Nguồn gốc các nghi lễ chào hỏi trong giao tiếp

nguon goc cac nghi le chao hoi trong giao tiep

Chào ngả mũ

Nghi lễ này có từ thời “ vũ khí lạnh ” ( tức giáo, gươm, mác, … ). Thời điểm đó, khi đánh nhau người ta phải đội mũ sắt. Mũ sắt rất nặng, khi những chiến binh đến nơi bảo đảm an toàn, việc tiên phong là họ phải bỏ mũ xuống, để cho nhẹ. Như vậy, bỏ mũ là có ý không muốn chém giết nhau nữa. Đi đến nhà bạn, biểu lộ hữu hảo, cũng bỏ mũ ra. Tập quán này lâu dần thành một nghi lễ để tỏ nhã nhặn, lễ độ.

Chào giơ tay

Người Ai Cập cổ chia ra thành nhiều bộ tộc, có những bộ tộc chung sống hòa bình và có những bộ tộc đối địch, thường giao chiến với nhau.

Những người của những bộ tộc hữu hảo, khi gặp nhau trên đường, họ thường bỏ mặt nạ để tỏ lòng kính mến. Đối với những bộ tộc có xích míc, khi gặp nhau, giao chiến thường xảy ra. Nhưng khi hai bên đã giảng hòa, mọi người đều bỏ mặt nạ ra, tỏ tình hữu hảo. Về sau, động tác bỏ mặt nạ biến thành nghi lễ chào giơ tay.

Bắt tay

nguon goc cac nghi le chao hoi trong giao tiep Thời cổ, người ta sống bằng nghề đi săn. Nếu phát hiện người lạ, tỏ tình hữu hảo thì phải bỏ hòn đá và xòe bàn tay ra cho đối phương trông thấy là không giấu vật gì. Về sau, những võ sĩ bắt chước, để tỏ hữu hảo, không đấu nữa thì sờ vào lòng bàn tay nhau để chứng tỏ không còn vũ khí nữa. Sau dần thành cách chào bằng bắt tay.

Chào giơ bàn tay ngang mày

Cách chào này bắt nguồn từ châu Âu. Đương thời, những kỵ sĩ thường đấu võ trước những công chúa và những phụ nữ quý tộc. Khi đi qua chỗ ngồi của công chúa, họ thường hát những bài ca. Lời ca thường ca tụng công chúa như mặt trời tỏa sáng bốn phương. Do vậy, khi những võ sĩ nhìn thấy công chúa, thường giơ tay lên làm bộ đi ngang qua ánh sáng mặt trời. Lâu dần, cách làm này biến thành cách chào ngang mày.

Chạm cốc

Thời La Mã cổ, vua và những nhà quý tộc thường tổ chức triển khai cho những nô lệ đấu võ ở đấu trường. Trước khi quyết đấu, hai bên phải uống một cốc rượu. Để chứng tỏ rượu không bị đối phương pha thuốc độc, trước khi uống, hai người xẻ rượu cho nhau rồi cùng uống. Tập quán này lưu truyền đến ngày này và trở thành nghi lễ chạm cốc.

Bắn 21 quả đại bác chào mừng

nguon goc cac nghi le chao hoi trong giao tiep

Một nguyên thủ quốc gia đến thăm chính thức một quốc gia khác, thường được bắn 21 quả đại bác chào mừng. Phong tục này bắt nguồn từ các chiến hạm trên biển. Khi một chiến hạm của nước này vào cảng nước khác, thường tự động bắn một loạt đạn không đầu đạn, để tỏ lòng kính trọng. Chiến hạm ngày xưa nhỏ, chỉ đặt được 7 cỗ pháo, cho nên khi vào cảng nước ngoài cũng chỉ bắn được 7 quả. Còn pháo ở cảng phía bên kia thường bắn 21 quả, gấp 3 lần, để đáp tạ và tỏ ý hoan nghênh.

Lâu dần, tập quán này trở thành quy tắc chung của quốc tế, không còn hạn chế ở những chiến hạm mà là nghi lễ không hề thiếu được trong buổi nghênh tiếp vị khách cấp cao nhất của nhà nước.

Cắt băng khánh thành

Lễ nghi này bắt nguồn từ nước Mỹ và trở nên phổ cập lúc bấy giờ. Sáng sớm, shop Open và căng một băng vải ở trước cửa để mời khách. Năm 1912, có một nhà buôn người Mỹ đã làm như trên với cửa hiệu của mình. Không ngờ, sắp đến lúc khánh thành thì đứa con gái 10 tuổi của ông dắt con chó cảnh đi qua, làm đứt băng vải chăng ngang cửa. Thế là người mua nhầm tưởng shop đã mở bán khai trương, ồ vào mua hết sản phẩm & hàng hóa. Người ta nghĩ rằng, đứa bé làm đứt băng khánh thành là điềm lành và từ đó về sau, khi khai trương mở bán cửa hiệu, người ta thường mời những cô gái trẻ đẹp đến cắt băng khánh thành. Nhiều năm sau, người ta thay vải bằng dải lụa màu và dùng kéo để cắt. Người cắt băng giờ đây không còn là những cô gái nữa, mà thay vào đó là những người có uy tín trong xã hội, thậm chí còn là nguyên thủ vương quốc.

Hôn nhau

Phong tục hôn nhau của phương Tây bắt nguồn từ La mã cổ đại. Thời bấy giờ, đế chế La Mã có lệnh cấm phụ nữ uống rượu, do đó, khi những ông chồng đi xa về thường kiểm tra xem vợ mình có uống rượu hay không bằng cách ngửi miệng vợ. Lâu dần, biến thành một kiểu nghi lễ khi vợ chồng gặp nhau. Hiện nay, người phương Tây chỉ hôn nhau trong trường hợp vợ chồng, tình nhân gặp nhau và người cao tuổi tỏ lòng thương mến so với người trẻ mà thôi. nguon goc cac nghi le chao hoi trong giao tiep Lễ tân ngoại giao: Sai 1 li sẽ đi… 10 dặm Sai sót trong lễ tân sẽ ảnh hưởng tác động tới cả nội dung, thậm chí còn, sự cố lễ tân hoàn toàn có thể ảnh hưởng tác động tới quan hệ … nguon goc cac nghi le chao hoi trong giao tiep

Lãnh đạo nước ngoài được Nhà Trắng đón tiếp như thế nào? Nghi thức tiếp đón của Mỹ dành cho người đứng đầu cơ quan chính phủ quốc tế trong chuyến thăm chính thức gồm có nhiều hoạt động giải trí … nguon goc cac nghi le chao hoi trong giao tiep Emoji: Ngôn ngữ giao tiếp nhanh nhất thế giới Xuất hiện từ năm 1999, những hình tượng xúc cảm – Emoji được cho là một mô hình ngôn từ tăng trưởng nhanh nhất thế …

Rate this post
Subscribe
Notify of
guest
0 Comments
Inline Feedbacks
View all comments