Những tính năng vô dụng bạn có thể gỡ bỏ trên Windows 10

Sau đây là 1 số ít tính năng không mấy hữu dụng trên Windows 10 mà bạn hoàn toàn có thể gỡ bỏ theo gợi ý của trang How To Geek :

Biểu tượng People trống trơn

Mặc định, hình tượng My People nằm trên thanh tác vụ của Windows 10, qua đó được cho phép bạn nhấp vào để trò chuyện với mọi người có trong danh bạ trải qua nhiều dịch vụ khác nhau. Thậm chí, bạn hoàn toàn có thể ghim danh bạ yêu quý của mình vào thanh tác vụ để truy vấn nhanh .

Những tính năng vô dụng bạn có thể gỡ bỏ trên Windows 10 - ảnh 1
Biểu tượng My People ít ai dùng tới

Ảnh chụp màn hình

Ý tưởng là vậy, nhưng trong trong thực tiễn My People tích hợp rất ít dịch vụ, mặc định nó chỉ có Mail và Skype của Microsoft. Không những vậy, nó còn không tương hỗ SMS để đồng điệu với điện thoại thông minh của bạn và cũng không tương hỗ Facebook Messenger .
Do vậy, việc gỡ bỏ tính năng và hình tượng này là điều mà bạn nên làm .

Thư mục 3D Object ít ai đụng tới

Có lẽ nhiều người không hề chú ý đến sự sống sót của hình tượng thư mục 3D Object trong This PC ( File Explorer ) của Windows 10. Nó được tạo ra để tàng trữ các file mà bạn tạo ra từ ứng dụng Paint 3D cũng như tương hỗ các máy in 3D, Microsoft còn muốn mọi người quy đổi quốc tế ảo của game Minecraft thành quy mô 3D và in chúng trải qua thư mục này. Tuy nhiên, trong thực tiễn không mấy ai đụng tới nó .

Những tính năng vô dụng bạn có thể gỡ bỏ trên Windows 10 - ảnh 2
Thư mục 3D Objects gần như vô hình dung
Ảnh chụp màn hình hiển thị

Đây cũng là một thư mục gần như vô dụng với những người thông thường, do vậy bạn hoàn toàn có thể gỡ bỏ nó trải qua chỉnh sửa khóa Registry .

News feed thừa thãi của trình duyệt Microsoft Edge

Mỗi khi mở một tab mới của trình duyệt Edge, bạn sẽ thấy một mớ hỗn độn với các loại tin tức mà bạn gần như không cần tới, thậm chí còn Microsoft còn không được cho phép ẩn các nguồn tin này hoặc tùy biến chúng theo sở trường thích nghi cá thể .

Những tính năng vô dụng bạn có thể gỡ bỏ trên Windows 10 - ảnh 3
News Feed trên trình duyệt Microsoft Edge gây phiền phức cho người dùng
Ảnh chụp màn hình hiển thị

News Feed đã trở thành một phần tab mới trong phiên bản Microsoft Edge dựa trên nhân Chromium mới và đáng tiếc là bạn không hề gỡ bỏ nó trừ khi chuyển qua dùng trình duyệt khác .

Trình tìm kiếm Bing thiếu hiệu quả

Trợ lý ảo tích hợp sẵn trên Windows 10 và được cho phép bạn vô hiệu nếu muốn, nhưng trình tìm kiếm Bing thì không .
Trong menu Start, bạn muốn tìm kiếm thứ gì thì khi gõ vào đây các gợi ý tìm kiếm sẽ mặc định đến từ Bing, tệ hơn nhiều lúc nó sẽ chỉ gợi ý các hiệu quả từ web thay vì các tác dụng tìm kiếm thu được từ các tệp tin / ứng dụng có sẵn trên mạng lưới hệ thống của bạn .

Những tính năng vô dụng bạn có thể gỡ bỏ trên Windows 10 - ảnh 4
Trình tìm kiếm Bing tích hợp sẵn ở khay mạng lưới hệ thống không ưu tiên hiệu quả từ máy tính
Ảnh chụp màn hình hiển thị

Phiên bản đầu của Windows 10 cho phép bạn vô hiệu hóa trình tìm kiếm Bing tích hợp này, nhưng Microsoft đã vô hiệu tùy chọn đó trong các phiên bản mới. Tất nhiên, bạn vẫn hoàn toàn có thể tắt Bing trong menu Start nhưng phải trải qua việc chỉnh sửa các khóa của Registry, điều không phải ai cũng biết và thích làm .

Rất may, hiện tính năng này đã được tối ưu và hoạt động giải trí hiệu suất cao hơn ở phiên bản Windows 10 mới nhất

Timeline lộn xộn

Timeline là một chính sách xem các nội dung đã mở trước đó trên Windows 10 và được sắp xếp theo thứ tự thời hạn, qua đó được cho phép bạn quay lại với các tác vụ đã làm trước đó, thậm chí còn nó còn được cho phép đồng điệu với các thiết bị khác trải qua thông tin tài khoản Microsoft .

Những tính năng vô dụng bạn có thể gỡ bỏ trên Windows 10 - ảnh 5
Timeline của Windows 10 hoàn toàn có thể làm khó bạn trong việc tìm kiếm nội dung đã mở
Ảnh chụp màn hình hiển thị

Tuy nhiên, nó được trình diễn khá lộn xộn và nhiều lúc khiến việc tìm kiếm các hành lang cửa số ứng dụng mà bạn đã mở gần đây qua Timeline còn khó hơn là tìm và mở trực tiếp ứng dụng đó trải qua menu Start. Dù nó có ích nhưng không có cách gì sắp xếp hoặc gỡ bỏ một số ít hành lang cửa số ứng dụng đã mở khỏi Timeline để giúp việc sắp xếp ngăn nắp hơn .
Nói cách khác, đây vẫn là một ứng dụng chưa thực sự hoàn hảo và bạn hoàn toàn có thể vô hiệu nó nếu cần .

Chế độ S Mode

Bạn đang tự hỏi liệu Microsoft hoàn toàn có thể từ bỏ S Mode không ? S Mode là sự thừa kế của Windows 10 S – một bản tăng cấp của Windows RT thời Windows 8. Chúng đều có điểm chung là không chạy được các ứng dụng x86 tiêu chuẩn và đương nhiên không ai muốn nó .
Giống như Windows RT, S Mode sẽ chỉ cho phép bạn thiết lập 1 số ít ứng dụng có sẵn trên Windows Stores. Các máy tính lai như Surface Laptop ( bản tiên phong ) và Surface Go đều tích hợp sẵn S Mode khá vô dụng .

Những tính năng vô dụng bạn có thể gỡ bỏ trên Windows 10 - ảnh 6
S Mode không phải là chính sách được yêu dấu nhưng vẫn được Microsoft đưa vào
Ảnh chụp màn hình hiển thị

Ngoài ra, chính sách này còn có một số ít hạn chế vô lý khác, khi ở S Mode, máy tính sẽ không được cho phép bạn biến hóa công cụ tìm kiếm mặc định từ Bing sang Google hay trình tìm kiếm khác. Rất may, bạn hoàn toàn có thể thoát khỏi S Mode .
Ban đầu, Microsoft dự định tính phí 50 USD nếu người dùng muốn thoát khỏi S Mode, nói cách khác là thêm 50 USD để hoàn toàn có thể “ tăng cấp ” thành phiên bản Windows thường thì, được cho phép cài bất kể ứng dụng tiêu chuẩn nào họ muốn. Rất may họ đã tâm lý lại và giờ đây bạn hoàn toàn có thể thoát khỏi S Mode không tính tiền .

Candy Crush Saga và một loạt trò chơi vô vị khác

Dĩ nhiên không hề bỏ lỡ các ứng dụng game rác như Candy Crush Saga, FarmVille 2, Minesweeper hay Solitaire cùng hàng loạt game khác được cài sẵn trên Windows 10 .

Những tính năng vô dụng bạn có thể gỡ bỏ trên Windows 10 - ảnh 7
Một loạt ứng dụng game vô vị được tạo sẵn link hoặc cài vào trên Windows 10

Ảnh chụp màn hình

Dù chúng không phải là một phần của Windows 10 nhưng lại được bí mật tải xuống sau khi bạn cài xong Windows 10, hoặc sẽ cài sau khi bạn nhấp vào hình tượng của chúng. Thậm chí, ngay cả bản Windows 10 Pro cũng bị cài sẵn, chỉ có Windows 10 Enterprise và Education mới thoát khỏi nó .
Dĩ nhiên chúng nên được gỡ bỏ, đặc biệt quan trọng trên các máy tính bảng chạy Windows với bộ nhớ trong rất ít .

5/5 - (1 vote)
Subscribe
Notify of
guest
0 Comments
Inline Feedbacks
View all comments