

Với những thông tin trên, kỳ vọng bạn đã hiểu rõ hơn về ghee là gì ? Thành phần dinh dưỡng, ưu điểm và chú ý quan tâm khi dùng loại bơ này rồi nhé ! Đến phân mục Mẹo vào nhà bếp, bạn sẽ tìm thấy nhiều thông tin có ích về thực phẩm .* Tổng hợp và tìm hiểu thêm thông tin từ nguồn Wikipedia và Healthline .Biên tập bởi Nguyễn Loan Minh Trang • Đăng 19/02/2021

Rate this post
Subscribe
Notify of
guest
0 Comments
Inline Feedbacks
View all comments