Giá trị cá nhân của bạn là gì? Làm thế nào để xác định & sử dụng nó để phục vụ cuộc sống của bạn

Sống bằng giá trị cá nhân của mình nghe có vẻ dễ – ít ra là về lý thuyết. Giá trị của bạn, cuối cùng thì, chỉ đơn giản là những gì quan trọng với bạn trong cuộc sống, vì vậy chuyện sống bằng chúng là điều rất tự nhiên.

What are valuesWhat are valuesWhat are valuesĐưa ra được một danh sách các giá trị cá nhân có thể khá thách thức, nhưng hiểu đúng giá trị của bạn là điều quan trọng. (Nguồn ảnh: Envato Elements)Thế mà rất nhiều người trong tất cả chúng ta không kiên cường sống bởi những giá trị của mình. Bạn có khi nào rơi vào một trong những trường hợp này chưa ?

 • Ai đó nói hay làm gì đó mà bạn phản đối mạnh mẽ, nhưng bạn không nói ra, rồi sau đó cảm thấy xấu hổ
 • Bạn đặt ra những mục tiêu cho chính mình rồi sau đó thất bại trong việc đạt đến nó.
 • Cuộc đời hay sự nghiệp của bạn không tiến triển theo cách mà bạn mong muốn.
 • Điều bạn mong muốn thường xung đột với những gì bạn phải làm hay thứ gọi là “thực tế”.
 • Bạn quá bận bịu làm vừa lòng người khác đến mức không dám chắc giá trị thật của mình là gì.

Nếu bất kỳ thứ gì kể trên cộng hưởng với bạn, thì hướng dẫn này sẽ giúp được bạn. Trong này, bạn sẽ hiểu ra giá trị cá nhân là gì và tại sao chúng quan trọng. Sau đó chúng ta sẽ đi xuyên suốt tất cả các bước liên quan đến việc xác định và đặt thứ tự ưu tiên cho những giá trị của bạn, thay đổi chúng nếu cần, và sống bởi chúng để hành động của bạn thống nhất với giá trị của bạn.

Khi bạn sống bằng giá trị của mình, bạn sẽ thấy khá hơn về bản thân và tập trung hơn vào việc làm những gì quan trọng với bạn. Trong hướng dẫn này, bạn sẽ thấy cách thức để đạt được điều đó.

1. Giá trị cá nhân là gì (và tại sao chúng quan trọng)?

Hãy mở màn với một định nghĩa về giá trị cá thể. Giá trị cá thể là những điều quan trọng với tất cả chúng ta, những tính cách và thói quen tạo động lực và xu thế những quyết định hành động của tất cả chúng ta .
Ví dụ, hoàn toàn có thể bạn coi trọng sự trung thực. Bạn tin vào sự trung thực bất kỳ khi nào hoàn toàn có thể và bạn nghĩ rằng nói ra điều mình thực sự nghĩ rất quan trọng. Khi bạn không nói ra những gì bạn nghĩ, bạn hoàn toàn có thể thấy tuyệt vọng về bản thân .
Hoặc hoàn toàn có thể bạn coi trọng sự hảo tâm. Bạn nhảy bổ vào những thời cơ giúp sức người khác, và bạn hào phóng trong việc góp sức thời hạn, nguồn lực của mình cho những lý tưởng xứng danh, hoặc cho bè bạn và mái ấm gia đình .
Đó chỉ là hai ví dụ về giá trị cá thể, trong số rất nhiều giá trị khác. Mọi người đều có giá trị cá thể của riêng mình, và chúng hoàn toàn có thể rất độc lạ. Một vài người thích cạnh tranh đối đầu, trong khi những người khác coi trọng sự hợp tác. Vài người thích phiêu lưu, 1 số ít người khác thích bảo đảm an toàn hơn .
Các giá trị quan trọng vì bạn thường cảm thấy khá hơn nếu bạn sống đúng với giá trị của mình và thấy tệ nếu không làm được. Điều này vận dụng với cả những quyết định hành động thường ngày và những lựa chọn lớn hơn trong đời .
Nếu bạn coi trọng sự phiêu lưu, ví dụ điển hình, bạn hoàn toàn có thể cảm thấy ngột ngạt nếu bạn để bản thân bị áp lực đè nén bởi cha mẹ hay người khác để đưa ra những lựa chọn “ bảo đảm an toàn ” như việc làm văn phòng không thay đổi, và đời sống quanh quẩn trong nhà. Với bạn, một sự nghiệp tương quan đến du lịch, xây dựng doanh nghiệp riêng, hay những thời cơ khác rủi ro đáng tiếc và phiêu lưu hoàn toàn có thể thích hợp hơn .
Mặt khác, nếu bạn coi trọng sự bảo đảm an toàn, điều ngược lại xảy ra. Điều mà vài người xem như một thời cơ “ trong mơ ” để du lịch quanh quốc tế và trở thành chủ của chính mình hoàn toàn có thể làm bạn thấy không an tâm, và khát khao một sự sống sót không thay đổi hơn .

Mọi người đều khác nhau, và điều khiến một người hạnh phúc có thể khiến một người khác lo lắng hay mất cảm xúc. Xác định giá trị cá nhân của bạn và sau đó sống với chúng có thể giúp bạn cảm thấy viên mãn hơn và đưa ra những lựa chọn khiến bạn hạnh phúc, thậm chí cả khi chúng không mấy ý nghĩa với người khác. Bạn sẽ tìm được cách để làm điều đó trong các phần sau.

2. Làm thế nào để xác định giá trị cá nhân của bạn

Điều gì khiến bạn cảm thấy thoải mái và dễ chịu ? Đó là một khởi điểm tốt khi cố nhận ra giá trị cá thể của mình .
Không, “ kem ” không phải một giá trị. Điều tất cả chúng ta đang nói tới là những tính cách hay phương pháp cư xử trên quốc tế. Như tất cả chúng ta đã thấy ở phần trên, ai đó coi trọng sự trung thực sẽ cảm thấy thoải mái và dễ chịu khi họ nói thật .

Ngược lại, cũng chính người đó sẽ thấy rất tệ về bản thân khi họ không nói sự thật. Vì vậy các cảm xúc tiêu cực cũng là một chỉ dẫn tốt đến các giá trị của bạn. Khi nào bạn cảm thấy thất vọng về bản thân hay thấy mình sai lầm? Hành vi nào dẫn tới điều đó.

Dưới đây là 1 số ít câu hỏi thêm để giúp bạn khởi đầu :

 1. Những gì là quan trọng đối với bạn trong cuộc sống?
 2. Nếu bạn có thể có bất kỳ sự nghiệp nào, mà không cần lo lắng về tiền bạc hoặc các khó khăn thực tế, bạn sẽ làm gì?
 3. Khi bạn đang đọc tin tức, loại câu chuyện hoặc hành vi nào có xu hướng truyền cảm hứng cho bạn?
 4. Những loại câu chuyện hoặc hành vi nào làm cho bạn tức giận?
 5. Những điều gì bạn muốn thay đổi cho thế giới hoặc về bản thân?
 6. Bạn tự hào điều gì nhất?
 7. Bạn đã thấy hạnh phúc nhất khi nào?

Lấy một trang giấy trắng và nhanh gọn động não để tìm vài câu vấn đáp. Dùng những câu vấn đáp này như một hướng dẫn để tìm ra giá trị cá thể của bạn .
Trong vài trường hợp, những giá trị khá dễ nhận ra. Nếu bạn viết “ một mối quan hệ yêu đương ” cho câu hỏi điều gì là quan trọng với bạn, thì “ tình yêu ” là một giá trị cá thể quan trọng với bạn. Nếu bạn viết “ niềm hạnh phúc ”, thì bạn coi trọng sự niềm hạnh phúc .
Dù vậy, vài giá trị khác hoàn toàn có thể cần thêm chút việc làm. Ví dụ, nếu bạn được truyền cảm hứng bởi những câu truyện về người kinh doanh thành đạt, hoàn toàn có thể bạn coi trọng tính quyết đoán hay thành tựu, hoặc cũng hoàn toàn có thể là giàu sang và thành công xuất sắc. Nếu bạn lấy cảm hứng từ những nhà hoạt động giải trí đang cố đổi khác quốc tế, hoàn toàn có thể bạn coi trọng sự can đảm và mạnh mẽ và chính trực, hoặc hoàn toàn có thể là công lý và tự do. Cố gắng nghiên cứu và phân tích điều gì thực sự nằm sau những câu truyện hay thưởng thức mà bạn cảm thấy thân thiện .

Danh sách các giá trị cá nhân

Để giúp bạn, đây là một list ngắn về những giá trị cá thể .

 1. Thành tựu
 2. Sự phiêu lưu
 3. Lòng dũng cảm
 4. Sức sáng tạo
 5. Độ tin cậy
 6. Tính quyết đoán
 7. Tình bạn
 8. Sức khỏe
 9. Trung thực
 10. Tính độc lập
 11. Tính thống nhất
 12. Thông minh
 13. Sự xét đoán
 14. Lòng tốt
 15. Sức học tập
 16. Tình yêu
 17. Sự yên bình
 18. Sự hoàn hảo
 19. Sự an toàn
 20. Tính đơn giản
 21. Sự chân thành
 22. Tính bộc phát
 23. Thành công
 24. Sự hiểu biết
 25. Sự giàu có

Chuyện này không nhằm mục đích tạo ra một list dài thấy ớn về những giá trị cá thể. Tôi bảo vệ bạn hoàn toàn có thể nghĩ đến nhiều thứ khác nữa. Ý tưởng ở đây không phải chuyện chọn một mục từ list, mà để tìm ra chính mình trải qua những thưởng thức và tính cách của chính bạn, vì thế, vui vẻ dùng những thứ này như những ví dụ về giá trị cá thể, nhưng đừng hạn chế mình trong đó. Hãy để trí tưởng tượng của bạn bay nhảy tự do !
Sau khi bạn đã tâm lý xong, bạn hoàn toàn có thể có nửa tá giá trị, hoặc hàng chục tá. Nếu bạn đang ở trường hợp sau, hãy cố cắt gọn list xuống mức nào đó quản trị được – hoàn toàn có thể chừng 10 giá trị có ý nghĩa nhất với bạn. Nếu bạn bị mắc kẹt, nỗ lực cho điểm mỗi giá trị và sắp xếp list theo thứ tự .

3. Làm thế nào để xác định ưu tiên về giá trị cá nhân?

Một khi bạn đã có list, điều quan trọng là xác lập ưu tiên cho những giá trị .
Tại sao ? Vì xác lập ưu tiên hoàn toàn có thể giúp bạn đến gần hơn nữa trong việc xác lập cái gì là quan trọng với bạn .
Danh sách chung về giá trị của bạn hoàn toàn có thể gồm có cả những giá trị xích míc nhau. Nếu bạn coi trọng sự trung thực, sức khỏe thể chất, lòng hảo tâm, sự phiêu lưu và nửa tá thứ khác, nó sẽ không cho bạn một phương hướng rõ ràng. Nhưng nếu bạn đặt “ sức khỏe thể chất ” ngay trên đầu list, bạn sẽ biết rằng thiết lập một lịch trình thể dục hàng ngày, và cắt bỏ bớt thực phẩm không lành mạnh là ưu tiên đầu cho mình Mặt khác, nếu “ phiêu lưu ” nằm ở đầu list, hoàn toàn có thể việc lên kế hoạch du lịch Nam Phi sẽ là ưu tiên một .
Một cách lý tưởng, đương nhiên, bạn sẽ sống theo mọi giá trị trong list của mình. Nhưng thời hạn và nguồn năng lượng của bạn là có hạn. Xác định ưu tiên giúp bạn bảo vệ rằng bạn dành chúng cho những điều quan trọng nhất, mang lại trả lời lớn nhất trong cuộc sống bạn .
Vậy hãy dành thời hạn sắp xếp lại những mục trong list bằng cách dùng mạng lưới hệ thống cho điểm mà tất cả chúng ta nhắc đến ở phần trước. Hoặc bạn hoàn toàn có thể so sánh mỗi mục theo lượt và tự hỏi chính mình bạn sẽ chọn gì nếu chỉ được chọn duy nhất một. Hãy dành thời hạn, cứ liên tục cho đến khi bạn có được thứ tự sau cuối mà bạn thấy thỏa mãn nhu cầu .

4. Làm thế nào để sống với giá trị một cách chính trực và dùng chúng để ra quyết định

Có danh sách giá trị trên giấy cũng hay, nhưng nó chả thay đổi điều gì cả. Để thấy được sự khác biệt trong đời, bạn sẽ phải bắt đầu sống với giá trị của mình. Như chúng ta đã thấy, chuyện đó nói dễ hơn làm. Vì vậy trong phần này, chúng ta sẽ tìm hiểu xem làm thế nào để dùng giá trị của bạn mà sống thực sự, và đưa ra các quyết định.

Dùng giá trị của mình để đặt mục tiêu

Đầu tiên, hãy nhìn vào toàn cảnh trước. Bạn có đang sống với giá trị của mình theo một thể thống nhất không ? Lựa chọn sự nghiệp của bạn có phản ánh giá trị của bạn không ? Còn những hoạt động giải trí ngoài việc làm thì sao ? Bạn có đang dành thời hạn cho những thứ quan trọng với mình không ?
Nếu không, cũng đừng lo ngại quá – nó khá thông thường khi đời sống của tất cả chúng ta tách rời khỏi những giá trị vì bất kể những nguyên do nào đó. Đây là cách để trở lại đường ngay nẻo chính .
Với mỗi giá trị của bạn, hãy đưa ra một list những gì bạn hoàn toàn có thể làm, để đưa những giá trị đó vào hành vi. Ví dụ, nếu bạn viết “ học hỏi ”, bạn hoàn toàn có thể trở lại ĐH và học lại văn bằng mà bạn đã hằng mơ ước. Hoặc bạn hoàn toàn có thể cam kết với bản thân đọc một quyển sách mỗi tuần về một đề tài mình chăm sóc. Hoặc bạn hoàn toàn có thể tham gia khóa giảng dạy trực tuyến hay ĐK những lớp tại TT giáo dục dành cho người trưởng thành địa phương. Có rất nhiều năng lực .

Đừng bị ràng buộc bởi những cân nhắc thực tế ở bước này. Chỉ viết xuống các khả năng, thậm chí nếu bạn nghĩ mình không đủ tiền để trả cho chúng hoặc không có thời gian. Hãy lên một danh sách những gì bạn có thể làm để sống đúng với giá trị của mình.

Bạn nên hoàn thành xong một list dài những hành vi hoàn toàn có thể cho mỗi giá trị. Bước tiếp theo là biến chúng thành tiềm năng cho tuần, tháng, năm tới, hoặc hoàn toàn có thể dài hơn. Về hướng dẫn chi tiết cụ thể cách triển khai, hãy xem những hướng dẫn này :

Nếu bạn đã có những mục tiêu đặt ra trước đây rồi, bạn cũng sẽ cần đi thêm bước nữa. Với mỗi mục tiêu, hãy tự hỏi mình xem nó có đúng với bất kỳ giá trị cá nhân nào của bạn hay không. Nếu không, tại sao bạn lại làm? Trừ khi có một lý do thực tế rất tốt, còn lại hãy xóa nó đi, thay vào đó tập trung vào những mục tiêu mới thực sự giúp bạn sống đúng giá trị của mình.

Ra quyết định dựa trên giá trị cá nhân

Tuy nhiên, sống với giá trị có nhiều thứ phải làm hơn là những tiềm năng to lớn, dài hạn. Nó cũng tương quan đến những quyết định hành động li ti thường ngày, bạn có phản ứng với những trường hợp theo phương pháp phản ánh giá trị của mình không ?
Nếu bạn coi trọng lòng trắc ẩn, ví dụ điển hình, bạn có tiếp tục biểu lộ lòng trắc ẩn với người khác, hay đôi lúc bạn trôi vào sự phán xét và đổ lỗi ? Nếu bạn coi trọng sức khỏe thể chất, bạn có luôn chăm nom khung hình của mình không, hay nhiều lúc bạn ăn burger thay vì bulgur ?
Không phải khi nào cũng thuận tiện để hành vi của bạn đúng với giá trị. Bất kỳ thứ gì từ sức nặng của những thói quen cho đến sự mê hoặc đến từ những thỏa mãn nhu cầu nhất thời cũng hoàn toàn có thể đủ mạnh để khiến tất cả chúng ta quên béng những dự tính tốt, và cư xử theo những cách không phản ánh đúng giá trị của mình .
Bạn có nhiều kỹ thuật để giúp mình biến hóa phản ứng, và sống kiên trì hơn với giá trị bản thân. Ví dụ, bạn hoàn toàn có thể :

 • Tạo thói quen đọc lại danh sách giá trị của mình mỗi buổi sáng thức dậy
 • Hình dung về ngày mới và lên kế hoạch xem mình sẽ sống đúng giá trị như thế nào trong suốt ngày hôm đó.
 • In các giá trị ra và giữ chúng trong tầm mắt xuyên suốt ngày.
 • Đặt chúng làm hình nền điện thoại hay máy tính.
 • Đặt lịch nhắc nhở để chúng hiển thị trên điện thoại
 • Bất kỳ khi nào bạn thấy mình trượt khỏi các giá trị, hãy phân tích tình huống sau đó và tự hỏi liệu mình có thể làm gì khác đi không.

Bạn hoàn toàn có thể tìm thấy nhiều sáng tạo độc đáo hơn trong những bài hướng dẫn dưới đây. Mặc dù một vài ý tưởng sáng tạo đó hướng đến hiệu suất thao tác, hơi khác với việc sống đúng giá trị, vài kỹ thuật để vượt qua sự xao nhãng và theo đuổi những dự tính tốt cũng có tương quan ở đây .

Những rào cản có thể gặp phải cần vượt qua

Tới giờ, mọi thứ nghe có vẻ như khá đơn thuần phải không ? Vậy tại sao nhiều người trong tất cả chúng ta vẫn gặp khó khăn vất vả để sống đúng giá trị của mình ?
Đôi khi, nó là việc thiếu minh bạch hoặc không biết giá trị thực sự của mình là gì. Bài tập về giá trị trong hướng dẫn này sẽ đối phó với yếu tố đó khá hiệu suất cao .
Nhưng cũng có những rào cản tiềm ẩn khác nữa. Sẽ ra làm sao nếu giá trị cá thể của bạn xung đột với giá trị của mái ấm gia đình bạn, hay của xã hội rộng hơn ? Ví dụ, bạn hoàn toàn có thể coi trọng sự khoan dung, nhưng xã hội mà bạn sống hoàn toàn có thể chống lại sự khoan dung khá can đảm và mạnh mẽ, ít ra một vài nhóm là vậy .
Hoặc hoàn toàn có thể bạn đang đương đầu với xích míc giữa những giá trị cá thể và trường hợp thực tiễn đang diễn ra. Bạn hoàn toàn có thể coi trọng sự phát minh sáng tạo, nhưng bạn còn có những người thân trong gia đình trong mái ấm gia đình cần chăm nom nữa, vì thế bạn không hề gật đầu rủi ro đáng tiếc trong việc theo đuổi con đường nghệ thuật và thẩm mỹ. Hoặc bạn hoàn toàn có thể coi trọng sự trung thực, nhưng cảm thấy rằng bạn cần một số ít lời nói dối nhất định để bảo toàn những mối quan hệ, để giữ việc làm, hoặc cái quái gì đó khác .
Đây là những rào cản quan trọng, và chúng đáng được xem xét trang nghiêm. Nhưng cũng đáng để nhớ rằng có rất nhiều cách để sống đúng giá trị của mình, và bạn không cần phải phủ nhận mọi sự thỏa hiệp và bỏ lỡ những xem xét thực tiễn .
Ví dụ, tương đối khả thi để sống đúng giá trị trung thực của mình với một chú thích thêm như “ … miễn là sự trung thực của tôi không tổn thương người khác. ” Điều đó sẽ giúp gìn giữ những mối quan hệ quan trọng. Và nếu bạn cần thiếu trung thực một chút ít để giữ việc làm của mình, hoàn toàn có thể đó là tín hiệu rằng, về lâu về dài, bạn cần tìm một việc làm mới. Nhưng trong thời gian ngắn, bạn không cần phải bị sa thải chỉ vì nói đúng chuẩn với sếp những gì bạn thực sự nghĩ. Bạn hoàn toàn có thể thỏa hiệp lúc này, trong khi vẫn tiến về phía một giải pháp vĩnh viễn tương thích hơn với giá trị của mình .
Nếu giá trị của bạn xung đột với những người khác trong xã hội rộng hơn, bạn hoàn toàn có thể đương đầu vài khó khăn vất vả, nhưng bạn vẫn hoàn toàn có thể sống với sự chính trực trong cuộc sống của chính mình. Nếu trường hợp được cho phép, bạn cũng hoàn toàn có thể chiến đấu để đổi khác xã hội theo niềm tin của riêng mình. Hãy nhìn vào nhiều anh hùng lịch sử vẻ vang như Susan B. Anthony hay Martin Luther King, Jr., và bạn sẽ tìm được những người mà giá trị cá thể của họ xung đột với giá trị của thời đại. Nhưng nếu bạn không chuẩn bị sẵn sàng tiếp đón loại khó khăn vất vả đó, thì bạn hoàn toàn có thể chọn việc tập trung chuyên sâu vào hành vi của chính mình và sống đúng giá trị của chính bạn, mà không cần phải thử thách những người chung quanh có lối sống khác bạn .

5. Làm thế nào để thích nghi và thay đổi giá trị của bạn khi cần

Giá trị cá thể của bạn không vĩnh hằng không bao giờ thay đổi. Trong khi vài giá trị cốt lõi hoàn toàn có thể giữ nguyên trong suốt cuộc sống bạn, những giá trị khác hoàn toàn có thể biến hóa khi trường hợp đời sống đổi khác hay chỉ đơn thuần vì bạn đã già hơn và khởi đầu có góc nhìn khác về việc điều gì là quan trọng. Hoặc thậm chí còn nếu những giá trị vẫn giữ nguyên, thứ tự ưu tiên của chúng cũng hoàn toàn có thể đổi khác .
Ví dụ, lập mái ấm gia đình và có con để chăm nom hoàn toàn có thể khiến bạn chú trọng sự bảo đảm an toàn và không thay đổi kinh tế tài chính hơn trước kia, khi còn độc thân. Hoặc một cuộc ly dị hoàn toàn có thể mang đến khát khao lần nữa về tự do và mày mò bản thân .
Vì vậy, cũng đáng kiểm tra tiếp tục để xem liệu những giá trị của bạn có biến hóa không. Lặp lại quá trình động não, lên list và đặt thứ tự, và xem xem hiệu quả của bạn có khác không .
Bạn nên làm điều này tiếp tục đến mức nào ? Ít nhất một lần mỗi năm hoàn toàn có thể là quan điểm hay đó, và bất kể khi nào bạn vừa vượt qua một đổi khác lớn trong đời như mất việc, bế tắc, bệnh tật, ly dị, v … v …
Dĩ nhiên, bạn cũng sẽ muốn liên tục đọc lại những giá trị của mình và liên hệ đến chúng nhiều hơn một lần mỗi năm, và nếu bất kỳ khi nào bạn nhận ra có điều gì đó không còn ổn nữa, cứ tự do thay đổi những giá trị của mình chỗ này chỗ khác .

Một khi bạn đã có danh sách mới, hãy phân tích lại các mục tiêu của mình và viết lại chúng nếu cần để phản ánh các giá trị mới hoặc ưu tiên mới. Và bắt đầu sử dụng danh sách giá trị đã hiệu chỉnh để nhắc nhở và định hướng cuộc sống thường ngày của mình, như đã thảo luận trong phần trước.

Kết luận

Chúng ta đã khám phá khá nhiều về nền tảng trong hướng dẫn này, và tôi mong rằng giờ đây bạn đã rõ ràng hơn về việc giá trị cá thể là gì, tại sao chúng quan trọng, và làm thế nào bạn hoàn toàn có thể làm tốt hơn để sống đúng với giá trị của mình .
Để tìm hiểu và khám phá thêm về giá trị, nhưng từ góc nhìn kinh doanh thương mại hơn là cá thể, xem những hướng dẫn sau :

Bước tiếp theo, nếu bạn chưa làm, là đưa các bài học từ hướng dẫn này vào thực hành. Hãy bắt đầu động não, lên danh sách, đặt thứ tự ưu tiên cho các giá trị của bạn, và thiết lập các mục tiêu hướng tới giá trị. Rồi bắt đầu sống đúng với giá trị của mình ngày này qua ngày khác, tháng này qua tháng khác, năm này qua năm khác.

5/5 - (1 vote)

Bài viết liên quan

Subscribe
Notify of
guest
0 Comments
Inline Feedbacks
View all comments