Hạch toán tài chính độc lập là gì?

Lựa chọn hình thức hạch toán kinh tế tài chính độc lập hay hạch toán kinh tế tài chính nhờ vào là vướng mắc của hầu hết doanh nghiệp khi quyết định hành động mở thêm đơn vị chức năng thường trực ( như Trụ sở, văn phòng đại diện thay mặt, khu vực kinh doanh thương mại ) .

Vậy hạch toán tài chính độc lập là gì? Có khác gì so với hình thức hạch toán tài chính phụ thuộc? Ưu và nhược điểm của hình thức hạch toán tài chính này là gì?

Để nhằm mục đích giúp quý fan hâm mộ hoàn toàn có thể hiểu ra hơn về yếu tố này, Luật Hoàng Phi xin gửi đến quý fan hâm mộ những thông tin dưới bài viết sau .

Hạch toán tài chính độc lập là gì?

Hạch toán tài chính độc lập là hình thức hạch toán thuế của các đơn vị trực thuộc của doanh nghiệp (như chi nhánh, văn phòng đại diện, địa điểm kinh doanh).

Tuy nhiên, pháp lý doanh nghiệp không có lao lý về khái niệm hạch toán kinh tế tài chính độc lập. Trên cơ sở lao lý pháp lý hiện hành, hoàn toàn có thể hiểu khái quát, hạch toán kinh tế tài chính độc lập là mọi nhiệm vụ kinh tế tài chính phát sinh tại đơn vị chức năng thường trực ( như Trụ sở, văn phòng đại diện thay mặt, khu vực kinh doanh thương mại ) được ghi sổ kế toán tại đơn vị chức năng, tự kê khai và quyết toán thuế .
Các đơn vị chức năng thường trực thực thi hạch toán kinh tế tài chính độc lập phải thực thi đăng kí nộp thuế riêng và sử dụng hóa đơn riêng với trụ sở chính .

Phân biệt hạch toán tài chính độc lập và hạch toán tài chính phụ thuộc

Ngoài định nghĩa về hạch toán độc lập là gì?, thì nhiều khách hàng còn hay bị nhầm lẫn giữa hạch toán tài chính độc lập và hạch toán tài chính phụ thuộc. Mời quý vị tham khảo nội dung ngay sau đây để có thể hiểu rõ:

Tiêu chí

Đơn vị trực thuộc hạch toán tài chính độc lập

Đơn vị hạch toán tài chính phụ thuộc

Cùng tỉnh với trụ sở chính

Khác tỉnh với trụ sở chính

Nghĩa vụ đăng kí nộp thuế riêng

Phải thực hiện
Không phải thực hiện

Lệ phí môn bài

Kê khai và nộp lệ phí môn bài tại cơ quan thuế quản lý của đơn vị trực thuộc.
Kê khai và nộp lệ phí môn bài tại cơ quan thuế quản lí của trụ sở chính.
Kê khai và nộp lệ phí môn bài tại cơ quan thuế quản lí của đơn vị trực thuộc.

Thuế giá trị gia tăng

Kê khai và nộp thuế giá trị gia tăng tại cơ quan thuế quản lý của đơn vị trực thuộc.
Kê khai và nộp thuế giá trị gia tăng tại cơ quan thuế quản lý của trụ sở chính.
– Nếu có trực tiếp bán hàng, có phát sinh doanh thu: Kê khai và nộp thuế giá trị gia tăng tại cơ quan thuế quản lý của đơn vị trực thuộc.
– Nếu không trực tiếp bán hàng, không có phát sinh lệch giá : Kê khai và nộp thuế tại cơ quan thuế quản trị của trụ sở chính .

Thuế thu nhập doanh nghiệp

Kê khai và nộp thuế thu nhập doanh nghiệp tại cơ quan thuế quản lý của đơn vị trực thuộc.
Không phải nộp hồ sơ khai thuế thu nhập doanh nghiệp mà thực hiện chuyển số liệu, chứng từ doanh thu- chi phí về trụ sở chính. Trụ sở chính kê khai nộp thuế tập trung cả phần phát sinh tại đơn vị trực thuộc.

Báo cáo tài chính cuối năm

Tự kê khai và quyết toán thuế thu nhập doanh nghiệp tại cơ quan thuế quản lí của đơn vị trực thuộc.Trụ sở chính sẽ làm báo cáo tài chính hợp nhất.
Chuyển số liệu, chứng từ doanh thu- chi phí về trụ sở chính để kê khai và quyết toán thuế thu nhập doanh nghiệp.

Con dấu

Phải có
Có thể có hoặc không

Hóa đơn

Phải có
Có thể có hoặc không

Chữ kí số

Phải có
Có thể có hoặc không

Tài khoản ngân hàng

Phải có
Không có quy định bắt buộc đơn vị trực thuộc phải mở tài khoản ngân hàng riêng nhưng để tiện cho việc kinh doanh thì nên mở tài khoản ngân hàng riêng cho đơn vị trực thuộc.

Bộ phận kế toán

Bộ phận kế toán là một đơn vị kế toán theo Luật kế toán,
Bộ phận kế toán thuộc đơn vị kế toán của trụ sở chính.

Ưu điểm và nhược điểm của hạch toán tài chính độc lập

Ưu điểm:

– Sổ sách, chứng từ rõ ràng, độc lập nên dễ dàng quản lí doanh thu, chi phí cũng như phân tích tình hình lỗ lãi của đơn trị trực thuộc và của trụ sở chính.

Nhược điểm:

– Phải tự kê khai và nộp thuế, thiết kế xây dựng và lưu hồ sơ sổ sách kế toán riêng như một doanh nghiệp .

– Phải thực hiện nhiều loại báo cáo cho cơ quan chức năng.

Nên lựa chọn đăng kí hạch toán tài chính độc lập hay hạch toán tài chính phụ thuộc?

Việc lựa chọn đăng kí thuế cho đơn vị chức năng thường trực ( như Trụ sở, văn phòng đại diện thay mặt, khu vực kinh doanh thương mại ) theo hình thức hạch toán kinh tế tài chính độc lập hay hạch toán kinh tế tài chính nhờ vào là tùy thuộc vào chính sách quản lí quản lý và điều hành, quản lí sổ sách của công ty. Đồng thời cũng cần dựa vào tình hình hoạt động giải trí trong thực tiễn của đơn vị chức năng thường trực đó, theo đó :
– Trên cơ sở những ưu và điểm yếu kém của hình thức hạch toán kinh tế tài chính độc lập nêu trên thì nếu đơn vị chức năng thường trực đó có nhiều hoạt động giải trí kinh doanh thương mại, có kế hoạch hoạt động giải trí trong một thời hạn lâu bền hơn và có nhiều sổ sách, chứng từ muốn thuận tiện quản lí ngân sách, dữ thế chủ động nghiên cứu và phân tích tình hình lỗ lãi của đơn vị chức năng mình thì nên lựa chọn hạch toán kinh tế tài chính độc lập .

– Với hình thức hạch toán tài chính phụ thuộc sẽ có ưu điểm là không phải tổ chức thêm bộ máy kế toán như vậy đơn vị trực thuộc sẽ dễ dàng trong quản lí điều hành; đồng thời cũng giảm thiểu được một số công việc kế toán như lập các báo cáo tài chính.

Tuy nhiên, hình thức hạch toán này lại có điểm yếu kém là khó quản lí ngân sách, chứng từ, tình hình lỗ lãi ; hơn thế nữa, trong trường hợp xây dựng đơn vị chức năng thường trực hạch toán kinh tế tài chính nhờ vào khác tỉnh ở vị trí địa lí xa so với trụ sở chính sẽ gây khó khăn vất vả trong việc luân chuyển chứng từ, hoàn toàn có thể dẫn đến kê khai chậm trễ .
Như vậy, nếu đơn vị chức năng thường trực ít hoạt động giải trí, thanh toán giao dịch chứng từ không nhiều thì mới nên lựa chọn hình thức hạch toán kinh tế tài chính nhờ vào .

Trên đây, là toàn bộ nội dung liên quan đến Hạch toán tài chính độc lập là gì? Mọi thắc mắc liên quan đến nội dung bài viết trên, quý độc giả có thể liên hệ qua tổng đài tư vấn 1900 6557 để được giải đáp nhanh chóng nhất.

Rate this post
Subscribe
Notify of
guest
0 Comments
Inline Feedbacks
View all comments