Golem: Quái vật đá trong tưởng tượng tới đời thực

Golem là một con quái vật khổng lồ, được con người tạo ra và thường bị bắt làm nô lệ cho những giáo sĩ Do Thái hoặc pháp sư. Mặc dù Golem được tạo ra với mục tiêu phục dịch, tuy nhiên đã có những trường hợp chúng thoát khỏi sự trấn áp của chủ và đem đến những tai ương cho họ .

HÌNH DẠNG CỦA GOLEM

Golem: Quái vật đá trong tưởng tượng tới đời thực - Ảnh 1.

Golem được tạo ra từ đất sét thô, mang hình dạng giống như con người. Vì chúng hướng đến mục đích phục vụ cho những công việc tay chân hoặc chiến đấu trong các trận chiến, nên thường được tạo ra theo kích thước lớn.

Tay, chân và khung hình chúng dày dặn, tràn trề sức mạnh, trong khi phần đầu nhỏ, cổ ngắn rụt. Thỉnh thoảng chúng không có khuôn mặt, nhưng đa phần vẫn có Golem có mắt và miệng .Đôi mắt của Golem hoàn toàn có thể khảm đá quý hoặc được chạm khắc phức tạp. Ngoài ra, chúng cũng hoàn toàn có thể được khắc những câu thần chú trên trán .

TÍNH CÁCH CỦA CÁC GOLEM

Golem: Quái vật đá trong tưởng tượng tới đời thực - Ảnh 2.Khi mới được tạo ra, hầu hết những Golem không có quá nhiều đậm chất ngầu riêng. Chúng chỉ hoạt động giải trí như nô lệ cho những người tạo ra mình, rất nghe lời và không có bất kể tâm lý nào .Do đó, chúng có vẻ như hơi đần độn cũng như cần gia chủ phải đưa ra những hướng dẫn chi tiết cụ thể về việc làm phải làm. Bên cạnh đó, chúng cũng khá vụng về, dễ phạm phải nhiều những lỗi nghiêm trọng .Tuy nhiên, trong nhiều câu truyện, Golem lại được miêu tả là những sinh vật hiếu chiến. Một vài Golem thậm chí còn còn tìm cách thoát khỏi chủ của mình và vạch ra những kế hoạch nguy hại riêng .

NHỮNG NĂNG LỰC PHI THƯỜNG

Golem: Quái vật đá trong tưởng tượng tới đời thực - Ảnh 3.Thông thường, Golem không có nhiều năng lượng đặc biệt quan trọng như những sinh vật khác. Chúng chỉ có năng lực tăng trưởng ngoại cỡ và liên tục khỏe lên. Phần nhiều chúng ngày càng tăng size liên tục theo thời hạn .Tuy nhiên, vì Golem được những pháp sư tạo ra, do đó họ thường yểm vào chúng những loại bùa phép, vũ khí hoặc bùa hộ mệnh. Ví dụ như Golem của Prague hoàn toàn có thể tàng hình nhờ bùa hộ mệnh. Người chủ của nó còn hoàn toàn có thể dạy cho nó câu thần chú được cho phép triệu hồi âm binh để giúp hoàn thành xong những việc làm .

CÁC GOLEM NỔI TIẾNG

Golem xứ Chelm

Golem được biết đến lâu đời nhất được giáo sĩ Eliyahu (Tiên tri Elijah) tạo ra. Khá nhiều ghi chép đề cập đến Golem của Eliyahu, chúng được miêu tả là những tạo vật ngoài sức tưởng tượng nhận lệnh từ nhà tiên tri.

Tuy nhiên, khi Eliyahu nhận rằng con quái vật sẽ không ngừng lớn hơn, ông đã mở màn e sợ nó và lấy đi cuộc ma thuật trên trán nó để biến nó thành đống đổ nát .

Golem xứ Prague

Trong truyền thuyết thần thoại, con Golem nổi tiếng nhất này có sức mạnh tuyệt vời nhưng tính khí lại rất không dễ chịu. Nó được giáo sĩ Judah Leow ben Bezalel tạo ra để bảo vệ cho người Do Thái ở Prague khỏi những kẻ săn lùng họ. Do sức mạnh đáng kinh ngạc của mình mà con Golem này được dùng để trợ giúp trong những khu công trình thiết kế xây dựng ở Prague .Thế nhưng, ở đầu cuối nó lại trở thành một con quái săn mồi. Golem đi trên những ngả đường, hủy hoại nhà cửa và tàn sát người vô tội. Giáo sĩ sau đó đã phải đuổi theo kẻ tôi tớ của mình và lấy đi cuộn ma thuật trên miệng nó, biến nó thành một đống đất vụn .Cho đến nay, nhiều giả thuyết cho rằng những mảnh của Golem hung hãn này được giấu trong gác mái của giáo đường, đề phòng trường hợp Prague cần một người khổng lồ bảo vệ. Trong nhiều thế kỷ, lối đi này đã bị cấm .

Golem của Vilna

Giáo sĩ Vilna Gaon là giáo sĩ duy nhất trong lịch sử vẻ vang từng thừa nhận rằng mình đã cố tạo ra một Golem. Tất cả những truyền thuyết thần thoại khác về Golem đều chỉ được hình thành sau khi những giáo sĩ qua đời .Theo Vilna Gaon, ông đã tạo ra một sinh vật khổng lồ từ đất sét để chống lại những thế lực xấu xa rình rập đe dọa đến Jerusalem, tuy nhiên ông ngừng việc làm của mình vì nhận được lời dạy từ Thượng Đế .Golem: Quái vật đá trong tưởng tượng tới đời thực - Ảnh 4.

CÁCH TẠO VÀ TIÊU DIỆT GOLEM

Trong hàng ngàn năm qua, những ghi chép ma thuật và tâm linh khác nhau đều có những diễn đạt về quy trình tạo ra Golem. Tất cả đều thống nhất rằng bước tiên phong của quy trình này là nặn hình người từ đất sét. Tuy nhiên, phương pháp thổi hồn vào tượng đất sét lại có những điểm độc lạ nhất định .Một số nguồn cho rằng những pháp sư cần nhảy múa xung quanh tượng, hát những ký tự trong bảng vần âm Hebrew và tên tuổi bí hiểm của Thượng Đế. Khi những pháp sư đạt đến trạng thái xuất thần nhờ việc nhảy múa cũng như ca hát, thì tượng sẽ trở nên sôi động .

Để tiêu diệt Golem được tạo ra bằng cách này, các pháp sư sẽ phải dồn nó lại một góc, nhảy múa xung quanh và cùng hát một thần chú ngược một lần nữa.

Cách thức khác nữa được nhắc đến thì cho rằng trán của Golem phải được khắc từ ” chân lý ” ( một trong số những tên gọi bí hiểm của Thượng Đế ) bằng tiếng Hebrew. Khi từ này được khắc vào trán nó, Golem sẽ sống lại. Và để hủy hoại Golem, người ta sẽ buộc phải xóa vần âm tiên phong trong ” chân lý “, cái chuyển xuống sau từ ” cái chết ” .Cuối cùng, phương pháp này lại hướng dẫn pháp sư đặt một tờ giấy có ghi tên mật của Thượng Đế, rồi đưa nó vào mặt hoặc miệng Golem. Để hủy hoại những con Golem này người tạo ra chúng buộc phải leo lên chúng để gỡ tờ giấy ma thuật ra, đây là một việc làm rất nguy khốn .

Source: https://mindovermetal.org
Category: Wiki là gì

Rate this post
Subscribe
Notify of
guest
0 Comments
Inline Feedbacks
View all comments