Đầu tư Greenfield là gì? Đánh giá về tiềm năng – rủi ro của GI

Hình thức góp vốn đầu tư trên thị trường đang ngày càng phong phú để mở ra nhiều thời cơ cho nhà đầu tư cá thể và doanh nghiệp. Trong đó, góp vốn đầu tư Greenfield đang lôi cuốn sự chăm sóc lớn của giới góp vốn đầu tư – những người muốn lan rộng ra quy mô kinh doanh thương mại .

Vậy, thực chất đầu tư Greenfield là gì? Cơ hội và rủi ro khi đầu tư vào hình thức này ra sao? Tất cả sẽ có trong bài viết sau đây của Quản Lý Bất Động Sản.

Advertisement

1. Đầu tư Greenfield là gì?

Đầu tư Greenfield (Greenfield Investment – viết tắt là GI) có nghĩa là đầu tư mới/đầu tư xanh. Đây là hình thức đầu tư trực tiếp nước ngoài (FDI), tức công ty mẹ lập ra công ty con ở một quốc gia khác và xây dựng hoạt động của mình từ con số 0.

Ngoài việc hình thành cơ sở kinh doanh thương mại mới, những dự án Bất Động Sản GI còn hoàn toàn có thể gồm có việc thiết kế xây dựng nhà tại, những TT phân phối mới hoặc văn phòng .
Greenfield là gì Đầu tư Greenfield (Greenfield Investment – viết tắt là GI) có nghĩa là đầu tư mới/đầu tư xanh Đầu tư Greenfield là gì? Đánh giá về tiềm năng – rủi ro của GI

Advertisement

2. Đặc điểm của đầu tư Greenfield

Các dự án Bất Động Sản góp vốn đầu tư Greenfield là khoản góp vốn đầu tư trực tiếp quốc tế, mức độ trấn áp cao nhất thuộc về công ty hỗ trợ vốn .
Hình thức này nhằm mục đích lan rộng ra những trang thiết bị hiện có hoặc mua trang thiết bị mới. Đây cũng là mục tiêu chính của những vương quốc nhận góp vốn đầu tư, bởi nó sẽ tạo thêm việc làm cho người lao động, tạo ra xí nghiệp sản xuất sản xuất mới, chuyển giao tuyệt kỹ và công nghệ tiên tiến, …
Những hạng mục nêu trên có ảnh hưởng tác động trực tiếp đến thương mại trên thị trường quốc tế .
Greenfield là gì Các dự án đầu tư Greenfield là khoản đầu tư trực tiếp nước ngoài, mức độ kiểm soát cao nhất thuộc về công ty tài trợ Một giải pháp góp vốn đầu tư Greenfield khác là mua CP trấn áp trong một doanh nghiệp quốc tế. Song, nếu đơn vị chức năng đi theo hướng mua lại, họ sẽ gặp phải với những khó khăn vất vả hoặc lao lý cản trở quy trình mua lại này .
Ví dụ : Trong một dự án Bất Động Sản GI, việc hình thành một nhà máy sản xuất của một đơn vị chức năng cần được thực thi theo thông số kỹ thuật kỹ thuật nhất định. Theo đó, cần có những pháp luật sản xuất được trấn áp ngặt nghèo và nhân viên cấp dưới phải được huấn luyện và đào tạo theo tiêu chuẩn .
Hình thức này khác trọn vẹn với góp vốn đầu tư gián tiếp, nổi bật là việc mua sàn chứng khoán quốc tế. Các đơn vị chức năng mua hoàn toàn có thể không có hoặc có ít sự trấn áp trong quy trình quản lý và vận hành, bán hàng, trấn áp chất lượng và huấn luyện và đào tạo nhân sự nếu họ chọn góp vốn đầu tư gián tiếp .
Ở giữa góp vốn đầu tư gián tiếp và góp vốn đầu tư Greenfield là Brownfield Investment ( BI ). Với hình thức này, một đơn vị chức năng sẽ đi thuê đất đai và cơ sở vật chất hiện có và kiểm soát và điều chỉnh chúng tương thích với mong ước của họ .
Tùy chỉnh và tái tạo theo hình thức BI sẽ có ngân sách thấp và xoay vòng vốn nhanh hơn so việc kiến thiết xây dựng lại từ đầu .
Từ đây hoàn toàn có thể thấy, BI tương quan đến việc sử dụng những cơ sở được kiến thiết xây dựng từ trước và tái tạo chúng cho tương thích với nhu yếu. Còn góp vốn đầu tư GI là việc sẽ hình thành một cơ sở mới trên khu đất trống .
Greenfield là gì Một phương pháp đầu tư Greenfield khác là mua cổ phần kiểm soát trong một doanh nghiệp nước ngoài

3. Lợi ích – rủi ro khi đầu tư GI

3.1. Lợi ích

Advertisement

Các nước đang tăng trưởng có khuynh hướng lôi cuốn những doanh nghiệp tiềm năng bằng những đề xuất trợ cấp, giảm thuế, khuyến mại để thiết lập một khoản GI .

Tuy những “món hời” trên có thể dẫn đến doanh thu của công ty thấp hơn tại nước ngoài trong thời gian ngắn. Song, việc được tiếp thêm vốn nhân lực địa phương và lợi ích kinh tế có thể mang đến những lợi nhuận tích cực cho nước sở tại trong thời gian dài.

Greenfield là gì Các nước đang phát triển có xu hướng thu hút các doanh nghiệp tiềm năng bằng các đề nghị trợ cấp, giảm thuế, ưu đãi để thiết lập một khoản GI

3.2. Rủi ro

Tương tự bất kể đơn vị chức năng khởi nghiệp nào, góp vốn đầu tư Greenfield yên cầu chi phí sản xuất cao và rủi ro đáng tiếc cũng cao. Nó trực tiếp tương quan đến việc xây mới nhà máy sản xuất sản xuất, gây khó khăn vất vả trong yếu tố pháp lý và tiếp cận người lao động địa phương .
Ngoài ra, góp vốn đầu tư Greenfield là một cam kết dài hạn, do đó, nó có rủi ro đáng tiếc lớn nhất là mối quan hệ phức tạp với nước chủ nhà, đặc biệt quan trọng là yếu tố chính trị. Khi xảy ra bất kể sự kiện hoặc trường hợp nào dẫn đến doanh nghiệp phải rút khỏi dự án Bất Động Sản, đều hoàn toàn có thể gây tổn hại rất lớn đến kinh tế tài chính của đơn vị chức năng .

Advertisement

Hy vọng qua bài viết trên đây, bạn đã phần nào hiểu rõ đầu tư Greenfield là gì và ưu – nhược điểm của hình thức này. Nếu bạn thấy đây là những chia sẻ hữu ích, hãy tiếp tục đồng hành cùng Quản Lý Bất Động Sản để có thêm nhiều tư vấn đầu tư hiệu quả.

Phương Nguyễn

5/5 – ( 1 vote )

Continue Reading

5/5 - (1 vote)

Bài viết liên quan

Subscribe
Notify of
guest
0 Comments
Inline Feedbacks
View all comments