Phí Handling Charge Là Gì?

Handing charge hay handling fee là một loại phí trong ngành logistics và hầu hết các lô hàng khi xuất nhập khẩu đều phải nộp loại phí này. Đây cũng là loại phụ phí vận chuyển quốc tế mà rất nhiều doanh nghiệp xuất nhập khẩu thắc mắc về mức chi phí và tại sao lô hàng của họ lại phải mất handling fee, handling chare là gì,…. Tuy nhiên hiện nay rất nhiều người vẫn chưa nắm rõ được loại chi phí này cũng như hiểu sai về ý nghĩa thực sự của nó. Vậy bài viết hôm nay của indochinapost sẽ giải đáp về khái niệm phí Handling Charge là gì?

Phí Handling charge là gì?

Phí handling charge là một loại phí trong ngành logistic do hãng tàu hoặc forwarder lập ra thu của shipper hoặc consignee nhằm mục đích bù đắp ngân sách take care lô hàng của bạn ví dụ điển hình như phí thanh toán giao dịch giữa đại lý của hãng tàu / forwarder, ngân sách làm manifest và ngân sách làm D / O ( mặc dầu đã thu phí D / O ), ngân sách điện thoại thông minh, ngân sách khấu hao …. Vì bất kể một lô hàng nào có đơn thuần đến mức nào đi nữa thì hãng tàu và forwarder cũng phải mất thời hạn ra để handle và giải quyết và xử lý cho bạn .

phí handling charge là gì

Trên thị trường hiện nay, hãng tàu không thu phí handling charge ( làm master bill). Nhưng với một số hàng chỉ định qua forwarder thì forwarder phải thu phí này và được tính và phụ phí vận tải biển, vì rằng hàng chỉ định forwarder không được hưởng hoa hồng từ phí cước tàu.

Bạn đang đọc: Phí Handling Charge Là Gì?

Phí Handling Charge là gì: Các khoản phí bao gồm

Phí THC (Terminal Handling Charge): phụ phí xếp dỡ tại cảng thu trên mỗi container. Chi phí này được tính theo số lượng container hàng hóa của đơn vị gửi hàng. Để chi trả cho việc bốc xếp hàng hóa tại cảng. Khi đó, các đơn vị chủ tàu sẽ phải nộp một khoản phí bốc xếp cho cảng nhằm bù đắp cho khoản phí này. Các chủ tàu thu lại từ phía khách hàng khoản phụ phí THC.

khái niệm handling charge

Phí handling (handling fee): phụ phí xử lý hàng hóa. Khoản phí này được dùng để chi trả và duy trì mạng lưới đại lý của các đơn vị vận chuyển trên toàn thế giới. Nhằm duy trì mạng lưới liên kết giữa các đơn vị vận chuyển trên thế giới thành một mạng lưới thông tin chung, giúp cho việc trao đổi, nhận hàng hóa được diễn ra thuận lợi. Các đơn vị vận chuyển phải chi trả các khoản như cước phí điện thoại, chứng từ, giấy tờ,.. Để trả cho các khoản phí này, bắt buộc các đơn vị vận chuyển thu khoản phí xử lý hàng hóa từ khách hàng.

Sự khác nhau giữa phí THC charge và phí Handling charge là gì

Phí THC ( Terminal Handling Charge ) Phụ phí xếp dỡ tại cảng là khoản phí thu trên mỗi container để bù đắp ngân sách cho những hoạt động giải trí làm hàng tại cảng, như : phí xếp dỡ container hàng từ trên tàu xuống, phí luân chuyển container từ cầu tàu vào đến bãi container, phí xe nâng xếp container lên bãi, phí nhân công cảng, phí bến bãi rộng lớn, phí quản trị của cảng, … Phí này có cả hai đầu cảng xuất và nhập. Consignee chịu phí THC tại cảng xếp ( port of loading ) so với những terms ( EXW, FCR, FAS ). Shipper chịu tại cảng dỡ ( port of discharge ) so với những điều kiện kèm theo giao hàng ( DAT, DDP ) .

 handling chargeNhư vậy, THC charge là phụ phí tại cảng, tương quan đến quy trình xếp dỡ hàng sản phẩm & hàng hóa xuất nhập khẩu, còn Handling charge như chúng tôi đã nghiên cứu và phân tích ở trên là phí do những forwarder thu để ship hàng cho quy trình tương quan đến làm dịch vụ giao nhận sản phẩm & hàng hóa .

Bảng phụ phí vận chuyển quốc tế 

Phí Handling Charge là gì: Một số loại phụ phí khác trong vận chuyển quốc tế

phí handling charge là gì

D/O fee (delivery order fee): phí lệnh giao hàng, ứng với một b/l (bill of lading) thì sẽ có phí này phí giao lệnh có trong hàng nhập từ hàng FCL (full container load), LCL (less than container load), hàng air và cả trong hàng bulk (rời). Phí này sẽ do consignee đóng đối với các incoterms (EXW, nhóm F, nhóm C, DAT) các terms còn lại sẽ do nhà xuất khẩu đóng. Phí này không chỉ là việc phát hàng một cái lệnh D/O thu tiền nó còn phải cả việc khai manifest, đi lấy lệnh (nếu có House B/L).

CFS fee (Container freight station fee): Phí khai thác hàng lẻ (bao gồm: bốc xếp hàng từ cont sang kho hoặc ngược lại; phí lưu kho hàng lẽ, phí quản lý kho hàng).

DEM/DET fee (Demurrage / Detention fee): Phí lưu bãi/cont, khi container ở trong cảng hết ngày cho phép thì sẽ phải chịu phí này, phí lưu container là việc cont được đưa về kho để đóng hàng hoặc trả hàng nhưng nằm lâu quá so với cho phép của hãng tàu thì cũng sẽ bị thu phí.

B/L fee (bill of lading fee): Phí phát hành vận đơn B/L, khi nhận vận chuyển hàng hóa thì nhà vận chuyển sẽ phát hành B/L. Việc phát hành bill không chỉ là việc cấp một B/L rồi thu tiền mà còn bao gồm cả việc thông báo cho đại lý đầu nước nhập về B/L, phí theo dõi đơn hàng, quản lý đơn hàng.

Bài viết dưới đây đã cung cấp cho bạn những thông tin liên quan đến Phí Handling Charge là gì chất lượng. Nếu có bất cứ thắc mắc nào, hãy bình luận bên dưới để chúng mình cùng giải đáp nhé!!!

4.9 / 5 – ( 8496 bầu chọn )

5/5 - (1 vote)
Subscribe
Notify of
guest
0 Comments
Inline Feedbacks
View all comments