Giáo dục đạo đức là gì?

Khái niệm về Đạo đức

Có hai quan điểm lớn về đạo đức :
* Quan điểm đạo đức truyền thống lịch sử

Đạo đức là hệ thống những nguyên tắc, quy tắc, chuẩn mực xã hội, nhờ đó con người tự giác điều chỉnh hành vi của mình trong mối quan hệ giữa con người với con người, giữa con người với cộng đồng, giữa con người với xã hội.

* Quan điểm tân tiến : Đạo đức phải bộc lộ ở 5 mối quan hệ :

– Con người với chính bản thân
– Con người với con người
– Con người với công việc (học tập, lao động…)
– Con người với môi trường tự nhiên và môi trường xã hội
– Con người với lí tưởng của dân tộc

Đạo đức là một hiện tượng kỳ lạ xã hội, là một hình thái ý thức xã hội đặc biệt quan trọng phản ánh những mối quan hệ xã hội loài người. Đạo đức được phát sinh từ nhu yếu xã hội nhằm mục đích thống nhất quyền lợi chung của toàn xã hội với quyền lợi riêng của mỗi cá thể nhằm mục đích bảo vệ trật tự xã hội, thôi thúc cá thể, xã hội cùng đi lên. Để xử lý những xích míc đó, xã hội đề ra những nhu yếu chuẩn mực giá trị được mọi người công nhận và được củng cố bằng sức mạnh tập quán, của dư luận xã hội, của lương tâm mỗi con người .

Xem thêm: Đạo đức là gì? Nguồn gốc, bản chất, chức năng

Khái niệm giáo dục đạo đức

Quá trình hình thành và tăng trưởng đạo đức của mỗi con người là quy trình tác động ảnh hưởng qua lại giữa xã hội với cá thể để chuyển hóa những nguyên tắc, nhu yếu, chuẩn mực giá trị đạo đức – xã hội thành những phẩm chất đạo đức cá thể, làm cho cá thể đó trưởng thành về mặt đạo đức, công dân phân phối được nhu yếu xã hội .
Về thực chất, giáo dục đạo đức là quy trình biến mạng lưới hệ thống những chuẩn mực đạo đức từ những yên cầu bên ngoài của xã hội so với cá thể thành những yên cầu bên trong của cá thể, thành niềm tin, nhu yếu, thói quen của người được giáo dục .
Quá trình giáo dục đạo đức giúp cho mỗi cá thể nhận thức đúng những giá trị đạo đức, biết hành vi theo lẽ phải, công minh và nhân đạo, biết sống vì mọi người, vì mái ấm gia đình, vì sự văn minh và sự phồn vinh của quốc gia. Trong đó tiềm năng quan trọng nhất của giáo dục đạo đức là hình thành được những thói quen hành vi đạo đức .

Mục tiêu của giáo dục đạo đức cho học viên tiểu học

Ở bậc Tiểu học, tiềm năng giáo dục đạo đức nhằm mục đích giúp học viên :

+ Có hiểu biết ban đầu về một số chuẩn mực hành vi đạo đức và chuẩn mực hành vi mang tính pháp luật phù hợp với lứa tuổi trong quan hệ của các em với bản thân; với người khác, với công việc, với cộng đồng, đất nước, nhân loại; với môi trường tự nhiên và ý nghĩa của việc thực hiện theo các chuẩn mực đó.

+ Bước đầu hình thành kỹ năng nhận xét, đánh giá hành vi của bản thân và những người xung quanh theo chuẩn mực đã học; kỹ năng lựa chọn và thực
hiện các hành vi ứng xử phù hợp chuẩn mực trong các quan hệ và tình huống đơn giản, cụ thể của cuộc sống.

+ Bước đầu hình thành thái độ tự trọng, tự tin vào năng lực của bản thân, có nghĩa vụ và trách nhiệm với hành vi của mình, yêu thương tôn trọng con người ; yêu cái thiện, cái đúng, cái tốt ; không đống ý với cái ác, cái sai, cái xấu

Quản lí giáo dục đạo đức cho học viên ở trường tiểu học

Quản lí giáo dục đạo đức là quy trình tác động ảnh hưởng có xu thế của chủ thể quản lí lên những thành tố tham gia vào quy trình hoạt động giải trí giáo dục đạo đức nhằm mục đích triển khai tiềm năng giáo dục đạo đức .
Nội dung công tác làm việc quản lí giáo dục đạo đức gồm :
– Xây dựng kế hoạch giáo dục đạo đức, bảo vệ sao cho kế hoạch vừa bao quát vừa đơn cử tương thích với từng đối tượng người tiêu dùng khác nhau, kế hoạch có tính khả thi. Kế hoạch phải được kiến thiết xây dựng từ tình hình tình hình quản lí hoạt động giải trí giáo dục đạo đức của trường tiểu học hiện tại nhưng cũng quan tâm đến hoạt động giải trí dự báo khoa học về quản lí giáo dục đạo đức thời hạn tới. Kế hoạch phải đưa ra những chỉ tiêu và những giải pháp đơn cử .
– Triển khai chỉ huy và tổ chức triển khai triển khai kế hoạch theo đúng nội dung nhu yếu và tiến trình, liên tục kiểm tra uốn nắn những xô lệch, bổ trợ kiểm soát và điều chỉnh cho tương thích với tình hình đơn cử .
– Kiểm tra, nhìn nhận, tổng kết, khen thưởng, phê bình kịp thời nhằm mục đích động viên, uốn nắn những lực lượng tham gia tổ chức triển khai quản lí giáo dục đạo đức. Tùy theo tiềm năng đề ra của quản lí giáo dục đạo đức mà lựa chọn nội dung quản lí cho tương thích với kế hoạch đã định .

Tầm quan trọng của việc chỉ huy hoạt động giải trí giáo dục đạo đức cho học viên tiểu học

Việc giáo dục đạo đức cho học viên Tiểu học là hình thành cho những em lòng nhân ái mang truyền thống con người Nước Ta ; yêu quê nhà quốc gia tự do, công minh bác ái, kính trên nhường dưới, đoàn kết với mọi người, …

Có ý thức về bổn phận của mình đối với người thân, đối với bạn bè, đối với cộng đồng và môi trường sống. Tôn trọng và thực hiện đúng pháp luật, các quy định của nhà trường, khu dân cư, sống hồn nhiên, mạnh dạn, tự tin, trung thực. Biết cách tự phục vụ, biết cách học tập, vận dụng làm được một số việc trong gia đình.

Nhà trường với cả một mạng lưới hệ thống giáo dục được tổ chức triển khai quản lí ngặt nghèo là yếu tố quan trọng nhất trong việc giáo dục đạo đức cho học viên. Với những khuynh hướng tiềm năng giáo dục đạo đức theo những chuẩn mực giá trị văn minh, đúng đắn, với mạng lưới hệ thống chương trình khoa học, những tài liệu, sách giáo khoa, sách tìm hiểu thêm đa dạng chủng loại, những phương tiện đi lại tương hỗ giáo dục ngày càng văn minh và đặc biệt quan trọng với một đội ngũ cán bộ, giáo viên, giáo viên chủ nhiệm được huấn luyện và đào tạo cơ bản, có không thiếu phẩm chất và năng lượng sẽ là yếu tố có tính quyết định hành động hoạt động giải trí giáo dục đạo đức cho học viên .

5/5 - (1 vote)

Bài viết liên quan

Subscribe
Notify of
guest
0 Comments
Inline Feedbacks
View all comments