Gió tín phong còn gọi là gió gì? thổi theo hướng nào? có đặc điểm gì?

Gió tín phong còn gọi là gió gì ? thổi theo hướng nào ? có đặc thù gì ?
Nhiều người vướng mắc Gió tín phong còn gọi là gió gì ? thổi theo hướng nào ? có đặc thù gì ? Bài viết thời điểm ngày hôm nay chiêm bao 69 sẽ giải đáp điều này .

Bài viết liên quan:

Gió tín phong còn gọi là gió gì? thổi theo hướng nào? có đặc điểm gì?

Gió tín phong còn gọi là gió gì?

Gió mậu dịch hay gió tín phong ( tiếng Anh : trade wind hay passat, bắt nguồn từ passar trong tiếng Bồ Đào Nha ) là gió thổi tiếp tục trong những miền Cận Xích đạo .
Gió tín phong được gọi là mậu dịch hoặc tín phong ( tín nghĩa là tin yêu ) là vì vào thời xưa người châu Âu và Trung Quốc đã dùng những đợt gió mậu dịch để giong buồm kinh doanh trên con đường tơ lụa trên biển, với sự Open của những cơn gió này thì việc làm ăn, kinh doanh, giao thương mua bán được thuận tiện .
Gió tín phong còn gọi là gió gì? thổi theo hướng nào? có đặc điểm gì?

Gió tín phong thổi theo hướng nào?

Gió tín phong thổi từ những miền áp cao ở những vĩ độ ngựa về vùng áp thấp xung quanh xích đạo .

Trên Bắc bán cầu thì đây là những luồng gió thổi đa phần theo hướng ( chiều ) Đông Bắc – Tây Nam, còn trên Nam bán cầu là hướng ( chiều ) Đông Nam – Tây Bắc ( do tác động ảnh hưởng của lực Coriolis ) .

Trong những miền cận xích đạo, gió tín phong đến từ hai bán cầu gặp nhau tạo thành những dòng đối lưu bốc lên cao ( thế cho nên mà ở sát mặt đất thì yên lặng, hoặc gió thổi yếu ). Nó tạo thành cái gọi là đới quy tụ liên chí tuyến ( ITCZ ) .
Gió tín phong thường Open vào mùa hè, thổi về hướng Đông ở tầng có độ cao trên 2 cây số phía trên xích đạo. Còn ở tầng cao hơn nữa thì lại có những luồng gió “ mậu dịch ngược ” thổi về hướng Tây. Đây là hệ quả của sự tuân thủ theo định luật bảo toàn động lượng trong hoạt động quay .

Gió tín phong có đặc điểm gì?

Gió tín phong thổi từ biển vào mang theo hơi mát từ biển sau đó đi vào đất liền tạo ra thời tiết lạnh ẩm – mưa phùn cho những vùng ven biển và vùng đồng bằng Bắc bộ .
Qua bài viết Gió tín phong còn gọi là gió gì thổi theo hướng nào có đặc thù gì ? của chúng tôi có giúp ích được gì cho những bạn không, cảm ơn đã theo dõi bài viết .

Rate this post
Subscribe
Notify of
guest
0 Comments
Inline Feedbacks
View all comments