6 cách để gỡ cài đặt ứng dụng trên Windows 11 bạn nên lưu ngay


Huệ Thanh – 29 ngày trước
2 Bình luận

So với những phiên bản Windows trước đây, với Windows 11 Microsoft giúp người dùng thuận tiện gỡ cài đặt bloatware và những ứng dụng khác chỉ với vài thao tác cơ bản. Bạn hoàn toàn có thể gỡ cài đặt những ứng dụng trải qua nhiều giải pháp khác nhau như ứng dụng Settings, Control Panel, menu Start và thậm chí còn cả dòng lệnh .

Gỡ cài đặt ứng dụng thông qua Settings

Microsoft đã nâng cấp cải tiến ứng dụng Settings trên Windows 11 khá nhiều so với người nhiệm kỳ trước đó với bố cục tổng quan mới đẹp và dễ sử dụng hơn. Giao diện được sắp xếp hài hòa và hợp lý giúp việc tìm kiếm mọi thứ không phức tạp. Đây là cách bạn hoàn toàn có thể gỡ cài đặt ứng dụng bất kể trải qua ứng dụng Settings mới trên Windows 11 .

Bước 1. Nhấn tổ hợp phím Windows + I để mở ứng dụng Settings. 

Bước 2. Sau đó chọn tùy chọn Apps ở cột bên trái. 

Bước 3. Trong khung bên phải, chọn Apps and Features và duyệt qua danh sách các ứng dụng đã được cài đặt trên hệ thống để tìm ứng dụng muốn gỡ cài đặt. Ngoài ra để nhanh hơn, bạn có thể sử dụng thanh tìm kiếm để tìm ứng dụng cụ thể.

6 cách gỡ cài đặt ứng dụng trên Windows 11 (1)

Bước 4. Kích vào nút ba chấm ở ngoài cùng bên phải tên ứng dụng và chọn Uninstall > Uninstall để xác nhận hành động là xong.

Gỡ cài đặt ứng dụng thông qua menu Start

Vì hầu hết những ứng dụng sau khi cài đặt đều đặt những shortcut và thư mục vào menu Start, gồm có cả shortcut để gỡ cài đặt ứng dụng đó. Vì vậy trải qua menu Start để tìm và gỡ cài đặt nhanh những ứng dụng là một trong những cách tiện lợi nhất .

Bước 1. Nhấn vào nút Start để hiển thị menu.

Bước 2. Chọn tùy chọn All Apps và duyệt qua danh sách để tìm ứng dụng bạn muốn gỡ cài đặt.

6 cách gỡ cài đặt ứng dụng trên Windows 11 (2)

Bước 3. Kích chuột phải vào biểu tượng ứng dụng cần gỡ cài đặt và chọn Uninstall > Uninstall. Việc còn lại Windows sẽ thực hiện việc gỡ cài đặt ứng dụng được chọn khỏi hệ thống. 

6 cách gỡ cài đặt ứng dụng trên Windows 11 (3)

Tùy chọn này sẽ rất hiệu suất cao nếu bạn muốn gỡ cài đặt những ứng dụng tải về từ Microsoft Store. Tuy nhiên, so với những ứng dụng không phải trên Microsoft Store, bạn sẽ được chuyển hướng đến hành lang cửa số Programs and Features trong Control Panel .

Gỡ cài đặt ứng dụng thông qua Control Panel

Mặc dù rất nhiều ứng dụng hoàn toàn có thể thuận tiện được cài đặt và gỡ bỏ trên Windows 11 theo những cách trên. Nhưng 1 số ít tính năng nâng cao vẫn dựa trên Control Panel cổ xưa. Vì vậy Windows 11 vẫn còn còn trình quản trị những chương trình tích hợp để xóa và sửa đổi những ứng dụng đã cài đặt. Để gỡ cài đặt ứng dụng trên Windows 11 bằng Control Panel, bạn triển khai như sau :

Bước 1. Nhấn phím Windows + R để mở hộp thoại Run. Sau đó nhập control vào khung trống rồi bấm nút OK. 

6 cách gỡ cài đặt ứng dụng trên Windows 11 (4)

Bước 2. Trong cửa sổ Control Panel hiển thị, chọn tùy chọn Programs và truy cập vào mục Programs and Features.

6 cách gỡ cài đặt ứng dụng trên Windows 11 (5)

Bước 3. Tìm và chọn ứng dụng bạn muốn gỡ cài đặt và bấm nút Uninstall/Change một lần nữa để xóa ứng dụng.

Gỡ cài đặt ứng dụng thông qua Command Prompt

Nếu bạn không hề xóa ứng dụng khỏi ứng dụng Settings hoặc Control Panel. Vậy hãy thử xóa ứng dụng đó bằng Command Prompt. Bạn hoàn toàn có thể sử dụng công cụ dòng lệnh của Windows để tìm và gỡ cài đặt ứng dụng trong Windows 11 .Để gỡ cài đặt ứng dụng bằng Command Prompt, bạn thực thi như sau :

Bước 1. Nhấn phím Windows và nhập cmd vào khung tìm kiếm. 

Bước 2. Từ kết quả tìm kiếm, kích chuột phải vào mục Command Prompt và chọn Run as administrator.

6 cách gỡ cài đặt ứng dụng trên Windows 11 (6)

Bước 3. Trong cửa sổ Command Prompt hiển thị, nhập lệnh dưới đây để tải công cụ dòng lệnh Windows Management Instrumentation (WMIC)

wmic

Bước 4. Tiếp theo, nhập lệnh sau để liệt kê tất cả các ứng dụng được WMIC nhận dạng.

product get name

Bước 5. Danh sách sẽ chỉ hiển thị các ứng dụng được WMIC nhận dạng, vì vậy có thể sẽ ngắn hơn. Từ đây bạn có thể kiểm tra qua các ứng dụng để xem ứng dụng muốn gỡ cài đặt có trong danh sách này hay không.

Bước 6. Bây giờ để gỡ cài đặt ứng dụng, hãy nhập lệnh sau:

Product where name = ” name of program ” call uninstallLưu ý : Trong lệnh trên, sửa chữa thay thế ” name of program ” bằng tên ứng dụng bạn muốn gỡ cài đặt tương ứng. Ví dụ : nếu muốn gỡ cài đặt ứng dụng ManicTime, lệnh trên sẽ có dạng như sau :Product where name = ” ManicTime ” call uninstall

Bước 7. Bấm phím Y và nhấn Enter để xác nhận hành động. Sau khi ứng dụng được gỡ cài đặt, Command Prompt sẽ hiển thị thông báo Method execution successful message là xong. 

Gỡ bỏ các ứng dụng phổ thông bằng PowerShell

Windows 11 đi kèm với 1 số ít ứng dụng cài đặt sẵn tiện lợi và không quá tiện lợi. Bất kể tính hữu dụng của chúng, Microsoft không cung ứng bất kể tùy chọn nào để xóa những ứng dụng cài sẵn này .Tuy nhiên, bạn hoàn toàn có thể xóa những ứng dụng này nếu biết cách sử dụng PowerShell. Bằng cách sử dụng lệnh Remove-AppxPackage, hoàn toàn có thể gỡ cài đặt những ứng dụng Windows 11 tích hợp sẵn. Dưới đây là cách để làm điều đó .

Bước 1. Nhấn phím Windows và nhập powershell vào khung tìm kiếm. 

Bước 2. Kích chuột phải vào ứng dụng PowerShell hiển thị trong kết quả tìm kiếm và chọn Run as administrator.

Bước 3. Trong cửa sổ PowerShell, nhập lệnh sau và nhấn Enter:

6 cách gỡ cài đặt ứng dụng trên Windows 11 (7)

Get-AppxPackage

Bước 4. Lệnh này sẽ hiển thị danh sách tất cả các ứng dụng được cài đặt trên máy tính của bạn, bao gồm cả các ứng dụng Windows được tích hợp sẵn. Xem qua danh sách và tìm ứng dụng muốn gỡ cài đặt. Ví dụ nếu muốn gỡ cài đặt Microsoft Whiteboard, tên ứng dụng được liệt kê sẽ là Microsoft.Whiteboard.

Ngoài ra, bạn có thể kích chuột phải vào thanh tiêu đề PowerShell và chọn tùy chọn Edit > Find. Sau đó nhập tên ứng dụng để định vị chương trình.

Bước 5. Tiếp theo, sao chép PackageFullName và đây là thao tác bắt buộc để gỡ cài đặt ứng dụng.

Bước 6. Bây giờ để gỡ cài đặt ứng dụng, hãy nhập lệnh sau và nhấn Enter:

Remove-AppxPackage App NameLưu ý : Trong lệnh trên, thay thế sửa chữa App Name bằng Tên gói. Ví dụ để gỡ cài đặt ứng dụng Microsoft Whiteboard, lệnh không thiếu sẽ có dạng như sau :Remove-AppxPackage Microsoft. Whiteboard_21. 10913.5785.0 _x64__8wekyb3d8bbwe

Bước 7. Chờ cho quá trình hoàn tất. Thao tác này sẽ gỡ cài đặt ứng dụng khỏi hệ thống.

Gỡ cài đặt ứng dụng thông qua ứng dụng của bên thứ ba

Khi bạn gỡ cài đặt ứng dụng bằng trình gỡ cài đặt Windows tích hợp sẵn thường sẽ để lại những tệp tương hỗ gồm có những mục ĐK trống, tài liệu chương trình và phím tắt ứng dụng … Chính thế cho nên bạn hoàn toàn có thể sử dụng những công cụ, ứng dụng của bên thứ ba để tìm và xóa không chỉ ứng dụng mà cả những tệp còn sót lại khỏi máy tính chạy Windows 11 trọn vẹn .Hiện nay có rất nhiều ứng dụng, ứng dụng không lấy phí của bên thứ ba mà người dùng Windows 11 hoàn toàn có thể xem xét và lựa chọn như :

Revo Uninstaller là một trình gỡ cài đặt ứng dụng chuyên dụng cho hệ điều hành Windows, có thể xóa cả ứng dụng Windows của bên thứ ba và ứng dụng cài sẵn. Ngoài ra, còn đi kèm với các công cụ dọn dẹp để dọn dẹp các tệp rác hiện có còn sót lại trong ổ đĩa.

6 cách gỡ cài đặt ứng dụng trên Windows 11 (8)

Ngoài phiên bản miễn phí, Revo Uninstaller còn có phiên bản Pro cung cấp các công cụ dọn dẹp, gỡ bỏ tiện ích mở rộng trình duyệt, gỡ cài đặt hàng loạt và các tính năng giám sát thời gian thực.

6 cách gỡ cài đặt ứng dụng trên Windows 11 (9)

IObit Uninstaller cung cấp một bộ tính năng tương tự như Revo Uninstaller và cũng có phiên bản miễn phí cũng như bản Pro. Trong đó riêng phiên bản Pro cung cấp một trình cập nhật phần mềm bằng một cú kích chuột, cài đặt sạch sẽ với nhật ký và xóa các ứng dụng cứng đầu.

Kết luận

Bạn hoàn toàn có thể xóa những ứng dụng Windows 11 trải qua menu Start, ứng dụng Settings, Control Panel kiểu cũ và thậm chí còn bằng cách sử dụng hành lang cửa số lệnh PowerShell và Command Prompt. Nếu những ứng dụng cài sẵn không gỡ cài đặt được, bạn hoàn toàn có thể xem xét cài đặt những ứng dụng chuyên được dùng của bên thứ ba. Những công cụ này không chỉ hoàn toàn có thể vô hiệu những ứng dụng cứng đầu mà còn hoàn toàn có thể làm sạch những tệp còn sót lại .

5/5 - (1 vote)
Subscribe
Notify of
guest
0 Comments
Inline Feedbacks
View all comments